|

Sàn UPCOM là gì? Có nên giao dịch trên UPCOM?

Sàn UPCOM là gì? Có nên giao dịch trên UPCOM?

upcom
Trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay, nhà đầu tư thường giao dịch nhiều nhất trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. Hồ Chí Minh (HoSE) và Hà Nội (HNX). Bên cạnh hai sàn phổ biến này, còn có sàn UPCOM. Vậy sàn UPCOM là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết này của Infina.

Sàn UPCOM là gì?

UPCOM là viết tắt của cụm từ Unlisted Public Company Market. Các công ty đã phát hành chứng khoán ra công chúng nhưng chưa niêm yết sẽ được tập hợp tại đây. Hiện tại, UPCOM hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Thượng Khang

Hiện trên sàn UPCOM có các mã chứng khoán như: UPCOM MML – Công ty Cổ phần Masan Meatlife, Upcom QNS – Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi, DVN – Tổng Công ty Dược Việt Nam VinaFarm, LPB – Ngân hàng Bưu điện Liên Việt,  …

Xem thêm: Top 4 Sàn Chứng Khoán Phổ Biến Nhất Việt Nam

Bảng giá cổ phiếu UPCOM

Cũng giống như bảng giá trên các sàn giao dịch khác, bảng giá UPCOM cung cấp cho nhà đầu tư thông tin về các ký hiệu chứng khoán có trên sàn. Từ bảng giá UPCOM, bạn sẽ nắm được toàn diện về giá cao nhất, giá thấp nhất, giá tham chiếu của từng cổ phiếu khác nhau giao dịch trên sàn.

Đặc điểm của Sàn giao dịch chứng khoán UPCOM

  1. Thời gian hoạt động: Tương tự như HOSE và HNX, sàn UPCOM giao dịch liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ). Vậy UPCOM hoán đổi thành khi nào? Tại UPCOM, nhà đầu tư có thể giao dịch từ 9h đến 11h và buổi chiều từ 13h đến 15h.
  2. Bảng khớp lệnh: Tiếp tục hoạt động theo thỏa thuận.
  3. Lô giao dịch: Yêu cầu tối thiểu là 100 cổ phiếu/giao dịch.
  4. phạm vi giá: Khác với HoSE (biên độ 7%) và HNX (biên độ 10%), UPCOM có biên độ giá rất rộng. Mức dao động (tăng giảm) là 15% so với giá tham chiếu sàn UPCOM.

upcom

Ưu nhược điểm của sàn UPCOM sàn

sức lực

Hoạt động công khai, minh bạch, cam kết mang lại sự an toàn và uy tín cho nhà đầu tư. Ngoài ra, UPCOM được đánh giá là tốt hơn OTC do có sự quản lý và giám sát của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tiếp cận cổ phiếu của các công ty tốt thông qua HNX. Do HNX và UPCOM được liên kết chặt chẽ nên quy trình giao dịch tập trung diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và an toàn cho nhà đầu tư.

sự thiếu sót

Do biến động giá của UPCOM cao hơn so với các sàn khác nên xét về rủi ro sẽ rủi ro hơn các sàn khác. Ngoài ra, trên UPCOM có những cổ phiếu thanh khoản rất kém.

Lời khuyên từ sàn này giúp nhà đầu tư đầu tư chứng khoán hiệu quả

Mỗi sàn giao dịch chứng khoán đều có ưu và nhược điểm riêng. Đầu tư sinh lời có lẽ dễ nếu nhà đầu tư biết tận dụng. Tuy nhiên, khi đầu tư vào UPCOM, Infina xin lưu ý một số điểm sau:

  • Nhà đầu tư cần có chiến lược dài hạn rõ ràng. Đầu tư lướt sóng có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ một cách nhanh chóng nhưng mức độ rủi ro cũng cao và khó đoán định. Vì vậy, một chiến lược dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư quan sát và theo dõi thị trường chứng khoán ở mọi thời điểm.

Xem thêm: Đầu tư chứng khoán dài hạn là gì?Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư của bạn mà không cần ai nói với bạn

  • Nhà đầu tư cần phân tích kỹ chỉ số và các thông tin liên quan để đánh giá những cổ phiếu tiềm năng. Loại cổ phiếu nào mập mờ, thông tin không rõ ràng thì nên tránh xa ngay.

upcom

  • Nhà đầu tư cần đa dạng hóa danh mục đầu tư để quản lý rủi ro hiệu quả hơn.
  • Dừng lỗ thích hợp, dừng lỗ kịp thời, để đảm bảo an toàn cho tiền. Không bảo thủ, bạn cần có cái đầu tỉnh táo khi đầu tư.

Thị trường chứng khoán UPCOM vận hành song song với nhiều cổ phiếu tốt và xấu. Vì vậy, yêu cầu nhà đầu tư phải có cái nhìn tổng quan và kiến ​​thức tài chính tốt khi tham gia.

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và giao dịch chứng khoán chẵn lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000 VND.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

Tóm lại là

Trên đây là những thông tin cơ bản về sàn giao dịch chứng khoán UPCOM, nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu UPCOM là gì và có nên đầu tư vào sàn giao dịch này hay không? Tôi hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho tất cả các nhà đầu tư trong các giao dịch sau này của họ.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *