Cập nhật CIC là gì? Cách kiểm tra CIC cá nhân nhanh nhất

Kính thưa đọc giả. Hôm nay, Taichinh1s mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về khoản vay cá nhân qua bài chia sẽ CIC là gì? Cách kiểm tra CIC cá nhân nhanh nhất

Nếu bạn đã từng vay tiền ngân hàng hoặc đang có ý định vay vốn tại một ngân hàng nào đó thì chắc hẳn bạn đã nghe đến dịch vụ ngân hàng “check CIC” để kiểm tra tín dụng của ai đó, xem họ có bị mắc nợ hay không. xấu hay không. Vậy CIC là gì? nhưng có ảnh hưởng lớn đến quyết định của ngân hàng? Kiểm tra CIC cá nhân nhanh nhất được tiến hành như thế nào?

CIC là gì?

CIC là viết tắt của Trung tâm Thông tin Tín dụng hay còn gọi là Trung tâm Thông tin Tín dụng trực thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có nhiệm vụ thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý và dự báo thông tin tín dụng. dùng để phục vụ yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước.

Đây là tổ chức sự nghiệp công lập, chịu sự quản lý của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Thiết bị này có các chức năng sau:

Đăng ký tín dụng toàn quốc cho tất cả người dùng theo luật hiện hành. Từ đây, đơn vị sẽ hỗ trợ mọi người kiểm tra CIC nhanh chóng.

Thu thập thông tin về nợ xấu của tổ chức, cá nhân vay vốn tín dụng. CIC sau đó sẽ xử lý, lưu trữ và phân tích thông tin tín dụng.

Phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro tín dụng có thể xảy ra.

Ghi điểm tín dụng của mọi người với tư cách là một pháp nhân. Tiếp theo, đơn vị sẽ xếp hạng tín dụng của từng cá nhân trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Mục đích của việc làm này nhằm phục vụ công tác quản lý của ngân hàng nhà nước.

Xem Thêm:  Cập nhật Binance Pay là gì? Mua sắm, gửi và nhận tiền điện tử với mức phí bằng 0

Cung cấp các loại hình sản phẩm, dịch vụ tín dụng phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Tính đến nay, cơ sở dữ liệu của CIC đã lưu trữ hơn 30 triệu thông tin khách hàng vay. Vì vậy, quy trình kiểm tra CIC trực tuyến trước khi phê duyệt khoản vay gần như là bắt buộc.

CIC hoạt động như thế nào?

CIC thực hiện khi có thông tin về khoản vay, tên người vay, tổ chức cho vay, giá trị khoản vay, quy trình thanh toán từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng … Khi nhận được thông tin, CIC sẽ liên tục tổng hợp, cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất và báo cáo để người sử dụng hệ thống có thể nắm bắt được lịch sử tín dụng của từng cá nhân và doanh nghiệp một cách rõ ràng và cụ thể.

Nói cách khác, CIC đóng vai trò như một cuốn sổ, ghi chép các cá nhân, doanh nghiệp về thông tin khoản vay với ngân hàng, là kho thông tin để ngân hàng tiếp cận khi quyết định cho một cá nhân, doanh nghiệp. Doanh nghiệp đó có vay hay không. Thông tin về khoản vay của khách hàng đã vay sẽ được hệ thống CIC chia thành 5 nhóm:

Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là những khoản nợ được đánh giá là có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Nợ quá hạn từ 1-10 ngày vẫn thuộc nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi suất.

Nhóm 2: Dư nợ phải trả Danh sách các khoản vay đến hạn trả chậm từ 10 đến 90 ngày.

Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn Bao gồm các nhóm nợ quá hạn từ 90-180 ngày.

Xem Thêm:  Cập nhật Vay tiền nóng là gì? bạn có nên vay tiền nóng hay không?

Nhóm 4: Số dư khó đòi Là các khoản nợ nhóm nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.

Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn (nhóm nợ khó đòi). Nợ quá hạn trên 360 ngày.

Việc phân loại nhóm nợ giúp hệ thống CIC xác định được các nhóm nợ xấu, cá nhân có tiền sử cho vay kém chất lượng, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý. vật lý.

Cách nhanh nhất để kiểm tra CIC cá nhân

Như các bạn đã biết, hiện nay chúng ta rất dễ dàng đăng ký mua trả góp các mặt hàng, từ mua điện thoại smartphone cho đến đi thẩm mỹ, đi du lịch đều có thể vay trả góp, .. nhưng rất nhiều tổ chức tín dụng cho vay trả góp. cho vay rất dễ dàng và nhanh chóng, điền vào biểu mẫu trực tuyến mất 10-15 phút để hoàn thành. Điều này cũng có mặt xấu là nhiều người bị kẻ gian lừa lấy thông tin CMND, bằng lái xe, hộ khẩu để làm giả hồ sơ, mình không mua hàng mà nghiễm nhiên trở thành con nợ và hậu quả là mình bị nợ khó đòi, nợ thông tin. được lưu trữ trên CIC.

Đến một lúc nào đó, bạn cần vay tiền ngân hàng hoặc mở thẻ tín dụng, nhưng hồ sơ của bạn bị hủy không rõ lý do, lúc này mới phát hiện ra mình đang bị nợ khó đòi. Sau đó để tự mình kiểm tra CIC, bạn có thể làm như sau, rất đơn giản.

Bước 1: Truy cập trang web của CIC (cic.org.vn) để đăng ký thông tin.

Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, hãy chọn nút “Đăng nhập”.

Xem Thêm:  Cập nhật đây là những nơi tốt nhất để mua nó

Nếu bạn chưa đăng ký tài khoản tại CIC, hãy chọn nút “Khai thác nhu cầu vốn vay”.

Bước 2: Đăng ký thông tin cá nhân của bạn. Điền các thông tin cần thiết để đăng ký theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó nhấp vào “Tiếp tục” để thực hiện các bước tiếp theo.

Lưu ý: Khách hàng nên điền email và số điện thoại thật để CIC gửi các thông báo quan trọng từ CIC.

Bước 3: Nhập mã OTP gửi đến số điện thoại đã đăng ký, chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó nhấp vào “Tiếp tục” để chuyển sang bước tiếp theo.

Sau 1 ngày làm việc, bên CIC sẽ có người gọi lại cho bạn để xác nhận thông tin, nếu chính xác thì kết quả CIC sẽ được gửi lại qua email cho khách hàng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Ứng dụng để kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân của mình.

Tải Ứng dụng về điện thoại của bạn:

Với hệ điều hành IOS: iCIC TRUNG TÂM TIN HỌC TÍN DỤNG QUỐC GIA VIỆT NAM

Với hệ điều hành Android: CIC Credit Connect – Kết nối nhu cầu vay

Sau khi tải Ứng dụng, bạn cũng đăng ký thông tin theo hướng dẫn để thực hiện thao tác tra cứu thông tin tín dụng cá nhân tương tự như trên website trên.

Ví dụ: Nếu bạn không có nợ khó đòi, báo cáo kiểm tra CIC sẽ trả về như sau:

Ví dụ: Đây là kết quả CIC sau khi kết quả được trả về. Nợ thẻ tín dụng 20 triệu.

Đây là cách tra cứu CIC trực tuyến với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp khách hàng kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân một cách chính xác và tiết kiệm thời gian nhất.

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Viết một bình luận