| |

Sabo là gì?Kinh nghiệm viết tản văn lôi cuốn hút độc giả

Sabo là gì?Kinh nghiệm viết tản văn lôi cuốn hút độc giả


Bạn biết tại sao một số bài báo dài vẫn thu hút hàng triệu người đọc không? Trên thực tế, ngoài tiêu đề và nội dung hấp dẫn, còn một điều dễ thu hút người xem nữa đó là “phù thủy” Sapo. Đây là đoạn đóng vai trò rất quan trọng nên có trong bài viết. Vậy Sabo đã làm đúng điều gì?chức năng chính Sabo là gì??

xem thêm:

Sabo là gì?

Sapo (hay còn gọi là Chapeau) là một từ gốc Pháp có nghĩa là “mũ”. Người ta nói viết sapô cho một bài báo là “đội” một “chiếc mũ” cho bài viết đó. Nhưng điều quan trọng ở đây là người viết phải đội cái mũ cho thấy bài viết hay, thú vị và cần thiết như thế nào, đồng thời che giấu những điều quan trọng đó.

Sapo là gì – là phụ đề của bài viết
Sapo là gì – là phụ đề của bài viết

Mục đích cuối cùng của “chiếc mũ” này là khiến người đọc cảm thấy bị lôi cuốn, hấp dẫn bởi bài viết từ dòng sapô ngắn, khơi dậy sự tò mò, thích thú và khiến họ muốn đọc tiếp một phần nội dung. Sau đó, tôi thậm chí còn muốn đọc bài báo đến điểm cuối cùng.

Tuy nhiên, Sapo thực chất không phải là một tham chiếu liên quan đến nội dung bài viết. Thay vào đó, nó là một hoặc nhiều câu có cấu trúc tốt bao quát nội dung để người đọc có thể hiểu bài viết nói về vấn đề gì. Có thể nói, Sapo càng hoành tráng, càng súc tích thì càng gây được tiếng vang, càng dễ thu hút khán giả. Nhìn chung, bạn sẽ thường xuyên gặp các loại Sapo sau:

  • Tiêu đề hoàn thành Sabo
  • Sapo giải thích tình hình
  • Tóm tắt dốc cát
  • Sabo gọi tên
  • Chân dung của Sabo
  • Shapo
  • Sabo kể chuyện.

Xem thêm: Clickbait là gì?

Vai trò của Sapo phân khúc trong bài viết

Lý do chính bạn cần Sapo trước khi vào nội dung là vì Sapo giúp định hình nội dung. Tức là nó giúp người viết đi theo mạch logic trong bài văn. Ngoài ra, chức năng chính của Sapo là gì?

Sapo giúp bài viết thu hút người đọc
Sapo giúp bài viết thu hút người đọc

Sapo thu hút người đọc

nhân vật của Sabo là gì?? Đó là để thu hút người đọc. Nếu tiêu đề là để tạo ra một thông điệp cao cấp, thì Sabo sẽ bắt đầu bài báo. Sabo dài hay ngắn không quan trọng, miễn là nó có thể thu hút người đọc click vào bài viết. Chính vì vậy người viết phải nắm vững kỹ năng “cháy” ấn tượng. Có như vậy mới thể hiện được tinh thần của bài viết.

Sapo giúp tóm tắt nội dung bài viết

Sapo vừa có thể làm nổi bật chủ đề, vừa có thể tóm tắt nội dung để thỏa mãn người đọc. Tóm tắt nội dung giúp người đọc có thể nắm được ý chính mà không cần có thời gian đọc hết bài viết. Nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, cái gì hấp dẫn ngay từ đầu sẽ khơi dậy hứng thú của người đọc nhiều hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là nhược điểm của Sabo. Đó là điều khiến Sabo trở nên thừa thãi và sáo rỗng. Hơn nữa, một khi người đọc đã nắm vững nội dung, họ ít khi đọc chi tiết bài báo. Vì vậy, hiệu quả truyền thông mà tác giả tìm kiếm sẽ bị giảm sút.

Sapo thể hiện phong thái của tác giả

Các bài viết thu hút người đọc không chỉ là nội dung mới và hấp dẫn. Ngoài ra, điều này còn nằm ở phong cách đặc trưng của chính tác giả. Một câu chuyện ngắn hay dài, sapo thú vị hay nhàm chán, có thể do chính tác giả đánh giá. Đặc biệt là tính cách và sự hiểu biết về chủ đề mà bài luận đề cập.

Sapo còn thể hiện phong cách viết của tác giả
Sapo còn thể hiện phong cách viết của tác giả

Chứng minh tính thời sự của bài viết

Trong phong cách tin tức, tính thời sự là rõ ràng nhất. Hàng ngày, rất nhiều thông tin khác nhau được tổng hợp trên cùng một trang web. Tuy nhiên, hầu hết độc giả chỉ bị thu hút bởi những xu hướng cấp bách, nóng hổi và những thông tin mới nhất. Bởi vì trong thời đại công nghệ ngày nay, không ai muốn bị mất thông tin.

Muốn vậy, tác giả phải đưa nội dung của mình vào Sapo, khiến nó trở nên phổ biến nhất. Ví dụ: dùng những từ tượng trưng như tin hot, mới đây, nóng hổi, ​​v.v.

Biết sự kiện Brexit là gì?

Khi nào sapo được coi là hấp dẫn?

Một sapo hấp dẫn là khi nó đáp ứng được các nhu cầu của người đọc: thông tin quan trọng; đúng mục đích tìm kiếm, kích thích trí tò mò; thông tin đáng tin cậy; dễ nghe, dễ hiểu, ngắn gọn, hấp dẫn, đúng chủ đề, đúng đối tượng;. ..

Sapo không phải là sao chép bất kỳ phần nào của bài viết mà là phần tóm tắt những thông tin quan trọng và có giá trị nhất trong bài viết, những thông tin này phải được tóm tắt một cách khéo léo và hấp dẫn nhất. Một sapo được coi là hấp dẫn khi nó làm hài lòng người đọc bằng thông tin trong đó hơn là bằng chính thông tin đó.

Biết Esop là gì?

Có thể viết truyện cười để thu hút người đọc

viết sapo dạng chì

Đó là cách viết phổ biến phù hợp với các chủ đề khô khan như khoa học, chính trị, y học, v.v. Để thu hút độc giả của bạn, hãy cố gắng sử dụng những lời dẫn nhẹ nhàng, hợp lý. Hết câu hỏi này đến câu hỏi khác, câu chuyện này nối tiếp câu chuyện khác…

viết sapo trong một từ

Chủ đề bài viết không sử dụng tư liệu, số liệu mà sử dụng nhân vật liên quan đến chủ đề, hoặc dùng thông tin, câu chuyện của nhân vật để mở bài thêm phần hay, mới mẻ.

Viết sapo bằng cách tạo ra những câu chuyện

Đây là lối viết đòi hỏi tác giả phải có tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú. Một câu chuyện dùng làm sapô phải phù hợp với nội dung bài viết và chứa đựng những yếu tố thông tin nhất định, đặc biệt là sao cho câu chuyện không trở nên rườm rà so với những gì bạn viết trong bài.

Viết Sapo với truyện cổ điển, trích dẫn, sự kiện lịch sử, v.v.
Bạn có thể sưu tầm, mượn những câu chuyện, câu nói, sự kiện, nhân vật lịch sử kinh điển,… để tạo nên một bài viết hấp dẫn, đáng tin cậy và khiến người đọc khó có thể bỏ qua.

Viết sapô theo phương pháp so sánh

Thu hút sapo của bạn bằng những phép ẩn dụ trực tiếp, so sánh hoặc so sánh hài hước. Nó làm cho người đọc cảm thấy thoải mái và hứng thú với những gì họ đang đọc.

Sabo gây sốc

Xu hướng tìm kiếm thông tin của người đọc thường dừng lại ở những tin sốc, tin giật gân… và yếu tố khiến họ bị sốc thường là những thông tin bất ngờ, bất thường, những dữ liệu rùng rợn hoặc hiện tượng lạ. Đừng quên tận dụng yếu tố tâm lý này của người đọc để tạo nên một sapo “chất” và hiệu quả.

Vấn đề sử dụng trong sapo

bạn có biết…? Bạn đã bao giờ nghe nói về…? Em có tin…?  … Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều câu hỏi thu hút sự chú ý và tò mò của người đọc. Mẫu câu hỏi của Sapo cũng lồng ghép một cách tinh tế vào thông tin trong bài khiến người đọc chú ý hơn và lựa chọn đọc tiếp bài viết của bạn.

Do đó, đừng ngần ngại hỏi trực tiếp người đọc điều bạn muốn thể hiện trong bài viết.bởi vì họ cũng đang tìm kiếm câu trả lời

Tóm lại là

Vì vậy, khi bạn nhìn vào nó, Sabo là gì?, chức năng của Sapo, hãy sử dụng Sapo hợp lý. Có như vậy, chức năng của mạo từ mới thực sự đầy đủ và hoàn thiện hơn. Hy vọng với bài viết này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh Sapo khi viết.và đừng quên truy cập trang web https://banktop.vn/ Hãy hỏi bất kỳ câu hỏi.

Biên tập thông tin: banktop.vn

Nguồn: tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *