|

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Thu nhập chịu thuế bao nhiêu?

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Thu nhập chịu thuế bao nhiêu?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?
Thuế thu nhập cá nhân là gì? Đây là một câu hỏi vừa quen vừa lạ đối với những người mới. Vậy thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế này? Có được miễn thuế không? Hãy cùng Infina tìm hiểu về loại thuế đặc biệt này nhé.

Tìm hiểu các khái niệm liên quan đến thuế thu nhập cá nhân

thuế thu nhập cá nhân tiếng anh là gì?

Trong tiếng Anh, PIT được gọi là Personal Income Tax (PIT). Ngoài ra, “thuế thu nhập cá nhân” còn chỉ thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, thuế thu nhập cá nhân là loại thuế liên quan trực tiếp đến thu nhập của người lao động.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là khoản phải khấu trừ một phần tiền lương và thu nhập khác của người tạo thu nhập. Sau đó, nó được bàn giao cho ngân sách quốc gia sau khi được cơ quan thuế khấu trừ.

Người lao động nộp thuế thu nhập cá nhân cùng các thành viên trong gia đình cũng được giảm thuế theo quy định. Có thể thấy, thu nhập càng cao thì mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp càng cao.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là gì?

Bài tổng kết về thuế thu nhập cá nhân đề cập đến thu nhập chịu thuế của cá nhân có tiền công, tiền lương. Đối với trường hợp tự thanh lý, thanh lý thay cơ quan thuế thì số thuế thu nhập cá nhân trong 01 năm tính thuế được kê khai với cơ quan thuế, bao gồm:

 • Thuế bổ sung phải trả.
 • Hoàn trả số thuế nộp thừa.
 • Bù trừ vào lần nộp thuế tiếp theo.

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cơ quan thuế quốc gia hoàn trả số thuế nộp thừa của người nộp thuế khi người nộp thuế nộp hồ sơ hoàn thuế.

Điều kiện để được hoàn thuế là:

 • Số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;
 • Cá nhân đã nộp thuế nhưng thu nhập chịu thuế chưa đủ tiêu chuẩn tính thuế;
 • Các trường hợp được xác định bởi các cơ quan có thẩm quyền của các quốc gia khác.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân lũy tiến là gì?

Thuế thu nhập cá nhân lũy tiến là loại thuế mà số thuế thu nhập cá nhân tăng lên thì số thuế phải nộp tăng lên. lũy tiến đề cập đến cách thức mà thuế suất tăng dần từ thấp đến cao. Kết quả là, thuế suất trung bình của người nộp thuế thấp hơn thuế suất cận biên của họ.

Thuế thu nhập cá nhân lũy tiến cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh cơ sở thuế, sử dụng miễn trừ, tín dụng thuế hoặc đánh thuế có chọn lọc để tạo ra hiệu ứng phân bổ lũy tiến.

Tại sao phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Vì đặc điểm của thuế TNCN là đánh thuế tất cả các cá nhân có thu nhập chịu thuế. Bao gồm cá nhân cư trú và không cư trú tại Việt Nam.

Mục đích thuế thu nhập cá nhân

Đó là khắc phục những hạn chế của thuế tiêu dùng như: Thuế tiêu dùng, Thuế tiêu dùng, v.v. Cụ thể, cả người nghèo và người giàu đều phải trả thuế tiêu dùng như nhau thông qua các sản phẩm, hàng hóa trên thị trường. .

Vì vậy, những cá nhân có thu nhập cao, thuộc thu nhập chịu thuế cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân để đảm bảo tính công bằng của hệ thống thuế.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Ai phải nộp thuế TNCN?

Hiện mỗi tháng nhân viên đóng hơn 9 triệu tiền thuế và không có người phụ thuộc. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân được pháp luật quy định như sau:

cá nhân cư trú Là cá nhân có hộ khẩu/nhà ở thường trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Thời hạn của hợp đồng thuê nhà từ 183 ngày trở lên trong năm tính thuế, hoặc cá nhân có nơi cư trú cố định.

Cá nhân ở Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch. Hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Trong đó ngày đến và ngày đi được tính là 1 ngày.và sẽ có 2 trường hợp cá nhân cư trú được áp dụng tính thuế thu nhập cá nhân là:

 1. Cá nhân ký hợp đồng lao động trên 03 tháng,
 2. Và cá nhân ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng hoặc chưa ký hợp đồng lao động.

cá nhân không cư trú Người không đáp ứng đầy đủ các điều kiện của cá nhân cư trú nên được xác định là cá nhân không cư trú, thường là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam

Thuế thu nhập cá nhân hiện hành không áp dụng đối với cá nhân có thu nhập thấp dưới ngưỡng chịu thuế theo quy định. Vậy ai là người phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công được quan tâm nhất. Do đó, theo quy định của pháp luật, thu nhập chịu thuế được tính như sau:

cấp Thu nhập chịu thuế/tháng (triệu đồng) Thuế(%)
người đầu tiên đến 05 5%
2 05 đến trên 10 tuổi mười%
3 Trên 10 đến 18 tuổi 15%
4 18 đến 32+ 20%
5 32 đến 52+ 25%
6 52 đến hơn 80 30%
7 trên 80 tuổi 35%

Trường hợp miễn thuế

Theo quy định, người có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng phải nộp thuế TNCN. Tuy nhiên, những điều sau đây được miễn:

Việc giảm trừ gia cảnh cho năm 2022 được thực hiện theo Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14. Đặc biệt:

 • Mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);
 • Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng;

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là công việc rất quan trọng đối với những cá nhân phải nộp thuế khi đến hạn. Hoàn thuế có sẵn nếu số tiền thuế vượt quá số tiền thanh toán được yêu cầu.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

thời gian quyết toán thuế TNCN

Thời hạn quyết toán chậm nhất là ngày cuối cùng của năm dương lịch hoặc tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm tài chính thực hiện quyết toán hồ sơ khai thuế năm. Chậm nhất là ngày cuối cùng của năm dương lịch hoặc tháng đầu tiên của năm tài chính nộp tờ khai thuế năm.

Thời hạn kê khai quyết toán thuế TNCN của cá nhân trực tiếp quyết toán chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ tư kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Chậm nhất là ngày 15 tháng 12 của năm trước, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng áp dụng phương pháp tính thuế khoán nộp hồ sơ khai thuế thống nhất; trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh mới thành lập doanh nghiệp thì nộp hồ sơ khai thuế thống nhất. là 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hướng dẫn cá nhân tự nộp thuế thu nhập cá nhân

Đây là cách các cá nhân có thể quyết toán thuế TNCN trực tuyến. Vui lòng làm theo hướng dẫn.

bước 1: Truy cập trang web thuế Việt Nam của Tổng cục Thuế.

Trên trình duyệt của thiết bị có kết nối Internet, bạn truy cập vào trang web của Tổng cục Thuế – https://canhan.gdt.gov.vn/

Nếu chưa có tài khoản để đăng nhập, bạn cần đăng ký tài khoản (1) để đăng nhập vào hệ thống.

Đăng nhập để hoàn thành thuế thu nhập trực tuyến

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống thuế cá nhân

Nếu bạn đã có tài khoản đăng nhập, hãy chọn ‘Đăng nhập’ và hoàn thành các trường thích hợp trong biểu mẫu (2), bao gồm ‘Mã số thuế’ và ‘Mã kiểm tra’. Sau đó nhấp vào “Tiếp tục.”

Hệ thống sẽ tiếp tục chuyển hướng đến trang đăng nhập. Bạn tiếp tục điền đầy đủ thông tin cá nhân theo cột thông tin tương ứng, bao gồm:

 1. luật thuế.
 2. Ngày phát hành mã số thuế.
 3. Cục thuế tỉnh/thành phố.
 4. quản lý thuế.

Nếu bạn quên thông tin mã số thuế cá nhân, bạn có thể tham khảo cách lấy mã số thuế từ cơ quan thuế – https://canhan.gdt.gov.vn/

Sau khi điền đầy đủ thông tin, click vào ô “Sign In” để tiếp tục.

Bước 3: Nộp thông tin quyết toán thuế

Bạn click vào “Quyết toán thuế” (1) rồi “Khai qua mạng” (2)

Hướng dẫn quyết toán thuế

Hệ thống sẽ gửi thông tin tờ khai vào danh sách. Tại đây bạn cần điền đầy đủ các trường thông tin bắt buộc.

Bước 4: Nộp tờ khai quyết toán thuế

Tiếp theo, bạn thực hiện theo mẫu để kê khai thông tin thuế trên tờ khai thuế.

Kiểm tra và kết xuất tờ khai thuế TNCN

Sau khi hoàn thành tờ khai thuế TNCN, bạn kiểm tra thông tin có sai sót không. Nếu không có lỗi, hãy làm theo các bước sau:

Bước 5: Chọn Kết xuất XML

Bạn bấm Kết xuất XML để tải file tờ khai đã hoàn thành về máy tính.

bước 6: Chọn “Nộp tờ khai”

Bạn chọn Gửi Khiếu nại, nhập Mã Kiểm tra để xác minh khiếu nại và nhấp vào Tiếp tục. Sau khi điền xong hệ thống sẽ có thông báo đã nộp tờ khai thành công.

Bước 7: tuyên bố in

 • Ở bước chọn “Dump XML” hệ thống sẽ gửi file tờ khai định dạng XML.
 • Người nộp phải lập “Bản in tờ khai hải quan” nộp cho cơ quan thuế để làm hồ sơ khấu trừ.
 • Mở file “XML Dump” chọn in 02 bản, sau đó người nộp thuế ký tên.

ghi chú: Người khai thuế tải ứng dụng iTax Viewer (phần mềm đọc tờ khai thuế điện tử định dạng XML do Tổng cục Thuế ban hành) cài đặt trên máy tính để mở hồ sơ.

Bước 8: Nộp chứng từ khấu trừ thuế và khai thuế tại một cửa

Người nộp thuế mang CMND/CCCD, chứng từ khấu trừ và tờ khai thuế vừa in (đã ký) đến bộ phận đầu tiên của cơ quan thuế đã nộp tờ khai qua mạng để hoàn tất.

Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Tóm lại là

Bài viết trên cung cấp một cái nhìn tổng quan về tất cả các khái niệm liên quan đến thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn cách quyết toán thuế cho một cá nhân. Thuế TNCN là sắc thuế mà mọi công dân phải đóng vì sự phát triển và thịnh vượng của đất nước.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *