|

Tài khoản séc là gì?Biểu mẫu, Giá cước và Phí dịch vụ

Tài khoản séc là gì?Biểu mẫu, Giá cước và Phí dịch vụ

Tài khoản séc là gì?
Tài khoản séc là gì?

Trong số các khái niệm kinh doanh chính, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ “tài khoản vãng lai”. Kiểm tra tài khoản và kiểm tra tài khoản đề cập đến hai cụm từ “kiểm tra tài khoản.” vì thế”kiểm tra tài khoản” gì?

Nó khác với tài khoản tiết kiệm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết sau nhé!

xem thêm:

Tài khoản séc là gì?

Tài khoản séc là gì?
Tài khoản séc là gì?

Tài khoản séc là tài khoản tiền gửi được mở tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính với mục đích hỗ trợ tài chính cho các nhu cầu cá nhân một cách nhanh chóng và an toàn. Nó cũng có thể được gọi với cái tên khác là “tài khoản thanh toán”.

Tài khoản séc cho phép khách hàng gửi tiền, rút ​​tiền, chuyển khoản trực tuyến, thanh toán hóa đơn… khách hàng cũng có thể sử dụng tài khoản này để nhận lương.

Trước đây, các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính không trả lãi cho các tài khoản đó. Nhưng giờ đây, khách hàng có thể kiếm được 0,01% lãi suất mỗi năm và không phải trả phí để duy trì tài khoản của mình.

Kiểm tra phân loại tài khoản

Nó có nhiều loại. Theo tiêu chí lãi suất, chúng có thể được chia thành các loại sau:

 • Lãi suất cố định và không thay đổi (nếu cùng một mức lãi suất áp dụng cho các khoản ghi nợ và tín dụng trong suốt quá trình hoạt động của tài khoản).
 • Loại tỷ lệ như nhau, không cố định.
 • Loại này không có tỷ giá đồng loạt và cố định.
 • Loại này không có tỷ lệ giống nhau và không cố định.

Hình thức sử dụng tài khoản séc là gì?

Kiểm tra biểu mẫu sử dụng tài khoản
Kiểm tra biểu mẫu sử dụng tài khoản

Bởi vì đây thực chất là một tài khoản thanh toán, tài khoản séc thường được sử dụng theo các cách sau, tùy thuộc vào quốc gia. Đặc biệt:

 • Loại chứng từ cam kết thanh toán: Séc, Giấy nộp tiền.
 • Tiền giấy: tiền mặt
 • Giro, Direct Deposit: Chuyển tiền.
 • Ghi nợ trực tiếp: Điều này áp dụng cho Vương quốc Anh và các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung khác sử dụng BACS – Dịch vụ thanh toán tự động của ngân hàng hoặc CHAPS – Hệ thống thanh toán tự động của ngân hàng.
 • Chỉ thị hiện tại: Đây là chỉ thị từ chủ tài khoản tới ngân hàng rằng ngân hàng có thể chuyển một số tiền nhất định vào một hoặc nhiều tài khoản khác nhau sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Thẻ ATM hoặc thẻ ghi nợ.
 • EFTPOS – Thanh toán không dùng tiền mặt trực tiếp tại các cửa hàng.
 • Sử dụng qua hệ thống SWIFT: Tài khoản ngân hàng tại ngân hàng nước ngoài để chuyển khoản.

Mọi người có thể chọn bất kỳ hình thức nào để sử dụng tài khoản séc. Miễn là hình thức được triển khai bởi ngân hàng bạn sử dụng và phù hợp với tình hình tài chính cũng như nhu cầu của bạn.

Các tính năng của một tài khoản kiểm tra là gì?

Khác với các loại tài khoản ngân hàng khác, đây là loại tài khoản được sử dụng chủ yếu cho các giao dịch hàng ngày nên nó cũng có những đặc điểm khác biệt so với các loại tài khoản khác.

Cụ thể, các tính năng này bao gồm:

Làm thế nào để đặt một tài khoản séc

Tài khoản hiện tại bao gồm cả con nợ và chủ nợ. Trong số đó, con nợ ghi lại chi phí của khách hàng và chủ nợ ghi lại khoản thu của khách hàng.

Số dư trong tài khoản séc được tính bằng cách lấy tổng số tiền giao dịch ghi nợ trừ đi tổng số tiền giao dịch tín dụng.

nguyên tắc kế toán kép

Tiền gửi vào tài khoản séc tại ngân hàng được coi là vốn (=tín dụng). Trong khi đó, các khoản rút tiền như thanh toán bằng séc hoặc tiêu dùng bằng thẻ thanh toán, v.v. được gọi là sử dụng hoặc tiêu dùng (= ghi nợ).

Nhưng theo quan điểm của khách hàng, nếu chủ thể này cũng áp dụng nguyên tắc kế toán kép, thì cái mà ngân hàng nói là bên cho vay (tiền vào) là bên nợ (tiền ra), và ngược lại.

Kiểm tra ngày bắt đầu tính lãi tài khoản

Ngày bắt đầu tính lãi hiện tại đã được điều chỉnh để tính toán tài khoản hiện tại mới và phù hợp với ngày giao dịch.

Phương pháp tính lãi tiền gửi không kỳ hạn

Các phương pháp tính lãi bao gồm: phương pháp trực tiếp, phương pháp gián tiếp và phương pháp rút số dư.

Lãi suất trên tài khoản séc là bao nhiêu?

Lãi suất không đáng kể trên tài khoản kiểm tra
Lãi suất không đáng kể trên tài khoản kiểm tra

Không giống như tài khoản tiết kiệm, tài khoản tiết kiệm chủ yếu được sử dụng để tiết kiệm tiền để kiếm lãi. Chức năng chính của tài khoản séc là giao dịch. Kết quả là, hầu hết các nhà cung cấp tài khoản séc hoặc không trả lãi hoặc trả lãi ở tỷ lệ số dư khả dụng thấp hơn.

Do đó, người dùng tài khoản Kiểm tra cần đánh giá xem nó có lãi hay lãi cực thấp.

Phí dịch vụ khi sử dụng tài khoản séc

Một khi bạn hiểu tài khoản vãng lai là gì, mục đích và lãi suất của nó. Chúng tôi cần biết thêm về phí dịch vụ khi sử dụng Tài khoản kiểm tra.

Chính sách định giá cụ thể để thực hiện các giao dịch tài chính phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Lãi suất chung cho các khoản vay và tiết kiệm theo quốc gia
 • Giá trị của giao dịch bạn đã thực hiện
 • Số lượng các kênh do tổ chức tài chính cung cấp để tiếp cận các nguồn tiền gửi.

Phí giao dịch tài chính có thể được tính cho mỗi mục giao dịch hoặc có thể tính phí cố định cho một số lượng giao dịch nhất định (trên cơ sở hàng tháng).

Nói chung, các tổ chức tài chính có thể không tính phí giao dịch tài chính cơ bản đối với sinh viên, thanh niên, người già hoặc khách hàng có số tiền gửi lớn.

Chi phí sử dụng tài khoản séc phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí sử dụng tài khoản séc phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Một số tổ chức tài chính thậm chí còn miễn phí giao dịch nếu khách hàng duy trì số dư trung bình cao trong tài khoản.

So sánh tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm

Ngoài việc tìm hiểu Tài khoản kiểm tra là gì, nhiều người còn thắc mắc về sự so sánh giữa Tài khoản tiết kiệm và Tài khoản kiểm tra. Để có thể biết được hai loại tài khoản này khác nhau như thế nào thì chúng ta cần hiểu thế nào là tài khoản tiết kiệm.

Tài khoản tiết kiệm là tài khoản dùng để tiết kiệm tiền, nhìn tên tài khoản này cũng có thể biết được. Tài khoản tiết kiệm là nơi bạn có thể gửi tiền một cách an toàn và kiếm tiền lãi từ chính số tiền của mình. (Tài khoản tiết kiệm tương ứng với tài khoản tiết kiệm dài hạn tại Việt Nam). Đây là tính năng rõ ràng nhất giúp chúng tôi phân biệt giữa hai loại tài khoản.

Phân biệt tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm
Phân biệt tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm

Nếu như tài khoản séc dùng để giao dịch, thanh toán thì TK tiết kiệm là loại tài khoản mà người dùng tiết kiệm cho các mục đích dài hạn như mua xe, mua đất, mua nhà. Khoản tiết kiệm của bạn càng lớn, bạn sẽ nhận được lãi suất tiền gửi càng cao và ngược lại.

Các ngân hàng hiện đang khuyến khích khách hàng sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Do đó, lãi suất trên tài khoản tiết kiệm trực tuyến luôn cao hơn so với tài khoản tiết kiệm truyền thống, nơi tiền gửi được thực hiện tại quầy.

Do đó, tài khoản tiết kiệm tính lãi, cho phép bạn tăng số tiền trong tài khoản. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tài khoản tiết kiệm của mình làm tài sản thế chấp để vay ngân hàng mà không cần phải rút tiền để sử dụng. Ngoài ra, Tài khoản tiết kiệm sẽ giới hạn số lần rút, đây là cách để bạn giữ tiền trong tài khoản để đảm bảo rằng tiền vẫn còn ở đó khi bạn thực sự cần.

Tóm lại là

Trên đây là thông tin tài khoản hiện tại cung cấp cho bạn.Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu nó là gì kiểm tra tài khoản, đặc điểm của loại tài khoản này và sự khác biệt giữa tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm. Từ đó, chọn loại tài khoản phù hợp nhất với mục đích sử dụng của bạn.

Chỉnh sửa dữ liệu: lamchutaichinh.vn

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *