Doanh thu các khoản phải thu là gì?Công thức tính toán và ý nghĩa cụ thể

Thông tin về Doanh thu các khoản phải thu là gì?Công thức tính toán và ý nghĩa cụ thể

Nếu một công ty muốn kiểm soát các khoản phải thu của mình, tất cả những gì họ cần làm là xác định tốc độ quay vòng các khoản phải thu.Nếu bạn chưa biết Doanh thu các khoản phải thu là gì? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả cho bạn. Tìm hiểu thêm về BANKCREDIT với bài viết này!

Xem thêm: Vòng quay vốn lưu động là gì?

Doanh thu các khoản phải thu là gì?

Vòng quay các khoản phải thu có tên tiếng anh là Hệ số vòng quay các khoản phải thu, được hiểu là một phép tính trong kế toán. Giúp kiểm tra hiệu quả của công ty trong việc thu thập các khoản phải thu và nợ từ khách hàng.

Biết Doanh thu các khoản phải thu là gì?
Biết Doanh thu các khoản phải thu là gì?

Có thể đánh giá một cách khách quan hiệu quả của doanh nghiệp trong việc cấp tín dụng cho khách hàng dựa trên chỉ tiêu này. Ngoài ra, nó còn thể hiện khả năng thu hồi nợ ngắn hạn của doanh nghiệp. Việc tính toán chỉ số doanh thu có thể được thực hiện theo tháng / quý / năm.

Xem thêm:

Công thức tính vòng quay các khoản phải thu

công thức

Doanh nghiệp có thể áp dụng công thức tính đơn giản sau:

Doanh thu tài khoản phải thu = Doanh thu nợ ròng / Tài khoản trung bình phải thu

ở đó:

  • Doanh số tín dụng ròng: Nó được xác định bằng doanh số bán hàng của công ty trong năm hiện tại bằng doanh số tín dụng (doanh số tín dụng). Thu nhập này được tính bằng cách sử dụng tổng doanh thu trừ các khoản phụ cấp và các khoản lãi khác.
  • Các khoản phải thu bình quân: Tổng bình quân các khoản phải thu đầu kỳ và cuối kỳ.
Xem Thêm:  Cập nhật Vay Tiền Đứng Là Gì? Vay Tiền Đứng Ở Đâu Uy Tín An Toàn?

Cách tính toán doanh thu khoản phải thu

Trình tự tính chỉ số vòng quay sẽ tiến hành như sau:

  • bước 1: Tính Doanh số Nợ ròng = Doanh số Nợ Tổng Trong kỳ – Doanh số Nợ được Khách hàng trả bằng Tiền mặt.
Doanh nghiệp chỉ cần dựa vào công thức này để tính
Doanh nghiệp chỉ cần dựa vào công thức này để tính
  • Bước 2: Bình quân Khoản phải thu = Bình quân mở và đóng các khoản phải thu.
  • Bước 3: Vòng quay khoản phải thu = kết quả bước đầu tiên / kết quả bước thứ hai.

Ý nghĩa và chức năng của các tài khoản Tỷ số vòng quay khoản phải thu

Một doanh nghiệp có rất nhiều khoản phải thu, giống như việc khách hàng đi vay mà không thu hồi được gốc và lãi. Và ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp và công ty:

yếu tố cao

Tỷ số vòng quay cao cho thấy mức độ hiệu quả của doanh nghiệp trong việc thu nợ và các khoản phải thu. Ngoài ra, điều này cũng chứng tỏ doanh nghiệp không có nhiều khoản nợ khó đòi. Và đảm bảo giải phóng hạn mức tín dụng sau này.

Xem Thêm:  Cập nhật Decentraland Tutorial - Nó là gì và làm thế nào để chơi?
Số liệu này mang lại nhiều lợi ích cho nhiều doanh nghiệp
Số liệu này mang lại nhiều lợi ích cho nhiều doanh nghiệp

Không chỉ vậy, trong trường hợp doanh thu cao, việc đánh giá sơ bộ hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện trên cơ sở tiền mặt. Các doanh nghiệp hay tập đoàn cũng rất thận trọng trong việc cấp tín dụng cho khách hàng. Điều này ngăn ngừa nguy cơ nợ khó đòi. Nhưng rất dễ khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và không hài lòng với dịch vụ của doanh nghiệp đó.

Để hạn chế điều này, các doanh nghiệp, tập đoàn cần tiết chế hơn trong chính sách của mình. Cung cấp cho khách hàng của bạn một trải nghiệm thú vị.

hệ số thấp

Tỷ lệ vòng quay thấp cho thấy một công ty kém hiệu quả hơn trong việc thu hồi nợ theo chu kỳ tháng / quý / năm. Chứng minh rằng chính sách tín dụng của thương nhân không tốt hoặc khách hàng không có khả năng thanh toán.

Doanh nghiệp nên thay đổi chính sách tín dụng và thay đổi thời gian thu hồi tín dụng để kích thích tăng vòng quay các khoản phải thu. Ngoài ra, cần thận trọng hơn trong việc cấp tín dụng.

Tỷ số vòng quay các khoản phải thu tốt nhất là bao nhiêu?

Mỗi doanh nghiệp có một tài khoản kinh doanh khác nhau và do đó có một tỷ lệ doanh thu khác nhau. Do đó, không thể xác định chính xác bao nhiêu vòng quay là tốt nhất cho một doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên so sánh số ngày thu được các khoản phải thu bình quân với số ngày phải thanh toán các khoản phải thu để đưa ra bảng tính hiệu quả trong việc thu các khoản phải thu và công nợ của khách hàng.

Xem Thêm:   Lãi suất kép là gì? Phân biệt lãi suất kép và lãi suất đơn

Hạn chế về chỉ số vòng quay khoản phải thu

Chỉ số doanh thu cũng rất quan trọng để các công ty xây dựng chiến lược đúng đắn. Tuy nhiên, tỷ lệ này không phát hiện hoặc xác định được các tài khoản nợ khó đòi và các khách hàng cũng cần đặc biệt xem xét. Hoặc các tài khoản và khách hàng có các khoản nợ quá hạn.

Các khoản doanh thu này có thể thay đổi trong năm, vì vậy rất khó để có thể hoàn toàn chính xác khi tính toán doanh thu. Vì vậy, các công ty nên so sánh chỉ tiêu này với các sản phẩm cùng loại. Điều chỉnh các chính sách phù hợp nhất đối với các doanh nghiệp cùng ngành nghề và quy mô.

Tóm lại là

Bài viết trên cung cấp rất nhiều về Doanh thu các khoản phải thu – Một yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Hy vọng các doanh nghiệp sẽ lưu ý và luôn làm các tính toán. Và chính sách hợp lý giúp doanh nghiệp phát triển tốt hơn.

Biên tập thông tin: Bankcredit.vn

Rate this post

Viết một bình luận