Kim cương tổng hợp là gì? Bao nhiêu? Tôi nên mua ở đâu?

Thông tin về Kim cương tổng hợp là gì? Bao nhiêu? Tôi nên mua ở đâu?

Trong vài năm qua, kim cương Nó nhanh chóng trở thành một trào lưu trong giới người dùng. Đây là món trang sức được làm thủ công nhưng vẫn toát lên được độ tinh xảo và vẻ đẹp bắt mắt.vì thế Kim cương tổng hợp là gì?? Giá bao nhiêu và mua ở đâu? BankCredit sẽ giải đáp mọi thắc mắc với bài viết dưới đây.

Kim cương tổng hợp là gì?

Kim cương tổng hợp là chất được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Các kỹ thuật xử lý như áp suất và nhiệt độ đều được tuân thủ nghiêm ngặt để tạo ra những viên kim cương có tính chất vật lý tương tự như kim cương tự nhiên.

Kim cương tổng hợp là gì?
Kim cương tổng hợp là gì?

Độ trong suốt của kim cương tổng hợp luôn kết hợp hoàn hảo với nhiều màu sắc khác nhau. Các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cũng nhận thấy rằng rất khó để phân biệt kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên bằng mắt thường. Vì kim cương nhân tạo có độ hoàn thiện gần như kim cương tự nhiên.

tham khảo:

Đặc điểm của kim cương nhân tạo là gì?

Các đặc tính cụ thể của kim cương nhân tạo là:

  • Thành phần: Carbon (C).
  • Mật độ: 3,52 g / cm³.
  • Chỉ số khúc xạ: 2.417.
  • Độ cứng: 10 (tính theo độ cứng Mohs).
  • Hình thành cấu trúc: Kim cương tổng hợp, giống như kim cương tự nhiên, là một chất vô định hình và không có cấu trúc trật tự xa hoặc tuần hoàn về vị trí cấu trúc nguyên tử của nó. (Các chất rắn được sắp xếp cách xa nhau trong cấu trúc nguyên tử của chúng được gọi là chất rắn kết tinh.)
Xem Thêm:  Cập nhật Cảnh sát Brazil thực hiện kỷ lục thu giữ 29 triệu đô la tiền điện tử

Trên thực tế, vẫn có những viên kim cương tổng hợp có khả năng chịu áp suất gấp 1,3 triệu lần không khí theo một hướng nhất định, và độ an toàn gấp 600.000 lần áp suất theo một hướng khác. Kim cương tổng hợp đôi khi có thể cứng hơn kim cương tự nhiên.

Cách tạo ra kim cương nhân tạo

Kim cương tổng hợp được con người tạo ra trong phòng thí nghiệm trong một khoảng thời gian ngắn. Mục đích sử dụng chúng trong kỹ thuật quang học hoặc các chip điện tử cao cấp.

Chế tạo kim cương tổng hợp
Chế tạo kim cương tổng hợp

Có hai phương pháp tạo thành kim cương tổng hợp: phương pháp áp suất, phương pháp nhiệt độ cao và phương pháp lắng đọng hóa học hơi:

  • Phương pháp áp suất cao và nhiệt độ cao giúp tái tạo môi trường mà kim cương hình thành.
  • Phương pháp lắng đọng hóa học giúp các hợp chất khí cacbon phân tách các hạt khí khác nhau dưới tác dụng của tia nhiệt plasma, tạo ra sản phẩm chính là lắng đọng cacbon, đồng thời làm cho hạt tạo thành các hạt kim loại, kim cương tổng hợp.

Kim cương nhân tạo có giá bao nhiêu?

Sản xuất kim cương tổng hợp đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc. Vì vậy, giá của những chiếc kim như vậy khá cao, thậm chí có khi cao hơn cả kim cương tự nhiên.

Hiện nay, 80% kim cương tổng hợp được sử dụng trong ngành kỹ thuật quang học và chip điện tử, 20% còn lại được sử dụng trong ngành trang sức. Giá cụ thể của trang sức kim cương nhân tạo vẫn chưa được quy định cụ thể.

Xem Thêm:  Cập nhật Web 3 là gì? Đây là cách Người sáng lập Polkadot tương lai Gavin Wood giải thích về điều đó vào năm 2014

Vì giá trang sức kim cương nhân tạo sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như màu sắc, chi phí gia công sản phẩm, chất liệu, trọng lượng,… Ngoài ra, do giá kim cương nhân tạo khá cao nên chúng không phổ biến trên thị trường.

Tôi có thể mua kim cương tổng hợp chất lượng cao ở đâu?

Có rất ít kim cương tổng hợp trên thị trường thế giới. Do giá trị cao nên chúng không thực sự được giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể có quảng cáo viên kim cương này và bạn có thể mua nó với giá hàng trăm nghìn đến hàng triệu đồng ở bất kỳ cửa hàng trang sức nào.

Trang sức kim cương tổng hợp
trang sức bằng kim cương

Một số đơn vị lớn và uy tín đang kinh doanh đá quý tổng hợp như kim cương nhân tạo: Sacombank – SBJ, PNJ…

Phân biệt kim cương nhân tạo với Zirconia khối (CZ) và Moissanite (SiC)

Trên thị trường trang sức, loại kim cương này không được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, nhiều đơn vị bán trang sức quảng cáo với tên gọi kim cương nhân tạo, thực chất là zirconia khối và moissanite.

Vậy, làm thế nào để phân biệt viên kim cương này với zirconia khối và moissanite? Kiểm tra bảng so sánh dưới đây!

kết cấu kim cương nhân tạo CZ (Zirconia khối) Moissanite
cấu tạo hóa học Carbon (C) ZrO2 + Y3O2 Cacbua silic
màu sắc Không màu, vàng, nâu, xanh lá cây (hiếm), xanh lam, đỏ, cam, đen ● Màu cơ bản không màu.

● Màu xám nhạt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Nhiều màu sắc hơn có sẵn ngày hôm nay.

không có màu
tinh luyện 2.417 2,18 2.670
phần 3.52 5,50 – 6,0 3,218 – 3,22
sự cứng rắn mười 8.5 9.5
khuyết điểm Không có vết nứt Không có vết nứt ít vết nứt hơn
Hệ số phân tán 0,044 0,060 0,313 (dạng 6H)
Xem Thêm:  Cập nhật COTI sẽ đạt 0,5 đô la vào cuối năm 2021?

Tính trọng lượng

Công thức Scharfenberg (được nghiên cứu vào năm 1931) tính toán trọng lượng đá như sau:

Trọng lượng (Carat) = Đường kính (mm) x Đường kính (mm) x Cao (mm) x 0,0061

  • Nếu mật độ khoảng 3,52, nó là một viên kim cương.
  • Nếu tỷ trọng khoảng 5,50-6,0 thì đó là đá CZ.

Sử dụng giấy nhám corundum

Chúng ta có thể phủ thêm một lớp bột corundum bằng giấy nhám, độ cứng là 9 để đánh bóng bề mặt đá. Nếu viên đá không bị xước thì đó là kim cương (vì kim cương có độ cứng là 10). Nếu một viên đá bị xước và phai màu, đó là đá CZ (vì chúng chỉ có độ cứng 8,5).

Dựa trên độ dẫn nhiệt

Kim cương có khả năng dẫn nhiệt rất tốt, gấp khoảng 500 lần so với đá CZ. Do đó, công cụ Presidium Multi Tester có thể được sử dụng để kiểm tra và phân biệt giữa đá quý CZ và kim cương tổng hợp. Một công cụ như vậy sẽ dựa vào độ dẫn nhiệt để phân biệt kim cương.

Kết thúc

Trên đây, BankCredit đã giới thiệu đến bạn kim cương nhân tạo. Cũng như nơi mua kim cương uy tín và cách phân biệt. Hi vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm nền tảng để lựa chọn cho mình những món trang sức phù hợp với giá cả phải chăng.

Biên tập thông tin: Bankcredit.vn

Rate this post

Viết một bình luận