|

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu là gì?Ví dụ, ý nghĩa và tính toán

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu là gì?Ví dụ, ý nghĩa và tính toán

thúi
Tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu giúp kiểm tra hiệu quả của một công ty.

Một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải là làm thế nào để tăng doanh thu, đặc biệt là khoản phải thu khách hàng. Làm sao để tối ưu hóa doanh thu?Các bài sau lamchutaichinh.vn góp ý về Tỷ lệ quay vòng các khoản phải thu Các khoản phải thu của doanh nghiệp là gì và cách tính tốc độ quay vòng các khoản phải thu để các bạn hiểu rõ hơn.

xem thêm:

Tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu là gì?

Tỷ số vòng quay các khoản phải thu (tên tiếng Anh: Receivable Turnover ratio) là một phép tính trong kế toán giúp kiểm tra hiệu quả của công ty trong việc thu hồi các khoản phải thu khách hàng, bao gồm cả các khoản nợ phải trả.

thúi
Chỉ tiêu này giúp kiểm tra hiệu quả hoạt động của công ty.

Tỷ lệ khoản phải thu cho thấy công ty có thể cấp tín dụng cho khách hàng hiệu quả như thế nào đồng thời thu nợ ngắn hạn.

Hệ số vòng quay các khoản phải thu còn được gọi là Hệ số quay vòng các khoản phải thu.

Công thức tính tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu

Bạn có thể hiểu rõ hơn về số liệu này bằng các công thức và phép tính sau:

công thức

Vòng quay các khoản phải thu = Doanh số bán tín dụng ròng / Các khoản phải thu trung bình

Hướng dẫn tính toán số tiền phải trả chia tài khoản

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể làm theo các bước sau:

bước 1: Trước tiên, bạn cần xác định doanh số tín dụng ròng của mình. Đó là doanh thu hàng năm được xác định dựa trên tín dụng/tín dụng hơn là tiền mặt. Con số này được tính bằng cách sử dụng tổng doanh thu trừ tiền lãi và các khoản trợ cấp khác.

Các doanh nghiệp có thể tính toán doanh số tín dụng ròng bằng cách cân đối các tài khoản và báo cáo doanh thu trong năm.

Làm thế nào để bạn quay mũi khoan?
Sử dụng công thức này để tính toán.

Bước 2: Xác định các khoản phải thu trung bình, là số tiền so với những gì khách hàng nợ. Từ đó để tìm được khoản phải thu bình quân, bạn cần lấy số khoản phải thu đầu năm, sau đó cộng giá trị khoản phải thu cuối năm của công ty rồi chia cho 2 để ra kết quả khoản phải thu bình quân.

Cũng như doanh số tín dụng ròng, các số liệu trên có thể được tìm thấy thông qua bảng cân đối kế toán, là báo cáo thu nhập trong năm.

Bước 3: Chia doanh số tín dụng ròng cho các khoản phải thu trung bình. Khi đã có 2 con số trên bạn dễ dàng tính được số vòng quay doanh thu. Từ đó có thể thấy hiệu quả tín dụng của doanh nghiệp, vì ngoài tiền mặt, tiền mặt không thể tạo ra các khoản phải thu.

Ví dụ về vòng quay khoản phải thu

Ví dụ:

Sau khi kết thúc năm tài chính, Công ty A có khoản phải thu trên bảng cân đối kế toán là 120 triệu đồng. Tổng thu nhập tín dụng trong năm tài chính là 450 triệu đồng và doanh thu bán hàng là 170 triệu đồng. Trong bảng cân đối kế toán năm trước của Công ty A, giá trị khoản phải thu là 160 triệu đồng.

Chúng ta có:

– Doanh số tín dụng ròng là: 450.000.000 – 170.000.000 = 280.000.000 VND

– Khoản phải thu bình quân là: (120.000.000 + 160.000.000)/2 = 140.000.000 VND

>> Hệ số vòng quay các khoản phải thu của Công ty A=280.000.000/140.000.000=2

Do đó, Công ty A phải thu tiền 1 năm 2 lần (180 ngày/lần). Điều đó có nghĩa là, trong trường hợp bán hàng tín dụng, công ty A dự kiến ​​​​sẽ nhận được khoản thanh toán trong vòng 180 ngày.

Ý nghĩa và chức năng của tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu là gì?

Bên cạnh việc tính toán vòng quay đòi hỏi sự hiểu biết nhiều hơn về ý nghĩa của nó, nó làm gì?

yếu tố cao

Lợi ích chính của tỷ lệ vòng quay khoản phải thu cao là:

  • Khi khách hàng thanh toán tín dụng, dòng tiền của doanh nghiệp tăng lên.
  • Không có quá nhiều nợ xấu.
  • Giải phóng hạn mức tín dụng của bạn cho các giao dịch trong tương lai.
khoan quay
Số liệu này có nhiều lợi ích cho nhiều doanh nghiệp.

Nhưng nếu chỉ tiêu này quá cao cũng có nghĩa là chính sách tín dụng của doanh nghiệp chỉ quan tâm đến dòng tiền. Những khách hàng bị thu hồi tín dụng có thể không hài lòng, quẫn trí và doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ những khách hàng trong tương lai.

Khi đó, các nhà bán hàng cần thay đổi chính sách và quan tâm nhiều hơn đến hành vi và trải nghiệm của khách hàng.

yếu tố thấp

Tỷ lệ thấp phản ánh công ty không có khả năng thu hồi các khoản phải thu từ các giao dịch liên kết hoặc các khoản nợ. Điều này có thể tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng của doanh nghiệp và khả năng:

  • Các cách cấp tín dụng cho doanh nghiệp không hiệu quả.
  • Tình trạng nợ xấu gia tăng và khả năng kiểm soát dòng tiền khó khăn hơn.
  • Nếu tốc độ quay vòng các khoản phải thu cao thì khách hàng khó trả nợ. Điều này gây khó khăn cho việc mua hoặc giao dịch sau này.
  • Ngoài ra nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác ảnh hưởng xấu đến công việc kinh doanh. Nếu hệ số này cực kỳ thấp, thương nhân cần thay đổi chính sách của mình để tập trung vào khách hàng một cách thực tế, từ đó tăng doanh thu cho thương gia.

Vòng quay các khoản phải thu bao nhiêu là hợp lý?

Mỗi ngành có quy định khác nhau về hệ số quay vòng các khoản phải thu nên không xác định được hệ số chính xác.

Như vậy, đánh giá hiệu quả quản lý khi thu hồi các khoản phải thu, công nợ khách hàng phải so sánh số ngày thu tiền bình quân với số ngày công bố của công ty.

Vòng quay tài khoản giúp các doanh nghiệp đo lường mức độ hiệu quả của một công ty đang thu phí. Căn cứ vào tốc độ quay vòng doanh nghiệp sẽ có chính sách thu hồi nợ tín dụng phù hợp để duy trì hiệu quả hoạt động của công ty.

Nhược điểm của Chỉ số vòng quay khoản phải thu

Mặc dù hệ số này giúp bạn phát hiện các xu hướng hoạt động và từ đó hình thành các chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, không phát hiện, xác định kịp thời các khoản nợ khó đòi, khách hàng hoặc nợ quá hạn, khách hàng cần rà soát đặc biệt.

Ngoài ra, những khoản thu nhập này có thể thay đổi trong suốt cả năm, khiến cho việc tính toán dựa trên ngày bắt đầu và ngày kết thúc của năm khó có thể hoàn toàn chính xác. Cuối cùng, nên so sánh hệ số này với các công ty cùng ngành, với các sản phẩm tương tự cùng quy mô và với các công ty có mô hình kinh doanh tương tự.

Tóm lại là

Hy vọng qua chia sẻ trên Tỷ lệ quay vòng các khoản phải thu lamchutaichinh.vn, bạn có thể biết thêm nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực tài chính. Từ đó điều hành công việc kinh doanh của bạn thuận lợi và thành công.

Chỉnh sửa dữ liệu: lamchutaichinh.vn

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *