Nhu cầu tín dụng giảm, lãi suất huy động có bị "ép" giảm thêm – Đi theo dòng tiền 03/03/2023

Thông tin về Nhu cầu tín dụng giảm, lãi suất huy động có bị "ép" giảm thêm – Đi theo dòng tiền 03/03/2023

Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14-15% trong năm nay tương đương mức tăng đương năm 2022. Ngân hàng Nhà nước đã phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đợt 1 cho một số ngân hàng, trong đó phần lớn thấp hơn từ 0,2 – 6% so với chỉ tiêu được giao đầu năm ngoái. Phổ biến trong khoảng từ 9-10% và sẽ điều chỉnh phù hợp với diễn biến thực tế. Được cấp room tín dụng, các ngân hàng chủ động hơn trong huy động và rộng cửa cho vay hơn.
Khi van tín dụng đã được xả, tiếp cận vốn không còn là vấn đề, thì mối quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp, của người đi vay lúc này, là lãi suất. Lãi suất quá cao sẽ làm tăng chi phí đầu vào, doanh nghiệp gặp khó trong triển khai mở rộng sản xuất, kinh doanh. Do đó, bên cạnh việc thận trọng, bơm tiền có kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước thì hạ dần lãi suất, tạo tiền đề cho tăng trưởng mà không gây áp lực lên lạm phát, ổn định tỷ giá cũng là ưu tiên của ngành ngân hàng.
Dự kiến các ngân hàng thương mại sẽ giảm lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6-12 tháng với mức giảm 0,2-0,5%/năm. Thời hạn để triển ngay là ngay thứ 2 tuần tới. Động thái này giống như điểm khởi đầu của một làn sóng hạ lãi suất mới từ huy động tới cho vay trên diện rộng.
Hiện lãi suất huy động trung dài hạn của các ngân hàng, với kỳ hạn 6 tháng quanh mức 8,2-8,8%/năm. Kỳ hạn 12 tháng khoảng 9-9,4%/năm. Mức huy động đã giảm bình quân 1% so với giai đoạn cao điểm năm 2022. Trong khi lãi suất cho vay ra đã giảm 1,5 – 2%/năm.
Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh lạm phát toàn cầu vẫn ở mức cao, xu thế tăng lãi suất ở các nền kinh tế lớn giảm bớt chứ chưa dừng lại. Do đó tốc độ tăng trưởng tín dụng khó có thể quá cao và dư địa giảm lãi suất trong ngắn hạn là có, nhưng vẫn khá thận trọng.
Để lắng nghe chia sẻ thêm về vấn đề này mời các bạn theo dõi livestream lúc 15h00 chiều nay của chúng tôi.
Chương trình được đồng hành bởi Smoney.vn – trang tin kinh tế tài chính đa dạng, chính xác:


#TaiChinhKinhDoanh #smoney.vn
Tiktok:
Spotify:
Liên hệ AFA Capital:
—-
#TOPI – Đầu tư thông minh- Tài chính thịnh vượng
📲 Download ứng dụng và trải nghiệm tại:
🌐 Website Topi:

📝Phân tích kinh tế vĩ mô ứng dụng trong đầu tư (MAI):
– Chương trình theo chuẩn phân tích của các quỹ đầu tư, ngân hàng đầu tư lớn trên thế giới. MAI phát triển kỹ năng phân tích và khả năng đánh giá tác động của việc thực hiện chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để học viên có khả năng dự báo xu hướng tăng trưởng của các thị trường tài chính. #MAI #kinhtevimo #phantichtaichinh

📈 Nền tảng Kinh tế & Tài chính (FEF):
– Cung cấp toàn diện cho học viên những nền tảng kiến thức kinh tế và tài chính quan trọng để xác định mục tiêu và cách thức phát triển sự nghiệp, xây dựng năng lực vững mạnh cho bản thân và gia đình ở hiên tại trong tương lai. #kinhtetaichinh

💰 #WealthIntelligence – Tài chính cá nhân và Quản lý tài sản đầu tư:
– Wealth Intelligence phục vụ cho các cá nhân có mong muốn xây dựng cho bản thân mục tiêu đạt tự do tài chính phù hợp và phương pháp để đạt được mục tiêu sớm nhất, và những ai muốn bắt đầu con đường trở thành cố vấn tài chính công chứng chuyên nghiệp.

Rate this post

28 bình luận về “Nhu cầu tín dụng giảm, lãi suất huy động có bị "ép" giảm thêm – Đi theo dòng tiền 03/03/2023”

  1. Chúc anh Long luôn phong độ, và ủng hộ kênh này của anh và anh chị em! Có một cái này chắc anh Long chuyên gia, đó là dạo tình hình tài chính phức tạp thời điểm này, có khá nhiều công ty đổi cơ quan kiểm toán, nhiều khi đang dùng DV của một big 4 khá nổi tiếng suốt bao năm, tự nhiên năm nay đổi. Hôm nào anh có thể phân tích về việc này nó là dấu hiệu cho chuyện gì, hoặc nó có tín hiệu tích cực hay tiêu cực gì? Một công ty kiếm toán cho DN niêm yết chắc không chỉ tới cuối năm thì mới tới rò sổ sách chứ

    Trả lời
  2. Ai nói lãi suất giảm, trên hình thức các ngân hàng huy động tiết kiệm trên ứng dụng online thì giảm để tránh nhà nước phạt, nhưng thực tế nhiều ngân hàng lách luật gửi tại quầy sẽ chèo kéo lãi suất cao hơn online và nhiều ngân hàng còn thưởng tiền khủng nếu gởi càng nhiều, thưởng tiền càng lớn, mấy bố đu đỉnh chứng khoán, giờ lỗ nặng nên suốt ngày làm video ảo phi thực tế để dụ ndt mua, chứ xin lỗi thị trường còn chết hơi lâu, đừng mong đợi

    Trả lời

Viết một bình luận