Lạm phát là gì?Nguyên nhân và biện pháp khắc phục lạm phát

Thông tin về Lạm phát là gì?Nguyên nhân và biện pháp khắc phục lạm phát

về kinh tế, lạm phát là một phạm trù cố hữu. Nó xảy ra khi quy luật hàng hóa, đặc biệt là quy luật lưu thông tiền tệ, không được tuân theo.

vì thế lạm phát là gì• Khi nào và tại sao nó xảy ra? Có những biện pháp khắc phục nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây cùng BankCredit tìm hiểu nhé.

Lạm phát là gì?

Lạm phát là tình trạng mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ liên tục tăng lên trong một khoảng thời gian, làm cho đồng tiền mất giá nhiều hơn so với trước đó. Khi mức giá chung tăng lên, một đơn vị tiền chỉ có thể mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Do đó, lạm phát là sự phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Biết lạm phát là gì?
Biết lạm phát là gì?

Khi một sự kiện xảy ra, sẽ có một sự gia tăng chung về hàng hóa hoặc dịch vụ được mua hoặc bán. Điều này làm mất giá tiền tệ vì cùng một lượng tiền sẽ không mua được lượng hàng hóa như trước.

Đây không chỉ là vấn đề trong nước mà lạm phát còn dẫn đến chênh lệch giá đồng tiền của hai nước so với nước ngoài rất lớn.

Lạm phát là một hiện tượng kinh tế tự nhiên của các quốc gia sử dụng tiền mặt làm phương thức thanh toán và được tính theo tỷ lệ phần trăm và chia thành ba mức:

 • Tự nhiên: 0 – dưới 10% (hầu hết các nước muốn lạm phát dưới 5%).
 • Pentium: Phạm vi từ 10% đến dưới 1000%.
 • Siêu lạm phát: Tỷ lệ lạm phát vượt quá 1000%.

Đặc điểm của lạm phát là gì?

Nó có ba tính năng chính:

 • Lạm phát không phải là một sự kiện ngẫu nhiên. Sự tăng giá này thường bắt đầu và tăng một cách liên tục, đột ngột. Nhưng cũng có những trường hợp tăng giá đột ngột, không quá lạm phát làm thay đổi giá cả tương đối. Hiện tượng này xảy ra khi vấn đề cung và cầu không ổn định trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Tất cả hàng hóa và dịch vụ ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế, không chỉ một. Sự thay đổi giá tương đối chỉ ảnh hưởng đến một hoặc hai mặt hàng cố định.
 • Các trường hợp kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của một quốc gia hoặc khu vực trong nhiều năm. Để hạn chế điều này, các quốc gia thường xuyên thực hiện các phép đo hàng năm để giữ lạm phát ở mức thấp nhất có thể.

tham khảo:

Phân loại lạm phát

Lạm phát có thể được chia thành nhiều loại dựa trên các yếu tố như mức độ hoặc tính chất. gồm:

dựa trên mức độ

Như đã nói ở trên, lạm phát bao gồm 3 mức chính được đo bằng phần trăm. Đặc biệt:

 • lạm phát tự nhiên: Có tỷ lệ từ 0 – <10%. Tại thời điểm này, nền kinh tế hoạt động bình thường, rủi ro thấp, cuộc sống ổn định. Đây cũng là mức mà hầu hết các quốc gia đều mong muốn.
 • siêu lạm phát: Tỷ lệ từ 10 – <1.000%. Khi mức này xảy ra, giá cả sẽ tăng nhanh chóng, gây ra biến động kinh tế.
 • siêu lạm phát: Tỷ lệ vượt quá 1.000% xảy ra khi tăng nhanh với tốc độ đáng kinh ngạc. Mức độ lạm phát này để lại những hậu quả to lớn và không thể vượt qua. Tuy nhiên, điều này siêu hiếm khi xảy ra.
Xem Thêm:  Sự thật Dr.Đông lừa đảo? Tin đồn đến từ đâu?

dựa trên thuộc tính

Có hai loại lạm phát dựa trên các tính chất sau:

 • như mong đợi: Nổi lên do các yếu tố tâm lý, các dự đoán của cá nhân về sự tăng trưởng giá cả trong tương lai và trong quá khứ. Tác động của lạm phát dự kiến ​​là tối thiểu, chỉ có tác động điều chỉnh đối với chi phí sản xuất.
 • không như mong đợi: Xảy ra do những cú sốc bất ngờ từ bên ngoài và các yếu tố kinh tế.

Nguyên nhân gây ra lạm phát?

Vậy những nguyên nhân phổ biến của lạm phát là gì?

lạm phát cầu kéo

Điều này được hiểu là khi nhu cầu thị trường về một mặt hàng tăng lên thì giá cả cũng tăng theo. Nó cũng ảnh hưởng đến giá của các mặt hàng khác.leo lên thangKết quả là, giá trị của đồng tiền mất giá và phải dùng nhiều tiền hơn để mua hàng hóa.

Chi phí thúc đẩy lạm phát

Chi phí lái xe bao gồm: giá mua nguyên vật liệu, lương công nhân, thuế, bảo hiểm và chi phí máy móc. Khi các chi phí này tăng lên, các thương gia tăng giá bán sản phẩm của họ để đảm bảo lợi nhuận. Mặt bằng giá chung của toàn bộ nền kinh tế sẽ tăng tương ứng.

lạm phát cơ cấu

Vấn đề lạm phát này xuất phát từ hoạt động kinh doanh. Khi doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả muốn tăng lương cho nhân viên. Khi đó các doanh nghiệp khác cũng tăng theo, thậm chí doanh nghiệp đó không biết có hiện thực hóa doanh thu hay không. Bởi vì cách họ sử dụng là nâng giá sản phẩm trên thị trường để đảm bảo lợi nhuận cho họ.

Lạm phát do thay đổi nhu cầu

Khi một thị trường xuất hiện, sẽ có ít nhu cầu hơn đối với một sản phẩm nhất định. Nhưng đó là ưu đãi độc quyền (giống như giá điện của Việt Nam) nên vẫn không thể giảm giá được. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu đối với một loại hàng hóa khác và đồng thời làm tăng giá.

lạm phát do xuất khẩu

Đây là hiện tượng lạm phát do tổng cung và tổng cầu mất cân bằng. Tổng cầu trong và ngoài nước làm cho tổng cung không đủ cầu. Khi đó, những sản phẩm này sẽ khan hiếm và giá sẽ bị đẩy lên cao.

lạm phát nhập khẩu

Khi giá hàng hóa nhập khẩu tăng do thuế hoặc giá thế giới. Giá cũng tăng lên khi bán trong nước. Nếu mặt bằng giá chung tăng do giá nhập khẩu sẽ dẫn đến lạm phát.

lạm phát tiền tệ

Nguyên nhân của việc này xuất phát từ việc các ngân hàng khiến lượng tiền trong nước tăng lên, từ đó dẫn đến lạm phát. Khi ngân hàng mua ngoại tệ để ngăn nội tệ mất giá. Hoặc, có thể do các ngân hàng mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà nước. Tăng lượng tiền lưu thông.

Làm thế nào để đo lường lạm phát?

Các tổ chức quốc gia sẽ thu thập dữ liệu và theo dõi biến động giá cả của hàng hóa và dịch vụ để đo lường mức này. Tỷ lệ lạm phát sẽ được tính dựa trên mức phần trăm của chỉ số mức giá bình quân. Đây là mức giá trung bình cho một nhóm sản phẩm và dịch vụ.

Xem Thêm:  Hướng Dẫn Cách hủy, Xóa tài khoản Mb Bank trực tuyến, hủy thẻ atm, dịch vụ bankplus

Không có cách chính xác để đo lường lạm phát. Xét về mức độ đo lường, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện là chỉ số phổ biến nhất. Hầu hết hàng hóa và dịch vụ sử dụng chỉ số giá tiêu dùng CPI để đo lường chỉ số giá cả.

Lạm phát ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Lạm phát khiến tiền tệ mất giá, và việc mang theo tiền tệ có thể rất hạn chế so với các nước khác. Nền kinh tế cũng cần nhiều tiền hơn để phát triển, và khi tiền không đủ thì nền kinh tế sẽ không tránh khỏi những khó khăn.

tác động trực tiếp đến nền kinh tế
tác động trực tiếp đến nền kinh tế

ảnh hưởng tích cực

Khi lạm phát ở mức tự nhiên 2 – <10% thì nó không ảnh hưởng gì đến nền kinh tế. Ngoài ra, chúng còn mang lại nhiều lợi ích đáng chú ý như kích thích tiêu dùng, vay mượn, đầu tư và giảm tỷ lệ thất nghiệp xã hội do giá cả tăng đều đặn.

Ngoài ra, nó cung cấp cho chính phủ khả năng lựa chọn các công cụ. Khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực không ưu tiên thông qua mở rộng tín dụng và phân phối lại thu nhập. Các nguồn lực trong xã hội đều có mục tiêu và trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, đây là một công việc khá khó khăn, rủi ro và dễ gây hậu quả xấu nếu bạn không chủ động.

Tác động tiêu cực

Giá cả hàng hóa tăng cao khiến tiền tệ mất giá. Nó mang lại nhiều khó khăn cho đời sống kinh tế, xã hội và an toàn. Với tình trạng lạm phát tăng nhanh và không được kiểm soát, việc vay tiền để đầu tư dễ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Thông thường, lãi suất tăng dẫn đến suy thoái trong nước và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. Từ đó dẫn đến vay nợ bên ngoài, tạo ra nợ quốc gia.

Lạm phát cao cũng làm đồng nội tệ mất giá nhiều hơn ngoại tệ và làm tăng đáng kể nợ công của đất nước. có tác động rất xấu đến nền kinh tế quốc dân.

Các biện pháp kiểm soát lạm phát đang được thực hiện

Các cơ quan quản lý tài chính quốc gia sẽ nhận trách nhiệm kiểm soát lạm phát. Dưới đây là một số biện pháp họ thường áp dụng.

Giảm lượng tiền tệ lưu thông trong nước

 • Chính sách thắt chặt khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất quỹ liên bang hơn nữa. Và giảm bớt khi ngân hàng trung ương giảm lãi suất quỹ liên bang.
 • trong một môi trường chính sách thắt chặt. Cung tiền giảm là một yếu tố giúp làm chậm hoặc ngăn chặn lạm phát đối với đồng tiền quốc gia.

Chính sách tài khóa

 • Chính sách tài khóa – Thuế thu nhập cao hơn sẽ làm giảm áp lực chi tiêu, nhu cầu và lạm phát.
 • Các chính phủ có thể thực hiện tăng thuế (như thuế thu nhập hoặc thuế giá trị gia tăng) và cắt giảm chi tiêu. Điều này được thiết kế để cải thiện ngân sách của chính phủ và giúp giảm nhu cầu kinh tế.
 • Cả hai chính sách đều giảm lạm phát bằng cách giảm tốc độ tăng tổng cầu. Nếu nền kinh tế đang phát triển nhanh, tăng trưởng AD chậm lại có thể làm giảm áp lực lạm phát mà không gây ra suy thoái.
Xem Thêm:  Cập nhật Hủy hoán đổi trong một phạm vi giá khi biến động giá đạt đến bế tắc

Chính sách tiền tệ

Sau đây là các biện pháp được chính phủ sử dụng phổ biến nhất để kiểm soát lạm phát:

 • Chính sách tiền tệ – Lãi suất cao hơn: giảm cầu trong nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế giảm và lạm phát thấp hơn.
 • Đóng băng tiền tệ: Đây là hành động được thực hiện bởi một ngân hàng hoặc công ty môi giới nhằm ngăn chặn các giao dịch nhất định diễn ra trong một tài khoản. Thông thường, bất kỳ giao dịch đang mở nào sẽ bị hủy và việc kiểm tra các tài khoản bị phong tỏa sẽ không được chấp nhận. Mặc dù vậy, chủ tài khoản vẫn có thể thực hiện nộp tiền vào tài khoản.
 • cải cách tiền tệ: Đây là một biện pháp cải cách kế toán đi sâu vào ngân hàng trung ương, cung tiền và chính sách tiền tệ. Ảnh hưởng đến việc tạo ra và phá hủy tiền xu. Những yếu tố nào tạo thành thước đo đáng tin cậy về tăng trưởng kinh tế và thu nhập quốc dân?

Tăng quỹ cho hàng tiêu dùng để cân bằng tiền tệ trong lưu thông

Tất cả những điều khác bằng nhau, lạm phát làm giảm số lượng hàng hóa. Hoặc một dịch vụ bạn có thể mua với số tiền tương đương, nghĩa là nhà đầu tư phải tìm cách chủ động tạo ra tỷ suất sinh lợi cao hơn tỷ lệ lạm phát hiện tại.

một số vấn đề liên quan đến lạm phát

Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?

Theo Tổng cục Thống kê (GSO). Tỷ lệ lạm phát cơ bản trung bình của Việt Nam trong quý đầu tiên của năm 2021 tăng 0,67% so với một năm trước đó.

Những mặt hàng nào chịu tác động trực tiếp của lạm phát?

Nó sẽ ảnh hưởng đến tất cả hàng hóa và dịch vụ trong cùng một nền kinh tế, không chỉ một.

Lạm phát và thất nghiệp có liên quan với nhau không?

Về cơ bản hai người sẽ có một mối quan hệ ngược. Đặc biệt:

 • Tỷ lệ thất nghiệp cao dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp thấp.
 • Nếu thất nghiệp giảm, lạm phát tăng.

Tìm hiểu thêm về lạm phát

 • Giảm phát: Đây là sự giảm mức giá chung của nền kinh tế.
 • Giảm phát: mức rất thấp. Ở Việt Nam, nhiều người nhầm lẫn giữa giảm phát với giảm phát.
 • Siêu lạm phát (trên 1000%): Đây là mức lạm phát cao nhất. Tác động xấu và thiệt hại cho nền kinh tế, vượt ra ngoài tầm kiểm soát.
 • Giảm phát: Nỗ lực nâng mức giá chung để bù đắp áp lực giảm phát.

Kết thúc

Đây là tất cả các câu trả lời cho câu hỏi lạm phát là gì? Có thể thấy lạm phát vừa có tác động tiêu cực vừa có tác động tích cực đến nền kinh tế quốc dân. Vì vậy cần hoạch định chính sách kiểm soát hợp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Biên tập thông tin: Bankcredit.vn

Rate this post

Viết một bình luận