|

cường điệu là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư là gì?

cường điệu là gì? Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư là gì?

cường điệu là gì?
Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ là thuật ngữ được nhiều người nhắc đến. Có thể nói, đầu cơ là con dao hai lưỡi, có thể mang lại lợi nhuận cũng như nhiều rủi ro không lường trước được. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư thường nhầm lẫn đầu cơ với đầu tư. Vậy tích trữ là gì? Hãy để Infina trả lời câu hỏi này dưới đây.

cường điệu là gì?

Đầu cơ là mua và bán hàng hóa, tích trữ, nắm giữ và bán chúng với giá rất cao. Ở bất kỳ thị trường nào, đầu cơ ảnh hưởng và gây ra một số biến động giá cả, ảnh hưởng đến cung và cầu trên thị trường đó. Không những thế, nạn đầu cơ còn tạo ra sự bất ổn, khiến đất nước khó ổn định giá cả.

cường điệu là gì?

Thông thường, hình thức đầu cơ này xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn. Mục đích của đầu cơ là kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch lớn giữa giá mua và giá bán.

Tính năng cường điệu

  • Mức độ lợi nhuận cao đồng thời rủi ro của hoạt động đầu cơ cao.
  • Hoạt động đầu cơ phụ thuộc rất nhiều vào cung cầu trên thị trường.

Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Đầu cơ thường xảy ra trên thị trường chứng khoán và nó khá phổ biến đối với một số nhà đầu tư chứng khoán. Cổ phiếu đầu cơ là cổ phiếu được mua với số lượng lớn (khi giá đủ thấp để tạo ra sự khan hiếm trên thị trường chứng khoán). Đối tượng sẽ đợi thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu giá cao, đó là bán khống.

cường điệu là gì?

Giới đầu cơ tung tin đồn thất thiệt, tạo ra làn sóng cầu cổ phiếu ảo khi nhu cầu mua quá lớn đẩy giá cổ phiếu vượt xa giá trị thực của cổ phiếu trên thị trường. Từ đó, để các nhà đầu tư tìm mua mã cổ phiếu đó với giá rất cao. Lúc này các nhà đầu cơ sẽ bán cổ phiếu để tận dụng sự khan hiếm trên thị trường chứng khoán.

Đầu cơ giảm giá là gì?

cường điệu là gì?

Đầu cơ tăng giá tương tự như đầu cơ chứng khoán. Khi các nhà đầu cơ dự đoán rằng thị trường sắp có dấu hiệu của một thị trường giá xuống, họ sẽ ngay lập tức vay một số lượng lớn cổ phiếu và bán chúng với giá thị trường ngay lập tức. Khi giá cổ phiếu giảm (do ảnh hưởng của thị trường giá xuống), các nhà đầu cơ ngay lập tức mua lại chúng để trả nợ và kiếm lời.

Xem thêm: Thị trường gấu là gì? Hướng đi nào cho nhà đầu tư?

Phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư vẫn còn nhầm lẫn về đầu tư và đầu cơ. Vì vậy, nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng hai khái niệm này để tránh những sai lầm không đáng có.

Tiêu chuẩn đầu tư đầu cơ
giá trị Giá trị thực của hàng hóa là vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm nhất. Các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến phương sai và sự biến động của giá cả hàng hóa.
đặt vào may rủi Nhà đầu tư cần phân tích sâu giá cổ phiếu và đưa ra quyết định. Mức độ rủi ro cao hơn so với đầu tư, vì tổ chức này chỉ dựa trên các dự đoán của mình dựa trên các phân tích, tin đồn và tâm lý thị trường chung về giá chứng khoán không đáng tin cậy.
thời gian thanh khoản Các nhà đầu tư muốn cổ phiếu tăng giá và kiếm được lợi nhuận bền vững, vì vậy họ nắm giữ chúng trong một thời gian dài hơn. Nhà đầu tư phải ăn chênh lệch do biến động giá nên phải nắm bắt cơ hội. Do đó, thời gian nắm giữ khá ngắn.
vốn Vốn đầu tư thường đến từ nguồn do người chơi tự chuẩn bị. Các quỹ đầu cơ thường đến từ các công cụ đòn bẩy, các khoản vay ký quỹ.
Khả năng sinh lời Khả năng dự đoán Lợi nhuận có thể dự đoán được và biến động có thể quản lý được. Lợi nhuận từ hoạt động đầu cơ thường không thể đoán trước và có tính biến động cao, có thể là lãi vượt mức hoặc lỗ vượt mức.
Kỹ năng Nhà đầu tư cần có kiến ​​thức thị trường, kỹ năng phân tích và chiến lược cụ thể. Đối tượng đầu cơ thường dựa trên xu hướng thị trường và cần nắm bắt được tâm lý đám đông.

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và ngẫu nhiên sẽ nhận được tiền thưởng lên đến 2 triệu đồng. Chỉ từ 10.000 đồng, bạn có thể giao dịch lô chẵn và lô lẻ với số vốn rất thấp.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

bây giờ hình phạt cho các nhà đầu cơ

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, hình phạt đối với tội đầu cơ được quy định rõ ràng, cụ thể như sau:

  • Khung 1: Phạt tiền 30 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với hành vi đầu cơ làm thất thoát giá trị, ví dụ: hàng hóa trị giá 500 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng mà thu lợi bất chính 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

luat phat dau co

  • Khung 2: Phạt tiền 300 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 3 năm đến 7 năm đối với hành vi đầu cơ sau: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn đầu cơ hàng hóa có giá trị từ 1,5 tỷ đồng đến dưới 3 tỷ đồng, thu lợi bất chính 500 triệu đồng Thu lợi bất chính dưới 1 tỷ đồng và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
  • Khung 3: Hành vi đầu cơ thì bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 7 năm đến 15 năm, như: đầu cơ hàng hóa trị giá 3 tỷ đồng trở lên, thu lợi bất chính 1 tỷ đồng và tái phạm nguy hiểm.

tóm tắt

Trên đây là những thông tin liên quan đến đồn đoán. Hoạt động đầu cơ diễn ra khá phổ biến và có ảnh hưởng lớn đến thị trường. Nhà đầu tư cần hiểu đầu cơ là gì để không mắc phải những sai lầm không đáng có. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *