lam giau uranium
|

[Sự Thật] Làm giàu uranium là gì? thế nào?

Tất nhiên, ngày nay bạn sẽ thấy rất nhiều cái tên làm giàu uranium hoặc uranium trên các phương tiện truyền thông, quân sự và chính trị. Vậy làm giàu uranium là gì? Tại sao nó lại nhận được nhiều sự quan tâm như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Làm giàu uranium là gì?

Làm giàu uranium là một phần quan trọng của sản xuất điện hạt nhân dân sự và vũ khí hạt nhân quân sự. IAEA hoạt động để giám sát và kiểm soát các nguồn cung cấp và quy trình uranium nhằm đảm bảo an toàn cho năng lượng hạt nhân và ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hạt nhân.

Có thể thấy vai trò cực kỳ quan trọng của uranium, và những hậu quả to lớn nếu việc làm giàu uranium không được kiểm soát.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Lý do làm giàu uranium

Giờ đây, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, mọi người trên khắp thế giới đang tự hỏi liệu quốc gia Trung Đông này có dành năng lượng của mình để chế tạo vũ khí hạt nhân hay không. .

Nhưng nếu các nhà lãnh đạo của Iran quyết định phát triển bom nguyên tử, làm thế nào các nhà nghiên cứu có đủ uranium, thành phần chính?

Làm giàu uranium là một trong những bước quan trọng trong việc chế tạo vũ khí hạt nhân. Chỉ một số loại uranium hoạt động trong lò phản ứng hạt nhân và bom. Việc tách uranium này khỏi uranium phổ biến hơn đòi hỏi kỹ năng kỹ thuật đáng kể, mặc dù công nghệ cần thiết để làm như vậy đã có từ nhiều thập kỷ trước. Thách thức không phải là tìm ra cách tách uranium, mà là chế tạo và vận hành các thiết bị cần thiết cho nhiệm vụ.

lam giau uranium
[Sự Thật] Làm giàu uranium là gì? thế nào?

Làm giàu Uranium như thế nào

Nguyên tử urani, giống như nguyên tử của tất cả các nguyên tố, tồn tại trong tự nhiên dưới dạng đồng vị. (Mỗi đồng vị có một số lượng neutron khác nhau trong hạt nhân của nó.) Uranium-235 là một đồng vị chiếm ít hơn 1 phần trăm tổng lượng uranium tự nhiên làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân và bom. Và uranium-238 là một đồng vị chiếm 99% uranium tự nhiên, Russell Nietert, phó giám đốc phòng thí nghiệm về khoa học và kỹ thuật hạt nhân tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne ở Illinois cho biết.

Chìa khóa để phân tách chúng là các nguyên tử của uranium-235 nhẹ hơn một chút so với uranium-238. Để cô lập lượng vết uranium-235 được tìm thấy trong mỗi mẫu quặng uranium tự nhiên, trước tiên các kỹ sư sử dụng phản ứng hóa học để chuyển uranium thành khí.

Sau đó, khí được đưa vào một ống ly tâm – một ống hình trụ có kích thước bằng một người hoặc lớn hơn. Mỗi ống quay quanh trục của nó với tốc độ cực cao, kéo các phân tử khí uranium-238 nặng hơn về phía thành ống, do đó mang các phân tử khí uranium-235 nhẹ hơn đến gần trục hoặc tâm ống, nơi chúng được bơm ra, Binder nói. Khoa học sống.[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

Mỗi khi khí quay trong máy ly tâm, chỉ một lượng nhỏ khí U-238 được loại bỏ khỏi hỗn hợp, vì vậy các ống được sử dụng nối tiếp. Mỗi máy ly tâm lấy ra một ít uranium-238, sau đó chuyển hỗn hợp khí được tinh chế nhẹ sang ống tiếp theo, v.v., cho đến sau hàng trăm nghìn vòng quay, khí còn lại trong ống gần như hoàn toàn là uranium-235, bin De nói.

Klein cho biết sau khi tách uranium-235 ở thể khí qua nhiều bước ly tâm, các kỹ sư đã sử dụng một phản ứng hóa học khác để chuyển uranium thể khí trở lại thành kim loại rắn. Kim loại này sau đó có thể được tạo hình để sử dụng trong lò phản ứng hoặc bom.

Vì mỗi bước chỉ làm sạch một lượng nhỏ hỗn hợp khí uranium, nên các quốc gia chỉ có đủ khả năng để chạy các máy ly tâm được thiết kế để đạt hiệu suất tối đa. Mặt khác, việc sản xuất một lượng nhỏ U-235 tinh khiết trở nên đắt đỏ.

Việc thiết kế và sản xuất các ống ly tâm này đòi hỏi mức độ đầu tư và bí quyết kỹ thuật mà nhiều quốc gia không thể đạt được. Các đường ống yêu cầu thép đặc biệt hoặc vật liệu composite để chịu được áp suất quay cực lớn phải có hình trụ hoàn hảo để tối đa hóa hiệu quả, được chế tạo bằng máy chuyên dụng gần như không thể chế tạo bằng máy và được hình thành từ chính đường ống.

Để hiểu rõ hơn về công việc phân tách uranium, chúng ta hãy lấy ví dụ về việc chế tạo quả bom nguyên tử mà Hoa Kỳ đã thả xuống thành phố Hiroshima. Theo “The Making of the Atomic Bomb”, Hoa Kỳ cần tới 137 pound (62 kg) uranium-235 để chế tạo bom.

Việc tách 137 pound quặng uranium từ gần 4 tấn quặng uranium diễn ra trong tòa nhà lớn nhất thế giới và sử dụng 10% điện năng của đất nước. “Phải mất 20.000 người để xây dựng cấu trúc, 12.000 người để vận hành cơ sở và hơn 500 triệu đô la để trang bị cho nó vào năm 1944,” theo “The Making of the Atomic Bomb.”Con số này tương đương với 7,2 tỷ đô la vào năm 2018

Tài nguyên Uranium ở Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia trên thế giới có rừng vàng biển bạc rất phong phú và đa dạng. Vì vậy, trữ lượng urani của Việt Nam có thể coi là khá tốt. Theo khảo sát của Liên đoàn Địa chất Việt Nam, một lượng lớn mỏ uranium tập trung ở tỉnh Quảng Nam.

Đây là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và quan trọng giúp ích cho việc sản xuất vũ khí nên việc khai thác nguồn tài nguyên này được nhà nước quản lý chặt chẽ. Trong những năm qua, chúng tôi cũng đã phát hiện ra một số nơi trữ lượng uranium không lớn như ở Quảng Nam.

Với trữ lượng urani dồi dào, các quốc gia và tổ chức trên thế giới đã hỗ trợ Việt Nam làm giàu urani, hoàn thành vào tháng 7 sau hơn 10 năm lên kế hoạch và hoạch định. Nếu Việt Nam biết khai thác và truyền thông sẽ là một lợi thế rất lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Vì đây là nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân nên có rất nhiều tổ chức tập trung vào nguồn tài nguyên này. Tổng trữ lượng khai thác lên tới 90 tấn, mặc dù nhà nước Việt Nam kiểm soát chặt chẽ nhưng vẫn có nhiều trường hợp tuồn từ Việt Nam sang các nước khác thông qua các đường dây buôn lậu.

Mong rằng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn Làm giàu uranium là gì? và các vấn đề quan trọng liên quan đến uranium. Cảm ơn các bạn đã ủng hộ và quan tâm đến các bài viết trên.


Source link

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *