Cập nhật Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Thông tin cập nhật Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là gì? Mọi thư bạn cân biêt

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) là một dạng hệ thống quản trị được hỗ trợ bởi cộng đồng của họ. Họ có thể độc lập với các bên thứ ba, và các tập đoàn chính phủ và họ cũng khác rất nhiều về mô hình tổ chức và kinh doanh so với các tổ chức truyền thống.

Điều hướng nhanh

 • DAO là gì?
 • DAO Hack năm 2016: DAO đầu tiên
 • DAO hoạt động như thế nào?
 • Tạo một DAO
 • Luật điều chỉnh và cấu trúc pháp lý của các DAO
 • DAO phổ biến
 • Lợi ích & Hạn chế của DAO
 • Tương lai của DAO

DAO là gì?

Từ những điều trên, chúng ta có thể xác định các đặc điểm sau của một DAO:

 • Hệ thống không phân cấp: Như tên cho thấy, DAO là hệ thống phi tập trung được sở hữu và quản lý bởi chủ sở hữu Token chứ không phải chủ tịch, người quản lý hoặc giám đốc điều hành như trong các hệ thống phân cấp.
 • Tự duy trì: Các thành viên DAO bơm thanh khoản vào hệ thống bằng cách đặt Token của họ vào các nhóm thanh khoản. Họ cũng có thể thúc đẩy chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để thu hút các nhà đầu tư và các công ty đầu tư mạo hiểm.
 • Nhiều trường hợp sử dụng: DAO có thể là bất cứ thứ gì – hệ thống của họ cho phép tạo NFT (Non-Fungible Tokens), token kỹ thuật số (Dash là một ví dụ phổ biến vì nó được cộng đồng tự quản) hoặc các ứng dụng phi tập trung (dApps).
 • Quản trị trên chuỗi: Các thành viên của DAO cần phải đóng góp một số lượng Token nhất định để gửi đề xuất thay đổi giao thức hoặc các loại khác, được các thành viên DAO khác bỏ phiếu.
 • Mã nguồn mở: Các quy tắc của DAO là mã được viết và lưu trữ trong hợp đồng thông minh của nó, được hiển thị cho mọi người. Mỗi thành viên của DAO có thể xem dữ liệu lịch sử, chẳng hạn như các giao dịch và thay đổi trong giao thức.

DAO Hack năm 2016: DAO đầu tiên

DAO là tổ chức tự trị phi tập trung đầu tiên. Đó là một quỹ đầu tư mạo hiểm được tạo ra vào tháng 4 năm 2016 bởi Christoph và Simon Jentzsch.

Thật không may, nó đã không còn tồn tại vào năm 2016 sau khi một số thành viên của cộng đồng tìm thấy một lỗ hổng bảo mật trong mã của hợp đồng thông minh và tiếp tục tiêu hao một phần ba số tiền của DAO (đã huy động được khoảng 168 triệu đô la từ một chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng). Điều này dẫn đến một đợt hard fork của chuỗi khối Ethereum.

DAO cũng không tuân theo luật pháp quy định của SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch) khi coi Token của nó là “bảo mật chưa đăng ký” và do đó phải tuân theo luật pháp quy định.

DAO hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh – hợp đồng kỹ thuật số được thiết kế để chạy khi các điều kiện nhất định được đáp ứng – là xương sống của DAO.

Các nhà phát triển viết mã cần thiết của hợp đồng thông minh để tạo ra một hệ thống tự quản thực hiện các hoạt động một cách tự động mà không cần bên thứ ba. Sau đó, mã này có thể được thay đổi sau một đề xuất được gửi bởi một thành viên đủ điều kiện và nếu nó được ủng hộ bởi một cuộc bỏ phiếu, các tiêu chí của nó có thể khác nhau giữa các DAO này với một DAO khác.

Tạo một DAO

Bây giờ, nếu bạn vẫn thấy điều này khó tiêu hóa, chúng ta hãy cố gắng chia nhỏ mọi thứ bằng cách thực hiện quá trình khởi động một DAO thật khó hiểu.

Các vai trò cơ bản

Nếu bạn định tạo một DAO, trước tiên bạn cần thiết lập một cấu trúc không phân cấp, nơi mọi thành viên đều có vai trò rõ ràng và được xác định. Những vai trò này thường, nhưng không giới hạn nghiêm ngặt đối với nhà phát triển, người nắm giữ Token, người quản lý, người quản lý cộng đồng, v.v.

Các DAO có thể trở thành các tổ chức lớn và phức tạp, và một số vai trò có thể được thêm vào hoặc xóa, tùy thuộc vào nhu cầu của họ.

 • Nhà phát triển thường chịu trách nhiệm viết hợp đồng thông minh sẽ được triển khai trong chuỗi khối đã chọn mà DAO sẽ dựa trên đó. Họ cũng duy trì mã.
 • Chủ sở hữu Token cung cấp năng lượng cho DAO bằng cách nắm giữ Token gốc và được thưởng bằng Token tương tự cho mức độ cam kết của họ với cộng đồng. Chủ sở hữu Token cũng là người bỏ phiếu (hoặc ủy quyền quyền biểu quyết của họ) và gửi đề xuất.
 • Giám tuyển: để ngăn chặn các cuộc tấn công 51%, vai trò của người quản lý đã được tạo ra. Trong khi tính hữu ích của chúng đã được thảo luận rộng rãi, vai trò chính của người phụ trách là đưa các địa chỉ đề xuất kinh doanh hợp đồng thông minh vào danh sách trắng.
 • Quản lý cộng đồng: họ chịu trách nhiệm quản lý các kênh truyền thông xã hội của DAO, trả lời các câu hỏi của thành viên cộng đồng, giáo dục các thành viên mới và chỉ quản lý chung toàn cảnh kỹ thuật số của DAO.
 • Giám đốc tài chính: Các DAO có thể quản lý một lượng vốn đáng kể và họ thường cần những người có nền tảng tài chính mạnh để quản lý việc phân phối quỹ, báo cáo tài chính, đa dạng hóa, v.v.

Các vai trò khác có thể bao gồm một chiến lược gia kho tiền. Mỗi DAO đều có một kho tiền – một công cụ cho phép tạo ra các Token mới chống lại tài sản thế chấp bị khóa. Do đó, nhiều vai trò có thể được tạo ra, từ cấp độ kỹ thuật cao nhất, như nhà phát triển, người hỗ trợ và người quản lý tài chính, đến những người tập trung hơn vào cộng đồng như người sáng tạo nội dung (nhà văn, nhà thiết kế đồ họa) và người quản lý cộng đồng.

Viết hợp đồng thông minh

Sau khi các vai trò cơ bản được thiết lập và mọi người đều có tầm nhìn rõ ràng về DAO, nó sẽ trở thành hiện thực khi tạo ra hợp đồng thông minh.

Các nhà phát triển chịu trách nhiệm viết hợp đồng thông minh sẽ được triển khai trong blockchain đã chọn, thường là Ethereum. Tuy nhiên, Solana là một sự thay thế hấp dẫn để các nhà phát triển xây dựng các DAO của họ, chẳng hạn như Honey DAO hoặc Mango Markets.

Việc tạo ra hợp đồng thông minh có thể mất vài giờ, vài ngày hoặc thậm chí vài tuần vì nó cần được kiểm tra đầy đủ trong tất cả các tình huống có thể xảy ra.

Kinh phí

Sau khi giai đoạn thử nghiệm của hợp đồng thông minh hoàn thành, DAO cần tài trợ. Trong khi các thành viên của nó có thể tăng tính thanh khoản, bán Token là một chiến lược phổ biến để huy động vốn và cũng thu hút các thành viên và người tham gia.

Triển khai DAO trên Blockchain

Bước cuối cùng là triển khai hợp đồng thông minh trên blockchain. Khi điều này được thực hiện, tổ chức sẽ trở thành một tổ chức hoạt động đầy đủ, nơi tất cả các động lực được đề cập ở trên bắt đầu phát huy tác dụng.

Bây giờ, có thể có những thách thức vì một khi hệ thống bắt đầu và chạy, các vấn đề có thể phát sinh – chẳng hạn như lỗi, lỗ hổng bảo mật và các vấn đề khác ảnh hưởng đến bảo mật của DAO.

Cách duy nhất để sửa một lỗ hổng bảo mật hoặc một lỗi là thay đổi mã gốc của hợp đồng thông minh, nhưng điều này chỉ có thể được thực hiện thông qua một đề xuất bỏ phiếu. Trong khi quá trình bỏ phiếu diễn ra, các tác nhân độc hại có thể lợi dụng lỗ hổng khung và khai thác các lỗ hổng, đó là những gì đã xảy ra với vụ hack DAO vào năm 2016.

Luật điều chỉnh và cấu trúc pháp lý của các DAO

Phần lớn các DAO tập trung ở Wyoming, một trong số ít các bang thân thiện với tiền điện tử ở Hoa Kỳ.

Vào tháng 7 năm 2021, các nhà lập pháp Wyoming đã tạo ra một đạo luật gọi là DAO LLC (công ty trách nhiệm hữu hạn). Nó cho phép các nhà phát triển và tổ chức cá nhân tạo các DAO hoàn toàn hợp pháp trong tiểu bang, vì các DAO được xem như các tổ chức được quản lý thành viên hoặc được quản lý theo thuật toán có thể nhận được tất cả các lợi ích của các thực thể LLC.

Tuy nhiên, nếu nó được công nhận là một thực thể LLC, nó cũng có thể có những thay đổi pháp lý tiềm ẩn:

“Các tổ chức tự trị phi tập trung là hoàn toàn hợp pháp, tuy nhiên cũng như với tất cả các công nghệ mới, DAO phải chịu những thay đổi đáng kể trong quy định. Luật hiện hành của Wyoming theo Bill-SF0038 (có hiệu lực từ ngày 01/07/2021) quy định rằng việc quản lý của DAO LLC’s có nhiều yêu cầu giống như của LLC truyền thống, với một số tiêu chí bổ sung cho cấu trúc quản lý phức tạp hơn và cần có phần phụ trợ cho hoạt động của nó. “

Đây là luật chưa được sửa đổi ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. CryptoFed, một DAO có trụ sở tại Hoa Kỳ, là DAO đầu tiên được công nhận là một thực thể hợp pháp ở Wyoming. Tuy nhiên, các cách tiếp cận tương tự khác đã được SEC (Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch) phân loại là “chào bán bất hợp pháp chứng khoán chưa đăng ký”.

DAO phổ biến

Hoán đổi Uniswap (UNI)

Uniswap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung phổ biến nhất với hệ thống giao dịch tự động tự duy trì. Mã thông báo quản trị của nó, UNI, đứng ở vị trí số 1 trên Coinmarketcap, với giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trong số các DAO tại thời điểm viết bài này vào tháng 2 năm 2022.

Aave (AAVE)

Aave là một giao thức cho vay phi tập trung, nơi người cho vay kiếm lãi bằng cách gửi tiền vào các nhóm thanh khoản. Thanh khoản này sau đó được người vay sử dụng để tạo tài sản thế chấp tiền điện tử để nhận các khoản vay nhanh.

MakerDAO (MKR)

Maker là một trong những DAO dựa trên Ethereum đầu tiên được ra mắt vào năm 2017. Nó cho phép phát hành và phân phối DAI, một stablecoin do cộng đồng quản lý được gắn với đô la Mỹ.

BitDAO (BIT)

BitDAO là một trong những DAO lớn nhất thế giới, được cung cấp và thúc đẩy bởi cộng đồng những người sở hữu Token BIT. Dự án nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái phi tập trung mạnh mẽ bằng cách tận dụng các tổ chức web3 thế hệ tiếp theo và các thực thể tự trị trong không gian DeFi.

Lợi ích & Hạn chế của DAO

DAO có nhiều trường hợp sử dụng, bao gồm đầu tư, chiến dịch gây quỹ, cho vay và đi vay, giao dịch phi tập trung và thậm chí cả NFT. Các DAO rất hấp dẫn đối với cộng đồng tiền điện tử do các ứng dụng tiềm năng của chúng không chỉ trong không gian DeFi mà còn cả bên ngoài nó.

Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ, nhưng mô hình DAO hiện tại còn hạn chế về cơ sở hạ tầng và khuôn khổ pháp lý. Các lỗ hổng bảo mật vẫn khó được che đậy, như chúng tôi đã giải thích ở trên và vi phạm có thể gây tai hại cho các cổ đông. Để kể tên một số hạn chế:

 • Các lỗ hổng kỹ thuật như lỗ hổng bảo mật trong mã của hợp đồng thông minh, quy trình bỏ phiếu, thao tác, v.v.
 • Biểu quyết đa số có thể tác động tiêu cực đến mức mẫu số chung thấp nhất trong nhóm.
 • Nếu một DAO được thiết kế như một tổ chức vì lợi nhuận, thì nó sẽ vướng vào các luật điều chỉnh, hạn chế khả năng triển khai vốn hiệu quả và phục vụ sự phát triển của hệ sinh thái.

Tương lai của DAO

Nhiều dự án mạnh mẽ ra đời cùng với sự xuất hiện của không gian phi tập trung và The DAO có khả năng phá vỡ hệ thống phân cấp truyền thống trong tài chính truyền thống bằng một hệ thống dân chủ, do cộng đồng quản lý. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cơ hội để làm việc để mở rộng quy mô tiềm năng của các tổ chức tự trị phi tập trung.

Rate this post