|

Oxy hoạt tính là gì? Chỉ số ROS được tính như thế nào và có ý nghĩa gì?

Oxy hoạt tính là gì? Chỉ số ROS được tính như thế nào và có ý nghĩa gì?

Ross là gì?
Khi phân tích hoạt động tài chính doanh nghiệp, nhà đầu tư cần quan tâm đến các chỉ tiêu kinh tế như ROA, ROE, ngoài ra các chỉ tiêu ROS cũng là một yếu tố mà các nhà nghiên cứu kinh tế phải đặc biệt quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Infina sẽ giúp bạn hiểu chỉ số ROS là gì, cách tính chi tiết và ứng dụng của chỉ số này trong thực tế.

Chỉ số ROS là gì?

ROS (Return On Sales) là tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu thực tế của một công ty. Chỉ số ROS sẽ phản ánh lợi nhuận mà một doanh nghiệp kiếm được trên một đồng đô la.

Ross là gì?

Trong đó, doanh thu được tính bằng thu nhập thuần từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ, sau đó trừ đi tất cả các chi phí để tính ra lợi nhuận cuối cùng. Từ chỉ tiêu ROS có thể thấy doanh nghiệp đã kiểm soát hợp lý các khoản chi tiêu trong kỳ hay chưa? ROS càng cao thì lợi nhuận của doanh nghiệp càng cao.

Cách tính oxy hoạt tính

Công thức tính chỉ số ROS:

ROS = (lợi nhuận sau thuế/doanh thu thuần) * 100%

Trong:

  • thu nhập ròng = Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ – Các khoản giảm trừ doanh thu.
  • Lợi nhuận sau thuế = Lợi nhuận trước thuế – Chi phí thuế hiện hành và thuế hoãn lại của doanh nghiệp.
  • lợi nhuận trước thuế = Lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ + Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh.

hoa hồng.công thức tính toán

Không chỉ vậy, sau khi công ty có được lợi nhuận sau thuế, nó cũng sẽ chia cho chủ sở hữu và cổ đông không kiểm soát của công ty. Từ đó sẽ thu được thu nhập cụ thể trên mỗi cổ phiếu.

ROS có vai trò gì trong chứng khoán?

Khi bạn đã hiểu chỉ báo ROS là gì, bạn sẽ thấy rằng nó là một chỉ báo rất quan trọng khi nghiên cứu thị trường chứng khoán. Thông qua chỉ số ROS, nhà đầu tư có thể theo dõi chính xác mối quan hệ giữa lợi nhuận ròng của các cổ đông doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phần của các công ty luôn mong đợi cổ tức cao. Khi ROS tăng phản ánh lợi nhuận doanh nghiệp tăng, do đó cổ đông sẽ nhận được nhiều lợi nhuận hơn.

Ross là gì?

Không chỉ vậy, khi ROS tăng nhưng cổ tức thực tế không thay đổi, điều đó có nghĩa là các công ty đang tái đầu tư phần lớn lợi nhuận và mở rộng sản xuất.

Ý nghĩa của ROS

  • Oxy hoạt tính âm: Điều đó cho thấy công ty làm ăn thua lỗ, đồng thời cũng cho thấy các nhà quản lý của công ty chưa kiểm soát tốt chi phí trong hoạt động kinh doanh của công ty.
  • Oxy hoạt tính tích cực: Có nghĩa là kinh doanh có lãi, không những vậy ROS càng lớn thì kinh doanh càng tốt.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác giá trị của chỉ tiêu ROS, cần so sánh thêm giá trị của chỉ tiêu ROS với trung bình ngành.

Mối quan hệ giữa ROS và ROE, ROA

Để đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cần kết hợp phân tích, đánh giá các chỉ tiêu ROS, ROA, ROE. Đặc biệt:

  • thu hồi tài sản (Return on Assets) Cho biết doanh nghiệp quản lý tài sản của mình tốt như thế nào.
  • trứng cá (Return on Equity) cho biết doanh nghiệp sử dụng vốn hiệu quả như thế nào.

Ross là gì?

Ba tỷ lệ này có xu hướng giống nhau ở chỗ ROA và ROE được tính dựa trên số liệu của bảng cân đối kế toán, trong khi ROS được tính dựa trên kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, nếu chỉ số ROS tăng thì ROA và ROE cũng tăng và ngược lại.

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và ngẫu nhiên sẽ nhận được tiền thưởng lên đến 2 triệu đồng. Chỉ từ 10.000 đồng, bạn có thể giao dịch lô chẵn và lô lẻ với số vốn rất thấp.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

Làm thế nào các doanh nghiệp có thể cải thiện ROS của họ?

Hiện tại, các công ty có thể tăng chỉ số ROS bằng nhiều cách khác nhau, từ đó cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty và khiến các nhà đầu tư tin tưởng hơn vào công ty. Trong bài viết này, Infina sẽ đưa ra những gợi ý sau:

  • Doanh nghiệp định giá sản phẩm cao hơn nhưng phải hợp lý. Tuy nhiên, cần lưu ý trong trường hợp này cần có sự tư vấn, phân tích, đánh giá để đưa ra kết luận về giá tốt nhất, tránh tình trạng giá cao không bán được.

Ross là gì?

  • Tạo một danh sách chi phí hợp lýĐàm phán với các nhà cung cấp nguyên vật liệu để thu mua với giá ưu đãi.
  • Thiết lập quy trình bán hàng chuẩn Và tìm cách tiếp cận khách hàng tiềm năng.

tóm tắt

Trên đây là những thông tin liên quan về chỉ số ROS là gì và cách tính ROS. Với chỉ tiêu này, không chỉ nhà đầu tư cần quan tâm mà cả các nhà quản lý doanh nghiệp. Chỉ bằng cách này, hiệu suất hoạt động của công ty mới có thể được cải thiện.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *