ponzi la gi
|

Mô hình Ponzi là gì? Tại sao 99% người tham gia bị lừa?

Kế hoạch Ponzi là một hình thức lừa đảoTuy nhiên, đây là một sự cám dỗ lớn đối với nhiều người và 99% những người tham gia vào các kế hoạch Ponzi đều mắc phải nó. Vậy làm thế nào để bạn phát hiện ra một kế hoạch Ponzi và tránh xa nó? Trong bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sẻ chi tiết các vấn đề liên quan đến mô hình Ponzi để giúp bạn làm tốt điều này. Chúng tôi sẽ theo dõi ngay.

Kế hoạch Ponzi là gì?

Kế hoạch Ponzi thực sự là một hình thức lừa đảo trong đó chúng ta vay tiền từ một người để trả lại cho người khác. Những người đi vay sẽ hứa trả lãi cao, gài bẫy những người giàu có cho họ vay tiền. Nhiều người thậm chí sẵn sàng giới thiệu các nhà đầu tư tiềm năng khác để thu về lợi nhuận cao như vậy.

Kế hoạch Ponzi càng rộng thì càng có nhiều người rơi vào nó. Vì đơn giản, tất cả chúng ta đều muốn mang lại lợi ích cho bản thân. Hiện nay mô hình Ponzi ngày càng xuất hiện nhiều ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Nó trở thành một vấn nạn cần được kiểm soát và dập tắt ngay, nếu không sẽ ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và đời sống của người dân.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Trên thực tế, có nhiều kế hoạch Ponzi bắt đầu như những doanh nghiệp hợp pháp. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động, nếu không có lãi hoặc lỗ, các doanh nghiệp này sẵn sàng thực hiện hành vi lừa đảo, dụ dỗ, lừa gạt người khác để trục lợi cho bản thân. Đây là lý do tại sao ngày càng có nhiều công ty đa cấp hoạt động theo mô hình Ponzi.

Các dấu hiệu để tránh xa mô hình Ponzi

Nếu bạn đang tự hỏi liệu một cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp có phải là một phần của kế hoạch Ponzi hay không, vui lòng tham khảo lời khuyên của chúng tôi dưới đây. Đây là một trong 7 dấu hiệu điển hình của mô hình Ponzi đã được ghi nhận và tổng hợp:

  • Những người gây quỹ luôn hướng tới mục tiêu mang lại lợi nhuận cao hơn những nơi khác và đảm bảo rằng không có rủi ro nào xảy ra. Và dành cho những khách hàng chưa có kinh nghiệm thực tế.
  • Hứa hẹn duy trì mức lợi nhuận cao và ổn định trước những biến động của thị trường. Nó có thể ở bất cứ đâu từ 200% đến 300%, cho dù đầu tư tốt hay xấu.
  • Hình thức đầu tư kinh doanh không đăng ký với cơ quan nhà nước, hoạt động tự phát, không có giấy tờ kèm theo và hoàn toàn thỏa thuận bằng miệng.
  • Các mô tả đầu tư và các vấn đề công việc đều được trình bày một cách rất khó hiểu, khiến mọi người bối rối và các cuộc họp luôn được giữ bí mật tuyệt đối.
  • Trong trường hợp của mô hình Ponzi, nhà đầu tư sẽ không được phép và có quyền xem các tài liệu liên quan đến việc sử dụng tiền, bởi vì trên thực tế, tiền của bạn không được sử dụng cho mục đích đã quảng cáo.
  • Sau khi đầu tư, khách hàng sẽ không thể rút tiền từ tổ chức, ngay cả khi đó là một yêu cầu hợp pháp. Tất nhiên, khả năng mất khoản đầu tư của bạn là rất cao.
  • Những người làm việc cho các kế hoạch Ponzi có xu hướng rất hay nói, hay nói năng bốc lửa, thường đưa ra các quảng cáo hoặc ví dụ về những người đã từng tham gia trong quá khứ để lôi kéo người khác. …

Những người dễ bị lừa đảo theo mô hình Ponzi

Từ các giao dịch poizi nổi tiếng, chúng ta có thể xác định rằng kế hoạch Ponzi là một hình thức lừa đảo. Tuy nhiên, sự khéo léo của kế hoạch Ponzi nằm ở cách nó bẫy con mồi mà không cần đến sự trợ giúp của pháp luật. Chúng ta sẽ có các đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi các kế hoạch Ponzi và chúng là:[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

người nghèo không có kiến ​​thức

Đây là loại người phổ biến nhất tham gia vào kế hoạch Ponzi. Khi bạn nghèo, bạn sẽ bị lóa mắt bởi những quảng cáo lợi nhuận cao, và bạn sẽ sẵn sàng đầu tư hoặc mời thêm nhà đầu tư. Đây cũng là lý do tại sao các kế hoạch Ponzi có xu hướng nhắm mục tiêu đến khách hàng ở khu vực nông thôn, nơi mọi người vẫn còn thiếu kiến ​​thức và xã hội và không có thẩm quyền nào khác.

Đàn ông rỗng tuếch không biết nhưng thích nói nhiều

Những người không biết gì khi tham gia vào kế hoạch Ponzi đã sẵn sàng để bảo vệ dự án hoặc tổ chức mà họ đầu tư vào. Họ thậm chí có thể quảng cáo và khẳng định độ tin cậy của mô hình Ponzi mà không hề biết mình đang bị lừa đảo.

Đối với những người như vậy, chúng ta sẽ không thể phân biệt đúng sai, bởi vì họ chỉ là một tờ giấy trắng với sơ đồ Ponzi được vẽ trên đó. Lúc này, mọi điều tổ chức nói đều trở thành lẽ sống của họ.

Mo-hi-ponzi-la-gi
Kế hoạch Ponzi là trò lừa đảo khét tiếng ở nhiều quốc gia

Kiểu người biết là lừa đảo nhưng vẫn chấp nhận

Không có nhiều người trong số này trong kế hoạch Ponzi. Thông thường, họ hoạt động trong giới kinh doanh và họ biết khi nào nên đầu tư vào các dự án đa cấp mang lại lợi nhuận cho họ. Thông thường, khi loại người này tham gia vào kế hoạch Ponzi, anh ta có xu hướng hành động rất bí mật và không thu hút người khác tham gia cùng mình, đặc biệt là người thân và bạn bè của anh ta.

người thất nghiệp không có việc làm

Tỷ lệ người thất nghiệp trong các mô hình Ponzi thường rất lớn. Đó có thể là một người phụ nữ ở nhà nuôi con nhỏ, không có phương tiện tài chính, đó có thể là một sinh viên đang cố gắng kiếm sống, đó có thể là hai ông bà già đến tuổi nghỉ hưu mà không có việc làm…

Tất cả những người này đều quan tâm khi người khác nói về lợi nhuận của việc đầu tư vào các kế hoạch Ponzi. Và đây chính là những miếng mồi béo bở nhất cho các âm mưu lừa đảo Ponzi chuyên nghiệp.

Mô Hình Ponzi Alibaba Việt Nam

Tin tức mới nhất từ ​​Việt Nam, Công ty Địa ốc Alibaba vận hành kế hoạch Ponzi lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Chỉ sau 3 năm hoạt động, vốn đăng ký đã đạt từ 1 tỷ đến 5,6 nghìn tỷ đồng. Với nguồn vốn này, Alibaba trở thành ông lớn bất động sản lớn nhất Việt Nam so với FLC, Phát Đạt, Nam Long…

kế hoạch Ponzi
tài nguyên Internet

Alibaba đã thâu tóm hàng nghìn dự án “bất động sản ma”, thuộc mô hình Ponzi đầu tư sinh lời, mối liên kết giữa các khâu rất chặt chẽ.

Theo hợp đồng, Alibaba sẽ trả cho khách hàng với lãi suất 2-3%/tháng, trả 3-6 tháng một lần. Ví dụ: khách hàng đầu tư 500 triệu đồng vào Alibaba, cứ sau 6 tháng khách hàng sẽ nhận được lợi nhuận là 90 triệu đồng, đây là kịch bản rất hấp dẫn cho mọi nhà đầu tư. Và nhiều nhà đầu tư còn thấy rất rõ lãi suất hàng năm của Alibaba sẽ cao hơn lãi suất ngân hàng. Điều đó có nghĩa là huy động các khoản đầu tư của người này để trả nợ cho người khác. Và cứ thế, người đi vay ngày càng nhận được nhiều tiền hơn từ ngày càng nhiều người cho vay mới.

Đào tạo nhân tài bài bản, thu nhập hấp dẫn: Để vận hành được mô hình này, hẳn Alibaba đã rất thành công trong việc ươm mầm nhân tài, đầu óc đầy báo cáo thực lực. Lợi nhuận quá hấp dẫn nên toàn bộ hệ thống nhân sự nhất loạt làm theo.

Hiện cơ quan chức năng đã bắt tạm giam người phụ trách, điều tra tập đoàn địa ốc Alibaba, đến nay chưa công bố kết quả gì thêm.

mo hinh lua dao ponzi alibaba2

gợi ý: Mô hình Ponzi vẫn thành công đối với những nhà đầu tư thông minh, nếu buộc phải thoát ra kịp thời để tránh trở thành nhà đầu tư cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc. Vì thực tế nếu gọi được nhà đầu tư khác ở dưới thì nó vẫn tạo ra lợi nhuận cho mình.

Tôi có nên tham gia vào một kế hoạch Ponzi?

Khi nói đến kế hoạch Ponzi, có nhiều ý kiến ​​trái chiều. Vì vậy, việc có tham gia vào mô hình Ponzi hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn và nhận thức của chúng ta. Trên thực tế, các nhà đầu tư vào mô hình Ponzi đều thành công, mặc dù tỷ lệ thành công rất thấp, điều này rất hiếm đối với các nhà đầu tư.

99% khách hàng còn lại của chương trình Ponzi đều bị lừa đảo. Do đó, trước khi quyết định có tham gia vào mô hình Ponzi hay không, bạn cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến nó. Xác định số tiền bạn đang chi tiêu nhiều hơn hoặc ít hơn và thường xuyên theo dõi hoạt động của các cá nhân và tổ chức mà bạn đầu tư vào.

Hãy để lòng tham làm mù mắt bạn khi tham gia vào các dự án Ponzi hứa hẹn trả lãi suất cao 200% hoặc 300%. Hoàn toàn không thể vì rất khó để có được số tiền cao như vậy.

Và đừng quá đặt niềm tin vào những lời quảng cáo hay lời mời tham gia các mô hình kinh doanh đầu tư sinh lời mà bạn không hề hay biết. Cách tốt nhất để kiếm lời về lâu dài là đầu tư cho những mục đích chính đáng hoặc mở tài khoản tiết kiệm ngân hàng, kinh doanh truyền thống an toàn hơn nhiều.

kế hoạch ponzi nổi tiếng

Allen Standford.

Vào tháng 2 năm 2009, với vẻ ngoài của một tỷ phú, Stanford đã lừa dối khoảng 30.000 người bằng cuộc sống xa hoa, với tổng số tiền khoảng 7 tỷ đô la Mỹ, đồng thời tiết lộ bộ mặt thật của anh ta, từ đó cuộc sống của anh ta có những thay đổi kinh thiên động địa. lịch trình 20 năm.

William Miller, “cha đẻ” của mô hình Ponzi

Mô hình Ponzi này được tiên phong bởi William Miller, do đó được gọi là cha đẻ của Ponzi. Siêu lừa này tự nhận có bí quyết kinh doanh nên giúp mọi người cùng đầu tư phát triển. Vào thời điểm đó, anh ta đã lừa các nhà đầu tư 1 triệu đô la, tương đương với khoảng 25 triệu đô la ngày nay. Nhưng sau đó mọi thứ sụp đổ. Anh ta bị kết án 10 năm tù.

Charles Ponzi

Không phải là người sáng lập ra mô hình Ponzi nhưng vào năm 1919, gã này đã lừa đảo các nhà đầu tư và mất 20 triệu USD khi 6 ngân hàng phải phá sản.

tom peters

Tom Petters là một cái tên quen thuộc khi vụ lừa đảo trị giá 3,65 tỷ đô la mà anh ta chỉ đạo vào năm 2010 bị phanh phui. Kế hoạch Ponzi này được cho là trường hợp lớn thứ ba trên thế giới cho đến nay. Sau vụ án này, ông bị kết án 50 năm tù, và có thể là tử hình, vì lúc đó ông đã 52 tuổi nên vẫn còn bươn chải.

Norman Xu

Anh là cái tên hot nhất 10 năm trước khi bị cáo buộc điều hành mô hình Ponzi với số tiền đầu tư khoảng 60 triệu USD. Khi bị tố cáo, ông phải ngồi 24 năm.

Lou Perlman

Bởi vì anh thất bại trong ngành hàng không và quay lại và thành công trong ngành giải trí. Tuy nhiên, anh ta đã lừa gạt các nhà đầu tư và thành lập một hãng hàng không “ma” để huy động vốn, và bị cáo buộc lừa đảo anh ta 300 triệu USD vào năm 2006. Nhưng anh ta định trốn sang Indonesia và bị bắt vào năm 2008 và bị kết án 25 năm tù.

Kế hoạch Ponzi ở Albania

Đáng sợ nhất là kế hoạch Ponzi ở Albania năm 1997, đã đẩy đất nước này vào cơn bão tài chính, lật đổ chính quyền và giết chết hơn 2.000 người. Hơn 2/3 dân số Albania đã mắc bẫy lừa đảo khiến họ thiệt hại 1,2 tỷ USD. Khi chưa bị phát hiện, nhà nước Albania còn ca ngợi hoạt động của công ty, để rồi sau khi vỡ lở, người dân bắt đầu phản đối chính quyền. Lúc này, Liên Hợp Quốc đã vào cuộc và lập lại trật tự trong nước.

Hy vọng từ những gì chúng tôi vừa chia sẻ, bạn đã biết”Mô hình Ponzi là gì?Tại sao 99% người tham gia bị lừa“. Nếu bạn đã từng tham gia lô đề, dự án bán hàng đa cấp thì đừng quên chia sẻ kinh nghiệm của mình để mọi người cùng học hỏi và tránh xa những kẻ lừa đảo này nhé.

Thông tin tham khảo hữu ích cho bạn:


Source link

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *