|

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là gì? Tại sao bạn nên chú ý đến chỉ số này khi đầu tư?

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là gì? Tại sao bạn nên chú ý đến chỉ số này khi đầu tư?

trứng cá là gì
Trong quá trình chọn nơi gửi tiền trên thị trường chứng khoán, bộ đôi ROE và ROA luôn là chỉ tiêu quan trọng để đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Vậy ROE là gì? Theo dõi bài viết này từ Infina!

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là gì?

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là gì?

ROE là thuật ngữ tiếng Anh của Return on Equity. ROE là thước đo lợi nhuận thu được từ phần vốn cổ phần của cổ đông. Nói một cách đơn giản, ROE thể hiện khả năng sử dụng vốn chủ sở hữu của công ty. Vậy tỷ suất sinh lợi trên vốn chủ sở hữu của cổ phiếu là bao nhiêu?

Trong lĩnh vực chứng khoán, các chuyên gia thường sử dụng ROE để phân tích các công ty cùng ngành nhằm tìm hiểu hiệu quả sử dụng vốn của công ty rồi mới quyết định có nên mua cổ phiếu hay không. Tiêu chuẩn ROE cao có thể mang lại lợi nhuận dương và giá cổ phiếu có thể tăng.

Công thức ROE là gì?

ROE = Thu nhập ròng / Vốn chủ sở hữu

Trong:

  • Thu nhập ròng là thu nhập chịu thuế mà một doanh nghiệp kiếm được trong một khoảng thời gian xác định. Thông số này được tổng hợp từ báo cáo thu nhập doanh nghiệp.
  • Vốn chủ sở hữu của cổ đông cũng có thể được hiểu là vốn chủ sở hữu bình quân của các cổ đông được tính dựa trên số liệu của bảng cân đối kế toán. Thời điểm đánh giá vốn chủ sở hữu của cổ đông thường trùng với kỳ thu nhập ròng.

Ví dụ:

Năm 2021, tổng LNST của Công ty A là 200 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đầu kỳ là 1,3 nghìn tỷ đồng. Áp dụng công thức ROE ta được ROE của Công ty A là:

200/1300 x 100% = 15,38%

15,38% là đáng kể, với mức vốn cổ đông kiếm được 15,38% lợi nhuận trên số vốn đó.

Ý nghĩa của ROE

Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là gì?

Kết quả hoạt động

ROE cho phép các nhà lãnh đạo chủ chốt của công ty dễ dàng thấy được khả năng sử dụng vốn hiệu quả của công ty đối với hoạt động kinh doanh. Từ đó có kế hoạch và chiến lược kinh doanh phù hợp.

Lợi thế cạnh tranh

ROE ổn định cho thấy doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Cả hai đều có nguồn vốn dồi dào và dựa vào đó để hoạt động hiệu quả. Nếu ROE tăng, thị phần của công ty có thể mở rộng.

công cụ hỗ trợ ra quyết định

  • xí nghiệp

Tùy từng thời điểm và chiến lược kinh doanh khác nhau mà lãnh đạo công ty có thể quyết định huy động vốn để tăng hoặc giảm ROE nhằm mục đích kinh tế.

Đây là định chế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cấp vốn của một công ty, ngân hàng sẽ quyết định có hợp tác với công ty hay không dựa trên chỉ số ROE? Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu càng cao chứng tỏ khả năng thanh toán và luân chuyển vốn của công ty càng ổn định.

  • nhà đầu tư

Sử dụng ROE để phân tích cổ phiếu của công ty và tránh các quyết định đầu tư tồi.

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và giao dịch chứng khoán chẵn lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000 VND.

Đặc biệt hiện nay khi bạn mua lô lẻ với tổng giá trị khớp lệnh là 300.000 đồng sẽ được tặng ngay 1 buổi mở bán miễn phí trị giá lên đến 1 triệu đồng.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

Mối quan hệ giữa ROE và ROA

Có thể nói ROA và ROE là một cặp chỉ số ăn ý và bổ sung cho nhau. Mối quan hệ giữa hai chỉ tiêu này được thể hiện bằng công thức sau:

Đòn bẩy tài chính = ROE/ROA = tổng tài sản ngắn hạn/vốn chủ sở hữu

Thông qua công thức này, nhà quản lý doanh nghiệp và các cổ đông có thể đánh giá chính xác khả năng sử dụng vốn của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

  • Tỷ lệ đòn bẩy tài chính của công ty thấp, khả năng sử dụng vốn và tiềm năng tăng trưởng rất tốt.
  • Do đòn bẩy tài chính cao, các công ty thường sử dụng các khoản vay bên ngoài để duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh. Điều này dẫn đến rủi ro cao hơn cho các khoản đầu tư của cổ đông.

ROE, ROA bao nhiêu là tốt?

Ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của các công ty được lựa chọn bởi các nhà đầu tư nổi tiếng như Warren Buffett thường là 15%. Về mặt lý thuyết, với ROE được đặt ở mức 15%, ROA tối thiểu phải là 7,5% hoặc cao hơn.

Tại Việt Nam, do tỷ lệ lạm phát cao nên mức ROA của một công ty từ 10% đến 12% đã là rất tốt, đủ tiềm năng tham khảo đầu tư.

Hạn chế của ROA và ROE

Hạn chế của ROA

ROA không phù hợp với mọi mục đích sử dụng của doanh nghiệp và các ứng dụng trong các ngành. ROA phù hợp nhất cho ngân hàng vì nó thể hiện tốt hơn giá trị thực của tài sản và nợ phải trả.

ROA có thể có tác động tiêu cực đến các công ty phi tài chính vì ROA là thước đo so sánh lợi tức đầu tư với tài sản được tài trợ, vốn chủ sở hữu, v.v.

Hạn chế của ROE

Hạn chế ROE

ROE quá cao

Đây là một dấu hiệu xấu cho doanh nghiệp, cho thấy hoạt động không ổn định và lợi nhuận không nhất quán giữa các phép tính ROE. Ngoài ra, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu quá cao cũng có thể cho thấy lợi nhuận ròng của công ty là âm và nợ phải trả tăng lên, điều này ảnh hưởng đến vốn chủ sở hữu.

lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu âm

Điều này có thể xảy ra bởi vì các công ty mua lại cổ phiếu của chính họ để giảm vốn chủ sở hữu và giảm chi trả cổ tức.

Nhưng hầu hết đều có ROE âm do hoạt động kém hiệu quả. Đây là dấu hiệu cho thấy cần phải điều tra, vì nó có thể là dấu hiệu của chuyển giá.

Giá trị của tài sản vô hình không thể được phản ánh

Các tài sản vô hình như bằng sáng chế, lợi thế thương mại và bản quyền không được phản ánh rõ ràng trong ROE. ROE chỉ thể hiện một giá trị lợi nhuận cụ thể dựa trên thu nhập hoạt động của công ty, và không thể xác định chính xác tổng lợi nhuận trên mỗi cổ phần của các cổ đông.

ROA và ROE

tóm tắt

Infina chứng minh lợi ích của ROE cho các nhà đầu tư thông qua bài viết này. Bất chấp những hạn chế, do không một thước đo đơn lẻ nào có thể thể hiện đầy đủ dữ liệu cần thiết, nhà đầu tư nên kết hợp các thước đo khác như P/B, P/E, ROI, ROIC, ROS, v.v… để hiểu rõ hơn về đặc điểm của doanh nghiệp mình lựa chọn. đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Bạn cảm thấy thế nào về số liệu này? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

thuat ngu roathuat ngu pe

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *