|

Sơ yếu lý lịch là gì? Mạng Xã Hội Resume Có Phải Là Đa Cấp Lừa Đảo Không?

Sơ yếu lý lịch là gì? Mạng Xã Hội Resume Có Phải Là Đa Cấp Lừa Đảo Không?

Sơ yếu lý lịch mạng xã hội
Sơ yếu lý lịch mạng xã hội

gần đây Sơ yếu lý lịch mạng xã hội là một cái tên mới nổi, được nhắc đến nhiều trên các phương tiện truyền thông với cơ hội kiếm tiền hấp dẫn và nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là một hình thức lừa đảo đa cấp mới.

Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng lamchutaichinh.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Sơ yếu lý lịch là gì?

Mạng xã hội Vitae được chính thức ra mắt tại Thụy Sĩ vào ngày 26 tháng 12 năm 2018 bởi Michael Weber và các cộng sự.

Sơ yếu lý lịch là gì?
Sơ yếu lý lịch là gì?

Về cơ bản, Vitae cũng giống như bất kỳ trang mạng xã hội nào khác. Tại đây bạn có thể thực hiện các thao tác quen thuộc như đăng bài, chia sẻ, bình luận, thích, đánh dấu bạn bè, xem quảng cáo,… Điểm khác biệt lớn nhất là mô hình phân quyền theo hướng dẫn, do người sáng lập đề xuất. Sử dụng định vị này, bạn sẽ nhận tiền .

xem thêm: Làm giàu không khó Sở hữu 7 bí quyết đắt giá

Lý do tại sao bạn có thể kiếm tiền bằng cách tham gia Vitae

Facebook, Twitter, Instagram, Tiktok… và các trang mạng xã hội khác ngày nay đang dần trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Không chỉ là nơi giải trí, giao lưu, gặp gỡ mà còn là nơi học tập, làm việc, cập nhật tin tức.

Người dùng luôn bị thu hút bởi các trang mạng xã hội có tính năng nổi bật và độc đáo. Do đó, thông qua cơ chế phi tập trung mà Vitae có, người dùng sẵn sàng kiếm thêm thu nhập bằng cách tham gia vào các mạng xã hội.

Đây là lợi thế cạnh tranh của Vitae so với các trang mạng xã hội khác trên thị trường. Nếu bạn dồn trí lực vào việc tạo ra nội dung hấp dẫn và sáng tạo cao, bạn sẽ được khen thưởng một cách có hệ thống nếu những người khác chia sẻ nội dung của bạn.

Cách kiếm tiền từ sơ yếu lý lịch trên mạng xã hội

Dựa trên các lượt giới thiệu, người dùng sẽ nhận được tới 90% lợi ích hoạt động của Vitae. Do đó, mọi hành động bạn đăng, bình luận, thích, chia sẻ, v.v. đều có thể kiếm tiền. Trang web này đặc biệt khuyến khích người dùng mời người dùng mới sử dụng.

Vitae trả tiền cho người dùng dựa trên 4 loại cơ chế ma trận doanh thu bao gồm: Ma trận Mục đích 3×8, Ma trận Khu vườn 5×5, Ma trận Định mệnh 2×10 và cuối cùng là Ma trận Đảo ngược.

  • Ma trận 5×5: Mỗi thành viên tham gia Vitae sẽ được chỉ định ngẫu nhiên vào ma trận 5×5 trên toàn cầu. Khi ma trận này có đủ người, bạn sẽ có thể thu về số tiền là $346.
  • Ma trận 3×8: Khi ma trận 5×5 đầy hệ thống sẽ tự động trừ 200$ và chuyển bạn sang loại ma trận mục đích 3×8. Bạn cũng có tùy chọn để chuyển ngay lập tức từ ma trận 5×5 sang ma trận 3×8 bằng cách nâng cấp lên gói 200 đô la, giờ đây bạn có thể kiếm tới 28.000 đô la mỗi tháng.
  • Ma trận 2×10: Thành viên mới gia nhập thành viên vào cuối tháng sẽ được hệ thống xếp vào ma trận 2×10.
  • Ma trận đảo ngược: Người vào cuối sẽ tua về vị trí đầu tiên và ngược lại. Khi ma trận này được lấp đầy, người tham gia sẽ nhận được 9.300 USD.

Bản Chất Thực Sự Của Mạng Xã Hội Resume: Đa Cấp Lừa Đảo Hay Không?

Vì cách kiếm tiền nhanh chóng bằng cách chơi này, nhiều người đặt câu hỏi liệu đây có phải là một dự án lừa đảo tiềm ẩn nhiều rủi ro hay không. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng ta cần phân tích từ các khía cạnh sau:

Bản chất thực sự của một sơ yếu lý lịch.Mạng xã hội
Bản chất thực sự của một sơ yếu lý lịch.Mạng xã hội

mô hình kinh doanh

Như đã đề cập ở trên, Vitae có cơ chế hoạt động tương tự như các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Instagram, LinkedIn,… nhưng website được mô tả là có nhiều ưu điểm vượt trội so với các mạng khác trên thị trường.

Cụ thể, Vitae được định vị là một mạng xã hội phi tập trung chia sẻ 90% doanh thu với các thành viên tham gia. Ngoài ra, mạng xã hội này đã phát hành tiền điện tử của riêng mình, được gọi là Vitae Token, được giao dịch chủ yếu trên HitBTC — một sàn giao dịch có tiếng xấu trong cộng đồng người dùng tiền điện tử của Việt Nam.

Ngoài ra, có nhiều vấn đề trong mô hình kinh doanh của nó và kế hoạch phát triển của nó có phần không thực tế.

Do đó, tầm nhìn mà họ hình dung, những gì Vitae có thể đạt được, hoàn toàn nằm ngoài tầm với. Ngoài ra, hứa trả tới 90% doanh thu cho người dùng là hoàn toàn vô lý. Tỷ lệ rời đi khổng lồ như vậy thường chỉ thấy ở các mặt hàng lừa đảo Crowd 1 80% và My Aladdinzs bị cáo buộc gian lận, nhưng tiền hoàn lại chỉ dừng ở mức 80% khi mua sắm,…

Nguồn cho sơ yếu lý lịch mạng xã hội

Tiếp tục với câu hỏi trên, họ hứa chia sẻ 90% doanh thu với người dùng, vậy tiền của họ đến từ đâu?

Theo thống kê từ Similarweb, chuyên thống kê hơn 80 triệu trang web trên thế giới, số lượt truy cập vào các trang sơ yếu lý lịch hàng tháng chưa đến 200.000. Trong số đó có tới 70% lượng truy cập đến từ Việt Nam.

Nếu tính theo giá lượt xem Youtube hiện tại ở Việt Nam, Vitae sẽ được 50 đồng/lượt.

Ta tính: 200.000 x 50đ = 10.000.000đ

Có thể thấy với 200.000 lượt truy cập, doanh thu quảng cáo hàng tháng của trang này chỉ khoảng 10 triệu đồng. Đó thậm chí chỉ là một con số tương đối, vì Vitae không phải lúc nào cũng có nhà quảng cáo, cũng như không có bất kỳ khoản huy động vốn nào từ các nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức.

Nếu chia 10 triệu đồng cho 200.000 người dùng thì lợi nhuận mà người tham gia thu được là không đáng kể. Do đó, trả lợi nhuận hấp dẫn là bịa đặt. Có thể thấy Vitae có dấu hiệu đi theo mô hình Ponzi – một hình thức lừa đảo đa cấp lấy tiền của người sau trả cho người trước.

hệ thống nhiều giai đoạn

Có thể thấy qua cơ chế kiếm tiền trên, ma trận thu nhập của Vitae được xây dựng dựa trên mô hình đa cấp. Những người trực tuyến sẽ nhận được hoa hồng và sử dụng các lợi thế của ngoại tuyến để xây dựng các hệ thống như cây ma trận và tiền hoa hồng sẽ được chuyển cho những người trực tuyến — những người lãnh đạo hệ thống.

Đây quả thực là đặc điểm nhận diện quen thuộc của các mô hình lừa đảo đa cấp mà truyền hình, báo đài đã từng cảnh báo.

hợp pháp

Vitae là một trang mạng xã hội đa tầng. Tuy không thể quy mô hình đa cấp nào là lừa đảo nhưng hầu hết các dự án đa cấp sau khi về Việt Nam đều biến thành dự án lừa đảo để biển thủ tài sản của người dùng.

Về mặt pháp lý, Vitae có rất nhiều thứ đáng ngờ khác. Bằng chứng là dù mua các vị thế trên cây ma trận theo hình thức đa cấp, hoạt động hút vốn rất mạnh nhưng Vitae hầu như không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan quản lý nào, chủ yếu được thực hiện thông qua một số cá nhân tự nhận. là cộng đồng. “Người lãnh đạo” của hệ thống.

đội ngũ sáng lập

Trong phần giới thiệu sơ yếu lý lịch, lamchutaichinh.vn đã giới thiệu Michael Weber, cha đẻ của trang mạng xã hội này. Không tính đến năm đồng phạm còn lại, chỉ cần tìm kiếm thông tin của CEO Weber, bạn sẽ thấy tên này thực sự không đáng tin cậy.

Trước Vitae, Weber đã thành lập nhiều kế hoạch Ponzi và kế hoạch thu nhập ma trận. Năm 2014, Weber thành lập X100K, hứa hẹn thưởng cho người tham gia dựa trên 4 loại ma trận, từ 0,25 USD đến 25 USD. Hiện tại, trang X100K đã bị lộ là một dự án lừa đảo và không thể truy cập được.

Ngay sau đó, vào năm 2016, Weber tiếp tục thực hiện dự án Tiền mặt PIF2, được mô tả là mang đến cho người dùng cơ hội kiếm được 3.000 đô la khi chi tiêu chỉ 27 đô la. PIF2 Cash một lần nữa bị người dùng cáo buộc là một chương trình Ponzi đa cấp.

Năm 2017, Weber tiếp tục thành lập Coin Nuggets, cũng hoạt động theo mô hình Ponzi. Sau Coin Nuggets, anh chàng này đã tham gia cùng Trevon James trong BitConnect, thứ đã trở thành trò lừa đảo thế kỷ trong không gian tiền điện tử. Theo số liệu khảo sát, Việt Nam là quốc gia có lượng vốn bơm vào BitConnect lớn thứ hai thế giới, với khoảng 18 triệu USD mỗi tuần.

Rõ ràng, người sáng lập Vitae, Michael Weber, là một chuyên gia lừa đảo nổi tiếng với sở trường tạo ra các chương trình và tiền thưởng hấp dẫn cho người tham gia. Vậy đứa con tinh thần của ông có đáng tin? Hay đây là một trò lừa đảo tinh vi khác?

Vai trò của người giới thiệu

Nhiệm vụ của người giới thiệu là thu hút càng nhiều người vào mạng xã hội càng tốt sơ yếu lý lịch tốt hơn. Dù không phải là người có hiểu biết về tài chính, đầu tư hay kỹ thuật, họ vẫn tự tin đưa ra những con số hấp dẫn, hứa hẹn về phần thưởng, mức lương khiến lòng tham của mọi người nhụt chí để mời gọi tham gia.

Nhiều người trong số họ giới thiệu, mời chào các dự án lừa đảo khét tiếng khác như Crowd 1, My Aladdinz…

Tiếp tục nguồn tham khảo.Mạng xã hội

Tiếp tục nguồn tham khảo.Mạng xã hội
Tiếp tục nguồn tham khảo.Mạng xã hội

Để biết thêm thông tin về tính xác thực và nghi ngờ gian lận trên trang web này, bạn có thể tham khảo các nguồn sau:

  • VTV cảnh báo người dân về ứng dụng này: https://vtv.vn/video/canh-giac-tham-gia-mang-xa-hoi-tu-xung-vitae-cho-thu-nhap-khung-459226.htm
  • Đài PTTH Tuyên Tuyền Thông tin: https://tuyenquangtv.vn/Kinh-te/202009/su-that-ve-mang-xa-hoi-tu-xung-vitae-7f92554/
  • Thông tin từ baodautu.vn: https://baodautu.vn/mang-xa-hoi-da-cap-vitae-mua-goi-like-thu-nhap-khung-va-cai-bay-duoc-giang-san – d129894.html

Tóm lại là

Trên đây lamchutaichinh.vn cung cấp thông tin về Sơ yếu lý lịch mạng xã hộivà các khía cạnh khác nhau của trang web này. Từ những phân tích trên, có thể xác định mạng xã hội Vitae là một dự án đa cấp lừa đảo được xây dựng theo mô hình kim tự tháp Ponzi. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn bao quát hơn để tránh bị lừa đảo.

Biên tập bài viết: Lamchutaichinh.vn

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *