Lightning Network là gì? Cách thức hoạt động của LN

Lightning Network là gì? Lightning Network là một khái niệm xuất hiện thường xuyên trong thị trường tiền điện tử ngày nay. Đây là một giải pháp mở rộng trong hệ sinh thái Bitcoin giúp mạng Bitcoin trở nên linh hoạt hơn, với tốc độ giao dịch và chi phí giao dịch được cải thiện.Trong bài viết này Binary Options VN sẽ giới thiệu rõ hơn cho các bạn Lightning Network là gì? Thỏa thuận hoạt động như thế nào sét là gì?

Lightning Network là một giao thức “lớp hai” chạy trên các chuỗi khối (chủ yếu là Bitcoin) dựa trên công nghệ Segregated Witness.Nó cho phép các giao dịch tức thì giữa các nút tham gia, đó là một Giải pháp mở rộng mạng bitcoin.

Lightning Network là gì?
Lightning Network là gì?

Đó là mạng ngang hàng có khả năng thực hiện các khoản thanh toán vi mô bằng tiền điện tử thông qua mạng lưới các kênh thanh toán hai chiều mà không cần ủy thác quỹ hoặc ủy thác cho bên thứ ba. Lightning Network cũng làm cho các giao dịch hoán đổi nguyên tử trở nên đơn giản hơn nhiều.

Ứng dụng của giao thức thường bao gồm mở một kênh thanh toán bằng cách đóng góp tiền vào nền tảng chuỗi khối có liên quan, sau đó thực hiện một số lượng lớn các giao dịch chớp nhoáng để cập nhật dự đoán về chuyển động của kênh này mà không chuyển thông tin đến chuỗi khối chính và cuối cùng là đóng nó bằng Kênh thanh toán: Truyền thông tin trạng thái cấp vốn cuối cùng sau tất cả các giao dịch tới chuỗi khối.

Bây giờ chúng ta đã hiểu Lightning Network là gì, hãy xem cách thức hoạt động của giao thức này cũng như những ưu và nhược điểm của nó.

Xem bây giờ:

Cách thức hoạt động của Lightning Network

Nền tảng chuỗi khối Bitcoin là nơi nảy sinh ý tưởng xây dựng Lightning Network. Đặc biệt, có một hệ thống cần được mọi người chú ý, đó là hệ thống giao dịch ngoại tuyến. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét chi tiết cách thức hoạt động của Lightning Network.

Xem Thêm:  Review BabyRats: Meme Coin Siêu Lợi Nhuận 8% Mỗi Ngày và Cơ Hội Đầu Tư IDO Siêu Hấp Dẫn X100

Hệ thống giao dịch ngoài chuỗi

Các hệ thống giao dịch ngoài chuỗi hoạt động ở cấp độ mạng ngang hàng, còn được gọi là P2P. Khả năng ứng dụng của hệ thống off-chain được tạo ra dựa trên nguyên tắc của kênh thanh toán hai chiều. Do đó, người dùng có thể thực hiện các giao dịch tiền ảo một cách liền mạch.

Sau khi kênh thanh toán được tạo bởi sự đồng thuận giữa hai bên, việc chuyển tiền qua lại giữa các ví sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Mặc dù việc thiết lập kênh thanh toán sẽ liên quan đến các giao dịch trên chuỗi, nhưng tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện ngoài chuỗi mà không cần sử dụng sự đồng thuận của hệ thống. Do đó, các giao dịch có thể được thực hiện nhanh chóng thông qua các hợp đồng thông minh với chi phí bổ sung thấp.

kênh thanh toán

Cách thức hoạt động của Lightning Network
Cách thức hoạt động của Lightning Network

Người tham gia cần khởi tạo ví đa chữ ký để thiết lập kênh thanh toán. Một lượng tiền ảo nhất định được lưu trữ trong đó. Số tiền chỉ có thể được chi tiêu nếu cả hai bên cung cấp khóa riêng cùng một lúc. Điều này là để đảm bảo rằng không bên nào có thể truy cập tiền mà không có sự đồng ý của bên kia.

Người tham gia chỉ cần tương tác với mạng blockchain hai lần. Mục đích đầu tiên là mở kênh thanh toán và mục đích thứ hai là đóng kênh thanh toán. Do đó, chúng ta có thể hiểu rằng tất cả các giao dịch khác được tạo ra trong kênh thanh toán sẽ không được phép thực hiện trên chuỗi chính.

Xem Thêm:  GRS Coin là gì? Đánh giá tiềm năng tương lai của dự án

Tầm quan trọng của Lightning Network là gì?

Qua những thông tin tìm hiểu ở trên, bạn cũng có thể thấy rằng hệ thống chuỗi khối Bitcoin đang gặp phải rất nhiều vấn đề, nhưng có rất ít giải pháp. Sự ra đời của Lightning Network đã mang đến cho công nghệ blockchain của Bitcoin một khởi đầu mới. Lightning Network cho phép Bitcoin mở rộng quy mô chuỗi khối, giúp giao dịch nhanh hơn mà không tốn quá nhiều chi phí giao dịch.

Điều đáng nói ở đây là Lightning Network không yêu cầu thay đổi giao thức cơ bản. Nếu giải pháp Lightning Network được triển khai thành công, chắc chắn nó sẽ mang lại những thay đổi lớn cho thị trường Bitcoin và tiền ảo.

Những lợi thế và bất lợi của Lightning Network là gì?

Lightning Network mang đến một giải pháp cực kỳ hữu ích cho công nghệ blockchain của Bitcoin. Tuy nhiên, mỗi giải pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng, vậy Lightning Network có ưu và nhược điểm gì?

Những lợi thế và bất lợi của Lightning Network là gì?
Những lợi thế và bất lợi của Lightning Network là gì?

Lợi thế

Lightning Network hiện là giải pháp đang được các nhà phát triển và đầu tư tiền điện tử chú ý nhiều nhất. Lý do đơn giản là vì chúng có những ưu điểm sau:

  • Các nhà phát triển Lightning Network đang tập trung nghiên cứu các giải pháp ngoài chuỗi cho các vấn đề về khả năng mở rộng chuỗi khối. Khi nghiên cứu tiến triển tốt, lưu lượng giao dịch trên hệ thống blockchain sẽ giảm và hoạt động tốt hơn.
  • Nhờ các kênh thanh toán hai chiều, Lightning Network được phép cho phép các giao dịch diễn ra ngay lập tức.
  • Lightning Network đã được áp dụng cho các khoản thanh toán vi mô đầu tiên. Điều đáng nói ở đây là các khoản thanh toán vi mô tự động thường được áp dụng trong nền kinh tế hiện đại và máy móc sẽ thay thế con người trong các giao dịch trực tiếp.
Xem Thêm:  Toàn tập về DBOE, sàn giao dịch quyền chọn Châu Âu DeFi đầu tiên, Hướng dẫn giao dịch và cách nhận thưởng

Nhược điểm của Lightning Network là gì?

Giống như nhiều giải pháp khác, Lightning Network không hoàn hảo. Họ vẫn còn một số thiếu sót chưa được giải quyết, bao gồm:

  • Nếu người dùng không kết nối với internet, việc thanh toán sẽ không diễn ra
  • Người tham gia cần thường xuyên theo dõi các kênh thanh toán để bảo vệ tài khoản của mình.
  • Lightning Network không phù hợp với các giao dịch khối lượng lớn.
  • Việc đóng và mở các kênh thanh toán sẽ liên quan đến các tương tác với các giao dịch trên chuỗi. Do đó, khi phí giao dịch tăng lên, sẽ cần phải tính toán thủ công.

phần kết

Sau khi ra mắt mạng chính vào năm 2008, Lightning Network đã có sự tăng trưởng ấn tượng, mặc dù nhiều người vẫn cho rằng nó đang ở giai đoạn thử nghiệm. Nếu các vấn đề trên được giải quyết, Lightning Network có thể trở thành một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái Bitcoin, giúp cải thiện đáng kể khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch.

Tùy chọn nhị phân Việt Nam Hi vọng những gì chúng tôi chia sẻ với bạn qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giao thức Lightning Network là gì, nó hoạt động như thế nào và ưu nhược điểm của Lightning Network là gì.

Rate this post

Viết một bình luận