|

Tài khoản bị đóng băng là gì? Thời gian đóng băng tài khoản là bao lâu?

Tài khoản bị đóng băng là gì? Thời gian đóng băng tài khoản là bao lâu?

Tài khoản bị đóng băng là gì?
Tài khoản bị đóng băng là gì?

Bạn có thể đã nghe nói về tiền gửi bị đóng băng, tài khoản tiền gửi bị đóng băng hoặc gần đây hơn là tài khoản bị đóng băng.Những điều này rất phổ biến nhưng không phải ai cũng có kiến ​​thức cụ thể. Gửi tiền vào ngân hàng không có gì mới đối với mọi người.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tiền trong tài khoản thanh toán bị khóa tạm thời hoặc một phần. Và hầu hết khách hàng sẽ thắc mắc tại sao tiền gửi của mình bị phong tỏa, làm thế nào để lấy lại tiền, liệu có bị mất hay không và thời gian phong tỏa tài khoản là bao lâu? … đặt ra rất nhiều câu hỏi.

Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Tài khoản bị đóng băng là gì?

Đầu tiên chúng ta hiểu khái niệm chặn. Đây là cụm từ chỉ việc bao vây một khu vực hoặc một bộ phận, phong tỏa nó, khiến nó bị cô lập với thế giới bên ngoài, không thể thông thương với thế giới bên ngoài. Bạn chắc chắn hiểu điều này khi nghe thêm những câu thông dụng như tòa nhà kia tắc, chợ tắc,…

Tài khoản bị đóng băng là gì?
Tài khoản bị đóng băng là gì?

Tài khoản bị đóng băng đề cập đến khái niệm đóng băng một phần hoặc toàn bộ tiền gửi thanh toán của các tổ chức tài chính đủ điều kiện do vi phạm các quy định liên quan của nhà nước. Tiền lãi có thể được tính hoặc không tính trên số dư tài khoản tiền gửi bị phong tỏa, tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Theo Nghị định số 64/2001/NĐ-CP, tài khoản tiền gửi bị phong tỏa là tài khoản tiền gửi thanh toán bị phong tỏa một phần hoặc toàn bộ khi:

 • Có sự thỏa thuận giữa chủ tài khoản và tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.
 • Quyết định hoặc yêu cầu bằng văn bản của người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật;
 • Các tình huống khác.

xem thêm: Tài khoản thanh toán là gì?

Tại sao tài khoản bị khóa?

Điều 12 khoản 2 Nghị định của Chính phủ quy định về việc phong tỏa tài khoản ngân hàng. Cụ thể ở đây là thẻ tín dụng, nguyên nhân cụ thể như sau:

 • Khách hàng vi phạm quy chế tín dụng tài chính quốc gia
 • Dấu hiệu lừa đảo, hoạt động thanh toán mờ đục
 • Các chủ tài khoản thanh toán chung có tranh chấp tài khoản
 • Các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán phát hiện dấu hiệu nhầm lẫn
 • Khách hàng bị mất thẻ tín dụng hoặc thông tin tài khoản thẻ bị rò rỉ

Nếu khách hàng gặp phải các trường hợp trên sẽ đối mặt với nguy cơ tài khoản thanh toán thẻ tín dụng bị phong tỏa. Nếu không phải là nguyên nhân khách quan bất khả kháng, bạn nên lưu ý và hạn chế tối đa tình trạng tiền trong thẻ bị phong tỏa do lỗi của bạn.

xem thêm:

Hối phiếu ngân hàng là gì?

Ví web là gì?

Tại sao bạn cần phải mở một tài khoản bị đóng băng?

Ngày nay, với nhu cầu du học ngày càng cao, việc mở tài khoản thường là lựa chọn đầu tiên mà các bạn học sinh, sinh viên nghĩ đến khi làm thủ tục chứng minh khả năng tài chính. Do đó, đối với những sinh viên muốn đăng ký du học, việc mở tài khoản phong tỏa là cần thiết.

Mở tài khoản đóng băng là điều bắt buộc đối với sinh viên quốc tế đi du lịch các nước châu Âu
Mở tài khoản đóng băng là điều bắt buộc đối với sinh viên quốc tế đi du lịch các nước châu Âu

Ví dụ:

Tài khoản bị phong tỏa là tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên nước ngoài ở Đức để chứng minh bạn đủ điều kiện sống ở Đức. Nó được gọi là tài khoản bị đóng băng vì sinh viên chỉ có thể rút tối đa khoảng 853 euro từ thẻ mỗi tháng.

Đây là tài khoản tiền gửi bằng Euro dành cho sinh viên Việt Nam có nhu cầu xin Visa du học tại Cộng hòa Liên bang Đức, dưới hình thức tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) theo quy định của Chính phủ Liên bang. Giấy chứng nhận kinh tế của đại sứ quán Đức tại Đức về Việt Nam.

Theo quy định của đại sứ quán Đức (cập nhật ngày 03/02/2020), một trong những điều kiện bắt buộc để xin visa tu nghiệp Đức là: đảm bảo sinh hoạt phí/chứng minh đủ năng lực tài chính, và điều kiện bắt buộc là phải mở một tài khoản ký quỹ.

Quyền đóng băng tài khoản ngân hàng

Theo Điều 5, Thông tư liên tịch 07/2015/TTLT – TTCP -NHNN:
“Điều 5. Thẩm quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản

1. Trưởng đoàn thanh tra hành chính, Trưởng đoàn thanh tra đặc biệt.

2. Người ra quyết định thanh tra hành chính, người quyết định thanh tra nghiệp vụ.

Do đó, người có quyền đề nghị phong tỏa tài khoản là Trưởng đoàn thanh tra hành chính, Trưởng đoàn thanh tra đặc biệt, người ra quyết định thanh tra. Ngân hàng chỉ có quyền từ chối yêu cầu phong tỏa tài khoản ngân hàng trong các trường hợp không thuộc khoản 2 Điều 12 Nghị định 101/2012/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung Nghị định 80/2016/NĐ-CP.CP) .

Điều gì xảy ra khi tài khoản bị đóng băng?

Điều gì xảy ra khi tài khoản bị đóng băng?
Điều gì xảy ra khi tài khoản bị đóng băng?

Sau khi hiểu được định nghĩa và nguyên nhân bị khóa tài khoản, chúng ta tiếp tục tìm hiểu các vấn đề phát sinh sau khi bị khóa tài khoản:

Sau khi tài khoản thanh toán bị phong tỏa, tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán phải thông báo ngay cho chủ tài khoản (hoặc người giám hộ, đại diện hợp pháp của chủ tài khoản) bằng văn bản về lý do và phạm vi phong tỏa tài khoản thanh toán; số tiền phong tỏa trên tài khoản thanh toán phải được bảo quản theo hàm lượng cấp đông và được kiểm soát chặt chẽ.

Trường hợp tài khoản bị phong tỏa một phần thì phần không bị phong tỏa vẫn sử dụng bình thường; nếu tài khoản thanh toán bị phong tỏa theo quy định nêu trên thì số tiền tài khoản thanh toán bị phong tỏa không vượt quá số tiền thiếu trong lệnh chuyển tiền.

Ngay khi nhận được lệnh phong tỏa tài khoản, ngân hàng quản lý tài khoản của người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo hoặc người khác có liên quan đến hành vi phạm tội của người bị bắt. Bị cáo phải ngay lập tức đóng băng tài khoản và ghi lại vụ việc.

Biên bản lập thành 5 bản, trong đó 1 bản gửi ngay cho bị cáo, 1 bản gửi cho những người khác có liên quan đến bị cáo, 1 bản gửi Viện kiểm sát để cấp cho bị cáo, 1 bản lưu vào hồ sơ vụ án. , 1 liên lưu tại tổ chức tín dụng hoặc kho bạc.

Thời hạn đóng băng tài khoản ngân hàng

thời gian khóa tài khoản
thời gian khóa tài khoản

Khi khóa một phần hoặc toàn bộ, khách hàng lo lắng về thời gian khóa kết thúc. Về vấn đề này, pháp luật quy định đối với các trường hợp cụ thể. Việc phong tỏa tài khoản thanh toán sẽ chấm dứt trong các trường hợp sau. (Theo quy định tại Điều 12 Nghị định-Luật số 101/2012/NĐ-CP/h được sửa đổi bởi Điều 1 Nghị định-Luật số 80/2016/NĐ-CP).

Khi một trong các điều kiện sau được đáp ứng, việc đóng băng quỹ thẻ tín dụng sẽ được dỡ bỏ:

 • Theo thỏa thuận phong tỏa tài khoản giữa chủ tài khoản/đồng chủ tài khoản và ngân hàng, thời hạn phong tỏa đối với số tiền này đã kết thúc (thời hạn phong tỏa được tính từ ngày bắt đầu phong tỏa).
 • Cơ quan có thẩm quyền gửi văn bản yêu cầu chấm dứt phong tỏa tài khoản thẻ tín dụng.
 • Lỗi và lỗi trong các khoản thanh toán trước đó đã được sửa chữa bởi nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.
 • Tất cả các chủ tài khoản thanh toán chung đã có văn bản thông báo chấm dứt tranh chấp tài khoản chung.

Trường hợp tài khoản bị phong tỏa trái pháp luật gây thiệt hại cho chủ tài khoản thì bên ra lệnh phong tỏa phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật.

Khi nào việc khóa tài khoản sẽ kết thúc?

Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện giải phong tỏa tài khoản thanh toán nếu đáp ứng một trong các trường hợp sau:

 • thời hạn đóng kết thúc;
 • Nhận được văn bản yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền chấm dứt việc phong tỏa tài khoản thanh toán;
 • Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã xử lý xong lỗi chuyển tiền, sai sót;
 • Các chủ tài khoản thanh toán chung phải thông báo bằng văn bản về việc tranh chấp tài khoản thanh toán chung giữa các chủ tài khoản thanh toán chung đã được giải quyết.

Tóm lại là

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức về bị cấm khẩu. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về tài khoản bị phong tỏa là gì, lý do tại sao cần phải mở tài khoản phong tỏa và thời hạn phong tỏa tài khoản.

Chỉnh sửa dữ liệu: lamchutaichinh.vn

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *