|

một chu kỳ kinh doanh là gì?Nguyên nhân khủng hoảng kinh tế

một chu kỳ kinh doanh là gì?Nguyên nhân khủng hoảng kinh tế

chu kỳ kinh tế
một chu kỳ kinh doanh là gì? Nêu đặc điểm của thời kỳ kinh tế? Làm thế nào để đầu tư theo chu kỳ kinh tế? Infina sẽ giới thiệu 4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế trong bài viết này, vì vậy hãy chú ý theo dõi!

một chu kỳ kinh doanh là gì?

Một chu kỳ kinh doanh còn được gọi là chu kỳ kinh doanh. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những biến động trong GDP thực tế. Sự biến động này tạo thành một chu kỳ bao gồm các giai đoạn suy thoái, khủng hoảng, phục hồi và thịnh vượng.

GDP là viết tắt của Tổng sản phẩm quốc nội. Đề cập đến tổng sản phẩm quốc nội được sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định.

chu kỳ kinh tế

giai đoạn của chu kỳ kinh doanh

 • suy thoái kinh tế: Một thuật ngữ kinh tế vĩ mô dùng để chỉ sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế tổng thể ở một khu vực cụ thể.
 • cuộc khủng hoảng tài chính: Là tình trạng mất cân đối tổng thể hoặc mất cân đối của từng thành phần kinh tế. Sự mất cân đối này dẫn đến những biến động lớn trong đời sống kinh tế – xã hội.

chu kỳ kinh tế

 • hồi phục: Tăng trưởng kinh tế tiếp tục. Sản lượng thực tế tại đáy của chu kỳ tăng trở lại sản lượng tiềm năng và tiến gần đến đỉnh mới của chu kỳ. Giai đoạn này được đặc trưng bởi tỷ lệ thất nghiệp giảm, thu nhập tăng, thị trường hàng hóa và dịch vụ phục hồi và mức tồn kho giảm để đáp ứng nhu cầu xây dựng lại của thị trường.
 • Sự phồn vinh: Đây là đỉnh của chu kỳ kinh doanh. Sản lượng, năng suất, việc làm, tiêu dùng và sản xuất thực tế của nền kinh tế đạt cực đại. Về cơ bản, đây là giai đoạn nền kinh tế đang ở đỉnh cao và thị trường phát huy hết tiềm năng.

suy thoái và khủng hoảng kinh tế

Một loạt các cuộc khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ bắt đầu với các dấu hiệu suy thoái. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế đã chậm lại và đang có dấu hiệu bão hòa sau khi đạt đỉnh tiềm năng.

nguyên nhân suy thoái

Nguyên nhân của suy thoái được nhiều nhà kinh tế đưa ra có nhiều khía cạnh, cả vi mô và vĩ mô. Tuy nhiên, nhìn chung có thể liệt kê một số nguyên nhân chính như sau:

Chuyển dịch cơ cấu các ngành kinh tế: Điều này có nghĩa là nền kinh tế phát triển hết tiềm năng của nó. Thay đổi cơ cấu đang bão hòa chờ suy thoái kinh tế. Ngoài ra, có một số lý thuyết cho rằng suy thoái kinh tế là một phần tất yếu của suy thoái tài chính.

chu kỳ kinh tế

Nguyên nhân khủng hoảng kinh tế

Nguyên nhân của các cuộc khủng hoảng kinh tế rất đa dạng, như: chiến tranh, dịch bệnh, thiên tai và ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng khác:

 • cuộc khủng hoảng tài chính: Đây là nguyên nhân số một dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Khủng hoảng tài chính dẫn đến khủng hoảng trong hệ thống ngân hàng, sụp đổ thị trường chứng khoán và các lĩnh vực tài chính khác.
 • Bong bóng kinh tế: Cụm từ này đề cập đến sự gia tăng đột ngột, cực kỳ bất hợp lý của hàng hóa. Có thể hình dung rằng từ năm 2007 đến 2010, ngành bất động sản Việt Nam phải đối mặt với bong bóng bất động sản. Dẫn đến tình trạng thị trường ảo kéo theo thời kỳ suy thoái.

chu kỳ kinh tế

 • lạm phát: Hiện tượng giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng lên theo thời gian dẫn đến sức mua của đồng tiền giảm xuống. Sử dụng cùng một loại tiền tệ, người tiêu dùng mua ít hàng hóa hơn trước.
 • giảm phát: Ngược lại với lạm phát, đây là hiện tượng mức giá chung của các sản phẩm và tài sản trên thị trường giảm liên tục.
 • Giảm chi tiêu cá nhân và hộ gia đình: Khi người tiêu dùng lo lắng về nền kinh tế thị trường, họ sẽ giảm chi tiêu và giảm bớt những vật dụng không cần thiết.

Xem thêm: Lạm phát là gì? Tại sao lạm phát là mối quan tâm lớn nhất của đất nước?

chu kỳ suy thoái kinh tế thế giới 2022

Có thể nói, năm nay 2022, nền kinh tế đang bước vào bước đầu tiên của chu kỳ kinh tế suy thoái. Cụ thể, nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại sau đại dịch toàn cầu Covid-19. Với tình hình lạm phát cao và các tổ chức tín dụng tiếp tục tăng lãi suất.

chu kỳ kinh tế

Ngoài ra, châu Âu và các đồng minh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và khí đốt. Điều này một phần là do các cuộc chiến tranh ở Nga và Ukraine, bên cạnh đó, sự bùng nổ của nền kinh tế kỹ thuật số đã khiến nền kinh tế truyền thống bị chững lại.

nước tôi cũng là một nước bị ảnh hưởng, và chu kỳ kinh tế hiện tại của Việt Nam cũng đang đối mặt với suy thoái nhẹ. Bằng chứng là các ngân hàng quốc doanh đã huy động vốn với lãi suất cao. Phá giá tiền tệ và hạn chế tiêu dùng trong nước cũng tương tự như các nước trong khu vực.

hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế

Nếu suy thoái kinh tế không được kiểm soát. Nó sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế với những tác động nghiêm trọng như:

 • Bất ổn trong và ngoài nước: Đó là một vòng xoáy không lối thoát. Việc đòi nợ, trả lãi trở nên khó khăn khi các cá nhân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các khoản thanh toán. Dẫn đầu các công ty, doanh nghiệp phải cắt giảm ngân sách và sa thải nhân viên. Gây ra nạn thất nghiệp, nghèo đói, lạm phát cao và dẫn đến sự bất ổn trong nhiều xã hội.

hậu quả của cuộc khủng hoảng kinh tế

 • Khủng hoảng kinh tế thế giới: Một cuộc khủng hoảng ở một quốc gia có thể ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực. Một cuộc khủng hoảng khu vực sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Chính vì sự phụ thuộc và đoàn kết trong hợp tác kinh tế giữa các nước. Đặc biệt là Hoa Kỳ, Châu Âu, Nga, Trung Quốc và các quốc gia có ảnh hưởng hàng đầu khác.
 • Tình hình khủng hoảng nhân đạo: Điều này thể hiện rõ nhất trong tình trạng lạm dụng trẻ em, nghèo đói, thiếu giáo dục và di cư ồ ạt sang các nước phát triển hơn.

Đầu tư theo chu kỳ kinh doanh

Việc xác định chu kỳ kinh tế của Việt Nam vẫn còn gây tranh cãi liên quan đến khoảng thời gian xảy ra các biến động. Tuy nhiên, có thể thấy chu kỳ kinh tế ở Việt Nam hiện nay được xác định 10 năm một lần. Cuộc khủng hoảng gần đây nhất xảy ra vào năm 2008 khi bong bóng bất động sản vỡ. Hiện nay, chu kỳ kinh tế nước ta đang bước vào đợt triều cường đầu tiên của suy thoái.

dau tu theo chu ky kinh te

Phương pháp đầu tư theo chu kỳ kinh tế an toàn và hiệu quả

Chu kỳ 10 năm của các cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ bắt đầu bằng các cuộc khủng hoảng tài chính và tiền tệ. Dù khủng hoảng kinh tế là căn bệnh tim của toàn xã hội nhưng vẫn có rất nhiều người trở thành tỷ phú nhờ đầu tư khôn ngoan.

Một số phương pháp đầu tư dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ tài sản vốn có và gia tăng lợi nhuận qua từng chu kỳ kinh tế.

 • đầu tư vào vàngCó thể nói, cho dù lịch sử trải qua bao nhiêu thăng trầm, vàng vẫn luôn là tài sản có tính thanh khoản cao nhất và an toàn nhất.

màu vàng

 • đầu tư bất động sản: Đầu tư bất động sản luôn là kênh đầu tư an toàn và hợp lý nhất. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên sáng suốt trong việc lựa chọn cho mình loại hình bất động sản phù hợp với từng giai đoạn thị trường.
 • Tham gia bảo hiểm nhân thọ và đầu tư tài chính: Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, bảo hiểm nhân thọ vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm: Bảo hiểm nhân thọ là gì? Có nên mua bảo hiểm nhân thọ?

 • mua cổ phiếu an toàn: Đầu tư vào cổ phiếu giúp nhà đầu tư giảm trượt giá tiền tệ và kiếm tiền lãi hàng tháng.

Bạn cũng có thể đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – hãy trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và ngẫu nhiên sẽ nhận được tiền thưởng lên đến 2 triệu đồng. Chỉ với 10.000 đồng vốn sinh viên có thể giao dịch cả lô chẵn và lẻ cổ phiếu.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

Xem thêm: Thu nhập thụ động là gì? Có bao nhiêu cách để tạo ra dòng thu nhập thứ hai?

phần kết

Bài viết trên đã giải thích về chu kỳ kinh tế và đặc điểm của suy thoái và khủng hoảng kinh tế. Ngoài ra, có những phương pháp đầu tư phù hợp cho từng giai đoạn khác nhau và mọi thứ đều tùy thuộc vào bạn.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *