|

Giá trị của thời gian là gì? Tiền có đáng giá theo thời gian không?

Giá trị của thời gian là gì? Tiền có đáng giá theo thời gian không?

Giá trị của thời gian là gì?
Thời gian la vàng! Câu tục ngữ này có nghĩa là thời gian là vô cùng quý giá. Vậy giá trị của thời gian là gì, giá trị thời gian của tiền là gì và vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của thời gian là gì? Hãy xem các bài viết tiếp theo của Infina tại đây!

Giá trị của thời gian là gì?

Giá trị của thời gian là gì?

Ý tưởng

Thời gian là một khái niệm mô tả các sự kiện và trình tự xảy ra cũng như thời lượng của chúng. Giá trị của thời gian là vô giá, nó là những kết quả, thành tựu mà bạn đạt được trong một khoảng thời gian nhất định. Đây là những thứ tạo nên giá trị thời gian của bạn.

ý nghĩa của thời gian

Khi bạn nghĩ về giá trị của thời gian, bạn nhận ra rằng thời gian là một món quà tuyệt vời của tạo hóa.

 • Thời gian mang đến cho chúng ta những bài học quý giá, những chân lý về cuộc sống và giá trị trường tồn của tình bạn, tri kỷ và tình yêu.
 • Thời gian giúp chữa lành những vết thương tình cảm và giúp con người ta trưởng thành hơn, có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm sống hơn.
 • Thời gian cũng lấy đi rất nhiều thứ, tuổi trẻ, thanh xuân, những kỷ niệm đẹp ngày xưa, và cả những khát vọng tuổi trẻ. Và đây là quy luật tất yếu của cuộc sống mà ai cũng phải trải qua.

Vai trò và tầm quan trọng của thời gian đối với con người là vô cùng to lớn, không gì có thể so sánh được. Vì vậy, hãy biết quý trọng thời gian bạn nhé!

Giá trị thời gian của tiền là gì?

Giá trị của thời gian là gì?

Ý tưởng

Giá trị thời gian của tiền là một khái niệm trung tâm trong phân tích dòng tiền chiết khấu (DCF), một trong những phương pháp phổ biến và có ảnh hưởng nhất để định giá các cơ hội đầu tư.

Ứng dụng giá trị thời gian của tiền tệ

Giá trị thời gian của tiền tệ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh hay đầu tư tài chính, đặc biệt là trong hoạt động đầu tư chứng khoán hay chứng chỉ quỹ. Hiểu được giá trị thời gian của tiền giúp nhà đầu tư phân tích và dự đoán tốt hơn khi đầu tư.

Giá trị thời gian của tiền bao gồm: giá trị hiện tại và giá trị tương lai của tiền.

giá trị hiện tại của tiền

giá trị hiện tại thời gian

Chữ viết tắt tiếng Anh của giá trị hiện tại là Present Value of Money, hay PV. Giá trị hiện tại của tiền là giá trị hiện tại của một số tiền hoặc các dòng tiền trong tương lai được tính theo tỷ lệ chiết khấu xác định.

Giá trị thời gian của một lượng có nghĩa là giá trị tiền tệ được tạo ra trong tương lai được chiết khấu về thời điểm hiện tại (thời gian cơ sở) với một tỷ lệ chiết khấu nhất định.

Giá trị hiện tại của một dòng tiền được xác định bằng tổng các giá trị hiện tại của tất cả các khoản trong dòng tiền đó.

Cách xác định giá trị hiện tại của một số tiền

Công thức tổng quát cho giá trị hiện tại của tiền tệ:

PV = FV / (1 + r) ^n

Trong:

 • FV: Giá trị tương lai giá trị hiện tại.
 • PV: Giá trị hoặc số tiền hiện tại của bạn.
 • r: tỷ suất sinh lời.
 • n: năm/thời kỳ.

Ví dụ: Bạn muốn bắt đầu một dự án đầu tư trong vài năm tới. Bạn băn khoăn không biết có nên đầu tư hay không. Vậy bạn cần đầu tư bao nhiêu tiền để có 100 triệu trong 10 năm? Giả sử lợi tức đầu tư là 8%.

Ta có thể tính như sau: PV = 100/(1+0,08)^10 = 46 (triệu đồng). Vậy chúng ta sẽ gửi khoảng 46 triệu đồng, và sau 10 năm bạn sẽ nhận được 100 triệu đồng.

Giá trị hiện tại của Dòng tiền đều

Để tính toán chính xác hơn, bạn có thể sử dụng định nghĩa về dòng tiền đều. Dòng tiền là dòng tiền không có điểm kết thúc.

Trong tài chính, tính toán dòng tiền được sử dụng trong các phương pháp định giá để tính giá trị hiện tại của dòng tiền của công ty bằng cách chiết khấu chúng ở một tỷ lệ nhất định.

Trong kinh tế học, dòng tiền vô hạn là dòng chảy liên tục của các giá trị bằng nhau không có điểm kết thúc. Công thức tính giá trị hiện tại của một chứng khoán có dòng tiền đều hoặc ổn định là:

PV = C/r

Trong:

 • C là dòng tiền nhận được mỗi năm, có giá trị vĩnh viễn.
 • r là lãi suất chiết khấu.

Khái niệm về dòng tiền vô hạn thống nhất được sử dụng trong một số tài liệu tài chính, chẳng hạn như quy mô chiết khấu cổ tức (DDM). Chứng khoán trả một dòng tiền mặt ổn định được gọi là trái phiếu vĩnh viễn hoặc không xác định.

giá trị tương lai của tiền tệ

Giá trị tương lai của tiền: Số tiền (FVn) có thể nhận được tại một thời điểm nhất định trong tương lai, bao gồm tiền gốc (PV) và toàn bộ tiền lãi (I) tính đến thời điểm đó.

công thức

Công thức tổng quát cho giá trị tương lai của tiền tệ:

FV = PV (1 + r) ^n

Trong công thức này:

 • FV: Giá trị tương lai của giá trị hiện tại
 • PV: Giá trị hoặc số lượng hiện tại của bạn
 • r: tỷ suất sinh lời
 • n: năm/thời kỳ.

Ví dụ: Giả sử lãi suất hiện hành là 8%/năm. Ta muốn tính giá trị tương lai của 200 triệu đồng trong thời gian 2 năm. Ta có công thức:

 • FV2 = PV. (1+0,08)^2
 • FV2 = 233 triệu đồng.

Vậy giá trị tương lai của 200 triệu đồng ngày hôm nay sau 2 năm là 233 triệu đồng.

Ứng dụng để tích lũy quỹ sinh viên cho người mới bắt đầu

Đặc biệt hiện nay, việc gửi tiền không kỳ hạn là vô cùng tiện lợi. Chỉ với một thiết bị di động và một số tiền “sinh viên”, bạn có thể gửi tiết kiệm trực tuyến mà không cần tiền triệu. App Infina và sản phẩm Tích lũy sẽ giúp bạn tiết kiệm trực tuyến chỉ 200.000 đồng với lãi suất không kỳ hạn 7,7%/năm, đây là mức lãi suất cao nhất trong các loại lãi suất không kỳ hạn.

Ngoài ra khi tạo tài khoản Infina bạn còn nhận được phần thưởng hấp dẫn lên đến 2 triệu đồng. Bên cạnh đó, Infina vừa tung ra sản phẩm mới với các gói kỳ hạn đa dạng, lợi nhuận lên đến 9,2%/năm vô cùng hấp dẫn.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

Tóm lại là

Qua bài viết trên, Infina đã giải thích cho bạn giá trị của thời gian là gì, vai trò của thời gian, tầm quan trọng và ý nghĩa của thời gian. Infina hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong tương lai.

Hãy theo dõi Infina để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

xem thêm:

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *