Cập nhật Bạn nghĩ rằng bạn đã muộn với Bitcoin? Nghĩ lại

Thông tin cập nhật Bạn nghĩ rằng bạn đã muộn với Bitcoin? Nghĩ lại

bitcoinmagazine.com

Ngày 26 tháng 8 năm 2021 20:20, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Trong lần đầu tiên gặp gỡ Bitcoin, sự kết hợp giữa cảm xúc, hành động và suy nghĩ thường diễn ra. Họ có thể cảm thấy được trao quyền để có số tiền mà họ có thể kiểm soát hoàn toàn hoặc hài lòng vì đã đảm bảo một phần trong số lượng bitcoin giới hạn sẽ tồn tại. Nhưng họ cũng có thể cảm nhận được cả hai và thường có rất nhiều cảm giác khác khi tìm thấy một ngôi nhà mới trong Bitcoiner hiện tại. Tuy nhiên, mọi người mua bitcoin đều cảm thấy như họ đã đến muộn rằng một bitcoin hiện quá đắt và số lượng tăng lên (NgU) sẽ không hoạt động trong tương lai.

Bias “Tôi đã bỏ lỡ chuyến xe buýt”

Khi một Bitcoiner nhìn lại, họ nhận ra rằng một bitcoin đã tăng giá trị bao nhiêu so với đồng đô la hoặc các loại tiền tệ fiat khác. Giao dịch bitcoin đầu tiên được ghi nhận với đô la Mỹ xảy ra vào năm 2009 thông qua New Liberty Standard, một sàn giao dịch bitcoin nguyên thủy được tạo bởi một người dùng diễn đàn trực tuyến BitcoinTalk có cùng tên. Trong giao dịch đó, 5050 BTC đã được mua để đổi lấy 5,02 đô la được thanh toán thông qua PayPal, đặt giá bitcoin đầu tiên được ghi nhận là 0,00099 đô la.

Đến năm 2010, bitcoin được giao dịch rộng rãi hơn và 1 BTC có giá khoảng 0,07 đô la. Cũng trong năm đó, bitcoin lần đầu tiên được trao đổi thành hàng hóa hàng ngày. Thành viên Laszlo của BitcoinTalk đề nghị: “Tôi sẽ trả 10.000 bitcoin cho một vài chiếc pizza … như 2 chiếc lớn để tôi còn lại một ít cho ngày hôm sau.” Sau giao dịch, Ngày Pizza Bitcoin đã được thành lập và được tổ chức rộng rãi cho đến ngày nay. Nhưng có lẽ một trong những bài đăng BitcoinTalk mang tính biểu tượng nhất trong năm 2010 là từ một người dùng, ichi, người nói rằng họ cảm thấy như thể họ đã đến bữa tiệc muộn và không có đủ bitcoin.

Đúng rồi ichi nghĩ rằng họ đã đến muộn và 600 bitcoin không phải là nhiều. Nhưng về mặt đồng đô la, đó thực sự không phải là một đống lớn; 600 BTC sẽ khiến bạn mất ít hơn 50 đô la. Tuy nhiên, trong 11 năm qua, giá bitcoin đã tăng hơn 700.000% lên mức 50.000 USD hiện tại. Vì vậy, bây giờ, chồng 600 bitcoin đó chắc chắn là một ngăn xếp khổng lồ. Hơn nữa, có vẻ vô lý khi nghĩ rằng một tài sản như vậy có thể tiếp tục tăng giá trong tương lai và tương tự cũng hợp lý khi tin rằng nếu bạn đã mua BTC vào năm 2021, vâng, bạn đã muộn.

Xem Thêm:  Top những địa chỉ học tiếng anh uy tín nhất tại Bình Phước

Nhưng bạn có thể đang nhìn nó từ một góc độ sai. Để xem xét sự tăng giá của bitcoin kể từ khi bài đăng trên diễn đàn đó là điều cần thiết nhưng quan trọng hơn là nhận ra rằng ichi thực sự cảm thấy như bitcoin đã được định giá quá cao, khiến họ cảm thấy như thể họ đã lỡ chuyến xe buýt. Tuy nhiên, trong nhận thức cuối cùng, chúng ta thấy rằng ichi thực sự đã không bỏ lỡ chuyến xe buýt và đống bitcoin “nhỏ” của họ đã trở thành một đống lớn khoảng một thập kỷ sau đó. Vì vậy, bằng cách nghĩ rằng bây giờ bạn đã muộn, bạn có thể sẽ đi qua các bước của ichi.

Lưu ý đến quan điểm của bạn

Điều gì đó có thể phản trực giác đối với những người mới nhưng có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình này là suy nghĩ về bitcoin theo thuật ngữ bitcoin. Bây giờ chúng tôi có thể nhìn lại và đánh giá rằng ichi có thể đã ngây thơ khi tin rằng 600 bitcoin là không đủ vào năm 2010, nhưng bạn thấy đấy, chúng tôi làm điều đó bởi vì 600 bitcoin đó đã tăng lên tính theo đồng đô la. Chúng đã không tăng về giá trị bitcoin. Theo thuật ngữ bitcoin, chỉ chiếm tổng nguồn cung cố định là 21 triệu BTC, 600 bitcoin đã và sẽ luôn như vậy. Tư duy là mọi thứ chia cho 21 triệu.

Mặc dù người ta mong đợi rằng bitcoin sẽ tiếp tục được chấp nhận rộng rãi hơn khi thời gian trôi qua và ngày càng nhiều người nhận ra các đặc điểm và tính ưu việt của nó như một phương tiện lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi, nhưng vẫn chưa thể biết chắc được điều đó. Vì vậy, vào năm 2010, khi ít người biết đến và sử dụng bitcoin hơn nhiều, thì 600 BTC dễ kiếm hơn, so với năm 2021 khi 1 BTC có giá gần 50 nghìn đô la và có vẻ như hầu hết thế giới đã chạy một nút, CoinJoins thường xuyên và trả tiền cho cắt tóc của họ với áo khoác thông qua Lightning Network. Nhưng đó không phải là trường hợp; chúng ta cần lùi lại và đánh giá việc áp dụng.

Xem Thêm:  Cập nhật Nợ quá hạn là gì? Quy trình thu nợ của ngân hàng| Timo.vn

Chúng tôi vẫn còn sớm

Trong vòng kết nối Bitcoiner, chúng ta thường có thể quên rằng hầu hết cư dân trên Trái đất vẫn chưa biết gì về Bitcoin. Và bạn không cần số liệu thống kê cầu kỳ để nhận ra điều đó; lưu ý cách các phương tiện truyền thông chính thống thường nói rằng Bitcoin không được sử dụng như tiền, trích dẫn các lập luận đã quá cũ về tính biến động và khả năng mở rộng. Các nhà khai thác bitcoin đã biết rằng sự biến động sẽ tự giải quyết khi việc áp dụng tăng lên và Lightning Network đã giải quyết được khả năng mở rộng; tuy nhiên, phần còn lại của thế giới thì không.

Cùng với đó, một cuộc khảo sát gần đây của Gallup cho thấy chỉ có 6% nhà đầu tư Hoa Kỳ được định nghĩa là người lớn đầu tư từ 10.000 đô la trở lên vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ bitcoin riêng. Đó là ít hơn 10 phần trăm của vũ trụ mẫu đã bị hạn chế những người ở một trong những nền kinh tế phát triển nhất thế giới cũng có một lượng tiền đáng kể được đầu tư. Tuy nhiên, việc áp dụng có thể có ý nghĩa hơn ở các quốc gia khác. Ví dụ, ở Singapore, 40% công dân cho biết họ sở hữu bitcoin và nhận thức về bitcoin là rất lớn.

Tuy nhiên, lùi lại, chúng ta nhận thấy Bitcoin mới chỉ tồn tại hơn một thập kỷ như thế nào. Đó là tiền mới, vẫn đang tìm đường trong một thế giới phức tạp với các nền văn hóa, nguồn gốc và nhu cầu khác nhau. Vì vậy, các Bitcoiners, những người đã nỗ lực để hiểu về mạng lưới, các động lực kinh tế, lý thuyết trò chơi, các tác động xã hội và chính trị cũng như khía cạnh kỹ thuật của giao thức và các sắc thái của nó, nghĩ rằng Bitcoin đã được toàn thế giới biết đến. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp.

Xem Thêm:  Cập nhật Ngân hàng Trung ương El Salvador ban hành Hướng dẫn cho các ngân hàng, Đặt ra các câu hỏi

Hầu hết mọi người, công ty và quốc gia sẽ chấp nhận bitcoin do hiệu ứng domino áp dụng. Và, theo lẽ tự nhiên, cần có thời gian để những người mới tham gia hoàn toàn hiểu được Bitcoin là gì, cách nó có thể cải thiện nhân loại và những thứ nó có thểvà không thểsửa chữa. Nhưng khi ngày càng có nhiều người rơi xuống lỗ hổng Bitcoin, xã hội sẽ hiểu ra những lợi ích của việc nắm giữ hình thức tiền tốt nhất từng được tạo ra.

Suy nghĩ theo thuật ngữ Bitcoin và số liệu thống kê

Điểm mấu chốt là, hãy cẩn thận với thành kiến ​​”Tôi đã lỡ chuyến xe buýt”, hãy chuyển quan điểm tài chính của bạn sang định giá mọi thứ bằng bitcoin hoặc satoshi và tận hưởng rằng mức độ áp dụng toàn cầu vẫn thực sự thấp để xếp chồng giá rẻ. Chúng tôi có thể không sớm như năm 2010, nhưng chúng tôi chắc chắn không muộn. Có hơn 7 tỷ người trên Trái đất, trong đó hơn 50 triệu là triệu phú, nhưng sẽ chỉ có 21 triệu bitcoin. Khi nhiều công ty đưa bitcoin vào bảng cân đối kế toán của họ, càng có nhiều tỷ phú nhận thấy tính độc đáo của bitcoin và càng có nhiều nền giáo dục được phổ biến trên Bitcoin, thì càng nhiều người áp dụng và càng ít bitcoin hơn cho những người quan tâm.

Bạn có nhớ khi Internet không được sử dụng rộng rãi ở nhà và các nhà kinh tế học chính thống thấy nó rất ít giá trị, chỉ dành cho tất cả mọi người và mọi nơi đều có kết nối internet, dẫn chúng ta đến vị trí của ngày hôm nay? Bitcoin vẫn chưa được sử dụng rộng rãi và các nhà kinh tế học chính thống không thấy giá trị của nó, nhưng nó đang được sử dụng nhanh hơn so với internet. Vì vậy, có lẽ suy nghĩ về điều đó vào lần tới khi bạn cảm thấy như mình đã “lỡ xe buýt” có thể hữu ích.


Rate this post

Viết một bình luận