IRR (Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) là gì?Tính toán chính xác nhất tỷ suất hoàn vốn nội bộ

Thông tin về IRR (Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) là gì?Tính toán chính xác nhất tỷ suất hoàn vốn nội bộ

Tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong và ngoài nước đã thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh. Vậy làm thế nào để các công ty có thể hạn chế đầu tư mạo hiểm và cải thiện khả năng sinh lời? Để có câu trả lời đúng, các công ty cần hiểu tỷ suất hoàn vốn nội bộ là gì?Ý nghĩa và tính toán Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ trong các hoạt động thương mại.

IRR (Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ) là gì?

IRR tên đầy đủ trong tiếng Anh là Internal Rate Of Return, là tỷ suất hoàn vốn nội bộ. IRR là tỷ suất lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp và được sử dụng trong quá trình lập ngân sách. Từ đó đánh giá hiệu quả của các khoản đầu tư và hoạt động kinh doanh. Mặt khác, tỷ suất hoàn vốn nội bộ còn được coi là suất đầu tư hiệu quả. Nói một cách dễ hiểu, tỷ suất hoàn vốn nội bộ là thông tin thống kê về lợi tức của khoản đầu tư ban đầu mà một doanh nghiệp đã bỏ ra.

IRR là tỷ suất lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp và được áp dụng trong quá trình lập ngân sách
IRR là tỷ suất lợi nhuận của mỗi doanh nghiệp và được áp dụng trong quá trình lập ngân sách

thí dụ: Một khoản đầu tư được cho là có tỷ suất hoàn vốn nội bộ là 10%. Điều này chứng tỏ rằng một khu rừng là một khoản đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận hàng năm 10% trong suốt vòng đời của nó.

Trong thực tế, bạn có thể đã nghe một số thuật ngữ kỹ thuật quen thuộc như: tỷ lệ hoàn vốn, chiết khấu hoàn tiền. IRR thường được đề cập trong nội bộ và tính toán của nó không tính đến các ảnh hưởng kết quả.

tham khảo:

Tỷ suất hoàn vốn nội bộ có nghĩa là gì?

IRR được coi là một công cụ tính toán dữ liệu hữu ích, được tạo ra bởi các dự án đầu tư. Nếu IRR bằng hoặc lớn hơn số vốn đã đầu tư thì dự án có thể được thực hiện để thu lợi nhuận.

Xem Thêm:  Cập nhật DEX hàng đầu trên Fantom Blockchain là gì? SpiritSwap Vs SpookySwap

Nếu một doanh nghiệp có nhiều dự án, các dự án sẽ được thực hiện theo thứ tự từ cao xuống thấp. Hiểu một cách đơn giản nhất, IRR sẽ là công cụ để doanh nghiệp quyết định có nên tập trung vào một dự án hay không? Hoặc chia nhỏ khoản đầu tư thành các dự án khác nhau.

Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ

Làm việc với tín dụng ngân hàng để đánh giá những thuận lợi và khó khăn của việc sử dụng IRR trong các hoạt động kinh doanh sau đây.

thuận lợi

 • Công thức tính tỷ suất hoàn vốn nội bộ không quá phức tạp và không phụ thuộc vào vốn. Mặt khác, tỷ suất hoàn vốn nội bộ được tính trên cơ sở phần trăm. Do đó, các nhà đầu tư vừa và nhỏ rất dễ quan sát và so sánh. Sau đó so sánh xem dự án nào là đầu tư sinh lời cao.
IRR được tạo ra để xem mức lãi suất cao nhất mà một công ty đầu tư có thể chi trả
IRR được tạo ra để xem mức lãi suất cao nhất mà một công ty đầu tư có thể chi trả
 • Tỷ suất hoàn vốn nội bộ được tạo ra để xem mức lãi suất cao nhất mà một công ty đầu tư có thể chi trả. Do đó, nó cung cấp một chiến lược hiệu quả cho quá trình thiết lập lãi suất hợp lý cho doanh nghiệp.
 • Vì chỉ số này không phải chịu chi phí vốn nên rất dễ tính toán. Đồng thời, cũng thuận tiện khi so sánh các cơ hội đầu tư, vì tỷ số này cho thấy khả năng sinh lời.
 • Chọn một đề xuất hợp lệ cho tỷ lệ dự án, với IRR đại diện cho tỷ lệ cao nhất mà dự án có thể chấp nhận.
Xem Thêm:  một ounce là gì? Vàng ounce sang miếng, số lượng, quy đổi gam?

sự thiếu sót

 • Việc tính toán IRR mất một khoảng thời gian đáng kể.
 • Đối với các dự án đầu tư, tỷ suất hoàn vốn nội bộ không phải lúc nào cũng tối ưu.
 • Tỷ suất hoàn vốn nội bộ của các dự án đầu tư bổ sung rất khó xác định. Đồng thời, có nhiều thay đổi trong NPV.

Ảnh hưởng của tỷ suất hoàn vốn nội bộ đối với một công ty

Tỷ suất hoàn vốn nội bộ đóng vai trò quan trọng đối với một doanh nghiệp trong việc đánh giá dự án và đưa ra hướng đi khả thi. Đặc biệt:

 • Chỉ số của dự án lớn hơn tỷ lệ giới hạn đối với tiêu chí khả năng tài chính.
 • Các dự án có khả năng tồn tại thấp có thể được chuyển nhượng sang các dự án có tỷ suất hoàn vốn nội bộ cao hơn.

Công thức tính IRR chuẩn nhất năm 2022

Dưới đây là các công thức tiêu chuẩn nhất mà các công ty có thể áp dụng để tính IRR năm 2022:

Công thức tính

ở đó:

 • T: thời gian tính toán dòng tiền
 • N: tổng thời gian thực hiện dự án
 • R: tỷ lệ chiết khấu
 • Ct: dòng tiền ròng tại thời điểm T
 • C0: Chi phí ban đầu thực hiện dự án
Xem Thêm:  Cập nhật Vay Tiền Đứng Là Gì? Vay Tiền Đứng Ở Đâu Uy Tín An Toàn?

Mối quan hệ giữa tỷ suất hoàn vốn nội bộ và giá trị hiện tại ròng

Nếu tỷ suất hoàn vốn nội bộ được sử dụng để xác định tỷ lệ phần trăm, thì giá trị hiện tại ròng được sử dụng để xác định số tiền. Tóm lại, chỉ số chính là chỉ số tổng hợp dưới dạng%, còn NPV là chỉ số mô tả chi tiết số tiền. Trong một số trường hợp dữ liệu giống nhau, chỉ số NPV sẽ được ưu tiên hơn.

Có bất kỳ hạn chế nào đối với IRR không?

Nếu chỉ số IRR được sử dụng một mình, nó không liên quan đến một số chỉ số như NPV, điều này sẽ gây ra sự hiểu lầm không đáng có. Do đó, tùy thuộc vào vốn đầu tư ban đầu và tỷ suất hoàn vốn nội bộ của dự án, IRR có thể thấp hơn nhưng NPV có thể cao hơn. Mặt khác, chỉ tiêu này còn bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời gian của dự án.

Tóm lại là

Vì vậy, Bankcredit đã chia sẻ với bạn một số thông tin mới nhất về Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ.Nếu còn điều gì chưa rõ về các chỉ số trên, đừng ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ bên dưới để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Biên tập thông tin: Bankcredit.vn

Rate this post

Viết một bình luận