Lợi nhuận trước thuế là gì? Tính toán EBIT chính xác nhất cho năm 2022

Thông tin về Lợi nhuận trước thuế là gì? Tính toán EBIT chính xác nhất cho năm 2022

lợi nhuận trước thuế Nó là một thuật ngữ chuyên môn và thường được sử dụng trong các doanh nghiệp, tổ chức hoặc cơ quan có thu nhập hàng năm cao. Đây là một chỉ tiêu quan trọng được các nhà quản lý và kế toán đặc biệt quan tâm. Vì nó có ảnh hưởng quan trọng đến việc quản lý mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy, lợi nhuận trước thuế là gì?Tìm thông tin này qua Bankcredit qua bài viết dưới đây!

Lợi nhuận trước thuế là gì?

Lợi nhuận trước thuế hay còn gọi là lợi nhuận trước thuế. Đây là con số cụ thể mà đơn vị kinh doanh sử dụng để tính lợi nhuận mà nhà đầu tư, doanh nghiệp thu được trước khi nộp thuế và lãi vay (nếu có).

Đây là khoản lợi nhuận do nhà đầu tư và doanh nghiệp thu được trước khi doanh nghiệp nộp thuế cho cơ quan nhà nước. Số liệu này được hiển thị trên Báo cáo lợi nhuận, giao dịch hoặc lỗ.

Lợi nhuận trước thuế hay còn gọi là lợi nhuận trước thuế
Lợi nhuận trước thuế hay còn gọi là lợi nhuận trước thuế

Thông thường, EBIT sẽ thu được bằng cách khấu trừ các chi phí khỏi thu nhập. Từ đó, kết quả được gọi là lợi nhuận gộp. Dựa trên thu nhập trên, nếu các chi phí được trừ đi, EBIT sẽ được đưa ra.

Xem thêm:

Lợi nhuận trước thuế có quan trọng không?

EBIT đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc quản lý mô hình kinh doanh của một nhà quản lý. Vì vậy, đây là một chỉ báo có ý nghĩa đối với các nhà đầu tư. EBIT là một con số mà các doanh nghiệp lớn không tính đến. Nó chỉ thuộc về dấu kiểm trong quy trình kế toán để tránh phát sinh không cần thiết. Vì vậy, công ty áp dụng bước này trong quá trình tính toán và sản xuất. Lợi nhuận trước thuế giúp công ty giảm thiểu rủi ro và tránh sản xuất không cần thiết.

Mặt khác, lợi nhuận trước thuế sẽ là cơ sở để nhà đầu tư nắm chắc các chỉ số đo lường quan trọng. Từ đó đưa ra quyết định có nên đầu tư kinh doanh hay không. Nó cũng là cơ sở để giám sát mô hình hoạt động nội bộ của doanh nghiệp. Vì lợi nhuận trước thuế là những gì công ty thực nhận được. Đây cũng là kết quả hoạt động của công ty. Dựa vào kết quả này có thể dễ dàng nhận định công ty có lãi hay không?

Xem Thêm:  Cập nhật Trình duyệt không thấm nước là gì? Khi nào chúng ta có thể mong đợi nó?

Cách tính lợi nhuận trước thuế chuẩn nhất năm 2022

Dưới đây Tín Dụng Ngân Hàng sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính lợi nhuận trước thuế năm 2022 chuẩn nhất để những ai quan tâm có thể tham khảo và áp dụng.

Tính tổng thu nhập

Để tính toán lợi nhuận trước thuế chính xác nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là tính tổng thu nhập của mình. Cụ thể, bạn khấu trừ giá vốn của sản phẩm được bán trên thị trường vào nguồn tổng doanh thu của công ty. Công thức tính tổng doanh thu như sau:

Tổng lợi nhuận của công ty = tổng doanh thu – chi phí bán hàng của công ty. Trong đó, đối với giá vốn hàng bán sẽ bao gồm các thông số cơ bản sau:

  • Chi phí sản xuất.
  • Phí vận chuyển.
  • giá vốn.
  • Một số khoản phí được phát sinh dựa trên hoạt động của doanh nghiệp.
Để tính toán lợi nhuận chính xác nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là tính tổng doanh thu
Để tính toán lợi nhuận chính xác nhất, việc đầu tiên bạn cần làm là tính tổng doanh thu

ghi chú: Sau khi bạn lấy tổng doanh thu định kỳ hàng tháng của doanh nghiệp và trừ đi giá vốn của các sản phẩm đã bán. Bộ phận kế toán sẽ nhanh chóng có được số liệu chi tiết về lợi nhuận trước thuế thông qua hoạt động kinh doanh.

Tính toán các chi phí phát sinh trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp

Khi tính toán các chi phí phát sinh trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp, kế toán sẽ tổng hợp các chi phí phát sinh này. Bạn không thể xác định chính xác lợi nhuận trước thuế của mình cho đến khi bạn đã tổng hợp dữ liệu và hoàn thành các bước xác định chi phí. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng xác định được chính xác trạng thái lãi lỗ của doanh nghiệp mình. Công thức tính chi phí phát sinh trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp như sau:

Xem Thêm:  LẠM PHÁT LÀ GÌ? ?ĐỪNG GỬI TIỀN TẠI NGÂN HÀNG KHI CHƯA BIẾT ĐIỀU NÀY (WHAT IS HYPERINFLATION?)

Lợi nhuận trước thuế = tổng lợi nhuận – chi phí hàng ngày.

Ví dụ về cách tính lợi nhuận trước thuế

Dưới đây, Bankcredit sẽ đưa ra một ví dụ điển hình về cách tính lợi nhuận trước thuế để bạn tham khảo và áp dụng:

Tổng doanh thu các quá trình kinh doanh của Doanh nghiệp X là 5.000.000.000 đồng. Trong đó, Công ty Y mua sản phẩm của Công ty Y với tổng số tiền là 4 tỷ đồng. Chi phí vận chuyển từ kho của công ty Y đến kho của công ty X là 500.000.000 đồng. Tổng chi phí thuê nhân viên và thuê nhà là 1.000.000.000 đồng. Phí vận chuyển từ kho đến tay khách hàng là 200.000.000 đồng. Chi phí phát sinh trong quá trình kinh doanh lên tới 100.000.000 đồng.

Lợi nhuận trước thuế của Doanh nghiệp Y là: 5 tỷ – (4 tỷ + 1 tỷ + 500 triệu + 200 triệu) – 100 triệu = – 800 triệu đồng.

Từ số liệu phân tích trên có thể thấy doanh nghiệp Y kinh doanh thua lỗ. Chỉ thông qua EBIT, các đối tác có thể đánh giá hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian.

Tiêu chí đánh giá lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp

Việc đánh giá lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp sẽ được tính toán và xem xét dựa trên một số chỉ tiêu cơ bản sau:

  • Lợi nhuận hoạt động: Đây là khoản chênh lệch giữa chi phí hoạt động của doanh nghiệp và doanh thu, bao gồm: chi phí dịch vụ tiêu dùng, sản phẩm và hàng hóa.
Các chỉ số về khả năng sinh lời của doanh nghiệp
Các chỉ số về khả năng sinh lời của doanh nghiệp
  • Lợi nhuận hoạt động tài chính: Đây là khoản chênh lệch giữa chi phí làm việc và thu nhập bắt buộc phải trả hợp pháp liên quan đến hoạt động tài chính và cho thuê.
  • Lợi nhuận từ một số hoạt động khác: là khoản chênh lệch giữa thu nhập hoạt động của các doanh nghiệp khác nhau. Số thuế gián thu phải nộp theo quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Có sự khác biệt giữa lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế không?

So sánh sự giống và khác nhau giữa lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế cùng Bankcredit để bạn tham khảo:

Xem Thêm:  SHB Finance là gì? SHB Financial cung cấp những dịch vụ gì?

Về sự giống nhau

Cả lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế đều là những chỉ số đánh giá hiệu quả hoạt động của một công ty. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc đánh giá chính xác các quy trình kinh doanh.

Về sự khác biệt

tiêu chuẩn đánh giá lợi nhuận trước thuế Lợi nhuận sau thuế
Định nghĩa Đây là số lợi nhuận và lãi vay mà doanh nghiệp và nhà đầu tư phải trả trước thuế. Đây là lợi nhuận mà nhà đầu tư kinh doanh kiếm được sau khi trừ đi tổng chi phí và thuế do nhà nước cấp. Lợi nhuận sau thuế còn được gọi là lợi nhuận ròng.
công thức Lợi nhuận trước thuế = tổng doanh thu – chi phí cố định – chi phí Lợi nhuận sau thuế = Tổng thu nhập – Tổng chi phí – Thuế thu nhập doanh nghiệp
có ý nghĩa Đánh giá chính xác các điều kiện hoạt động hiện tại của doanh nghiệp. Công ty kiểm soát chi phí như thế nào?
Là cơ sở để nhà đầu tư đánh giá và đưa ra lựa chọn hợp lý. Quyết định một liên doanh kinh doanh tốt? Lợi nhuận hoặc lỗ?
Nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, các nhà phân tích tài chính hơn là các tập đoàn. Doanh nghiệp biết tỷ suất lợi nhuận hoặc doanh thu, lợi nhuận hoặc tài sản. Từ đó đánh giá chính xác hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

Lợi nhuận trước thuế có được phân phối không?

Cho đến nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào về việc phân chia lợi nhuận sau thuế. Đồng thời, không có quy định về việc không phân chia sau thuế. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể chia sẻ lợi nhuận trước thuế khi cần thiết.

Tóm lại là

Mong rằng qua những chia sẻ về vay tín chấp ngân hàng trên đây có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về lợi nhuận trước thuếMọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!

Biên tập thông tin: Bankcredit.vn

Rate this post

Viết một bình luận