| |

Đòn bẩy tài chính là gì?Ý nghĩa của đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là gì?Ý nghĩa của đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính là gì?Công thức tính toán đòn bẩy tài chính Làm sao?sử dụng Làm sao để hiệu quả nhất là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng với nhau ngân hàng.vn Tìm hiểu thêm về các thước đo đòn bẩy tài chính để hiểu thêm về vấn đề này!

xem thêm:

Đòn bẩy tài chính là gì?

Đòn bẩy tài chính là mức độ sử dụng vốn vay so với tổng vốn của một doanh nghiệp nhằm tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của công ty hoặc thu nhập trên mỗi cổ phần phổ thông. Đòn Bẩy Tài Chính tiếng Anh là Financial Leverage – theo Wikipedia

Sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý mang lại cho nhà đầu tư nhiều thành công
Sử dụng đòn bẩy tài chính hợp lý mang lại cho nhà đầu tư nhiều thành công

đòn bẩy tài chính Được sử dụng để thể hiện sự kết hợp giữa nợ phải trả và vốn chủ sở hữu trong một doanh nghiệp hoạt động bình thường. Đòn bẩy tài chính cao nếu tỷ lệ nợ của doanh nghiệp cao hơn tỷ lệ vốn chủ sở hữu và ngược lại.

Đòn bẩy tài chính có vai trò thúc đẩy lợi nhuận sau thuế tính trên một đồng vốn chủ sở hữu, đồng thời cũng là công cụ kìm hãm sự tăng trưởng này. Có thể thấy đòn bẩy tài chính là một công cụ được các nhà quản lý ưa chuộng.

xem thêm: Rửa tiền là gì?

Tỷ lệ đòn bẩy tài chính bao gồm những ai?

Đối với nhà đầu tư, việc họ có dám thử thách bản thân để đầu tư hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.Nó cũng phụ thuộc vào chỉ số đòn bẩy tài chính Như đã nêu dưới đây.

Không nên bỏ qua các chỉ số đòn bẩy tài chính
Không nên bỏ qua các chỉ số đòn bẩy tài chính

Tỷ lệ Nợ/Vốn chủ sở hữu

Công thức tính tỷ lệ vốn trên nợ phải trả được xác định như sau:

Tổng nợ / (Tổng nợ + Vốn chủ sở hữu)

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cho thấy sức mạnh tài chính và cấu trúc của doanh nghiệp đối với các nhà nghiên cứu và nhà đầu tư.

Nếu tỷ lệ nợ trên tài sản của công ty cao hơn mức trung bình của ngành, điều kiện tài chính của công ty sẽ kém.

Tỷ lệ Nợ/Vốn chủ sở hữu

Tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu cho biết quy mô tài chính của một doanh nghiệp và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp sử dụng để trang trải chi phí hoạt động.

Đây là một trong những tỷ lệ đòn bẩy tài chính được sử dụng phổ biến nhất.

Tỷ lệ đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính được xác định theo công thức sau:

Tổng tài sản bình quân/Vốn chủ sở hữu bình quân

Tỷ số này thể hiện vốn chủ sở hữu và vốn nợ bình quân theo thời gian. Tỷ số này thấp thể hiện khả năng tự chủ về tài chính, nhưng cũng cho thấy doanh nghiệp không sử dụng đòn bẩy tài chính.

Tỷ lệ thanh toán lãi vay

Tỷ số khả năng chi trả lãi vay cho thấy mức độ mà lợi nhuận trước thuế và lãi vay đảm bảo khả năng thanh toán lãi vay của công ty.

 • Nếu chỉ số này lớn hơn 1 nghĩa là doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng thanh toán lãi vay.
 • Nếu chỉ số này nhỏ hơn 1, có nghĩa là doanh nghiệp đang vay quá nhiều và không tính đủ lãi.

xem thêm: Mã nhanh là gì?

Công thức tính đòn bẩy tài chính

Công thức tính đòn bẩy tài chính là: Đòn bẩy = Tỷ lệ Nợ/Vốn chủ sở hữu.Điều này có nghĩa là đòn bẩy càng cao thì tỷ lệ nợ càng cao.

biên độ đòn bẩy tài chính Ở mức lợi nhuận trước thuế, tiền lãi cũng được tính theo công thức sau:

Công thức tính đòn bẩy tài chính
Công thức tính đòn bẩy tài chính

Trong:

 • EBIT là thu nhập trước lãi vay và thuế
 • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Nếu ký hiệu “I” là lãi phải trả sau một số biến đổi thì công thức tính như sau:

Công thức tính đòn bẩy tài chính khi I là biến lãi phải trả
Công thức tính đòn bẩy tài chính khi I là biến lãi phải trả

Trong:

 • F: Chi phí kinh doanh cố định được xác định là không bao gồm lãi vay
 • v: biến phí của 1 đơn vị sản phẩm
 • p: giá bán đơn vị sản phẩm
 • Q: Số lượng sản phẩm đã bán

Có thể thấy nếu cơ cấu nguồn vốn của chủ doanh nghiệp có tỷ trọng vốn vay lớn thì tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu sẽ tăng nhiều hơn khi lợi nhuận trước thuế và lãi vay tăng.

Các công ty có cấu trúc vốn với tỷ trọng nợ lớn hơn có nhiều cơ hội đạt được lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn. Tuy nhiên, đi kèm với điều này là rủi ro tài chính lớn hơn không kém.

xem thêm: họ và tên?

Ưu nhược điểm của đòn bẩy tài chính

Lợi thế

Hầu hết các doanh nghiệp, công ty kinh doanh trên thị trường hiện nay đều sử dụng đòn bẩy tài chính Vì chúng mang lại những lợi ích sau:

 • Tăng vốn: Đòn bẩy giúp doanh nghiệp tăng nguồn vốn hiện có để có thể giao dịch trên các thị trường khác nhau.
 • Cho vay không lãi suất: Đòn bẩy có thể được coi là một khoản vay được cấp bởi một nhà môi giới để đạt được một vị trí tốt trên thị trường, để đổi lấy một khoản ký quỹ. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng khoản vay này không yêu cầu bất kỳ khoản nợ nào dưới hình thức lãi suất hoặc hoa hồng. Chúng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại giao dịch nào.
 • Giải pháp biến động thấp: Mỗi khi biến động nhỏ sẽ khiến người giao dịch cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, bằng cách giao dịch với đòn bẩy, các nhà giao dịch có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn trong những thời điểm khó khăn đó.

sự thiếu sót

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm mà đòn bẩy mang lại cho doanh nghiệp, chúng vẫn tồn tại một số nhược điểm khiến doanh nghiệp gặp rủi ro. như sau:

 • Tổn thất tăng: Nếu đòn bẩy mang lại cho bạn lợi nhuận, thì chắc chắn nó sẽ mang lại cho bạn rất nhiều khoản lỗ. Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Do đó, bạn cần chuẩn bị tâm lý cho việc này.
 • cuộc gọi ký quỹ: Nếu tổn thất vượt quá số tiền gửi, thì lợi nhuận Điện thoại sẽ hiện ra. Đòn bẩy làm tăng các khoản lỗ khi gọi ký quỹ nên chúng sẽ luôn ở đó. Đặc biệt trong trường hợp không có tiền mới trong tài khoản, vị thế sẽ bị đóng băng do thua lỗ.

Tại sao các công ty sử dụng đòn bẩy tài chính?

Nhiều doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính
Nhiều doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay bởi nó mang lại nhiều lợi ích như:

 • Duy trì hoạt động kinh doanh thông qua việc sử dụng nợ để trang trải các khoản thiếu hụt vốn và mong muốn tăng lợi nhuận dựa trên thu nhập trên mỗi cổ phiếu hoặc vốn chủ sở hữu.
 • Nhiều nhà đầu tư đã sử dụng thành công đòn bẩy tài chính trong kinh doanh bất động sản và thu về lợi nhuận rất hậu hĩnh.
 • Từ đó có thể thấy rằng đòn bẩy tài chính Là phương tiện tạo điều kiện hoàn vốn sau thuế cho chủ sở hữu. Đồng thời, đòn bẩy tài chính cũng là công cụ kìm hãm sự tăng trưởng này.

Vì vậy, việc lựa chọn một cấu trúc tài chính phù hợp bằng cách sử dụng đòn bẩy tài chính là một công cụ được nhiều nhà quản lý thích sử dụng để gia tăng lợi nhuận.

Doanh nghiệp càng sử dụng nhiều đòn bẩy thì hoạt động tài chính càng rủi ro, nhưng cơ hội gia tăng lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) càng lớn. gọi:

 • ROE là lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu
 • D là vốn vay
 • E là công bằng
 • BEP – lợi nhuận kinh tế trên tài sản

BEP = EBIT/A

 • EBIT: Thu nhập trước lãi vay và thuế
 • A: Giá trị tài sản bình quân (hay vốn lưu động bình quân)
 • rđ là lãi suất cho vay
 • t là thuế suất thuế TNDN

roe

Vậy Quản trị nguồn nhân lực là gì?

 • Khi BÍP > rđ: Công ty tăng nợ phải trả => ROE tăng, đồng thời rủi ro tài chính tăng.
 • khi BEP = rđ: Công ty tăng nợ phải trả nhưng tỷ suất sinh lời trên tài sản ròng không đổi, đồng thời làm tăng rủi ro tài chính.
 • Khi BÍP < rđ : Doanh nghiệp tăng nợ phải trả => giảm ROE, đồng thời tăng rủi ro tài chính.

Đây là giới hạn về tỷ lệ nợ trên tổng nguồn vốn của doanh nghiệp và cần được lưu ý khi đưa ra các quyết định huy động vốn.

xem thêm: Liên kết thông minh là gì?

Giao dịch đòn bẩy là gì?

Giao dịch đòn bẩy còn được gọi là giao dịch ký quỹ. Đó là một hệ thống cho phép các nhà giao dịch mở các vị thế lớn hơn với tài sản mà họ nắm giữ. Thương nhân chỉ cần đầu tư một số tiền nhỏ để mở các vị trí lớn với tỷ lệ đòn bẩy nhất định. Lượng đòn bẩy sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nhà môi giới, nền tảng và sản phẩm giao dịch.

Giao dịch đòn bẩy là gì?
Giao dịch đòn bẩy là gì?

Ngày nay, giao dịch đòn bẩy ngày càng trở nên phổ biến với các nhà giao dịch và nhà môi giới. Đòn bẩy là một công cụ mạnh mẽ để các nhà giao dịch giao dịch ký quỹ. Các nhà giao dịch có thể sử dụng đòn bẩy để tận dụng các biến động giá nhỏ và biến chúng thành lợi nhuận lớn hơn.

Thị trường tài chính là gì?

thị trường đòn bẩy

Hiện tại có 4 thị trường có thể tham gia giao dịch đòn bẩy, đó là:

 • Thị trường chỉ số: Thị trường chỉ số là một đại diện bằng số về hiệu suất của một nhóm tài sản từ bất kỳ sàn giao dịch nào.
 • Thị trường ngoại hối: Đây là thị trường tài chính được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Thị trường ngoại hối cho phép mua và bán tiền tệ để giúp các nhà đầu tư kiếm được nhiều lợi nhuận hơn.
 • Thị trường tiền điện tử: Tiền điện tử là một thị trường tương tự như tiền tệ giao dịch ngoại hối, nhưng chỉ vì tất cả chúng đều là tiền điện tử.
 • hàng hóa: Giao dịch sử dụng đòn bẩy hàng hóa cho phép bạn tiếp cận linh hoạt vàng, bạc, dầu và các mặt hàng khác trên thế giới.

Cần chú ý điều gì khi sử dụng đòn bẩy tài chính?

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính có thể giúp doanh nghiệp thu được lợi nhuận, nhưng bên cạnh đó, nó cũng có thể mang lại nhiều rủi ro nếu không chú ý các vấn đề sau:

 • Khi nhà đầu tư thiếu định hướng sẽ dễ dẫn đến phán đoán sai lầm, dễ xảy ra khủng hoảng, giao dịch khó khăn dẫn đến ứ đọng vốn và trắng tay là điều thường trực.
 • Hãy cẩn thận khi lựa chọn nguồn tài trợ của bạn, bởi vì nếu bạn vay tiền với lãi suất cao, các nhà đầu tư sẽ phải vật lộn để trả. Bạn nên chọn ngân hàng có nhiều chương trình tặng thưởng.
 • Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư sinh lời, vì đòn bẩy tài chính có thể mang lại lợi nhuận nhưng cũng có thể gây ra rủi ro không cần thiết.

xem thêm: phương thức thanh toán

Tóm lại là

sử dụng đòn bẩy tài chính Nó đã mang lại thành công rực rỡ cho nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, hãy luôn là một nhà đầu tư thông minh và tìm hiểu thông tin chi tiết về công cụ này để sử dụng nó một cách khôn ngoan để kiếm lợi nhuận!

xem thêm:

Biên tập thông tin: banktop.vn – Website hỗ trợ vay tiền trực tuyến nhanh nhất hiện nay!

Nguồn: tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *