| |

Tiền polymer Việt Nam được in ở đâu? Nhà máy nào đã in nó?

Tiền polymer Việt Nam được in ở đâu? Nhà máy nào đã in nó?

Ngày nay, tiền polymer được công nhận là đồng tiền chính thức của Việt Nam bên cạnh các loại tiền giấy truyền thống. Mặc dù được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhưng ít người hiểu rõ về nguồn gốc và xuất xứ của tờ tiền này.

Để giúp người tiêu dùng tìm hiểu thêm về đồng tiền Việt Nam, hãy cùng trả lời câu hỏi này: Tiền Việt Nam được in ở đâu?? Bạn sẽ thích thông tin mới này.

Bạn có biết tiền Việt Nam được in ở đâu không?
Bạn có biết tiền Việt Nam được in ở đâu không?

Giới thiệu tiền polymer Việt Nam

Tiền polymer Việt Nam xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003 và được phát hành bởi Ngân hàng Nhà nước. Nó được đặt tên từ vật liệu polyme tạo nên tờ tiền. Tiền giấy polymer có hình dạng tương tự như tiền giấy truyền thống, nhưng mạnh hơn tiền giấy. Đồng tiền polymer có giá trị lưu thông bên cạnh các loại tiền cổ và được coi là phương tiện trung gian cho các giao dịch mua bán, trao đổi hàng hóa.

Hiện nay, tiền polymer có 6 mệnh giá: 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng, 200.000 đồng và cao nhất là 500.000 đồng. Để các bạn hiểu sâu hơn về những tờ tiền polymer này, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Tiền Việt Nam được in ở đâu??

Tiền mệnh giá polymer phát hành
Tiền mệnh giá polymer phát hành

Tham khảo: Lạm phát là gì?

Việt Nam có thể tự in tiền?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi sử dụng các mệnh giá tiền Việt Nam, kèm theo đó là các câu hỏi như:

 • Tiền polymer được in ở đâu?
 • Nước nào phát hành tiền Việt Nam?

Câu trả lời là tiền Việt Nam do kho bạc Việt Nam phát hành và do chính phủ Việt Nam tự in.

Mệnh giá tiền tệ sử dụng tại Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường tiền tệ Việt Nam có 12 mệnh giá tiền khác nhau đang được lưu hành và sử dụng, bao gồm tiền giấy và tiền polymer. như sau:

Tiền giấy:

 • tờ tiền 100 đồng
 • 200 Đồng Việt Nam
 • 500 đồng Việt Nam
 • tờ 1000 đồng
 • 2000 Đồng Việt Nam
 • tờ 5000 đồng

– Tiền Polyme:

 • Tiền 10.000 Đồng Việt Nam
 • tờ 20.000 đồng
 • tờ 50.000 đồng
 • Tiền 100.000 Đồng Việt Nam
 • tờ 200.000 đồng
 • tờ 500.000 đồng

Tôi có thể đổi tiền lẻ tại ngân hàng không?

Tiền Việt Nam được in trên chất liệu gì?

Tiền polymer là loại tiền được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay, và trong khi nhiều mệnh giá được in bằng polymer, nó đắt hơn nhiều so với tiền cotton. Tuy nhiên, tiền Việt Nam vẫn được in song song bằng hai chất liệu chính là polymer và cotton.

chất liệu tiền giấy

Tiền cotton (tiền giấy) không được làm bằng giấy thông thường vì nó thấm nước và nhanh hỏng. Thay vào đó, tiền giấy sẽ được làm từ khoảng 80% bông (hoặc sợi bông), đôi khi được trộn với sợi dệt.

tiền polyme

Prepolymer có 3 lớp: lớp phim, lớp giấy bồi, lớp sơn mờ và lớp sơn bóng. Hiện tại, tiền polymer là loại tiền duy nhất có yếu tố bảo mật duy nhất sử dụng cài đặt công nghệ cao để ẩn hình ảnh.

Cập Nhật Địa Chỉ Đổi Ngoại Tệ Uy Tín Tại Thành Phố Hồ Chí Minh Bạn Nên Biết

Tiền polymer Việt Nam ra đời khi nào?

 • Tiền nhựa mệnh giá 10.000 đồng phát hành ngày 15/8/2005
 • Tiền nhựa mệnh giá 20.000 đồng phát hành ngày 17/05/2006
 • Tiền nhựa mệnh giá 50.000 đồng cũng được phát hành vào năm 2006
 • Tiền nhựa mệnh giá 100.000 đồng phát hành ngày 01/09/2004
 • Tiền nhựa mệnh giá 200.000 đồng phát hành ngày 30/08/2006
 • Tiền nhựa mệnh giá 500.000 đồng phát hành ngày 17/12/2003

Tiền polymer Việt Nam được in ở đâu?

Tất nhiên, nhiều bạn tò mò về việc tiền Việt Nam đến từ đâu.

Tiền Việt Nam được in tại một nhà máy in tiền Việt Nam trên đường Phạm Văn Đồng ở thủ đô Hà Nội.

Chất liệu polymer được Việt Nam sử dụng để in tiền từ năm 2003. Trước đó 8 năm, tức là năm 1995, chất liệu này đã được nhiều nước trên thế giới tin dùng bởi những ưu điểm về tính chất vật lý. Thấy được thế mạnh của chất liệu này, Việt Nam đã cử một số chuyên gia sang Australia và Singapore để học hỏi kinh nghiệm in tiền trên chất liệu polymer.

Trả lời câu hỏi: “Tiền Việt Nam in ở đâu?”
Trả lời câu hỏi: “Tiền Việt Nam in ở đâu?”

Nhờ quá trình nghiên cứu, học hỏi ở nước bạn mà ngày nay, Việt Nam đã có thể tự tin, hoàn toàn tự in được đồng tiền của mình mà không cần sự hỗ trợ kỹ thuật từ các nước khác. Nhờ đó, tiền polymer Việt Nam đã trở thành một loại tiền có tính bảo mật cao, rất khó bị làm giả.

Như vậy với những gì đã chia sẻ chắc hẳn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi của mình”Tiền Việt Nam được in ở đâu?? ’.Hy vọng rằng với thông tin nhỏ này, bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại tiền tồn tại trong ví của mình hàng ngày.

Quy trình in tiền polymer Việt Nam như thế nào?

Chương trình in bạc hà

 • Việc in, đúc tiền kim loại thực hiện theo hợp đồng giữa Ngân hàng Nhà nước và Nhà máy Đúc tiền Việt Nam. Kế hoạch và tiêu chuẩn kỹ thuật in tiền giấy do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định.
 • Ngân hàng Negara sẽ kiểm tra chất lượng của đồng tiền được in trước khi giao cho ngân hàng.
 • Ngân hàng Negara chỉ đạo các máy in quản lý các đồng xu được in và đúc. Đồng thời, hướng dẫn, giám sát các cơ sở đúc tiền, in tiền thực hiện tiêu hủy giấy in tiền, sản phẩm in, sản phẩm đúc bị hư hỏng.

tiền việt nam ấn độ

 • Nhà in chịu trách nhiệm chuẩn bị dụng cụ, thiết bị, máy móc để in tiền.
 • Các cơ quan in tiền phải gửi mẫu in, đúc thử, bản in gốc và mẫu gốc cho thống đốc Ngân hàng Quốc gia phê duyệt trước khi in và đúc chính thức.
 • Công ty In tiền sẽ bảo đảm số lượng, chất lượng đồng tiền in, đúc theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại tiền đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Tôi có thể tìm tiền mới và tiền năm mới ở đâu?

So với tiền giấy, tiền nhựa Việt Nam có đặc điểm gì?

Như chúng ta đã biết, do những ưu điểm vượt trội nên polymer được chọn làm chất liệu in tiền giấy tại Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về những ưu điểm này, hãy cùng điểm qua những đặc điểm nổi bật của tờ tiền nhựa Việt Nam. Với những thông tin thú vị sau đây, chắc chắn bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị ngoài câu hỏi:Tiền Việt Nam được in ở đâu??

Đã thêm tính thẩm mỹ so với tiền tệ cũ

Những tờ tiền polymer được sản xuất không chỉ nổi bật nhờ chất liệu đặc biệt, nhiều màu sắc mà còn tạo nên nét thẩm mỹ mới cho đồng tiền này. Không chỉ vậy, những ưu điểm do vật liệu mang lại giúp tăng khả năng thích ứng của tiền giấy với các thiết bị xử lý như máy ATM và máy đếm tiền.

Tiền polymer Việt Nam với những ưu điểm vượt trội
Tiền polymer Việt Nam với những ưu điểm vượt trội

bền chặt

Tất nhiên, tính thanh khoản là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi nói đến tiền polymer. Nó có độ bền cơ học cao nên ít khi bị rách, nát và đặc biệt là không thấm nước. Tờ tiền polymer đã được chứng minh là bền hơn gấp ba đến bốn lần so với tiền giấy thông thường.

Tham khảo: Rửa tiền là gì?

an toàn cho người sử dụng

Tiền polymer được phủ một lớp sơn bóng tương đối chống ẩm. Không chỉ vậy, nó còn giúp tờ tiền không bị bẩn trong quá trình sử dụng. Nhờ đó, tờ tiền vẫn giữ được độ nguyên vẹn nhất định và hạn chế ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Một điều mà tiền polymer đáng được ghi nhận là tính phù hợp với môi trường và khí hậu khắc nghiệt của Việt Nam.

Chống tiền giả, tiền giả

Vật liệu polymer sẽ là một lựa chọn phù hợp để giảm thiểu các trường hợp làm giả. Đây cũng là một điểm cộng giúp nâng cao chất lượng đồng tiền và bảo vệ quyền lợi của người dùng. Nhờ chất liệu polymer này mà chúng ta có thể dễ dàng phân biệt tiền thật tiền giả bằng cách sờ tay.

Tại sao Ngân hàng Negara không in nhiều tiền?

Trên thực tế, vẫn còn một số câu hỏi như “tại sao ngân hàng không in tiền với số lượng lớn và phân phát cho người nghèo”… Tất nhiên, ngân hàng không in phải có lý do. Dưới đây là những lý do tại sao các ngân hàng không in số tiền lớn theo ý muốn:

 • Bảo vệ giá trị đồng tiền Việt Nam và đảm bảo tránh tối đa lạm phát, lúc này giá trị đồng tiền sẽ càng cao và đời sống người dân, nhất là người nghèo, nhóm thu nhập thấp càng khó khăn hơn. Nên khó khăn hơn.
 • Sử dụng tiền tệ làm trung gian trao đổi hàng hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi hàng hóa. Và điều đó sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế và xây dựng một đất nước giàu có hơn, bền vững hơn.
 • Các ngân hàng cần phát hành tiền tệ theo giới hạn và số lượng được quy định bởi chính sách tiền tệ trong và ngoài nước. Tất nhiên, mỗi lần in tiền đều có sự điều tra, đánh giá và họp bàn giữa ngân hàng, chính phủ và kho bạc…

Tìm hiểu xem 1 Bitcoin bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?

Cách nhận biết tiền polymer thật giả?

Dù được in bằng công nghệ cao nhưng vẫn khó tránh khỏi những trường hợp tiền polymer bị làm giả. Vậy làm thế nào để phân biệt tiền polymer thật và giả? Dưới đây là một số phương pháp phổ biến nhất.

cọ xát đồng xu

Đồng tiền polymer thật thường có độ bền cơ học rất cao. Chính vì vậy khi ta dùng tay xoa đồng xu, bạn thả tay ra sẽ thấy đồng xu nhanh chóng đàn hồi mà không bị bẹp. Còn tiền giả sẽ không đổi ngay về ban đầu.

chiếu sáng tiền xu với ánh sáng

Một kỹ thuật mà chỉ có tiền polymer thật mới làm được đó là in chìm, đặc biệt khi ánh sáng chiếu vào tiền thật, bạn sẽ thấy:

 • Tờ tiền nhựa mệnh giá từ 20.000 đồng đến 500.000 đồng, dưới ánh đèn soi được chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • Tờ tiền nhựa mệnh giá 10.000 đồng, soi dưới ánh đèn sẽ thấy hình chùa Một Xương.

Với tiền giả, điều này là không thể.

các yếu tố cứu trợ trên tiền xu

Các yếu tố dập nổi điển hình của tiền polymer thật là:

 • Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh
 • huy hiệu
 • “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, v.v.
 • mệnh giá của số và chữ cái

Các yếu tố dập nổi này có cảm giác thô ráp khi chạm vào, trong khi các tờ tiền giả có cảm giác trơn trượt.

Kiểm tra tiền thật với hộp trong suốt

Ở các góc của tiền polymer sẽ có các ô trong, khi nhìn qua cửa sổ thấy nguồn sáng đỏ từ bóng đèn sợi đốt hoặc bật lửa, đối với tiền polymer thật… ta sẽ thấy hình ẩn hiện, mỗi mệnh giá sẽ có một hình ảnh độc đáo. Đây là điều mà tiền giả không làm được.

Sử dụng máy dò tiền

Đây là biện pháp an toàn nhất nhưng máy dò tiền chỉ được trang bị ở các ngân hàng hoặc một số tiệm vàng bạc lớn.

Tóm lại là

Những thông tin về tiền polymer Việt Nam thật thú vị phải không nào? Hy vọng qua những thông tin mà bài viết mang lại, người dùng tiền tệ đã hiểu hơn về những hóa đơn hàng ngày trong ví của mình. Đặc biệt, đây sẽ là câu trả lời đầy đủ và trọn vẹn nhất cho câu hỏi: Tiền Việt Nam được in ở đâu?

Biên tập thông tin: banktop.vn

Nguồn: tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *