Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa và cách tính tối ưu?

Thông tin về Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa và cách tính tối ưu?

Trong hoạt động kinh doanh, con số vòng quay vốn lưu động quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp.vì thế thu nhập hoạt động Gì? Và cách tính hệ số quay vòng vốn lưu động? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động ((Thuật ngữ tiếng Anh: Working capital, viết tắt.) phòng tắm), còn được gọi là tài sản lưu động, có giá trị ngắn hạn, chẳng hạn như hàng tồn kho, tiền lương, đầu tư hoặc một số vốn ngắn hạn khác. Trong kinh doanh, vốn lưu động còn được coi là thước đo lượng tiền mặt sẵn có để đáp ứng các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Vốn lưu động là một yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của một công ty
Vốn lưu động là một yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của một công ty

Trong quá trình hoạt động, nếu doanh nghiệp không có nhiều vốn lưu động thì sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Chẳng hạn như lương nhân viên chậm, không có hàng tồn kho hoặc hạn chế mở rộng kinh doanh.

công thức vốn lưu động

Công thức tính vốn lưu động rất đơn giản. Khách hàng có thể áp dụng công thức sau:

Vốn lưu động = tài sản lưu động – nợ ngắn hạn

Thực hiện việc này:

  • Tài sản ngắn hạn: Các tài sản thuộc sở hữu của doanh nghiệp có thời gian luân chuyển ngắn, được tính theo kỳ kinh doanh hoặc 1 năm. Tài sản ngắn hạn như tiền tệ, tiền tiết kiệm, hàng hóa và đầu tư ngắn hạn.
  • Nợ ngắn hạn: Đây là những khoản thanh toán cần phải trả trong vòng một năm, bao gồm các khoản nợ, chi phí ngắn hạn, v.v.
Xem Thêm:  Cập nhật Ethereum, Chuỗi thông minh Binance, Đa giác đang dẫn đầu sự hồi sinh 'canh tác năng suất'

Công thức tính vốn lưu động trung bình

Vốn lưu động bình quân được tính như sau:

Vốn lưu động bình quân = tổng vốn lưu động 12 tháng / 12

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Đây được hiểu là số ngày để hoàn thành một chu kỳ kinh doanh. Hệ số luân chuyển vốn lưu động càng cao thì hoạt động kinh doanh càng ổn định và hiệu quả sử dụng vốn lưu động càng cao.

Tìm hiểu vòng quay vốn lưu động
Tìm hiểu vòng quay vốn lưu động

Ví dụ Cũng giống như một doanh nghiệp kinh doanh từ bước đầu tiên cho đến khi sản phẩm được bán và thu về và tiếp tục nhân rộng. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp đã hoàn thành một chu kỳ kinh doanh hoặc vòng quay vốn.

Ngược lại, nếu tốc độ luân chuyển vốn lưu động thấp có nghĩa là doanh nghiệp có chu kỳ hoạt động kéo dài do hàng tồn kho, hàng hóa luân chuyển hoặc vốn quay vòng chậm. Chỉ ra sự kém hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Công thức tính vòng quay vốn lưu động là gì?

Công thức tính sẽ được áp dụng như sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu ròng / Vốn lưu động trung bình

ở đó:

  • Thu nhập ròng: Nó là thu nhập còn lại của một doanh nghiệp sau khi trừ đi các khoản phí, thuế, chiết khấu, v.v.
  • Vốn lưu động bình quân: Trên cơ sở hàng năm, công thức là vốn lưu động của toàn bộ doanh nghiệp chia cho 12 tháng và lấy bình quân.
Xem Thêm:  Hướng dẫn tra cứu hợp đồng bảo hiểm Hanwha Life 2023 nhanh nhất

Ý nghĩa của vòng quay vốn lưu động trong doanh nghiệp

Kết quả tính hệ số vòng quay vốn lưu động giúp doanh nghiệp xác định được hoạt động kinh doanh của mình có hiệu quả hay không. Doanh thu càng lớn thì doanh nghiệp càng tốt. Ngoài ra, chi phí có thể được giảm bớt hoặc giữ nguyên.

Ngược lại, nếu vòng quay vốn lưu động thấp chứng tỏ doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả.

Tỷ số vòng quay vốn lưu động tốt nhất là bao nhiêu?

Do ngành nghề kinh doanh khác nhau nên tốc độ luân chuyển vốn lưu động cũng khác nhau, không giới hạn con số cụ thể. Các công ty nên dựa vào các công thức tính vòng quay vốn để đưa ra những phân tích cụ thể. Từ đó định vị con đường phát triển.

Tuy nhiên, vòng quay vốn không phải là một phương pháp để đánh giá một cách toàn diện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh việc luân chuyển vốn, cần quan tâm thêm các hoạt động phát triển kinh doanh, tài sản cố định, phương pháp sinh lời vốn.

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động

Để doanh nghiệp hoạt động tốt thì doanh nghiệp đó cần không ngừng cải tiến và tăng vòng quay vốn lưu động. Để đạt được điều này, các doanh nghiệp có thể đăng ký bằng cách:

Xem Thêm:  Cập nhật NAV là gì trong chứng khoán? Ý nghĩa cách tính chỉ số NAV
Doanh nghiệp phải quản lý doanh thu
Doanh nghiệp phải quản lý doanh thu

quản lý dòng tiền

Cần xác định xem dòng tiền trong tài khoản của doanh nghiệp là bao nhiêu. và cách chi tiêu trên tài khoản doanh nghiệp. Quản lý tiền mặt giúp doanh nghiệp lập kế hoạch sử dụng và kiểm soát hiệu quả.

Quản lý hàng tồn kho

Do doanh nghiệp tồn kho quá nhiều nên việc thu hồi kinh phí chậm. Ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh và quản lý vốn lưu động. Điều cần làm là giảm sản xuất thừa, tránh ứ đọng hàng hóa.

quản lý nợ

Nợ là một trở ngại khá nghiêm trọng đối với việc luân chuyển vốn lưu động. Doanh nghiệp cần theo dõi tất cả các khoản nợ phải trả của mình một cách thường xuyên. Khi đến hạn trả nợ, cần liên hệ kịp thời với đối tác để hoàn thành việc trả nợ đúng hạn.

Tóm lại là

Đây là tất cả thông tin liên quan vòng quay vốn lưu động Những gì bạn cần biết. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp các bạn, các doanh nghiệp hiểu rõ hơn vốn lưu động nghĩa là gì và công thức tính vốn lưu động để có thể quản lý doanh nghiệp của mình tốt hơn.

Biên tập thông tin: Bankcredit.vn

Tìm hiểu thêm về những điều sau:

Rate this post

Viết một bình luận