Ma so thue thu nhap ca nhan la gi dung de lam gi
|

Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Chào tất cả các bạn đến với Taichinh1s.com, những thông tin được chọn lọc, chia sẽ về tri thức tài chính tín dụng. Thông tin chi tiết về chủ đề Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là trang phân phối thông tin mang tính tham khảo, ko chịu bổn phận pháp lý về các sai sót. Mình không chịu bổn phận cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

  • Mã số thuế cá nhân là gì?
  • Mã số thuế cá nhân dùng để làm gì?
  • Chúng dùng để làm gì và làm thế nào để tôi tìm thấy chúng?

Nếu còn băn khoăn về những câu hỏi trên, hãy tham khảo ngay bài viết sau nhé! Nganhang24h.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích này.

Mã số thuế cá nhân là gì?

Mã số thuế cá nhân hay còn gọi là mã số thuế thu nhập cá nhân là một dãy số cụ thể. Mọi nhân viên làm việc cho công ty sẽ được cấp mã số thuế này. Chúng là những mã duy nhất giúp xác định và khai báo nhân viên.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Do đó, tất cả thu nhập của bạn sẽ được cập nhật tại DGT. Hiện nay, việc đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân được thực hiện tại cơ quan chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế.

Có 2 trường hợp đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân như sau:

  • Khi cá nhân làm việc trong công ty, doanh nghiệp: Doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký mã số thuế cá nhân cho người lao động.
  • Đối với cá nhân có thu nhập tự doanh: Cá nhân đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế nơi cá nhân cư trú.

Mã số thuế thu nhập cá nhân để làm gì?

Mọi người có mã số thuế cá nhân đều có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân của mình. Hàng tháng bạn phải trích một phần thu nhập nộp vào ngân sách nhà nước. Đây được coi là nghĩa vụ và quyền lợi của công dân Việt Nam góp phần vào sự phồn vinh của đất nước.

Tiền thuế thân sẽ được dùng cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Cá nhân nộp thuế sẽ được hưởng những thành tựu của đất nước về cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội, an ninh công cộng, giao thông… Nộp thuế thu nhập cá nhân cũng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa các tầng lớp dân cư. Tái cân bằng xã hội theo cách hợp lý nhất có thể.

Lợi ích của luật thuế thu nhập cá nhân là gì?

Cá nhân có mã IIT sẽ được hưởng nhiều quyền lợi. Cụ thể, bạn sẽ sử dụng mã số thuế của mình để:

  • được sử dụng để tính mức giảm trừ hộ gia đình cho bản thân và những người phụ thuộc của họ.
  • Đối với những người không có mã số thuế, mức khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cao tới 10% thay vì 20%.
  • Nó được sử dụng để khấu trừ thuế trong trường hợp nhân viên bị tai nạn, thiên tai và hỏa hoạn do tai nạn. Ngay cả những bệnh nghiêm trọng cũng được miễn.
  • Hoàn thuế cá nhân, khấu trừ cho bạn khi nộp thừa.
  • Hỗ trợ cung cấp các dịch vụ thuế nhanh hơn, thuận tiện hơn và hiệu quả hơn.

Thu nhập bao nhiêu thì phải đóng thuế?

Ngoài câu hỏi cấu thành luật thuế cá nhân là gì thì thu nhập bao nhiêu thì phải đóng thuế cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo Điều 22 của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, thuế thu nhập cá nhân được đánh vào thu nhập kinh doanh, thu nhập từ tiền lương và thu nhập từ tiền lương theo hệ thống thuế lũy tiến từng phần. Trong đó, thuế suất đối với từng khoản thu nhập chịu thuế/tháng là 5% đến 35%, tổng cộng có 7 bậc, cụ thể:

thuế suất Thu nhập chịu thuế/tháng Thu nhập chịu thuế/năm Thuế
người đầu tiên đến 5 triệu đồng Lên đến 60 triệu đồng 5%
2 Từ 5 triệu đến 10 triệu đồng Từ 60 triệu đến 120 triệu đồng mười%
3 Từ 10 triệu đến 18 triệu đồng Từ 120 triệu đến 216 triệu đồng 15%
4 Từ 18 triệu đến 32 triệu đồng Từ 216 triệu đến 384 triệu đồng 20%
5 Từ 32 triệu đến 52 triệu đồng Từ 384 triệu đến 624 triệu đồng 25%
6 Từ 52 triệu đến 80 triệu đồng Từ 624 triệu đến 960 triệu đồng 30%
7 Hơn 80 triệu Hơn 960 triệu 35%

Dưới đây là bảng thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công là tổng thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản bảo hiểm (an sinh xã hội, y tế, thất nghiệp…).

Các khoản đến 5 triệu/tháng hoặc đến 60 triệu/năm được hiểu là thu nhập chịu thuế. là tổng thu nhập trong tháng trừ đi các khoản khấu trừ, ví dụ:

Thu nhập của người nộp thuế là 9 triệu nhân dân tệ/tháng và thu nhập của các thành viên trong gia đình là 3,6 triệu nhân dân tệ/tháng.

Vì vậy, mọi người tránh hiểu lầm về vấn đề này, thu nhập 5 triệu NDT mỗi tháng không phải chịu thuế. Trên thực tế, thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với người có thu nhập tối thiểu hơn 9 triệu đồng/tháng.

Maso-thue-thue-nhap-can-nhan-la-gi
Mã số thuế thu nhập cá nhân là gì và nó được sử dụng để làm gì?

Cách tra cứu mã số thuế cá nhân trực tuyến đơn giản nhất

Tra cứu mã số thuế cá nhân là gì? Kiểm tra mã số thuế thu nhập cá nhân là tra cứu mã số duy nhất biết bạn. Từ đó, bạn có thể xem và quản lý thêm các thông tin khác như tần suất nộp thuế, số tiền nộp, thời điểm nộp, khi nào,…

Việc tìm mã số thuế cá nhân lúc này rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet. Sau đó làm theo các bước theo trình tự:

bước 1: Truy cập trang web tra cứu mã số thuế của Tổng cục Thuế Việt Nam.

Bước 2: Điền các thông tin mà hệ thống yêu cầu và nhập mã xác nhận được cung cấp.

Bước 3: Nếu bạn đã có mã số thuế cá nhân, vui lòng chờ xem kết quả. Ngược lại nếu bạn không tìm thấy có nghĩa là bạn chưa có mã số thuế.

Bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc mã số thuế cá nhân là gì và công dụng của nó. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn trong việc tìm hiểu thêm về luật thuế và các vấn đề liên quan đến luật lao động. Cùng tham khảo để nắm bắt rõ hơn về nghĩa vụ và quyền lợi về thuế thu nhập cá nhân nhé!

Một số bài viết hay để bạn tham khảo:

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *