|

Tài chính doanh nghiệp là gì? Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này ra sao?

Tài chính doanh nghiệp là gì? Cơ hội nghề nghiệp trong ngành này ra sao?

tài chính kinh doanh
Sức khỏe tài chính của doanh nghiệp luôn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Vậy tài chính doanh nghiệp là gì? Họ làm gì? Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tài chính doanh nghiệp là gì? Hãy cùng Infina tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp là một hệ thống các luồng luân chuyển giá trị phản ánh sự luân chuyển và biến đổi của các nguồn lực tài chính trong quá trình phân bổ. Tạo lập hoặc sử dụng các quỹ tiền tệ để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp là thuật ngữ dùng để mô tả các công cụ và công việc quan trọng diễn ra trong hệ thống tài chính của một doanh nghiệp.

tài chính kinh doanh

Vai trò của tài chính doanh nghiệp

Doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò vô cùng quan trọng và then chốt trong mỗi doanh nghiệp. Các vai trò chính bao gồm:

 • huy động vốn: Phát triển và thu hút các nguồn lực tài chính khác để đảm bảo hoạt động kinh doanh được liên tục và đều đặn.
 • Sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính: Sử dụng và tối ưu hóa các nguồn vốn để hạn chế chi phí sản xuất và chi phí lãi vay, nợ vay của doanh nghiệp.
 • kích thích hoạt động kinh doanh: Tác dụng này rõ rệt nhất khi sử dụng tài chính doanh nghiệp như một đòn bẩy để điều tiết và kích thích hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể sử dụng chúng một cách thông minh để đầu tư, xác định lãi suất, cổ tức, cổ phần, chiết khấu, hoa hồng, lương, thưởng…. Nâng cao năng suất lao động và tạo hiệu quả trong hoạt động kinh doanh.
 • Kiểm soát và phân tích tình hình tài chính: Thông qua các báo cáo tài chính và thu nhập hàng ngày, lãnh đạo doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất về điều kiện hoạt động của công ty.

Chức năng

Về bản chất, tài chính doanh nghiệp là tất cả các hoạt động liên quan đến huy động vốn và sử dụng vốn đó để đầu tư nhằm tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Về chức năng, TCDN sẽ bao gồm:

 • phân phát: Được hiểu là sự phân chia tài sản, nguồn vốn. Chức năng phân phối thể hiện ở việc huy động vốn và sử dụng vốn nhằm tối đa hóa hoạt động sản xuất kinh doanh.
 • Chức năng đánh giá, giám sát và điều chỉnh phân bổ vốn: Tính năng này thường được gọi là tính năng CFO. Nhiệm vụ cơ bản là đánh giá, giám sát và điều chỉnh các nguồn tài trợ. Công cụ đo lường và đánh giá thực trạng trường cao đẳng nghề. Từ đó có những nhận định, phân tích và đưa ra những chiến lược tài chính hợp lý cho doanh nghiệp trong từng thời kỳ.

tài chính kinh doanh

quy tắc làm việc

Theo ngành nghề kinh doanh khác nhau, DNNVV có nguyên tắc hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, doanh nghiệp phải tuân thủ 3 nguyên tắc tài chính doanh nghiệp sau:

 • tôn trọng pháp luật: Đây là nguyên tắc đầu tiên và cơ bản nhất của hoạt động tài trợ doanh nghiệp. Mọi hoạt động tài chính từ khâu lập dự án đến triển khai dự án đều phải tuân thủ mọi quy định của pháp luật hiện hành.
 • có một kế hoạchMọi hoạt động tài chính, từ huy động vốn đến sử dụng vốn đều phải có kế hoạch cụ thể, bao gồm kế hoạch ngắn hạn, kế hoạch trung hạn và kế hoạch dài hạn. Các hoạt động này cần đảm bảo tuân thủ pháp luật từ khâu xây dựng dự án đến triển khai thực hiện.
 • Có hiệu lực: Các tổ chức tài chính doanh nghiệp cần kinh doanh hiệu quả để hoạt động kinh doanh diễn ra sôi động. Quá trình này ảnh hưởng đến thu nhập và chi phí của doanh nghiệp.
 • Cân đối tài chính: Hoạt động tài trợ doanh nghiệp luôn cần cân bằng giữa rủi ro và tỷ suất lợi nhuận. Doanh nghiệp có thể tạo cân bằng tài chính bằng cách đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư hoặc danh mục sản phẩm.

Quản lý tài chính doanh nghiệp

Tài chính là nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của một doanh nghiệp. Để một doanh nghiệp hoạt động tốt, các quy trình quản lý tài chính phải được thực hiện hiệu quả. Quản trị doanh nghiệp được thể hiện thông qua phân tích, báo cáo và quản lý bởi các cơ quan chuyên môn.

tài chính kinh doanh

Phân tích tài chính doanh nghiệp

Đây là một điều rất quan trọng trong quản trị doanh nghiệp, thông qua việc phân tích tình hình tài chính để xác định những rủi ro, điểm yếu và điểm mạnh về tài chính của công ty. Analytics giúp đánh giá doanh nghiệp đang hoạt động ở giai đoạn nào? Và dựa trên những con số cụ thể của bảng cân đối kế toán, báo cáo tài chính giúp dự đoán tình hình tài chính trong tương lai.

báo cáo tài chính công ty

Báo cáo tài chính là những báo cáo quan trọng cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh và dòng tiền của công ty. Báo cáo tài chính cho phép các nhà lãnh đạo và nhà đầu tư xác định “sức khỏe” tài chính của một công ty hoặc dự án. Đưa ra các chiến lược cụ thể cho hoạt động sản xuất và vận hành.

Xem thêm: Báo cáo tài chính là gì?

Quản lý tài chính doanh nghiệp

Quản lý tài chính doanh nghiệp là quá trình lập kế hoạch, kiểm soát, tổ chức và giám sát các nguồn tài chính nhằm đạt được các mục tiêu chung của một tổ chức, công ty. Bằng việc áp dụng các nguyên tắc chung đối với tài sản doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tối đa hóa lợi nhuận từ việc quản lý vốn hiệu quả hoặc kiểm soát các rủi ro nổi cộm trong kinh doanh, từ đó đưa ra phương hướng khắc phục tồn tại và phục hồi hiệu quả.

tài chính kinh doanh

Để quản lý tài chính công ty hiệu quả, các tổ chức, công ty, doanh nghiệp có thể tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Luôn có kế hoạch tài chính dự phòng: Khi dự án hoặc điều kiện hoạt động không tốt, nên lập quỹ dự phòng cho doanh nghiệp. Điều này sẽ cứu công ty khỏi khủng hoảng.
 • giảm thiểu nợ: Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của chủ doanh nghiệp là giảm thiểu nợ nần. Vì nợ là căn nguyên dẫn đến áp lực trả nợ của một công ty khi điều kiện hoạt động không tốt.
 • Dự báo và quản lý dòng tiền: Các doanh nghiệp nên duy trì dự báo tiền tệ chi tiết hàng ngày, từng sản phẩm và từng sản phẩm trên cơ sở luân phiên trong 6 tháng tới. Thông qua việc quản lý dòng tiền tốt, hệ thống sẽ giúp doanh nghiệp phát triển bền vững nhất. Tất cả các khoản thu chi, các khoản vay, tiền lương, chi phí đầu tư,… cần được ghi chi tiết và theo dõi chặt chẽ.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Quản lý tài chính

Biết được tầm quan trọng của tài chính doanh nghiệp, tại sao phải học tài chính doanh nghiệp? Hãy cùng điểm qua một số ngành nghề bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp học nghề.

đánh giá tài chính

Thực hiện các công việc liên quan về lập và thẩm định nguồn tài chính cho các công ty trong dự án đầu tư. Ngoài ra, đối với các vị trí đánh giá tài chính, bạn có thể làm việc trong các ngân hàng, đánh giá tín dụng doanh nghiệp, v.v.

người quản lý

Đó là một nghề nghiệp được trả lương rất cao và hấp dẫn. Để hoàn thành vai trò này, bạn sẽ cần có đầy đủ các kỹ năng quản trị doanh nghiệp như:

 • Đánh giá và lựa chọn các phương án huy động vốn và phân phối lợi nhuận phù hợp với doanh nghiệp.
 • Đưa ra những phân tích, đánh giá về những khó khăn tài chính của doanh nghiệp trong giai đoạn này. Từ đó, các vấn đề kinh doanh được xác định một cách kịp thời và kế hoạch cải tiến được đề xuất.
 • Thực hiện lập kế hoạch tài chính và thiết lập cơ chế quản lý tài chính của công ty.
 • Xác định các rủi ro và các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động tài chính của công ty. Nhằm thiết lập hệ thống quản lý rủi ro và dòng tiền hiệu quả.

nhân viên TCDN

Đối với sinh viên mới ra trường, đây là điểm khởi đầu để thực hiện những gì bạn đã học ở trường. Công việc phải làm khá đơn giản so với việc trở thành giám đốc của một công ty chuyên nghiệp.

Ngoài kiến ​​​​thức thực tế, hãy điền vào vị trí này một cách chuyên nghiệp. Việc tham khảo sách dạy nghề, chiến lược đầu tư, nghiệp vụ kinh doanh của các dự án, công ty là rất cần thiết.

nhan vien tai chinh doanh nghiep

Quản lý rủi ro tài chính

Đây là công việc của bộ phận tài chính. Đối với các doanh nghiệp lớn và vừa, vấn đề quản lý rủi ro tài chính là rất quan trọng. Do đó, theo học ngành tài chính doanh nghiệp, bạn có thể trở thành chuyên viên quản lý rủi ro doanh nghiệp cho một doanh nghiệp, dự án.

Tóm lại là

Tài chính doanh nghiệp là một trong những tôn chỉ của công ty và cần được nhân viên rà soát, kiểm tra cẩn thận để tiền của công ty không bị lãng phí hoặc bị ai đó “tham nhũng”.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *