|

Tỷ lệ giá trên thu nhập là gì? P/E cao nghĩa là gì?

Tỷ lệ giá trên thu nhập là gì? P/E cao nghĩa là gì?

Tỷ lệ giá trên thu nhập là gì?
Khi bắt đầu quyết định mua cổ phiếu của một doanh nghiệp, nhà đầu tư cần chú trọng đến các chỉ số tài chính của công ty. Các tỷ số tài chính sẽ phản ánh hiệu quả hoạt động của một công ty từ đó các nhà đầu tư có thể đánh giá khả năng sinh lời trong tương lai của cổ phiếu. Tỷ lệ giá trên thu nhập là một chỉ số quan trọng mà mọi nhà đầu tư cần chú ý. Nếu bạn muốn hiểu P/E là gì thì hãy cùng Infina theo dõi bài viết này để tìm hiểu nhé!

Bạn có thể tìm hiểu đầy đủ các nguyên tắc cơ bản về đầu tư chứng khoán tại đây:

banner blog step 1

Tỷ lệ giá trên thu nhập là gì?

Tỷ lệ P/E là thước đo mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán và thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Tỷ lệ P/E đại diện cho điều gì?

P/E là viết tắt của cụm từ Price to Earning ratio, tức là P/E là điểm hòa vốn ước tính. Nó cho thấy sẽ mất bao lâu để một khoản đầu tư thu hồi vốn gốc.

Tỷ lệ giá trên thu nhập là gì?

Công thức tính tỷ lệ giá trên thu nhập:

P/E = thị giá cổ phiếu (Price) / thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS)

Trong:

EPS = (Thu nhập sau thuế – Cổ tức cổ phiếu ưu đãi)/Số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

Ví dụ: Nếu giá cổ phiếu hiện tại là 10.000 Rp và lợi nhuận là 1.500 Rp, nhà đầu tư sẽ mất khoảng 7 năm để thu hồi chi phí.

tầm quan trọng

Tỷ lệ giá trên thu nhập rất quan trọng đối với quyết định đầu tư của doanh nghiệp và nhà đầu tư. Từ công thức trên, chúng ta có thể hiểu rằng tỷ lệ giá trên thu nhập thể hiện số tiền bạn sẵn sàng trả để đổi lấy một đô la lợi nhuận từ cổ phiếu. Hệ số giá trên thu nhập cũng được coi là thước đo giúp nhà đầu tư phán đoán và đầu tư vào cổ phiếu doanh nghiệp.

  1. Nếu tỷ số P/E thấp: Điều này cho thấy rằng các cổ phiếu mà các nhà đầu tư đang xem xét đang bị định giá thấp. Nó chỉ ra rằng công ty có thể phải đối mặt với một số vấn đề khó khăn và các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư. Tuy nhiên, nhìn từ một góc độ khác, P/E thấp có nghĩa là công ty có thể đột nhiên kiếm được lợi nhuận khổng lồ (chẳng hạn như bán một tài sản).
  2. nữ giớiNếu tỷ số P/E cao: Điều này cho thấy cổ phiếu mà nhà đầu tư đang xem xét được đánh giá cao và rất có triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, tỷ lệ P/E cao sẽ cho thấy doanh nghiệp đang ở đáy của chu kỳ kinh doanh.

Tỷ lệ giá trên thu nhập là gì?

Tỷ lệ P/E tốt là gì?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ P/E điển hình, chẳng hạn như: tốc độ tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh, an ninh tài chính hoặc rủi ro và các điều kiện kinh tế vĩ mô khác như lạm phát, lãi suất, GDP, v.v. Do đó, không dễ để đánh giá một tỷ lệ P/E/E tốt vì nó chỉ mang tính chất tương đối.

Ngoài ảnh hưởng của thị trường, các nhà đầu tư cũng cần đánh giá tỷ lệ giá trên thu nhập tốt dựa trên kinh nghiệm của chính họ. Trên thực tế, tỷ lệ P/E bình thường sẽ nằm trong khoảng từ 5 đến 12. Nhà đầu tư cần hiểu rằng không phải cứ P/E cao là tốt. Bởi vì tỷ lệ giá trên thu nhập quá cao, điều đó cũng có nghĩa là nó sẽ có nhiều rủi ro hơn so với các cổ phiếu có tỷ lệ giá trên thu nhập thấp.

Nếu muốn quyết định mua cổ phiếu có hệ số giá trên thu nhập cao hoặc hệ số giá trên thu nhập thấp hơn hệ số giá trên thu nhập của nền kinh tế trong nước, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và đảm bảo chất lượng kinh doanh.

Thể thao là gì?

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và giao dịch chứng khoán chẵn lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000 VND.

Đặc biệt hiện nay khi bạn mua lô lẻ với tổng giá trị khớp lệnh là 300.000 đồng sẽ được tặng ngay 1 buổi mở bán miễn phí trị giá lên đến 1 triệu đồng.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

Tỷ lệ giá trên sổ sách là gì?

Tỷ lệ P/B hoàn chỉnh là tỷ lệ giá trên sổ sách. Đây là tỷ lệ được sử dụng để so sánh giá cổ phiếu với giá trị sổ sách của nó. Tỷ lệ này được tính bằng cách chia giá đóng cửa hiện tại của cổ phiếu cho giá trị sổ sách của nó trong quý gần đây nhất.

Được tính như sau:

P/B = giá cổ phiếu / (tổng giá trị tài sản – giá trị tài sản vô hình – nợ)

Ví dụ: Giả sử một công ty có tài sản là 200 tỷ đồng và tổng nợ phải trả là 150 tỷ đồng trên bảng cân đối kế toán, thì giá trị sổ sách của công ty là 50 tỷ đồng. Công ty hiện có 2 triệu cổ phiếu đang lưu hành nên giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu là 25.000 đồng. Nếu thị giá hiện tại của cổ phiếu là 75.000 đồng thì P/B của cổ phiếu được tính như sau:

Tỷ lệ giá trên sổ sách = 75.000 / 25.000 = 3

Bí mật thực sự để đầu tư vào cổ phiếu

Hướng đầu tư dài hạn

Không dễ để duy trì tâm lý đầu tư ổn định nên nhà đầu tư thường chọn cách đầu tư ngắn hạn, khó tìm kiếm lợi nhuận lâu dài. Các nhà đầu tư không nên đầu tư dựa trên mạng xã hội và chạy theo đám đông. Vì vậy, nếu bạn đạt được mục tiêu “ngon lành” của mình, hãy nắm giữ cổ phiếu này và quan tâm lâu dài.

Xem thêm: FOMO là gì? Tại sao đây là một hội chứng khiến các nhà giao dịch chứng khoán sợ hãi đến vậy?

Trang bị kiến ​​thức tài chính

Tham gia vào thị trường chứng khoán đòi hỏi nhiều hơn là chỉ biết viết, đọc và xem. Thị trường tài chính rất khắc nghiệt nên nhà đầu tư cần có kiến ​​thức cơ bản về tài chính. Nếu có thể, hãy tham gia một số khóa học tài chính nổi tiếng, đừng cảm thấy vô dụng, đọc sách là đủ.

Tóm lại là

Trên đây là những thông tin cơ bản về tỷ lệ giá trên thu nhập, tỷ lệ giá trên sổ sách là gì. Infina tin rằng sau khi đọc bài viết này, các nhà đầu tư có thể có nhiều chiến lược để đầu tư thành công hơn.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

thuat ngu epshe so beta la gi

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *