|

Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Tại sao các nhà đầu tư nên đặc biệt chú ý?

Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Tại sao các nhà đầu tư nên đặc biệt chú ý?

Thuật ngữ phái sinh là gì?

Trong những năm gần đây, thị trường chứng khoán được cho là sôi động hơn. Khi có thêm nhiều nhà đầu tư liên tục tham gia vào thị trường. Có thể nói, thị trường chứng khoán đã bắt đầu chuyển mình vào thời điểm này. Tuy nhiên, có một sản phẩm có thể tăng số vốn của bạn lên gấp nhiều lần, đó là chứng khoán phái sinh. Vậy đạo hàm nghĩa là gì? Ngày đáo hạn phái sinh là gì? Trong bài viết này, hãy cùng Infina tìm hiểu nhé!

thuật ngữ phái sinh

Thuật ngữ phái sinh là gì?

Trong giao dịch kinh tế, phái sinh là một dạng hợp đồng dựa trên giá trị của một tài sản cơ bản khác. Một số tài sản phái sinh bao gồm: tài sản cố định, lãi suất, cổ phiếu, chỉ số chứng khoán. Bản thân các công cụ phái sinh không có giá trị nội tại mà chỉ là công cụ để đạt được các mục đích khác nhau.

Mục đích của các công cụ phái sinh bao gồm: đầu cơ, phòng ngừa rủi ro, tiếp cận các tài sản khó giao dịch hoặc thị trường khó khăn.

Một trong ba công cụ tài chính phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là: công cụ phái sinh, vốn chủ sở hữu (cổ phiếu) và nợ (trái phiếu, thế chấp).

Các công cụ phái sinh được sử dụng trên khắp thế giới để giao dịch các tài sản như giao dịch nợ thế chấp và hoán đổi rủi ro tín dụng. Hợp đồng tương lai, hoán đổi, quyền chọn, giao dịch giới hạn và các sản phẩm có cấu trúc.

Ngày đáo hạn phái sinh là gì?

Ngày đáo hạn phái sinh còn được gọi là ngày đáo hạn phái sinh. Đây là ngày giao dịch cuối cùng đối với các hợp đồng phái sinh. Hợp đồng trong tháng hiện tại vào ngày hết hạn sẽ được rút ra và chuyển sang giao dịch của tháng tiếp theo.

Có thể nói, vào ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư sẽ chốt lãi hoặc cắt lỗ và chuyển sang hợp đồng chứng khoán phái sinh mới.

thuật ngữ phái sinh

Ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh là gì?

Sau khi biết thuật ngữ đạo hàm. Vì vậy, thời hạn của các công cụ phái sinh vốn chủ sở hữu là gì?

Tương tự với thuật ngữ của đạo hàm. Ngày hết hạn phái sinh là ngày cuối cùng của hợp đồng phái sinh đang hoạt động.

Ngoài ra, nếu ngày đáo hạn của công cụ phái sinh rơi vào ngày lễ, ngày trước đó sẽ là ngày hết hạn.

Tại Việt Nam, ngày hết hạn của chứng khoán phái sinh là tuần thứ 5 và tuần thứ 3 của tháng hết hạn. Bạn có thể nghe các thuật ngữ như Thứ Năm Đen Tối trên các phương tiện truyền thông. Thứ Năm đen tối đề cập đến sự hết hạn của các công cụ phái sinh khi thị trường giảm.

Công cụ phái sinh Ngày đáo hạn

Ở Mỹ, ngày hết hạn của các công cụ phái sinh là thứ Sáu, tuần thứ ba của tháng hết hạn. Thứ Sáu Đen đề cập đến ngày hết hạn phái sinh tháng 12 của đất nước.

Tháng hết hạn được hiểu là tháng hiện tại, tháng tiếp theo và tháng cuối cùng của hai quý gần nhất. Tức là tháng hết hạn là tháng hiện tại và hai tháng liền kề trước và sau.

Thời hạn thanh toán là một ngày làm việc ngay sau ngày đến hạn. Số tiền tăng/giảm được hạch toán vào tài khoản của khách hàng trong giá trị lãi lỗ tương ứng tại thời điểm tất toán hợp đồng.

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và nhận thưởng ngẫu nhiên lên đến 2 triệu đồng. Chỉ từ 10.000 đồng, bạn có thể giao dịch lô chẵn và lô lẻ với số vốn rất thấp.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

Tại sao ngày hết hạn của các công cụ phái sinh là “những ngày bão tố” đối với thị trường chứng khoán?

Thông thường, có rất bình tĩnh trước cơn bão. Điều tương tự cũng xảy ra với thị trường chứng khoán, nơi những ngày đầu tiên của giai đoạn khá yên ắng. Càng gần ngày đáo hạn của một công cụ phái sinh, thị trường càng biến động mạnh.

2 ngày trước ngày hết hạn là lúc thị trường “gây bão”. Bởi vì, về nguyên tắc, vào ngày đáo hạn của chứng khoán chính, nhà đầu tư sẽ đóng vị thế của mình. Vào những thời điểm này, các nhà đầu tư thường chiếm vị thế bằng cách mua hoặc bán. Nắm giữ hay chốt lãi hay cắt lỗ được đo lường bởi các nhà đầu tư.

thi truong bao vao ngay dao han phai sinh

Theo khảo sát và thống kê của chỉ số VN30 kể từ khi chứng khoán phái sinh ra đời vào năm 2017, sẽ có một đợt tăng giảm đột biến vào ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh trong giờ giao dịch ATC. Mặc dù hầu hết các chỉ số sẽ giảm khi hết hạn phái sinh. Tuy nhiên, giới đầu tư cho rằng “đỏ không mua, xanh không bán”. Điều này càng khiến chỉ số VN30 thêm sôi động.

Ngoài ra, đối với những nhà đầu tư muốn có một vị thế ổn định, khi đáo hạn, họ sẽ đóng hợp đồng phái sinh và mở một hợp đồng mới chứ không bán hoặc mua chứng khoán.

phần kết

Ngoài lý thuyết về chứng khoán phái sinh và thuật ngữ phái sinh là gì, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về chứng khoán trước khi tham gia vào thị trường khốc liệt này.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *