| |

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa: khái niệm, cách tính?

Lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa: khái niệm, cách tính?

Có thể bạn đã từng nghe đến nhiều loại lãi suất khác nhau như lãi suất thả nổi, lãi suất cố định… nhưng bạn có biết? Lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực tế là gì? chưa? Trong bài viết này, banktop.vn sẽ giúp bạn hiểu sự khác biệt giữa lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực và cách chúng được tính toán.

xem thêm:

Hiểu các khái niệm về lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa được hiểu là lãi suất trên một khoản vay hoặc đầu tư, không phải lãi suất thực, do không tính đến ảnh hưởng của lạm phát và lãi kép – theo Wikipedia.

Ví dụkhi bạn cho vay trả góp Tại ngân hàng, lãi suất áp dụng cho khoản vay của bạn là 10%/năm, tức là khoản vay của bạn có lãi suất danh nghĩa là 10%.

tăng hoặc giảm lãi suất danh nghĩa

Tuy nhiên, có một thực tế luôn xảy ra về mặt kinh tế lạm phát, Lạm phát sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất. Tỷ giá cuối cùng trừ tỷ giá danh nghĩa trừ tỷ lệ lạm phát được gọi là tỷ giá thực.

xem thêm:

Lãi suất thực là bao nhiêu?

Lãi suất hiệu quả là tiền lãi thực tế bạn có thể kiếm được từ khoản đầu tư hoặc trả cho khoản vay sau khi tính đến tác động của lãi kép. Lãi suất thực cũng là lãi suất mà các nhà đầu tư mong muốn sau khi trừ đi ảnh hưởng của lạm phát.

xem thêm: Tỷ lệ chính là gì?

Sự khác biệt giữa lãi suất thực tế và danh nghĩa là gì?

khác nhau về bản chất

Lãi suất thực tế là lãi suất sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát. Ngược lại, lãi suất danh nghĩa không tính đến lạm phát.

sự khác biệt về tính năng

So với lãi suất thực, lãi suất danh nghĩa có ý nghĩa tham khảo hơn. Lãi suất thực tế được sử dụng để đo lường sức mua của thu nhập lãi.

sự khác biệt trong tính toán

  • Việc tính lãi suất danh nghĩa không khó. Đó là tỷ lệ mà ngân hàng đưa ra trên giấy tờ. Giả sử, khi bạn vay tín chấp với lãi suất hàng năm là 15%, thì lãi suất danh nghĩa cũng là 15% này.
  • Ngược lại, lãi suất thực là phần còn lại sau khi trừ đi tỷ lệ lạm phát từ lãi suất danh nghĩa. Lãi suất thực được tính như sau: (1 + r)(1 + i) = (1 + R) trong đó: r là lãi suất thực, i là tỷ lệ lạm phát và R là lãi suất danh nghĩa.

Xem thêm: Lãi kép là gì?

Công thức tính tiền lãi danh nghĩa và hiệu quả

Công thức tính lãi suất danh nghĩa

Lãi suất danh nghĩa có thể hiểu là lãi suất mà đơn vị tín dụng dành cho bạn trong giao dịch. Ví dụ: nếu bạn vay 100.000 USD từ ngân hàng với lãi suất 5%, thì lãi suất danh nghĩa là 5%.

Công thức tính lãi suất hiệu dụng

Lãi suất thực xấp xỉ bằng lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát. Đây là mức lãi suất mà các nhà đầu tư có thể mong đợi nhận được sau khi trừ đi lạm phát.

Đó không chỉ là một con số, bởi vì các nhà đầu tư khác nhau có những kỳ vọng về tỷ lệ lạm phát khác nhau. Nếu một nhà đầu tư kiếm được tỷ suất sinh lợi 5% trong năm tới và dự báo lạm phát là 2%, thì anh ta kỳ vọng tỷ suất sinh lợi thực tế là 3%.

Tuy nhiên, nếu tỷ lệ lạm phát là 2%, lãi suất thực tế là 3% (5-2). Về cơ bản, lãi suất thực tế được tính bằng cách lấy lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát.

Công thức tính lãi suất hiệu quả Được tính như sau:

Công thức tính lãi suất hiệu quả

Trong:

  • i = lãi suất danh nghĩa
  • r = lãi suất thực
  • E(I) = tỷ lệ lạm phát kỳ vọng

Công thức tính tỷ lệ lạm phát Được tính như sau:

Công thức tính lạm phát

Xem Thêm: Cách Tính Lãi Suất Vay Ngân Hàng Nhanh Và Chính Xác Nhất

Mối quan hệ giữa lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa

Mối quan hệ giữa lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa có thể được biểu thị bằng công thức sau:

(1 + r)(1 + i) = (1 + R)

Trong:

  • r là lãi suất thực,
  • tôi đang lạm phát
  • R là lãi suất danh nghĩa.

Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát dự kiến

Khi nói đến lạm phát, luôn có một mức độ tương phản nào đó giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa. Lãi suất thực sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ lạm phát. Nhưng khi trở thành hiện thực, tỷ lệ lạm phát khi nó thực sự xảy ra có thể khác với tỷ lệ lạm phát kỳ vọng. Do đó, bạn không thể biết trước chính xác mức lãi suất thực tế sẽ là bao nhiêu.

Thay vào đó, lãi suất danh nghĩa sẽ được công bố ngay cho những người đi vay, các nhà đầu tư.

xem thêm: Tỷ giá được cung cấp liên ngân hàng là gì?

Tóm lại là

Có thể thấy, điểm khác biệt cơ bản nhất giữa lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa là nó chịu ảnh hưởng của lạm phát và không chịu ảnh hưởng của lạm phát. Banktop.vn khuyên bạn nên chọn thời điểm phù hợp nhất khi gửi tiết kiệm hoặc vay tiền nhanh để giảm thiểu tác động của lạm phát một cách hiệu quả.

Biên tập thông tin: banktop.vn

4.3/5 – (10 phiếu)

Nguồn: tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *