Mina Protocol là gì? Thông tin chi tiết về dự án

Được mệnh danh là “blockchain nhẹ nhất thế giới”, Giao thức Mina (MINA) vẫn đảm bảo tính bảo mật và khả năng mở rộng trong hoạt động của nó. Mặc dù có hệ sinh thái tương đối non trẻ, Giao thức Mina (MINA) vẫn là một đối thủ đáng gờm trong ngành.Vì thế Giao thức Mina là gì?? Các tính năng nổi bật và tiềm năng phát triển của dự án giao thức Mina là gì?

Giao thức Mina là gì?

Giao thức Mina là gì?
Giao thức Mina là gì?

Mina là giao thức tiền điện tử đầu tiên có nền tảng chuỗi khối độc đáo của riêng mình. Một số loại tiền điện tử hàng đầu hiện nay, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ethereum, chứa hàng nghìn gigabyte dữ liệu và chắc chắn rằng khi mức sử dụng mạng tăng lên, các chuỗi khối sẽ phát triển ngày càng nhanh hơn.

Sứ mệnh của Mina là mang đến cho người dùng một blockchain với nhiều tính năng tiện lợi và nhanh chóng, giải quyết các vấn đề mà nền tảng blockchain hiện tại gặp phải và trở thành hệ thống thanh toán toàn cầu trong tương lai.

Trang web Mina: https://minaprotocol.com/

Giao thức Mina giải quyết vấn đề gì?

Các chuỗi khối hiện tại rất nặng: Như đã đề cập ở trên, các chuỗi khối hiện tại rất nặng và kích thước của chúng tăng lên theo thời gian. Đối với MINA, kích thước chuỗi khối của nó vẫn giữ nguyên cho dù nó được sử dụng bao nhiêu. Điều này có nghĩa là MINA có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào, kể cả điện thoại di động và trình duyệt, đồng thời cho phép dễ dàng tích hợp tiền điện tử vào các ứng dụng phát triển.

Chuỗi khối không tương tác với phần còn lại của internet: thông tin trong thế giới thực bị hạn chế đối với các ứng dụng chuỗi khối. Để giải quyết vấn đề này, MINA có thể tương tác với bất kỳ trang web nào một cách riêng tư. Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng dữ liệu trong thế giới thực trong máy tính để đưa ra quyết định thay đổi cách họ sống và làm việc mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư.

Bảo mật thông tin người dùng: Giao thức Mina giúp người dùng kiểm soát dữ liệu của chính họ. Họ có thể chứng minh tính xác thực của dữ liệu mà không tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

Xem bây giờ:

Điểm nổi bật của giao thức Mina

Điểm nổi bật của giao thức Mina
Điểm nổi bật của giao thức Mina

Đối với các blockchain truyền thống và kể cả các blockchain hàng đầu hiện nay, nhóm phát triển dự án hy vọng sẽ liên tục mở rộng mạng lưới thông qua việc nâng cấp và cập nhật liên tục, để có thể phục vụ người dùng kịp thời và tốt nhất.

Xem Thêm:  LUN Coin là gì? Và những thông tin bạn cần phải biết về nền tảng Lunyr

Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với việc thiếu tắc nghẽn mạng, vì tất cả các chuỗi khối đều muốn cải thiện, thu hút người dùng và tạo sự khác biệt với những người anh em của chúng.

Mina sử dụng một cơ chế hoàn toàn khác, trong đó kích thước mạng vẫn giữ nguyên bất kể số lượng người dùng – 1 khối chỉ là 22KB (được coi là kích thước của một số tweet). Điều này về cơ bản sẽ giúp người dùng dễ dàng đồng bộ và xác minh nhanh hơn, tránh các sự cố tắc nghẽn mạng.

Ngoài ra, mạng cũng nhằm giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng của blockchain và hỗ trợ người dùng sử dụng phần cứng để phát triển thành một mạng phi tập trung.

Hiểu về giao thức Mina Làm thế nào nó hoạt động?

“Chìa khóa” tạo nên điểm mới của giao thức Mina là tích hợp thuật toán zk-SNARK (viết tắt: zero-knowledge ngắn gọn lập luận không tương tác của kiến ​​thức).

Khái niệm này ban đầu được định nghĩa bởi giáo sư Silvio Micali của MIT, người sáng lập Algorand. Theo Silvio, zk-SNARK có thể giúp người dùng xác nhận dữ liệu họ có mà không tiết lộ cho bất kỳ ai. Một dự án tiền điện tử khác cũng sử dụng thành công zk-SNARK là Zcash.

Chuỗi khối Mina được đại diện bởi zk-SNARK. Kích thước của bằng chứng này nhỏ hơn nhiều so với các chuỗi khối khác. Chúng đại diện cho trạng thái của toàn bộ chuỗi thay vì khối mới nhất.

Ngoài ra, Mina cũng tích hợp zk-SNARK và cơ chế bằng chứng cổ phần. Đây được coi là sự kế thừa của blockchain thế hệ đầu tiên của Mina. Sự kết hợp này giúp Mina giảm đáng kể tài nguyên xử lý giao dịch và ghi nhật ký.

Để giao dịch trên Mina, người tham gia cần chạy một nút. Không chỉ vậy, giao thức Mina còn yêu cầu 2 nút chuyên dụng trong mạng để hoạt động hiệu quả. Hai nút là:

 • Nhà sản xuất khối: Tương tự như “công cụ khai thác” hoặc “trình xác thực” trên các nền tảng chuỗi khối khác, nút này chịu trách nhiệm chọn giao dịch nào sẽ được đưa vào khối tiếp theo. Sau đó, họ sẽ nhận được phần thưởng khối.
 • Snarkworker: Nút này sẽ sử dụng sức mạnh tính toán để nén dữ liệu mạng và tạo bằng chứng tạo. Các nhà sản xuất khối có thể đặt giá thầu dựa trên bằng chứng tạo ra. Công nhân Snark tích cực sẽ được thưởng bằng MINA Coin.
Xem Thêm:  Giá vàng tăng cao hơn khi đồng đô la giảm trước dữ liệu CPI

MINA coin là gì?

MINA coin là token gốc do dự án giao thức Mina phát hành. Đồng xu có một số tính năng như:

 • Tham gia hoặc ủy quyền để nhận một phần tỷ lệ lạm phát thay mặt chủ sở hữu mà không khóa mã thông báo.
 • 1 tỷ MINA được phân phối khi ra mắt và mở khóa trong vòng 8 năm.
 • Như một phần thưởng cho năm đầu tiên của mạng chính. Tài khoản bị khóa sẽ nhận được phần thưởng khối bằng 12% lạm phát mỗi năm. Điều này được hiểu là tỷ lệ lạm phát sẽ giảm dần theo thời gian và đạt mức ổn định là 7%. Sau khi mạng chính được khởi chạy, phần thưởng sẽ được phân phối theo số lượng người tham gia đặt cược theo lạm phát.
MINA coin là gì?
MINA coin là gì?

Chi tiết như sau:

 • Mã thông báo để bán: 75.000.000 MINA
 • Giá ICO: $0,25
 • Trao đổi: Coinlist
 • Đầu mềm: TBD
 • Tỷ lệ tổng nguồn cung: 7,5%
 • Mục tiêu gây quỹ: $48,150,000
 • Chấp nhận: USDT/USDC/BTC/ETH
 • Giới hạn trên cá nhân: $50~$1000
 • Truy cập: công khai

Phân phối mã thông báo MINA .

Kế hoạch phân phối 1 tỷ đồng đầu tiên cho MINA đã được đưa ra như sau:

 • Trợ cấp Quỹ Mina: 6%.
 • Trợ cấp phòng thí nghiệm O(1): 7,5.
 • Các quỹ đầu tư tài trợ: 20,5%.
 • Những người đóng góp cốt lõi: 23,6%
 • Cộng đồng: 42,3%.

Nhóm phát triển của giao thức Mina như thế nào?

Nhóm sáng lập dự án Giao thức Mina cũng là các nhà phát triển phần mềm O(1). Chính thức ra mắt vào giữa năm 2017, dự án là đứa con tinh thần của Evan Shapiro và Izaak Meckler. Hai nhà phát triển đã thành lập Giao thức Mina với mong muốn tạo ra một giao thức phi tập trung và có thể mở rộng.

Thông tin cụ thể về nhóm sáng lập dự án thỏa thuận Mina:

 • Evan Shapiro: CEO của Mina Foundation, đồng sáng lập O(1) Labs. Anh là cựu sinh viên chương trình khoa học máy tính của Đại học Carnegie.
 • Izaak Meckler: Giám đốc Công nghệ của O(1) Labs. Anh học tại Đại học Chicago và nhận bằng Cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính. Đồng thời, Meckler cũng là cựu nhân viên của Jane Capital. Ông giữ vị trí của nhà phát triển phần mềm.

Những ưu điểm và nhược điểm của giao thức Mina là gì

Những ưu điểm và nhược điểm của giao thức Mina là gì
Những ưu điểm và nhược điểm của giao thức Mina là gì

Để biết có nên đầu tư vào Mina hay không, hãy cùng phân tích ưu nhược điểm của đồng coin này:

Xem Thêm:  Tìm hiểu về Tectum (TET): Công nghệ thanh toán Crypto tiên tiến và nhanh chóng

Ưu điểm của giao thức Mina là gì?

 • Hoạt động trên điện thoại di động, không yêu cầu phần cứng
 • Nhẹ và có khả năng mở rộng cao
 • Dữ liệu trong thế giới thực có thể được truy cập từ bất kỳ trang web nào để sử dụng trên chuỗi.
 • Kiểm tra tính toàn vẹn của tập dữ liệu mà không cần biết các chi tiết liên quan
 • Dễ dàng kiểm tra độ chính xác của các phép tính dài
 • Được chọn để đầu tư bởi Coinbase Ventures và Polychain Capital

Nhược điểm của Minacoin là gì?

 • Nguồn cung của MINA coin là không giới hạn nên giá trị tăng lên phụ thuộc vào độ lớn của hệ sinh thái MINA, ví dụ Ethereum tuy không có nguồn cung nhưng do có nhiều Dapp chạy trên đó nên giá sẽ tăng. . Ví dụ: Bitcoin có nguồn cung chỉ 21 triệu xu, vì vậy giá trị của đồng xu sẽ tăng trong thời gian dài.
 • Công nghệ này chưa được cấp phép nên có khả năng công nghệ này bị sao chép và các dự án tương tự được tạo ra để cạnh tranh với chính nó.
 • Mới ra mắt, dự án còn non trẻ và cần nhiều thời gian để chứng tỏ mình.
 • Hiện tại ví lưu trữ MINA và MINA token không liên kết với các ví điện tử phổ biến hiện nay như Ledger, Atomic, Trezor….
 • Mina không thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Theo người sáng lập và CEO của Mina, Evan Shapiro, tốc độ của Mina chỉ là 22 TPS.

phần kết

Quyết định có nên đầu tư vào MINA coin hay không phụ thuộc vào nhận định của mỗi nhà đầu tư. Bởi trên thị trường tiền ảo luôn tiềm ẩn những rủi ro mà không ai biết trước được. Hiện tại về cơ bản dự án Mina đã có những bước phát triển sôi động, tuy nhiên còn non trẻ nên nếu đầu tư chỉ nên bỏ ra số vốn nhỏ. Nếu Mina có thể khắc phục các vấn đề về tốc độ giao dịch tương tự như Ripple hoặc Solana, thì đó sẽ là một nền tảng đầu tư dài hạn tốt.

Tùy chọn nhị phân Việt Nam Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm thông tin về dự án Giao thức Mina là gì?trên cơ sở đó đánh giá tiềm năng tương lai của dự án.

Rate this post

Viết một bình luận