|

Tài chính là gì?Những điều bạn cần biết về hệ thống tài chính

Tài chính là gì?Những điều bạn cần biết về hệ thống tài chính

Tài chính là gì?
Đối với những người quan tâm đến lĩnh vực kinh tế, tài chính là một từ quen thuộc. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu sâu về kinh tế, mọi người thường có xu hướng hiểu tài chính đơn giản là tiền. Vậy tài chính là gì? Tài chính là tiền hay tiền? Giờ hãy cùng Infina giải đáp thắc mắc nhé.

Tài chính là gì?

Tài chính là tập hợp các mối quan hệ khác nhau phát sinh trong quá trình phân bổ các nguồn tài chính thông qua việc tạo lập hoặc sử dụng các quỹ tiền tệ nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của các chủ thể trong xã hội. Tài chính tồn tại trong mọi lĩnh vực của xã hội.

Tài chính là gì?

Hệ thống tài chính là gì?

Hệ thống tài chính là mạng lưới các trung gian tài chính và thị trường tài chính, trong đó diễn ra các giao dịch, mua và bán các công cụ tài chính khác nhau. Hệ thống tài chính được tạo thành từ các dịch vụ, thị trường và tổ chức tài chính có liên quan phức tạp, kết nối hiệu quả các nhà đầu tư và người tiết kiệm.

Các thành phần của hệ thống tài chính

Tài chính công là gì?

Nó là tổng của tất cả các khoản thanh toán được thực hiện bằng đồng tiền quốc gia. Tài chính công phản ánh hệ thống các mối quan hệ kinh tế phát triển trong quá trình hình thành và sử dụng các quỹ công. Mục đích nhằm thực hiện các chức năng của nhà nước và đáp ứng nhu cầu, lợi ích chung của toàn xã hội.

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Là hệ thống phản ánh các nguồn tài chính đó phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong quá trình phân phối, tạo lập và sử dụng các quỹ tiền tệ.

Để cải thiện tình hình tài chính của công ty, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang sử dụng đòn bẩy tài chính như một công cụ hữu hiệu để tăng doanh thu và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, khi sử dụng công cụ này, chủ doanh nghiệp cần tính toán kỹ lưỡng và cần hiểu đòn bẩy tài chính là gì? Điều này đảm bảo sự ổn định tài chính của doanh nghiệp.

Trong tài chính doanh nghiệp, báo cáo tài chính hoặc báo cáo tài chính hợp nhất là bắt buộc. Vậy báo cáo tài chính là gì? Báo cáo tài chính hợp nhất là gì?

tai chinh doanh nghiep

  • Báo cáo tài chính cung cấp tất cả thông tin về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh và dòng tiền của doanh nghiệp.
  • Báo cáo tài chính hợp nhất là báo cáo được lập trên cơ sở hợp nhất báo cáo tài chính của công ty mẹ và các công ty con. Báo cáo tài chính hợp nhất vẫn sẽ được trình bày theo cách tương tự như báo cáo tài chính doanh nghiệp. Ngoài ra, việc lập báo cáo tài chính hợp nhất do nhà nước quy định riêng.

Để lập báo cáo tài chính cho một doanh nghiệp, chúng ta cần một kế toán tài chính. Vậy kế toán tài chính là gì? Kế toán tài chính là việc thu thập, kiểm tra và xử lý dữ liệu để từ đó tạo ra các báo cáo tài chính hoàn chỉnh của một doanh nghiệp.

Thị trường tài chính là gì?

Là thị trường mà các chủ thể có thể trao đổi các loại chứng khoán tài chính, hàng hóa hay vật có giá trị,… Nói cách khác, thị trường tài chính là nơi diễn ra các hoạt động mua bán các công cụ tài chính và phương tiện thanh toán. Tài sản chính của thị trường tài chính là dòng vốn trong xã hội.

Tài chính quốc tế là gì?

Là hệ thống phản ánh các quan hệ kinh tế giữa các chủ thể quốc gia, giữa các tổ chức tài chính quốc tế với các nước thành viên trong quá trình trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ, luân chuyển tiền tệ và vốn.

Ngoài ra, trong hệ thống tài chính còn có các tổ chức trung gian như tài chính hộ gia đình, tài chính cá nhân, tín dụng và bảo hiểm.

Tổ chức tài chính là gì?

Một tổ chức tài chính được coi là một công ty tham gia vào hoạt động kinh doanh xử lý các giao dịch tài chính và tiền tệ như tiền gửi, cho vay hoặc đầu tư và trao đổi tiền tệ. Một số định chế tài chính phổ biến tại Việt Nam hiện nay:

Tài chính là gì?

  • Ngân hàng thương mại là gì? Các tổ chức tài chính được phép cung cấp các dịch vụ như cho vay thế chấp, cho vay mua ô tô và chấp nhận tiền gửi.
  • Công ty tài chính là gì? Một tổ chức cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng. Các công ty tài chính hoạt động gần giống như một ngân hàng, nhưng không nhận tiền gửi. Vai trò của công ty tài chính là tăng cường tín dụng phục vụ cho mục đích kinh doanh, giúp người mua dễ dàng hơn trong việc mua hàng hóa. Công ty tài chính khác với công ty cho thuê tài chính, vậy cho thuê tài chính là gì? Đó là khi một công ty hoặc ngân hàng mua lại các tài sản có giá trị (máy bay, nhà xưởng, máy móc, v.v.) và cho khách hàng thuê lại với mục đích thương mại. Đừng nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.
  • Môi giới chứng khoán là gì? Một tổ chức giúp các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán. Các công ty môi giới có thể đặt các giao dịch của khách hàng vào cổ phiếu, trái phiếu, quỹ hoán đổi danh mục và một số khoản đầu tư thay thế nhất định.

Ngoài các tổ chức tài chính nêu trên, còn có nhiều tổ chức tài chính khác như công ty bảo hiểm, ngân hàng trung ương, công ty quản lý tài sản, v.v.

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và giao dịch chứng khoán chẵn lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000 VND. Tạo tài khoản chứng khoán nhận ngay 20.000đ tiền thưởng.

Đặc biệt hiện nay khi bạn mua lô lẻ với tổng giá trị khớp lệnh là 300.000 đồng sẽ được tặng ngay 1 buổi mở bán miễn phí trị giá lên đến 1 triệu đồng.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

tóm tắt

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành tài chính. Ngoài các khái niệm trên, công ty cũng cần hiểu rõ chi phí tài chính có những loại nào? Đầu tư tài chính là gì? Để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn trong việc sử dụng hợp lý nguồn vốn.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *