| |

Thỏa thuận không tiết lộ là gì?Vai trò của Thỏa thuận không tiết lộ thông tin (NDA)

Thỏa thuận không tiết lộ là gì?Vai trò của Thỏa thuận không tiết lộ thông tin (NDA)

NDA được nhắc đến thường xuyên trong xã hội ngày nay và không phải là một thuật ngữ xa lạ. Đặc biệt là những người làm kinh doanh có lẽ không ai không biết đến NDA. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều câu hỏi xung quanh chủ đề này.Trong số này, đối với những người mới bắt đầu, họ thường băn khoăn Thỏa thuận không tiết lộ là gì? hoặc NDA Có một số loại.

xem thêm:

Thỏa thuận không tiết lộ thông tin (NDA) là gì?

“Cụm từ” tiếng Anh NDA là chữ viết tắt của Non-Disclosure Agreement, được dịch là thỏa thuận bảo mật. Tức là bản chất của NDA là một thỏa thuận được hai bên ký kết với trách nhiệm bảo mật thông tin. Ký kết thỏa thuận có nghĩa là những người tham gia sẽ không tiết lộ bất kỳ thông tin nào cho bên thứ ba.

Thỏa thuận không tiết lộ là gì? – Thỏa thuận bảo mật thông tin
Thỏa thuận không tiết lộ là gì? – Thỏa thuận bảo mật thông tin

NDA có thể thương lượng đối với các tài liệu, kiến ​​thức, thông tin, …. Nhưng điểm mấu chốt giữa các bên tham gia giao dịch NDA là quyền được chia sẻ với nhau vì mục đích chung. Đồng thời, cố gắng hạn chế tối đa việc bên thứ ba biết và sử dụng thông tin trong giao dịch.

đặc biệt là thực hành khái niệm Thỏa thuận không tiết lộ là gì? Cũng có thể hiểu là thỏa thuận riêng dựa trên từng giao dịch. Đây là lý do tại sao NDA đã được “dịch” thành nhiều tên khác nhau. Như là”

 • Thỏa thuận không tiết lộ thông tin – CA
 • Thỏa thuận tiết lộ bí mật – CDA
 • Thỏa thuận không tiết lộ thông tin – SA
 • Thỏa thuận thông tin độc quyền – PIA

Tham khảo: EPC là gì?

Các tên khác cho NDA (Thỏa thuận không tiết lộ)

NDA cũng được sử dụng bởi nhiều tên khác trong các doanh nghiệp như:

 • Thỏa thuận không tiết lộ – CA.
 • Thỏa thuận tiết lộ bí mật (CDA).
 • Thỏa thuận thông tin độc quyền – PIA
 • Thỏa thuận không tiết lộ thông tin – SA.

NDA được thể hiện dưới các hình thức phổ biến như thỏa thuận bảo mật khách hàng của ngân hàng, thỏa thuận bảo mật kinh doanh của công ty, chiến lược công ty, giá đấu thầu, tài liệu, phát minh, thiết kế thiết bị, sáng tạo, v.v.

Cổ phiếu ESOP là gì?

Thỏa thuận không tiết lộ thông tin (NDA) làm gì?

NDA thường được sử dụng khi một doanh nghiệp đàm phán với các doanh nghiệp khác. DNA giúp các bên chia sẻ thông tin bí mật và nhạy cảm mà không sợ thông tin đó rơi vào tay kẻ xấu.

DNA được sử dụng trong nhiều tình huống cụ thể, chẳng hạn như:

 • Các thỏa thuận không tiết lộ thường được yêu cầu khi hai công ty hoặc doanh nghiệp đang đàm phán về quan hệ đối tác kinh doanh nhưng muốn bảo vệ lợi ích của họ và các chi tiết của bất kỳ thỏa thuận nào.
 • NDA cũng thường được sử dụng trước khi các công ty gây quỹ đàm phán với các nhà đầu tư tiềm năng để ngăn chặn đối thủ cạnh tranh tiếp cận với bí mật thương mại hoặc kế hoạch kinh doanh của họ.

Nếu một bên vi phạm DNA, bên kia có thể yêu cầu tòa án ngăn chặn mọi hành vi tiết lộ thêm và có thể kiện bên vi phạm về các thiệt hại tài chính.

Thỏa thuận bảo mật thông tin (NDA) bao gồm những gì?

Một NDA có thể chứa nhiều yếu tố thỏa thuận, nhưng luôn đảm bảo có các yếu tố sau:

 • Tên các bên tham gia thỏa thuận
 • Định nghĩa về những gì cấu thành thông tin bí mật trong các trường hợp cụ thể
 • bất kỳ loại trừ bảo mật nào
 • Tuyên bố về những thông tin thích hợp để tiết lộ
 • khoảng thời gian có liên quan
 • quy định khác

Phân loại thỏa thuận bảo mật

Giải trình Thỏa thuận không tiết lộ là gì? cho bạn thấy rằng có nhiều loại giao thức khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý những loại thỏa thuận NDA nào sẽ theo tiêu chuẩn. Trong số đó, những loại phổ biến nhất được chia thành ba loại tùy theo các bên liên quan khác nhau.

thỏa thuận bảo mật đơn phương

NDA một phía còn được gọi là NDA một chiều. Đây là loại thỏa thuận đạt được với sự tham gia chung của hai bên chứ không phải là “một đối một” như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, dù đã có sự thỏa thuận giữa hai bên nhưng chỉ một bên đóng vai trò cung cấp thông tin. Bên kia sẽ là người nhận duy nhất và sẽ chịu trách nhiệm bảo mật thông tin này.

Có bao nhiêu loại NDA?
Có bao nhiêu loại NDA?

Ví dụ, để hiểu rõ hơn về các loại NDA một phía, người ta có thể tham khảo các ví dụ về bằng sáng chế. Theo đó, nhà sáng chế sở hữu bằng sáng chế sẽ ký NDA đơn phương với bên có nhu cầu sử dụng sáng chế. Người được cấp bằng sáng chế đóng vai trò cung cấp sản phẩm do mình tạo ra cho bên ký kết. Thay vào đó, bên thứ 2 tham gia vào giao dịch do nhu cầu sử dụng sản phẩm độc quyền. Sau đó, bên thứ hai chỉ có thể sử dụng sản phẩm được cấp bằng sáng chế mà không được tiết lộ. Tuyệt đối không chuyển nhượng, mua bán,… cho bất kỳ bên thứ 3 nào khác.

thỏa thuận bảo mật song phương

Đây là một loại thỏa thuận NDA rất phổ biến. Đặc biệt, các doanh nghiệp, công ty có ý định sáp nhập hoặc thành lập liên doanh thường ký kết các thỏa thuận không tiết lộ thông tin song phương. Theo thỏa thuận, cả hai bên đều có liên quan. Trong số những thứ khác, không giống như các thỏa thuận NDA đơn phương, những NDA như vậy có tác dụng như nhau đối với tất cả các bên.

Cụ thể, các bên tham gia thỏa thuận NDA song phương trao đổi thông tin cần thiết với nhau. Thông tin này sẽ được ký kết trong thỏa thuận và có thể được sử dụng và giao dịch chung bởi cả hai bên. Đồng thời, hai bên cũng cần đảm bảo “bảo mật” thông tin của nhau. Không bên nào có quyền tiết lộ cho bên thứ ba khác những thông tin được trao đổi hoặc cung cấp trong thỏa thuận NDA.

NDA song phương liên quan đến cả hai bên
NDA song phương liên quan đến cả hai bên

Thỏa thuận không tiết lộ đa phương

NDA đa phương được hiểu đơn giản là một thỏa thuận có sự tham gia của ít nhất ba bên. Trong đó, trong số các bên tham gia sẽ có ít nhất một bên đóng vai trò cung cấp, chia sẻ thông tin. Các bên còn lại sẽ là người nhận thông tin được chia sẻ cho các mục đích nhất định. Đặc biệt, các bên tham gia phải đảm bảo bí mật thông tin nhà cung cấp.

Tham khảo: Giá trị hiện tại ròng là gì?

Các bước đã thực hiện để bảo vệ DNA của doanh nghiệp bạn

NDA được coi là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp, nhưng thường bị bỏ qua, dẫn đến việc tiết lộ các thông tin quan trọng và bí mật thương mại. Do đó, cần phải thực hiện một NDA hợp lý cho doanh nghiệp theo các bước dưới đây:

 • bước 1: Yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận không tiết lộ thông tin
 • Bước 2: Thực thi bảo vệ thông tin công ty trong nội bộ
 • Bước 3: Phỏng vấn nhân viên trước khi nghỉ việc
 • bước thứ tư: Theo dõi một nhân viên cũ và công ty mới của anh ta

Bước 1: Yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận NDA

Theo Điều 85 Luật Lao động Việt NamNgười lao động làm việc trong doanh nghiệp có trách nhiệm bảo vệ tài sản, công nghệ và bí mật kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu nhân viên vi phạm hành vi tiết lộ bí mật kỹ thuật và kinh doanh, nhân viên sẽ bị kỷ luật và sa thải. “

Ngoài ra, Điều 129 Khoản 5 của Luật Lao động Việt Nam cũng quy định “Người hành nghề có năng lực kỹ thuật, nghiệp vụ làm lộ bí mật kỹ thuật, bí mật thương mại gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Vì vậy, theo cả hai luật, bạn phải ký NDA với nhân viên tại thời điểm tuyển dụng hoặc bạn vẫn phải có quyền truy cập để lấy thông tin bí mật đó khi nhân viên thay đổi vai trò hoặc vị trí.

Bước 2: Bảo vệ thông tin công ty trong nội bộ

Ngoài thỏa thuận NDA, bạn phải ký các thỏa thuận khác để đảm bảo quyền lợi, tính bảo mật, tài liệu, v.v. Để thêm một lớp bảo vệ bổ sung, các công ty cần có cả rào cản vật lý và rào cản có thể thực thi được tùy thuộc vào đặc thù của ngành.

Bước 3: Phỏng vấn nhân viên trước khi nghỉ việc

Đừng nghĩ rằng phỏng vấn chỉ quan trọng khi tuyển dụng. Tiến hành phỏng vấn khi nhân viên sắp nghỉ việc cũng quan trọng không kém. Bạn có thể xác định nơi nhân viên mới sẽ làm việc. Từ đó, bạn có thể đánh giá liệu công việc mới của nhân viên có gây nguy hiểm cho thông tin bí mật của công ty hay không.

Ngoài ra, để đảm bảo thông tin, tài liệu được an toàn nhất, bạn cần thu hồi toàn bộ và yêu cầu nhân viên ký cam kết không sử dụng, chia sẻ bất kỳ thông tin nào liên quan đến bảo mật. Kinh doanh của bạn.

Bước 4: Theo dõi nhân viên cũ và công ty mới của anh ta

Đảm bảo rằng nhân viên cũ của bạn không Vi phạm NDA . Thỏa thuận, theo dõi và kiểm soát việc nhìn thấy nhân viên đó khi làm việc ở công ty mới. Từ đó bạn có thể đánh giá xem thỏa thuận có được thực hiện chính xác hay không.

Tóm lại là

Vì vậy, chúng tôi chỉ làm sáng tỏ các thuật ngữ Thỏa thuận không tiết lộ là gì? Và tiết lộ loại NDA. Bạn có thể cập nhật để làm rõ những băn khoăn của mình.Ngoài ra, nếu bạn cần thêm thông tin tư vấn về tài chính, kinh doanh, ngân hàng,… hãy gửi cho BankTop tại https://banktop.vn/ Xin vui lòng.

Nguồn: tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *