Cập nhật Rào cản lớn nhất của tiền điện tử có phải là trở ngại chính trị không?

Thông tin cập nhật Rào cản lớn nhất của tiền điện tử có phải là trở ngại chính trị không?

cryptoslate.com

23 tháng 8 năm 2021 22:33, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 7 m


Không phải là một bí mật mà tiền điện tử đã phải vật lộn để tìm vị trí của nó trên thế giới. Vấn đề không phải là nó không có bất kỳ giá trị nào, vì nhiều người vui vẻ sử dụng nó cho các giao dịch mà không cần chuyển đổi sang tiền tệ fiat. Vấn đề là với các chính phủ và các quy định.

Một số người tin rằng tiền điện tử cần phải có quy định, trong khi những người khác cảm thấy rằng việc điều tiết kẻ gây rối tài chính nói trên sẽ chỉ kìm hãm sự đổi mới và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn cho tất cả mọi người liên quan, từ thợ đào đến nhà đầu tư. Bài viết này tìm cách khám phá ý tưởng này về điều gì nằm ở trung tâm của cuộc tranh luận này – chính trị hay kinh tế?

Tiền điện tử trên khắp thế giới

Bất chấp việc sử dụng nó, một số quốc gia đã chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán hợp pháp trong khi những quốc gia khác đã cố gắng cấm nó hoàn toàn.

Ví dụ, chính phủ Trung Quốc đã thực thi lệnh cấm hoàn toàn đối với bitcoin, cấm các ngân hàng giao dịch hoặc kinh doanh tiền ảo. Cuộc đàn áp nhắm vào những người khai thác kiếm nhiều tiền hơn cho mình bằng cách khai thác bitcoin và sau đó sử dụng nó để mua hàng trực tuyến mà không sử dụng các phương thức thanh toán truyền thống như thẻ tín dụng hoặc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Trong khi đó, El Salvador là quốc gia duy nhất trên thế giới cho phép bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp. Vào tháng 6 năm 2021, Tổng thống Nayib Bukele đã đề xuất và Quốc hội đã phê duyệt rằng Bitcoin được chấp nhận như một hình thức thanh toán cho các loại thuế và các nhiệm vụ hành chính khác – sắp được hợp pháp hóa đầy đủ.

Trong khi các quốc gia khác – như Hoa Kỳ, Canada và Liên minh Châu Âu – áp dụng quan điểm trung dung hơn, thì đây là hai nhóm quốc gia có hai quan điểm hoàn toàn khác nhau về tiền điện tử. Và vì vậy, sẽ rất tự nhiên khi đặt câu hỏi: tiền điện tử có phải là một vấn đề chính trị không? Hay đó là một vấn đề về nhận thức? Thật ra, đó là một chút của cả hai.

Vấn đề nhận thức của tiền điện tử

Một trong những vấn đề về nhận thức liên quan đến tiền điện tử là sự biến động của nó. Tiền điện tử là một trong những khoản đầu tư dễ bay hơi nhất tồn tại ngày nay, với một số đồng tiền dao động từ 0,1 đến 100 đô la trong vòng vài giờ và sau đó quay trở lại sau một hoặc hai ngày. Việc thiếu quy định của chính phủ có nghĩa là không có mạng lưới an toàn cho các nhà đầu tư mất tiền từ các khoản đầu tư tiền điện tử của họ.

Xem Thêm:  Cập nhật TIMO MINH BẠCH VỀ PHÍ CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Điều này đã dẫn đến nhiều mức cực cao và mức thấp cũng như một thị trường tổng thể rủi ro hơn. Các cá nhân, trong một thị trường phi tập trung, không thể tin tưởng khi nào họ có thể thoát ra mà không làm giảm giá trị khoản đầu tư của họ nhiều hơn so với trước khi tham gia vào DeFi (tài chính phi tập trung).

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tiền điện tử không thể ổn định hơn trong tương lai. Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đang xem xét phát hành một đồng tiền kỹ thuật số. Một thống đốc của tổ chức tuyên bố rằng nếu họ làm như vậy, đây sẽ là động thái lớn đầu tiên của họ trong hơn 10 năm và có thể đưa họ vượt lên trên các ngân hàng trung ương khác trên thế giới, những người cũng đang xem xét lựa chọn này để lưu thông tiền tệ.

Do đó, việc Ngân hàng Trung ương quan tâm đến việc phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng mình là một dấu hiệu cho thấy lĩnh vực tài chính đang thay đổi nhanh như thế nào. Sự ra đời của PayPal và eBay về hình thức mua sắm trực tuyến đã giúp bạn dễ dàng mua hàng chỉ bằng một lần bấm nút.

Amazon đã đơn giản hóa cách mọi người mua sắm, thời gian. Các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain có thể tiếp theo trong danh sách của chúng tôi vì sự biến động trong tăng trưởng thương mại điện tử toàn cầu – làm cho mọi thứ trở nên liền mạch hơn bao giờ hết!

Bằng cách áp dụng công nghệ blockchain ở cấp độ liên bang, nhiều người sẽ bắt đầu hiểu và tin tưởng vào tiện ích tiềm năng của các loại tiền kỹ thuật số. Ví dụ: các cá nhân sẽ sẵn sàng đầu tư hơn vào Bitcoin (và các loại tiền kỹ thuật số khác) nếu họ có sự hỗ trợ tài chính của chính phủ quốc gia của họ.

Rốt cuộc, đó là động cơ duy nhất đằng sau giá trị của tiền tệ fiat: người dùng tin rằng nó có giá trị. Với sự tham gia nhiều hơn từ cộng đồng, giá của tiền điện tử sẽ ổn định phần lớn – khuyến khích thị trường đó phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, niềm tin chỉ là một mặt của đồng tiền kỹ thuật số. Nó cũng liên quan đến giáo dục.

Khoảng cách về giáo dục giữa các nhà đầu tư

Cũng tồn tại một khoảng cách giữa những người đầu tư vào tiền điện tử và những người không đầu tư. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng Kinh tế và Tiền tệ, các khoản đầu tư tiền điện tử phụ thuộc vào một số yếu tố.

Thứ nhất, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có trình độ học vấn cao hơn (bằng đại học trở lên) có nhiều khả năng sở hữu tiền điện tử hơn. Tương tự, nếu bạn thuộc giới tính nam, bạn cũng có khả năng đầu tư vào tiền điện tử cao hơn khoảng 2-2,2%. Kiến thức về tiền điện tử cũng cao hơn ở những người có trình độ sau trung học và có thu nhập cao hơn.

Xem Thêm:  Cập nhật Bluehelix tung ra bản phát hành đầu tiên của giải pháp cầu nối chuỗi chéo dựa trên MPC

Dựa trên bằng chứng ở trên, giáo dục và thu nhập có liên quan đến việc sở hữu tiền điện tử. Thật không may, điều này xảy ra ngay khi đối mặt với tiền điện tử và các mục tiêu đã nêu của nhà đầu tư tiền điện tử là giúp những người không có ngân hàng và đưa thế giới thoát khỏi đói nghèo.

Do đó, để nhiều người dùng đầu tư vào blockchain tăng lên và để tiền điện tử ổn định, mọi người cần được đào tạo về tiền điện tử và cách sử dụng nó.

Giáo dục về tiền điện tử có thể khó khăn, nhưng nó là điều cần thiết để tăng cường áp dụng. Khi mọi người tìm hiểu về tiền điện tử và những lợi ích có thể có của công nghệ blockchain, họ sẽ hiểu rõ hơn tại sao tiện ích của một loại tiền tệ không có khu vực, không hạn chế và không có ngân hàng.

Thật không may, các chính phủ dường như đang nghiêng về phi giáo dục. Ví dụ: với không gian tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng, các quốc gia như Vương quốc Anh vẫn miễn cưỡng bổ sung các mô-đun giáo dục tiền điện tử vào chương trình giảng dạy của trường học.

Đây là điều mà chúng tôi tin rằng cần được thực hiện vì nó rất quan trọng đối với học sinh ở mọi lứa tuổi và thành phần. Rốt cuộc, không phải ai cũng quyết định học đại học hoặc có đủ phương tiện để làm như vậy.

Vấn đề về khả năng tiếp cận của DeFi

Tài chính phi tập trung, gọi tắt là DeFi, có liên quan chặt chẽ, nhưng không hoàn toàn giống với Bitcoin và một loại tiền điện tử khác. Đó là một hệ thống tài chính được kích hoạt bởi công nghệ blockchain phi tập trung.

Các công ty Fintech sử dụng công nghệ này để cung cấp tài khoản tiết kiệm, cho vay, cho phép giao dịch chứng khoán, cung cấp bảo hiểm, v.v. Về mặt lý thuyết, DeFi sẽ dễ tiếp cận hơn. Nhưng vẫn còn một vài trở ngại trên con đường của nó.

Thật không may, ít người thực sự sử dụng DeFi, theo một cuộc khảo sát của CoinGecko. Các giao thức DeFi có tiềm năng hữu ích trong nhiều ngành khác nhau, nhưng hầu hết mọi người thậm chí không biết chúng là gì.

Tỷ lệ sử dụng thấp cũng có thể phát sinh dựa trên cách các sản phẩm này thể hiện. Ví dụ: việc không cung cấp đủ giá trị hoặc khó hiểu đối với người dùng, có thể khiến họ không sử dụng nó nữa.

Vì vậy, điều này có nghĩa là gì? Chà, nó quay trở lại vấn đề giáo dục đã trình bày trước đó. Mọi người cần được đào tạo về DeFi và cách sử dụng nó để thành công. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng cường áp dụng vì nhiều nhân khẩu học hơn đều tin tưởng và hiểu tiện ích của DeFi.

Xem Thêm:  Cập nhật DigiByte (DGB) có tung ra NFT Metaverse cho doanh nghiệp không?

Do đó, có một cơ hội lớn cho những người sáng lập và chấp nhận DeFi để giáo dục công chúng về các dịch vụ DeFi của họ. Các chính phủ tốt hơn và người chơi DeFi tiếp thị và thúc đẩy các hoạt động blockchain của họ, thì họ càng nhanh chóng khẳng định vị thế thống trị trong lĩnh vực công nghệ mới này.

Và bằng cách tiếp thị DeFi, họ cũng có thể nâng cao nhận thức tổng thể của dịch vụ. Theo khảo sát tương tự của CoinGecko, chỉ 11% trong số những người được khảo sát cho biết họ đã nghe bất cứ điều gì về DeFi. Do đó, vấn đề của DeFi không phải là vấn đề chính trị mà nó là nhận thức và nhận thức.

Sự kết luận

Rào cản lớn nhất của tiền điện tử có phải là trở ngại chính trị không? Vâng, có và không. Không còn nghi ngờ gì nữa, có một số lý do chính trị, nhưng việc chỉ tập trung vào chính trị sẽ là một quan sát hạn chế.

Nhưng chính trị đóng một vai trò nào đó. Lệnh cấm hoàn toàn đối với Bitcoin của chính phủ Trung Quốc là đủ bằng chứng về vai trò của các chính trị gia trong việc áp dụng tiền điện tử cuối cùng. Hơn nữa, việc các chính phủ từ chối khuyến khích học tiền điện tử là một rào cản khác. Một rào cản đặc biệt tồi tệ vì điều này sẽ khiến tiền điện tử rơi vào tay (theo nghĩa bóng) của những người có học thức và có tiền.

Nhưng tiền điện tử và DeFi cũng có vấn đề về nhận thức đối với công chúng. Chúng được coi là dễ bay hơi và là một cách để mất nhiều tiền nhanh chóng. Và đừng quên về cách mà các giao thức DeFi hầu như không được chú ý.

Với suy nghĩ này, những người chấp nhận và nhà phát triển sẽ làm tốt việc giáo dục dân chúng về DeFi và đảm bảo mọi người biết chính xác cách truy cập các dịch vụ của họ cũng như cách sử dụng chúng một cách an toàn và bảo mật.

Bài đăng của khách của Ian Kane từ Unbanked

Ian Kane là Đồng sáng lập tại Unbanked, một nền tảng công nghệ toàn cầu được xây dựng trên blockchain. Kane đã làm việc trong lĩnh vực công nghệ & truyền thông kỹ thuật số hơn 10 năm, tập trung nhiều vào phát triển kinh doanh, bán hàng và chiến lược. Nền tảng chuyên môn đa dạng của anh ấy cho phép anh ấy mang lại cái nhìn sâu sắc và kinh nghiệm độc đáo cho mọi thử thách mà anh ấy đảm nhận.

Tìm hiểu thêm & rarr;


Rate this post

Viết một bình luận