| |

Vàng đen là gì? Tại sao dầu được gọi là “vàng đen”?

Vàng đen là gì? Tại sao dầu được gọi là “vàng đen”?

vàng đen Còn được gọi là dầu mỏ, nó là một trong những loại nhiên liệu quý để đầu tư và khai thác hiện nay. Để tìm hiểu thêm về vàng đen là gì, thành phần của dầu khí này và quy trình khai thác, hãy đọc bài viết tóm tắt dưới đây của Banktop.

Vàng đen là gì?

Vàng đen là một chất lỏng nhớt màu đen đặc trưng còn được gọi là dầu mỏ. Vàng đen chủ yếu chứa hydrocacbon ở dạng rắn, lỏng và khí.

Vàng đen là gì?
Vàng đen là gì?

Thành phẩm được làm bằng vàng đen

Thông qua vàng đen, con người có thể kết hợp nhiều loại nhiên liệu khác nhau để đáp ứng và phục vụ nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày như:

 • Dầu diesel: từ 250°C – 350°C
 • Dầu bôi trơn động cơ: trên 300°C
 • Xăng máy bay: 60°C – 100°C
 • Xăng động cơ: 100°C – 150°C
 • Ete xăng: 40°C – 70°C
 • dầu đen
 • Dầu hỏa gia dụng: 120°C-150°C
 • Dầu hỏa làm nhiên liệu thông thường: từ 150°C đến 300°C

Bộ 7 món vàng 18k giá bao nhiêu?

Quá trình khai thác vàng đen như thế nào?

Quá trình khai thác vàng đen hiện nay khá phức tạp, thông qua tìm kiếm và thăm dò để khai thác các lỗ sâu dưới lòng đất. Để làm được điều này, người ta sẽ bắt đầu khoan những lỗ sâu trong kiến ​​tạo địa chất.

Khi khoan xuống lớp dầu lỏng và gặp áp suất cao, hệ thống dẫn dầu sẽ tự động phun lên bề mặt. Và khi thể tích dầu giảm thì áp suất giảm thể tích dầu cũng sẽ giảm theo. Để thực hiện công đoạn này, người ta sẽ đặt máy bơm và hút dầu lên.

Lượng dầu được hấp thụ sẽ được đưa trở lại để chiết tách, sàng lọc, chưng cất để tạo ra các sản phẩm cuối cùng phục vụ cho các hoạt động đời sống, thương mại, công nghiệp, v.v.

Ở các quốc gia khác như Nga, Hoa Kỳ và Trung Đông, việc khoan giếng dầu rất dễ dàng do vùng đất nông. Và chi phí khai thác sẽ thấp hơn. Ngược lại, ở một số quốc gia khác, việc khai thác vàng đen được thực hiện dưới đáy biển, khó khăn hơn theo từng giai đoạn.

Tìm hiểu vàng của chúng tôi là gì?

Tại sao dầu được gọi là vàng đen của thế giới?

Có thể thấy trong cuộc sống ngày nay các loại máy móc, thiết bị, phương tiện di chuyển đều cần và sử dụng dầu nhớt để duy trì hoạt động. Dầu mỏ được coi là nguồn năng lượng thiết yếu trong đời sống và sinh hoạt của con người. Nó cũng giống như vàng bạc, ai cũng muốn sở hữu và sử dụng cho nhu cầu cá nhân và gia đình.

Vàng đen là đặc tính của tự nhiên, tồn tại dưới lòng đất từ ​​hàng ngàn năm trước và được chúng ta khai thác cho đến nay. Khai thác dầu hoặc vàng đen không dễ dàng và bị hạn chế trong việc di chuyển.

Tại sao dầu được gọi là vàng đen của thế giới?
Tại sao dầu được gọi là vàng đen của thế giới?

Ngoài ra, việc khai thác dầu thường xuyên sẽ làm giảm năng lượng này rất nhiều, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, thảm thực vật, v.v. Để cải thiện điều này, con người chúng ta nên cải thiện và tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ. Giúp hạn chế sự phát triển và hủy hoại môi trường trên toàn thế giới.

Năng lượng nào có thể thay thế dầu mỏ?

Hiểu được những khó khăn hiện tại mà mỏ dầu đang phải đối mặt, các nhà nghiên cứu đã phát triển loại nhiên liệu mới có thể giúp tái tạo và thay thế một số nhiên liệu dầu mỏ.

Cụ thể, các loại nhiên liệu đang được nghiên cứu là:

 • Năng lượng gió, năng lượng gió: Là loại năng lượng được khai thác từ năng lượng gió.
 • Nhiên liệu hydro cho ô tô.
 • Chuyển đổi năng lượng nhiệt đại dương (OTEC).
 • Sử dụng điện thay xăng làm phương tiện đi lại.
 • Sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân, v.v.

Thực trạng khai thác vàng đen (dầu mỏ) ở Việt Nam

Tình trạng khai thác các mỏ vàng đen (dầu mỏ) ở Việt Nam đang giảm dần qua từng năm. Việc khai thác các mỏ dầu của nước tôi bắt đầu từ năm 1986. Sau nhiều năm khai thác, tài nguyên dầu mỏ dần cạn kiệt và nguồn tài nguyên bổ sung có thể khai thác hàng năm tương đối hạn chế.

Để cải thiện tình hình, PetroVietnam cũng đã kịp thời giải quyết vấn đề khoan thêm các giếng dày đan xen nhau. Đóng góp vào sản lượng chung của mỏ. Cùng với việc cải tiến, tối ưu hóa hệ thống giàn khoan, trang thiết bị tiên tiến thúc đẩy khai thác tốt hơn, hiệu quả hơn.

Đối với các mỏ dầu nằm ở vùng biển, việc khai thác cũng khó khăn hơn. Kèm theo đó là các rủi ro về địa chất, cơ học, thời tiết và các rủi ro khác. Dẫn đến giảm sản lượng khai thác ngoài kế hoạch.

Tóm lại là

Do đó, các bài viết trên Banktop được thiết kế để giúp bạn có được thông tin đầy đủ nhất về vàng đen là gì, cách chiết xuất nó, v.v. Mang đến cho bạn cái nhìn rõ nét nhất về ngành dầu khí nước ta. Đồng thời chúng ta cũng có thể biết được tầm quan trọng của dầu mỏ trong cuộc sống hiện nay.

biên tập thông tin Banktop.vn

Nguồn: tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *