|

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả là gì?Ý nghĩa, phép tính, ví dụ cụ thể

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả là gì?Ý nghĩa, phép tính, ví dụ cụ thể

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả
Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả là một thuật ngữ rất quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong kinh doanh. Từ đó giúp đánh giá khả năng thanh toán của doanh nghiệp đối với nhà cung cấp. Đối với một doanh nghiệp, việc nắm rõ hệ số vòng quay các khoản phải trả là điều cần thiết để tận dụng tối đa nguồn vốn của mình.

Vậy hiểu thế nào là hệ số vòng quay các khoản phải trả? Nó có nghĩa là gì và nó được tính như thế nào? Bài viết dưới đây Lamchutaichinh.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu về: Tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu là gì?

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả là gì?

Vòng quay khoản phải trả còn được gọi là vòng quay khoản phải trả hoặc vòng quay khoản phải trả. Hệ số vòng quay các khoản phải trả là một chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng chiếm dụng vốn của nhà cung cấp hay được hiểu là chính sách trả nợ của nhà cung cấp.

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả là gì?
Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả là gì?

Thuật ngữ này được xem như thước đo khả năng giải quyết các khoản nợ ngắn hạn, được tính toán để định lượng mức độ nhanh chóng mà một tổ chức, doanh nghiệp phải thanh toán cho các nhà cung cấp của mình.

Mặt khác, dựa vào chỉ số vòng quay các khoản phải trả, có thể biết được một công ty/doanh nghiệp đã trả hết các khoản nợ bao nhiêu lần trong một khoảng thời gian nhất định.

Cách tính hệ số vòng quay các khoản phải trả chính xác nhất?

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả cho thấy khả năng của công ty và nhà cung cấp trong việc ràng buộc tiền. Nếu vòng quay các khoản phải trả quá thấp sẽ có tác động tiêu cực đến uy tín của công ty.

Cách tính hệ số vòng quay các khoản phải trả chính xác nhất?
Cách tính hệ số vòng quay các khoản phải trả chính xác nhất?

Công thức tính hệ số vòng quay các khoản phải trả như sau:

Vòng quay các khoản phải trả = Doanh thu hàng năm / Các khoản phải thu trung bình

Trong:

 • Doanh thu hàng năm = giá vốn hàng bán + hàng tồn kho cuối kỳ – hàng tồn kho đầu kỳ
 • Phải trả bình quân = (Phải trả năm trước + Phải trả năm nay)/2
 • Số ngày phải trả tài khoản = 365/Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả

Một ví dụ cụ thể về cách tính tỷ lệ doanh thu phải trả tài khoản

Ví dụ cụ thể về tỷ lệ doanh thu phải trả tài khoản
Ví dụ cụ thể về tỷ lệ doanh thu phải trả tài khoản

Để hiểu rõ hơn về khái niệm hệ số quay vòng các khoản phải trả, Lamchutaichinh.vn xin đưa ra ví dụ cụ thể như sau:

Báo cáo tài chính của Công ty A tại ngày 31 tháng 12 năm 2021:

 • Giá vốn hàng bán: 150 triệu đồng(1)
 • Đóng kho: 30 triệu đồng(2)
 • Tồn kho đầu kỳ: 20 triệu đồng (3)
 • Trả trước cho người bán hàng ngắn hạn: 10 triệu đồng(4)
 • Khoản phải trả cuối cùng cho người bán hàng ngắn hạn: 15 triệu đồng(5)

Vì vậy bạn có thể nhìn thấy:

 • Doanh thu hàng năm được tính như sau: (1) + (2) – (3) = 150.000.000 + 30.000.000 – 20.000.000 = 160.000.000 VND (6).
 • Bình quân phải trả là: (4 + 5)/2 = 10.000.000 +15.000.000/2 = 17.500.000 đồng (7).
 • Hệ số vòng quay các khoản phải trả: (6)/(7)=160.000.000/17.500.000=9,1 (lần) làm tròn thành 9 lần.

Như vậy, qua vòng quay các khoản phải trả có thể thấy thời gian trung bình công ty A phải trả tiền cho nhà cung cấp trong vòng 1 năm là: 365/9 = 41 ngày.

Với những ví dụ cụ thể trên, bạn có thể dễ dàng áp dụng cách tính vào công ty mình để có được hệ số vòng quay các khoản phải trả một cách hiệu quả nhất. Từ đó, dễ dàng cân đối dòng tiền và giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.

Tỷ số vòng quay các khoản phải trả Ý nghĩa

Vòng quay các khoản phải trả không chỉ là chỉ tiêu doanh nghiệp cần có mà còn là chỉ tiêu được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả có nghĩa là gì?

 • Vòng quay các khoản phải trả là thước đo khả năng thanh toán các khoản nợ của bất kỳ công ty nào
 • Vòng quay các khoản phải trả là một tỷ lệ đo lường tốc độ (nhanh/chậm) mà doanh nghiệp cần thanh toán cho các nhà cung cấp của mình. Ngoài ra, các khoản phải trả sẽ được hạch toán đầy đủ trên bảng cân đối kế toán dưới dạng nợ ngắn hạn.
 • Các nhà đầu tư sẽ xem xét tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả để xem liệu một công ty có đủ khả năng thanh toán các nghĩa vụ ngắn hạn của mình hay không. Từ đó sẽ có kế hoạch đầu tư kinh doanh hợp lý.
 • Các tổ chức, doanh nghiệp cũng phải tính toán kỹ vòng quay các khoản phải trả để cân đối và sử dụng hợp lý các nguồn tài chính, vừa để trả nợ vừa để phân bổ vốn đầu tư cho các dự án khác.
 • Khi so sánh vòng quay các khoản phải trả giữa các công ty phải so sánh với các công ty có tính chất tương tự nhau về quy mô và lĩnh vực kinh doanh. Từ đó có thể đưa ra những nhận định chính xác và khách quan nhất.

Có thể thấy, vòng quay các khoản phải trả cho biết khả năng và mức độ doanh nghiệp sử dụng các tài sản như tiền mặt, phiếu thu hay hàng tồn kho để trả nợ.

Tỷ lệ này càng cao, khả năng trả nợ của công ty càng mạnh. Ngược lại, nếu hệ số này nhỏ hơn 1 có nghĩa là công ty đang gặp khó khăn về tài chính và có thể vỡ nợ khi đáo hạn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường có nhiều cách để huy động thêm tiền, vì vậy điều này không có nghĩa là công ty sẽ ngừng hoạt động.

Lưu ý quan trọng về vòng quay khoản phải trả

Vòng quay các khoản phải trả rất quan trọng đối với mọi tổ chức kinh doanh và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi sử dụng vòng quay khoản phải trả, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nếu hệ số vòng quay các khoản phải trả của năm nay thấp hơn năm trước chứng tỏ khả năng thanh toán của công ty chậm. Điều này có nghĩa là các công ty phải mất một thời gian dài để trả hết các khoản nợ cho nhà cung cấp của họ.
 • Ngược lại, nếu tốc độ quay vòng các khoản phải trả năm nay cao hơn năm trước chứng tỏ nguồn vốn và khả năng thanh toán của công ty tương đối tốt.
 • Tỷ lệ quay vòng vốn cho thấy một doanh nghiệp/công ty đang quản lý hiệu quả dòng tiền và nợ của mình. Tuy nhiên, thời gian lãi suất tăng kéo dài có thể cản trở các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Từ đó, tốc độ tăng trưởng và hiệu quả hoạt động của công ty giảm sút.

Thông thường, vòng quay các khoản phải trả được sử dụng để xem xét mức độ thanh toán của một công ty đối với các nhà cung cấp của mình. Nếu tỷ lệ này cao hơn nhiều công ty cùng ngành chứng tỏ công ty không đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh trong tương lai. Có thể hiểu rằng chỉ số này không nên được đo lường theo mệnh giá, nhưng các nhà đầu tư được khuyến khích tìm hiểu thêm.

Tóm lại là

Bài viết trên là những chia sẻ chi tiết về thuật ngữ Tỷ lệ vòng quay các khoản phải trả.Hy vọng bài viết này cung cấp Kiến thức Qua đó giúp người đọc hiểu thêm về hệ số vòng quay các khoản phải trả, ý nghĩa và phương pháp tính của nó. Từ đó, bạn có thể áp dụng vào công việc của mình một cách hiệu quả nhất. chúc may mắn!

Biên tập bài viết: Lamchutaichinh.vn

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *