|

Tầm nhìn và sứ mệnh là gì?Sự khác biệt, ý nghĩa và ví dụ

Tầm nhìn và sứ mệnh là gì?Sự khác biệt, ý nghĩa và ví dụ

Tầm nhìn và sứ mệnh là gì?
Tầm nhìn và sứ mệnh là gì?

Tầm nhìn và sứ mệnh là những thuật ngữ phổ biến được sử dụng bởi các công ty và doanh nghiệp. Bằng cách thể hiện tầm nhìn và sứ mệnh của mình, doanh nghiệp giúp đối tác và khách hàng hiểu được nguyện vọng và mục tiêu của công ty. vì thế, Tầm nhìn và sứ mệnh là gì?? Làm thế nào để phân biệt chúng? Những câu hỏi này sẽ lần lượt được giải đáp trong các bài viết tiếp theo của Lamchutaichinh.vn!

Hiểu các khái niệm về tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu

Ngày nay, nhiều công ty vẫn thường nhầm lẫn giữa các khái niệm về tầm nhìn, mục đích và sứ mệnh. Mặc dù vậy, đôi khi vẫn có sự nhầm lẫn khi sử dụng các thuật ngữ này.

Khái niệm Tầm nhìn và Sứ mệnh
Khái niệm Tầm nhìn và Sứ mệnh

Tầm nhìn là gì?

Tầm nhìn là những gì mà một doanh nghiệp/công ty muốn đạt được trong tương lai. Đây là mục tiêu dài hạn mà doanh nghiệp đặt ra. Đồng thời cũng tạo nguồn động lực, cảm hứng thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Nhiệm vụ là gì?

Sứ mệnh được hiểu là giá trị và lợi ích mà công ty/doanh nghiệp mang lại cho khách hàng ở hiện tại. Nó bao gồm những lý do hình thành và phát triển của các thực thể. Ngoài ra, sứ mệnh còn đóng vai trò hỗ trợ tầm nhìn và các mục tiêu dài hạn.

Mục tiêu là gì?

Mục tiêu là kết quả, là đích đến mà công ty/doanh nghiệp muốn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Các mục tiêu thường gắn liền với các dự án và chương trình và được thực hiện, đánh giá và theo dõi theo từng giai đoạn. Tùy từng cá nhân, bộ phận trong doanh nghiệp mà mục tiêu được đặt ra sẽ khác nhau.

Sự khác biệt giữa Tầm nhìn và Sứ mệnh là gì?

Để phân biệt giữa tầm nhìn và sứ mệnh, bạn có thể tham khảo bảng sau:

tiêu chuẩn so sánh tưởng tượng nhiệm vụ
Trả lời bất kỳ câu hỏi? Tầm nhìn trả lời các câu hỏi như “Mục tiêu của chúng ta là gì?”, “Chúng ta đang đi đâu?” Sứ mệnh trả lời những câu hỏi như “Chúng ta cần làm gì để thành công?”, “Điều gì khiến chúng ta khác biệt”.
tầm quan trọng Tầm nhìn giúp chúng tôi xác định giá trị và mục đích tồn tại của doanh nghiệp. Cũng xác định doanh nghiệp sẽ đi bao xa. Sứ mệnh giúp doanh nghiệp hiểu làm thế nào để đến được nơi họ muốn. Từ đó, xác định mục tiêu và khẳng định giá trị của doanh nghiệp.
về mặt thời gian đến tương lai. Tập trung vào thời điểm hiện tại.
Đặc trưng Khuyến khích doanh nghiệp nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu. Giúp các công ty xác định rõ mục tiêu của mình. Sau đó, bạn sẽ biết những gì bạn cần làm để thành công.
sự thay đổi Tầm nhìn nhằm mục đích giải thích nền tảng của công ty / doanh nghiệp. Vì vậy, tầm nhìn phải minh bạch và hạn chế thay đổi. Nhiệm vụ có thể thay đổi. Tuy nhiên, giá trị cốt lõi của công ty/doanh nghiệp cũng như nhu cầu của khách hàng phải được tôn trọng.
Mục đích chúng ta đang đi đâu? Khi nào sẽ đạt được mục tiêu? Chúng ta đang làm gì? Bạn làm việc cho ai? lợi ích là gì?
Tính năng và hiệu ứng Tầm nhìn xa giúp xua tan sương mù và dẫn đến một tương lai tốt đẹp hơn. Thể hiện được giá trị và văn hóa của công ty/doanh nghiệp. Trình bày rõ ràng các giá trị và mục đích của công ty/doanh nghiệp.

Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh đối với doanh nghiệp

Bên cạnh tầm nhìn và sứ mệnh là gì, nhiều người cũng muốn biết ý nghĩa và vai trò của tầm nhìn và sứ mệnh đối với công ty/doanh nghiệp.

 • Sứ mệnh và tầm nhìn được coi là “kim chỉ nam” có thể lèo lái doanh nghiệp đi đúng hướng và đưa ra các kế hoạch, chiến lược làm việc hiệu quả để đạt được các mục tiêu đã đề ra.
 • Tuyên bố sứ mệnh và tầm nhìn giúp doanh nghiệp xác định mục đích và kết quả. Tạo nguồn động lực to lớn thúc đẩy nhân viên công ty làm việc hiệu quả hơn.
 • Tầm nhìn và sứ mệnh đưa ra cho doanh nghiệp một hướng đi đúng đắn, có hướng đi và phương hướng rõ ràng để đạt được mục tiêu đã đề ra.
 • Chiến lược đề ra trong tầm nhìn giúp doanh nghiệp xây dựng và sắp xếp nguồn nhân lực của công ty. Do đó đặt một bước đệm vững chắc để thu hoạch thành công.
 • Các tiêu chuẩn đặt ra trong tầm nhìn chiến lược là chất keo gắn kết mọi người lại với nhau. Cải thiện năng suất bằng cách hướng chúng đến một mục tiêu duy nhất.

Chính những vai trò to lớn này mà ngay từ đầu, công ty/doanh nghiệp đã tập trung xây dựng tầm nhìn và sứ mệnh đúng đắn. Hướng dẫn hình thành giúp doanh nghiệp phát triển đúng hướng và đạt được mục tiêu đề ra.

Cái nào nên làm trước, Tầm nhìn hay Sứ mệnh?

Tùy thuộc vào việc doanh nghiệp mới hay cũ, cách thức triển khai sứ mệnh hoặc tầm nhìn trước đó sẽ khác nhau. Đối với những doanh nghiệp đã đi vào hoạt động nhưng chưa xác lập được tầm nhìn thì sứ mệnh này sẽ đặt lên hàng đầu và đóng vai trò then chốt. Sứ mệnh định hướng tầm nhìn và giúp doanh nghiệp thực hiện các kế hoạch mà nó đã phát triển để đạt được mục tiêu của mình.

Tầm nhìn hay sứ mệnh trước?
Tầm nhìn hay sứ mệnh trước?

Đối với một doanh nghiệp mới, nhiệm vụ quan trọng nhất là có tầm nhìn đúng đắn và đặt sứ mệnh của bạn trên đó. Đồng thời, lãnh đạo lập kế hoạch để hoàn thành các mục tiêu mà tầm nhìn đã đề ra.

Cách thực hiện Tầm nhìn và Sứ mệnh trong Doanh nghiệp

Đối với các công ty/doanh nghiệp đã thiết lập và cấu trúc sứ mệnh của mình, sứ mệnh giờ đây sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam cho tầm nhìn và chiến lược trong tương lai.

Đối với start-up, khi lập kế hoạch phát triển kinh doanh dịch vụ ban đầu, trước hết phải xác lập tầm nhìn. Từ đó, tầm nhìn định hướng sứ mệnh và giúp doanh nghiệp đi theo con đường đã vạch ra trước đó.

Cách đặt mục tiêu kinh doanh

Cách đặt mục tiêu kinh doanh
Cách đặt mục tiêu kinh doanh

Khi đã hiểu rõ tầm nhìn và sứ mệnh của mình, bạn có thể tham khảo cách đặt mục tiêu dài hạn và ngắn hạn cho doanh nghiệp của mình sau đây:

mục tiêu ngắn hạn

Các mục tiêu đặt ra mục tiêu ngắn hạn từ vài tuần đến vài tháng được gọi là mục tiêu ngắn hạn. Tương ứng, người đứng đầu tất cả các phòng, ban của doanh nghiệp phải có khả năng thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Hãy lập một kế hoạch chi tiết với lộ trình rõ ràng để hoàn thành mục tiêu đã đề ra trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Theo dõi, đo lường tiến độ hoàn thành công việc của từng người, bộ phận, đưa ra phương án xử lý kịp thời.
 • Xác định khối lượng công việc cụ thể và giám sát chặt chẽ để đạt được các mục tiêu đã xác định.
 • Các nhà lãnh đạo cần đảm bảo rằng nhân viên hiểu rõ trách nhiệm của họ và thực hiện chúng một cách nghiêm túc.

Mục tiêu dài hạn

Đây là những mục tiêu dài hạn, từ vài năm đến lâu hơn, thậm chí hàng chục năm. Để đạt được mục tiêu dài hạn, công ty/doanh nghiệp cần:

 • Lập một bảng tính chi tiết cho từng khoảng thời gian nhất định.
 • Phân chia nhiệm vụ để dễ theo dõi và quản lý.
 • Ưu tiên các mục tiêu kinh doanh dài hạn. Từ đó lên lịch trình và phân bổ người và thời gian hợp lý để hoàn thành các mục tiêu nhỏ tốt nhất.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần liên tục theo dõi và cập nhật tiến độ hoàn thành nhằm đạt được các mục tiêu dài hạn đã đặt ra.

Ví dụ về tầm nhìn và sứ mệnh của các công ty Việt Nam và nổi tiếng thế giới

Để giúp bạn hiểu rõ hơn tầm nhìn và sứ mệnh là gì, Lamchutaichinh.vn đã đưa ra những ví dụ dưới đây về tầm nhìn và sứ mệnh của một số công ty, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam và nước ngoài. :

Tầm nhìn và Sứ mệnh Vinamilk

Tầm nhìn và Sứ mệnh Vinamilk
Tầm nhìn và Sứ mệnh Vinamilk

Tầm nhìn: Trở thành biểu tượng niềm tin hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe phục vụ đời sống con người.

Sứ mệnh: Dựa trên sự tôn trọng, tình yêu thương và tinh thần trách nhiệm cao đối với cuộc sống con người và xã hội, chúng tôi cam kết cung cấp cho xã hội những sản phẩm dinh dưỡng cao cấp và chất lượng nhất.

Tầm nhìn và Sứ mệnh Vingroup

Tầm nhìn và Sứ mệnh Vingroup
Tầm nhìn và Sứ mệnh Vingroup

Tầm nhìn: Vingroup định hướng phát triển thành Tập đoàn công nghệ – công nghiệp – thương mại dịch vụ hàng đầu khu vực, không ngừng đổi mới và sáng tạo, tạo nên hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ đẳng cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người Việt Nam và nâng cao vị thế của các thương hiệu Việt ở vị thế quốc tế trên sân khấu.

Sứ mệnh: Kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Việt Nam.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Denon

Tầm nhìn: Mang sản phẩm của Tianlong đến mọi miền tổ quốc và ra thế giới.

Sứ mệnh: Thiên Long cam kết mang đến những sản phẩm, văn phòng phẩm và dịch vụ chất lượng tốt nhất cho học tập, làm việc và sáng tạo, góp phần chinh phục đỉnh cao tri thức nhân loại.

Techcombank Tầm nhìn và Sứ mệnh

Techcombank Tầm nhìn và Sứ mệnh
Techcombank Tầm nhìn và Sứ mệnh

Tầm nhìn: Trở thành ngân hàng tốt nhất và doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

nhiệm vụ:

 • Trở thành đối tác tài chính đáng tin cậy và được lựa chọn nhiều nhất của khách hàng thông qua khả năng cung cấp đầy đủ các sản phẩm và dịch vụ tài chính của chúng tôi trên cơ sở lấy khách hàng làm trung tâm.
 • Tạo môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên, mang đến nhiều cơ hội phát huy khả năng, đóng góp giá trị và tạo dựng sự nghiệp thành công.
 • Mang lại lợi ích lâu dài hấp dẫn cho các cổ đông thông qua việc triển khai các chiến lược phát triển kinh doanh mạnh mẽ và nhanh chóng đồng thời áp dụng các thông lệ quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro chặt chẽ theo chuẩn mực.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Google

Tầm nhìn: Truy cập thông tin của thế giới chỉ bằng một nút bấm.

Sứ mệnh: Sứ mệnh của chúng tôi là sắp xếp thông tin của thế giới để mọi người đều có thể hưởng lợi từ nó.

Tầm nhìn và sứ mệnh của TED

Tầm nhìn: Chúng tôi tin vào sức mạnh của ý tưởng để thay đổi thái độ, cuộc sống và cuối cùng là thế giới.

Sứ mệnh: Lan tỏa ý tưởng.

Tầm nhìn và sứ mệnh của Samsung

Tầm nhìn và sứ mệnh của Samsung
Tầm nhìn và sứ mệnh của Samsung

Tầm nhìn: Để truyền cảm hứng cho thế giới. Sự sáng tạo của tương lai.

Sứ mệnh: Truyền cảm hứng cho thế giới bằng các công nghệ, sản phẩm và thiết kế sáng tạo của chúng tôi, làm phong phú thêm cuộc sống của mọi người và đóng góp vào sự thịnh vượng của xã hội bằng cách tạo ra một tương lai mới.

Tầm nhìn và Sứ mệnh của Facebook

Tầm nhìn: Mọi người sử dụng Facebook để kết nối với bạn bè và gia đình, khám phá những gì đang diễn ra trên thế giới, đồng thời chia sẻ và bày tỏ những điều quan trọng đối với họ.

Sứ mệnh: Trao quyền cho mọi người để xây dựng cộng đồng và mang thế giới lại gần nhau hơn.

Tầm nhìn và Sứ mệnh của IKEA

Tầm nhìn: Mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người

Sứ mệnh: Cung cấp dòng sản phẩm gia dụng được thiết kế đẹp mắt với mức giá mà hầu hết mọi người đều có thể mua được.

Tóm lại là

Bài viết trên đây của Lamchutaichinh.vn đã giải đáp chi tiết câu hỏi này Tầm nhìn và sứ mệnh là gì? và làm thế nào để phân biệt hai thuật ngữ.cập nhật thêm Kiến thức Mới làm tài chính đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Biên tập bài viết: Lamchutaichinh.vn

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *