|

FOMO là gì? Tại sao hội chứng này cực kỳ độc hại và phải tránh?

FOMO là gì? Tại sao hội chứng này cực kỳ độc hại và phải tránh?

Formosa là gì?
Lời giải thích tốt nhất, hãy cùng đọc câu chuyện nhỏ này: Bạn có một cô bạn gái, tuy không có nhiều kiến ​​thức về tài chính nhưng cô ấy đều đặn tuần nào cũng đi cafe gặp nhau và khoe rằng cô ấy lời cả chục triệu một năm. Đầu tư vào cổ phiếu với sự hỗ trợ của người khác.

Bạn thấy “bình thường” vì họ có người hậu thuẫn đầu tư. Tuy nhiên, con số này vẫn đang tăng lên từng ngày, từng tuần và thậm chí là từng tháng. Sau đó, chúng tôi đi chơi và cô ấy bắt đầu nói về kế hoạch nghỉ hưu sớm, đi du lịch để tự do tài chính.

Cho đến thời điểm hiện tại, bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường. Xin chúc mừng, bạn không nhận được hiệu ứng FOMO này. Tuy nhiên, nếu bạn hối tiếc vì đã không đầu tư sớm hơn. Xin chúc mừng, bạn đã bị FOMO – hay còn gọi là hiệu ứng “sợ bỏ lỡ”.

Đây là một hiệu ứng tâm lý cực kỳ nguy hiểm. Tại sao? Vì đó mới là những nhà đầu tư mới (F0), họ chưa có nhiều kiến ​​thức về tài chính, nhưng họ thấy ai có mã ngon, mã ngon là họ nhảy vào mua. Kết quả là trắng tay. Vậy hiệu ứng FOMO là gì? Các triệu chứng của hiệu ứng FOMO là gì? Làm thế nào để tránh FOMO? Trong bài viết này, hãy cùng Infina tìm hiểu nhé!

1. Hiệu ứng FOMO là gì?

Formosa là gì?

FOMO là từ viết tắt của Fear Of Missing Out – một trạng thái tâm trí xảy ra khi tiềm thức bị hướng dẫn bởi suy nghĩ “bạn phải làm ngay bây giờ hoặc bạn sẽ bỏ lỡ”. Nó bắt nguồn từ nỗi sợ không nắm bắt được cơ hội hoặc bỏ lỡ điều gì đó có giá trị lớn.

Trong chứng khoán, FOMO là cảm giác mà bạn có được khi một cổ phiếu tăng giá đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Tại thời điểm đó, bạn nghĩ rằng các nhà đầu tư khác đang kiếm được lợi nhuận tốt, điều này thúc đẩy bạn mua rất nhiều cổ phiếu này. Hành động này cho thấy bạn mắc hội chứng FOMO.

Ví dụ: Mã cổ phiếu XYZ được các nhà đầu tư đánh giá cao. Nhiều người bắt đầu lo lắng rằng nếu họ không đầu tư, họ có thể bỏ lỡ những cơ hội kiếm lợi nhuận khổng lồ. Một số người trong số họ đã mua cổ phiếu ngay lập tức, mặc dù giá đã ở mức cao nhất. Tuy nhiên, giá cổ phiếu XYZ ngay lập tức giảm mạnh, không có người mua nên các nhà đầu tư hoảng sợ bán ra, dẫn đến thua lỗ nặng nề.

Đôi khi, hiệu ứng FOMO thể hiện khi bạn đặt lệnh chốt lời hoặc cắt lỗ quá sớm thay vì tuân theo một kế hoạch mà về lâu dài bạn sẽ hối hận. Hiệu ứng này có thể xảy ra với bất kỳ ai, từ những người mới bắt đầu cho đến những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm.

2. Tại sao bạn lại khó tránh khỏi hiệu ứng FOMO?

Formosa

Bạn đã biết FOMO là gì. Chuyển sang đầu tư, có 6 lý do chính khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO. chi tiết:

 • Sợ bỏ lỡ: Đây là lý do chính cho FOMO trong đầu tư chứng khoán. Nỗi ám ảnh về thành công có thể khiến nhà đầu tư mất kiểm soát và các quyết định cũng như hành động của họ đi chệch hướng ban đầu.
 • Kỳ vọng của thị trường quá cao: Tâm lý chủ quan là cổ phiếu này đang tăng và sẽ tiếp tục tăng theo thời gian. Hãy để bạn mất trí và dễ dàng trở thành con mồi của sự thao túng và xâu xé thị trường.
 • Quá tự tin hoặc tự ti và thiếu kiên nhẫn: Quá tự tin tạo ra sự chủ quan, vì vậy các nhà đầu tư có thể bỏ qua những động thái quan trọng trên các sàn giao dịch. Nhiều người muốn chứng tỏ bản thân, khẳng định mình không hơn kém ai nhưng cuối cùng lại phải chịu cái kết bi thảm. Mặt khác, các nhà đầu tư cũng không nên quá tự ti. Những người có lòng tự trọng thấp là những người dễ bị FOMO nhất khi họ không đủ can đảm và ý chí để thực hiện những kế hoạch mà họ đã lập.
 • Mong đợi một chiến thắng lớn: Chiến thắng nhỏ có thể khiến bạn chán. Bạn có tham vọng tìm kiếm những cơ hội mới và nắm bắt chúng. Thoạt nhìn, nó có vẻ vững chắc như núi Tài, nhưng đáng tiếc, chuỗi chiến thắng không phải là mãi mãi.
 • Nỗi đau thua cuộc liên tục khiến bạn muốn chiến thắng: Lúc đầu thất vọng, cuối cùng lại hối hận, khiến bạn rơi vào vòng luẩn quẩn tìm kiếm chiến thắng cho chính mình. Nhưng sự vô hình chung khiến bạn bị tổn thương sâu sắc.
 • Thiếu hiểu biết về thị trường, chạy theo đám đông: Hầu hết các nhà đầu tư mới có ít kiến ​​thức và kinh nghiệm về thị trường tài chính. Vì vậy, thay vì đào tạo lý thuyết, bạn chọn giao dịch nhiều. Nhưng thật không may, điều này có thể dẫn bạn vào cái bẫy FOMO mà bạn đã đặt sẵn.

3. Làm thế nào để “vượt qua” hiệu ứng FOMO?

Hội chứng Formosa

Để tránh bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng FOMO, dưới đây là 6 cách đơn giản bạn có thể áp dụng:

 • Tìm hiểu thêm về thị trường chứng khoán: Bạn cần phải hiểu mọi ngóc ngách của thị trường chứng khoán. Bởi vì đôi khi các nhà đầu tư dài hạn không hiểu hết thị trường. Nếu bạn thấy một cổ phiếu có các triệu chứng của FOMO, hãy tỉnh táo và đứng ngoài cuộc chơi!
 • Xác định thời gian dừng lỗ chính xác: Nhà đầu tư nên mạnh dạn đặt lệnh cắt lỗ giảm khi giá cổ phiếu có dấu hiệu tạo đáy, biến động tăng. Điều này có thể giúp bảo toàn một phần vốn để nhà đầu tư tái đầu tư khi thị trường có nhiều tín hiệu tích cực hơn.
 • Tỉnh táo, vững vàng và tự tin: Bám sát kế hoạch của bạn để tránh những sai lầm không thể kiểm soát.
 • Xác định phong cách đầu tư phù hợp: Điều này giúp bạn hạn chế ảnh hưởng của FOMO. Và quyết định khi nào và làm thế nào để cắt lỗ của bạn.
 • Kiểm soát cảm xúc: Bởi vì cảm xúc là kẻ thù của lý trí, điều quan trọng là đảm bảo rằng cảm xúc không liên quan khi đưa ra quyết định.
 • Lợi nhuận không dành cho tất cả mọi người: Lợi nhuận từ các khoản đầu tư được mang lại từ khoản lỗ của những người khác trên thị trường.Vì vậy bạn nên biết tiến lên và dừng lại đúng lúc.

Tóm lại là

Qua các bài viết trên, bạn đã biết hiệu ứng FOMO là gì, cách nhận biết và phòng tránh nó. FOMO là một hội chứng mang hàm ý rất tiêu cực, nếu không may mắc phải, bạn cần tìm cách ngăn chặn nó càng sớm càng tốt, nếu không bạn sẽ phải gánh chịu những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

Xem thêm: Có thể làm giàu chỉ trong 1 tháng?

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *