Cập nhật Nợ xấu nhóm 3 là gì và những điều bạn nên biết về nợ xấu nhóm 3

Hello quý khách. Hôm nay, tôi xin chia sẽ về chủ đề tài chính qua bài chia sẽ Nợ xấu nhóm 3 là gì và những điều bạn nên biết về nợ xấu nhóm 3

Nợ xấu nhóm 3 là gì? Khi nào bạn bị nợ xấu nhóm 3? Nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào? Làm sao để xóa lịch sử nợ nhóm 3? Qua bài viết này, SHB Finance sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin cần biết về nợ xấu nhóm 3.

Nợ khó đòi là gì?

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Quyết định phân loại nợ, nợ xấu là nợ được xếp vào nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) và nhóm 5 (Nợ có khả năng xảy ra). khả năng mất vốn).

Hiểu một cách đơn giản hơn, nợ khó đòi là khoản nợ quá hạn thanh toán từ 91 ngày trở lên kể từ ngày đến hạn thanh toán. Lịch sử nợ xấu sẽ được lưu trữ trên báo cáo tín dụng cá nhân lên đến 5 năm.

Bạn rơi vào nợ xấu nhóm 3 khi nào?

Hiểu một cách đơn giản hơn, nợ khó đòi là khoản nợ quá hạn thanh toán từ 91 ngày trở lên kể từ ngày đến hạn thanh toán. Lịch sử nợ xấu sẽ được lưu trữ trên báo cáo tín dụng cá nhân lên đến 5 năm.

Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày;
Gia hạn nợ lần đầu;
Các khoản nợ được miễn, giảm lãi do khách hàng không có khả năng trả đủ lãi theo hợp đồng tín dụng;
Nợ vi phạm các quy định khác theo quy định tại Thông tư 02/2013 / TT-NHNN.

Xem Thêm:  Cập nhật Chứng chỉ quỹ mở là gì? Cách hoạt động và lợi ích như thế nào I Timo

Nợ xấu nhóm 3 phát sinh có thể đến từ các khoản vay trong quá khứ của bạn tại các tổ chức tín dụng, mua trả góp thiết bị điện tử, thanh toán bằng thẻ tín dụng,… hoặc thậm chí là các khoản phí thông thường. thẻ cũ mà bạn đã không sử dụng trong một thời gian dài.

Nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Việc bị các tổ chức tín dụng xếp vào nợ xấu nhóm 3 sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận tín dụng của bạn trong tương lai. Cụ thể, khi bạn mắc nợ xấu nhóm 3, các tổ chức tín dụng sẽ từ chối hồ sơ tín dụng của bạn.

Ở một số quốc gia, điểm tín dụng cá nhân sẽ được sử dụng để xếp hạng công dân. Ví dụ, ở Trung Quốc, nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng của người dân, do đó không thể sử dụng các dịch vụ trong danh mục tương ứng.

Ngoài ra, tiền sử nợ xấu nhóm 3 sẽ được lưu trong báo cáo quan hệ tín dụng cá nhân tối đa 5 năm kể từ ngày thanh toán hết gốc, lãi và các chi phí liên quan. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các kế hoạch của bạn.

Khi không thể tiếp cận nguồn vốn chính thức từ các tổ chức tín dụng, bạn buộc phải tìm đến các công ty tài chính với lãi suất “trên mây” hoặc các hình thức tín dụng đen khác. Lãi suất quá cao sẽ khiến số tiền trả lãi vay của bạn cứ thế đội dần lên số tiền ban đầu, thậm chí về lâu dài còn gấp nhiều lần số tiền bạn đã vay. Chưa kể bạn và người thân sẽ phải liên tục nghe các cuộc gọi từ bộ phận đòi nợ, hoặc tệ hơn có thể bị các đối tượng xấu đe dọa.

Xem Thêm:  Cập nhật Sở Giao dịch Chứng khoán là gì? Vai trò và nguyên tắc hoạt động

Cách xóa nợ nhóm 3

Như vậy, nợ xấu nhóm 3 ảnh hưởng rất lớn đến bạn và tương lai của bạn, tuy nhiên bạn đã biết cách xóa nợ nhóm 3 chưa?

Như đã nói ở trên, lịch sử nợ xấu Nhóm 3 sẽ được lưu trữ trên báo cáo quan hệ tín dụng tối đa 5 năm. Vì vậy, điều cần thiết khi biết mình bị tổ chức tín dụng xếp vào nợ xấu nhóm 3 là phải thanh toán ngay gốc, lãi và các chi phí liên quan đến khoản nợ này.

Hiện có cá nhân quảng bá thông tin có thể xóa ngay nợ xấu trên báo cáo CIC, chỉ cần thanh toán chi phí ban đầu là có thể xóa nợ xấu ngay, có thể tiếp tục được vay. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, khi chuyển tiền trước, các cá nhân này sẽ lập tức “ly hôn” hoặc viện nhiều lý do khác nhau để trì hoãn việc này.

Báo cáo tín dụng cá nhân do Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quản lý. Và thông tin nợ xấu của bạn chỉ bị xóa trong hai trường hợp:

Sai phạm về thông tin từ các tổ chức tín dụng. Tất cả những gì bạn cần làm là gửi yêu cầu chính thức để xác minh và sửa thông tin.

Nợ xấu đến hạn bạn phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ, chờ CIC xóa thông tin nợ khó đòi này.

Xem Thêm:  Cập nhật BTC tiếp tục bùng nổ lên tới 60.000 đô la giữa một đợt mua bán cá voi

Làm thế nào để hạn chế nợ xấu

Nợ xấu nhóm 3 có thể phát sinh từ những nguyên nhân dễ nhận biết hoặc thậm chí là những nguyên nhân mà bạn không thể nghĩ ra. Do đó, bạn có thể hạn chế phát sinh nợ khó đòi bằng các cách sau:

Kiểm tra kỹ các điều khoản trong hồ sơ vay vốn (thẻ tín dụng, mua hàng trả góp,…) đặc biệt là các điều khoản liên quan đến lãi suất và phí.

Lập kế hoạch thanh toán chi tiết, ghi nhớ ngày đến hạn thanh toán. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng hình thức thanh toán tự động qua Internet Banking (liên hệ ngân hàng để biết thêm chi tiết).

Không chi tiêu nhiều hơn số tiền bạn kiếm được, số tiền trả nợ hàng tháng không được vượt quá 50% tổng thu nhập của bạn.

Chủ động ngồi lại với một tổ chức tín dụng để thảo luận về việc cơ cấu lại khoản tín dụng của bạn trong trường hợp cần thiết.

Với những thông tin mà SHB Finance vừa cung cấp, bạn đã có những thông tin cần thiết về nợ xấu nhóm 3, cũng như hạn chế rơi vào nợ nhóm 3. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về nợ khó đòi cũng như cách làm người vay tiêu dùng thông minh ở đây.

Tại SHB Finance, các chuyên viên tư vấn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các điều khoản khi cho vay tiền mặt tiêu dùng cũng như những thông tin cần lưu ý để tránh vướng vào nợ xấu. Hãy liên hệ ngay với SHB Finance khi bạn có nhu cầu tín dụng.

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Viết một bình luận