Công nghệ tài chính là gì? Công ty Fintech tốt nhất Việt Nam 2023

Thông tin về Công nghệ tài chính là gì? Công ty Fintech tốt nhất Việt Nam 2023

Với xu hướng Công nghiệp 4.0 hiện nay, ngày càng có nhiều người tiêu dùng bắt đầu sử dụng các dịch vụ fintech.Vì thế Công nghệ tài chính là gì?? Fintech có thực sự phổ biến và mang lại lợi ích tại Việt Nam?

Các bài viết sau sẽ trình bày chi tiết các khái niệm, vấn đề liên quan đến fintech và thị trường Công nghệ tài chính Việt Nam (Công nghệ tài chính Việt Nam).

Công nghệ tài chính là gì?

Fintech là từ viết tắt của Financial Technology, nghĩa là công nghệ tài chính. Thường được sử dụng bởi hầu hết các công ty sử dụng Internet, công nghệ điện toán đám mây và phần mềm mã nguồn mở. Được thiết kế nhằm tăng hiệu quả hoạt động ngân hàng và đầu tư tài chính.

Công nghệ tài chính là gì?
Công nghệ tài chính là gì?

Trước đây, nhắc đến fintech, người ta sẽ chỉ nghĩ đến hệ thống xử lý dữ liệu (hậu trường) của các tổ chức tài chính, đóng vai trò xây dựng mạng lưới người dùng cuối. Cho đến những năm cuối cùng của thế kỷ 21, fintech được dùng để chỉ bất kỳ đổi mới công nghệ nào giúp thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực tài chính, bao gồm ngân hàng bán lẻ, đầu tư và thậm chí cả tiền tệ. Tiền ảo – tiền điện tử.

Cũng có thể hiểu đơn giản Fintech là việc ứng dụng và đổi mới công nghệ tiên tiến vào hoạt động tài chính, đánh dấu bước chuyển chính thức để CNTT tham gia vào hệ thống tiền tệ.

Nguyên tắc cơ bản của Fintech

Như đã đề cập ở trên, các công ty fintech là những công ty chuyên về công nghệ CNTT. Với sứ mệnh cung cấp các sản phẩm kỹ thuật liên quan đến tiền hoặc tài chính. Những sản phẩm này được thiết kế để nâng cao trải nghiệm người dùng hoặc mang lại lợi ích cho các công ty và doanh nghiệp đối tác.

Do đó, các công ty Fintech có thể được chia thành hai loại lớn:

Nhóm 1Nhóm tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nó có thể là một giải pháp kỹ thuật số giúp cải thiện các khoản thanh toán, khoản vay tín dụng, trợ cấp hoặc đầu tư tài chính.

nhóm 2: Nhóm bao gồm các công ty công nghệ cung cấp hỗ trợ và hỗ trợ cho các tổ chức liên quan đến tài chính và tiền tệ.

Nhưng trên thực tế, fintech còn mở rộng ra nhiều loại hình dịch vụ khác. Cụ thể như:

 • Cho vay ngang hàng.
 • huy động vốn từ cộng đồng.
 • hỗ trợ tài chính.
 • Quản lý hệ thống dữ liệu.
 • Insurtech.
 • Tiền kỹ thuật số (blockchain được mã hóa).

Fintech tập trung vào những nhóm đối tượng nào?

Sự tồn tại và phát triển của công nghệ tài chính dựa trên mối quan hệ ba bên: công ty công nghệ tài chính-tổ chức tài chính-khách hàng cá nhân. Cả hai bên đều đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng lẫn nhau.

Các nhóm mục tiêu Fintech ảnh hưởng lẫn nhau
Các nhóm mục tiêu Fintech ảnh hưởng lẫn nhau

công ty công nghệ tài chính

Đây là các công ty trong lĩnh vực công nghệ thông tin hoàn toàn độc lập và cung cấp các dịch vụ, sản phẩm hỗ trợ lĩnh vực tài chính tiền tệ.

Người dùng sản phẩm công nghệ của các công ty fintech Việt Nam. Có thể là tổ chức tài chính hoặc khách hàng cá nhân.

Học viện Tài chính

Một tổ chức tài chính, có thể là một cơ quan chính phủ hoặc một tổ chức tài chính tư nhân. Họ đoán được tiềm năng phát triển mạnh mẽ của fintech nên hợp tác với các công ty fintech trên thị trường.

Ngoài ra, một số tổ chức tài chính cũng lựa chọn đầu tư trực tiếp vào các công ty CNTT này. Nghiên cứu, phát triển và dẫn dắt công nghệ.

khách hàng

Một khách hàng hoặc khách hàng cá nhân sẽ trực tiếp sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ cuối cùng. Đây là phân khúc được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt khi các tổ chức tài chính cạnh tranh khốc liệt.

Các nhóm sản phẩm và dịch vụ chính của FinTech

Căn cứ vào khách hàng mục tiêu, sản phẩm dịch vụ trong Fintech thường bao gồm:

Mua Sau Trả Trước – Trả Góp

Đây là phương thức thanh toán mà người dùng sẽ mua hàng trước và trả dần, trả dần. Bạn sẽ đăng ký dữ liệu cá nhân của mình thông qua ứng dụng và sau khi kiểm tra thông tin, ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn giới hạn tiêu thụ tương ứng.

Bạn sẽ sử dụng hạn mức chi tiêu này để thanh toán hóa đơn theo đợt.

Cho vay ngang hàng (P2P Lending)

Các dịch vụ này dựa trên ứng dụng của công nghệ kỹ thuật số. Mục đích là để kết nối người vay và người cho vay mà không thông qua các trung gian tài chính khác. Các trung gian tài chính này có thể là: các tổ chức tín dụng, ngân hàng,…

Dịch vụ này sẽ giúp người cho vay đầu tư với số vốn tối thiểu, thậm chí chỉ 1 triệu đồng. Và người vay được hưởng lãi suất thấp, an toàn và minh bạch.

Người cho vay ngang hàng sẽ:

 • Cung cấp các nền tảng và ứng dụng giao dịch trực tuyến.
 • Mối quan hệ giữa người đi vay và người cho vay.

Các nền tảng giáo dục trực tuyến sẽ sử dụng công nghệ dữ liệu lớn để thu thập dữ liệu, vay và trả cho các hoạt động.

thanh toán di động

Bạn không còn xa lạ gì với các phương thức thanh toán trên thiết bị di động của mình. Đây là dịch vụ được các công ty công nghệ tài chính rất ưa chuộng, mang đến cho người dùng trải nghiệm tiện lợi và nhanh chóng.

Các công ty Fintech sẽ kết nối với các cửa hàng. Như vậy việc triển khai hình thức thanh toán trực tuyến trên điện thoại di động này.

Quản lý tài chính

Dịch vụ này từ công ty fintech sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền và giảm bớt các tính toán thủ công. Sử dụng dịch vụ này, người dùng có thể dễ dàng kiểm soát dòng tiền chi tiêu hàng ngày của mình dựa trên biểu mẫu trực tuyến.

Danh sách các công ty fintech nổi tiếng nhất Việt Nam năm 2023

Như bạn đã biết, fintech đang phát triển mạnh mẽ trong nước. Vậy đâu là những công ty Fintech nổi bật trên thị trường Việt Nam hiện nay? Tìm Tindung24h tại đây.

momo

Momo là một trong những công ty fintech hàng đầu hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thị trường quốc tế. Năm 2018, Momo lọt vào top 100 công ty công nghệ tài chính toàn cầu. và nhiều thành tựu khác.

Ứng dụng trả sau Momo
Ứng dụng trả sau Momo

Ứng dụng Momo giúp người dùng thực hiện các giao dịch tiền tệ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Ví dụ: Thanh toán trực tuyến, chuyển tiền, mua sản phẩm/dịch vụ, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn: tiền nước, tiền điện…

Theo thống kê, đến tháng 9 năm 2020. Thành tích của Momo bao gồm:

 • Có hơn 20 triệu tài khoản người dùng.
 • Nó có kết nối với hơn 20 ngân hàng trong nước.
 • Cho phép thanh toán quốc tế bằng thẻ VISA hoặc MasterCard tiện lợi.

alipay

Giống như Momo, ZaloPay là một ứng dụng ví điện tử. Là một trong những công ty fintech tại Việt Nam nổi tiếng với hệ thống thanh toán trực tuyến hiện đại.

Với ZaloPay, khách hàng có thể dễ dàng thanh toán hóa đơn mua sắm, dịch vụ bằng điện thoại di động. Một số tiện ích trên ZaloPay có thể kể đến như: thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, chuyển tiền, mua sắm qua ứng dụng khác.

chi tiết: Ví ZaloPay là gì?

tín dụng tài chính

Fiin Credit cũng là một trong những công ty FinTech tại Việt Nam. Được biết đến với việc cung cấp các dịch vụ tài chính kỹ thuật số an toàn và tiết kiệm, giao diện đơn giản và dễ vận hành.

Ứng dụng tín dụng tài chính
Ứng dụng tín dụng tài chính

Fiin Credit hiện đang phát triển 4 dịch vụ chính:

 • Vay tiêu dùng lãi suất 0% với thời gian trả nợ tối đa là 45 ngày.
 • Vay tiêu dùng dưới hình thức trả góp, thời gian trả góp từ 3 đến 12 tháng.
 • Cho vay ngang hàng, lãi suất chỉ từ 18% – 20%/năm.
 • Có nhiều ưu đãi hấp dẫn khi vay tiêu dùng phổ thông: thủ tục trực tuyến, không cần tài sản đảm bảo, lãi suất chỉ từ 1,5%/tháng.

Fiin Credit 2 năm liên tiếp đạt giải thưởng “Top 10 Thương hiệu nổi tiếng” vào năm 2019 và 2020.

ShopeePay

Có thể nói ShopeePay là một trong những công ty fintech phổ biến và nổi tiếng nhất hiện nay. Ví điện tử này trước đây có tên là TopPay, sau đổi tên thành Airpay và cuối cùng là ShopeePay.

Ứng dụng này đặc biệt thân thiện với Shopee. Đối với những người thường thích thanh toán trực tuyến. Hiện tại ShopeePay hỗ trợ thanh toán, chuyển khoản, nạp tiền và mua sắm trực tuyến chủ yếu trên kênh bán hàng Shopee.

Alipay Việt Nam

VNPAY không chỉ là một ứng dụng thanh toán trực tuyến đơn thuần. Mà còn được xây dựng một hệ sinh thái khổng lồ, đa dạng sản phẩm, dịch vụ và nhiều tiện ích khác nhau.

Hiện VNPAY đã có chỗ đứng vững chắc trong vô số công ty tài chính công nghệ Việt Nam. Bởi ứng dụng có thể liên kết hàng trăm điểm bán hàng, hợp tác với 40 ngân hàng, có hàng chục triệu người dùng.

người yêu tiền

MoneyLover được biết đến là ứng dụng giúp quản lý chi tiêu cá nhân. Hỗ trợ lập kế hoạch chi tiêu và đảm bảo nguồn tài chính số một thế giới.

MoneyLover đã có nhiều thành tích ấn tượng. Liên hệ chặt chẽ với hơn 160 ngân hàng trên thế giới.

Ngoài quản lý chi tiêu cá nhân, ứng dụng MoneyLover còn cung cấp nhiều tính năng khác với mức độ bảo mật cực cao. Chẳng hạn như: chuyển đổi tiền tệ khi đi du lịch, nhắc nhở tiết kiệm, v.v.

tiền thật

TrueMoney hoạt động tại 6 quốc gia ở Đông Nam Á. Tại Việt Nam, ứng dụng TrueMoney cung cấp các dịch vụ tài chính và thanh toán trực tuyến cho hơn 5 triệu người dùng.

Là một trong những công ty fintech hàng đầu trong khu vực. TrueMoney dần chinh phục người tiêu dùng. Ứng dụng đã đạt hàng chục triệu người dùng. Với hệ thống lớn 65.000 đại lý, bạn chỉ mất một phần nhỏ thời gian.

Thách thức các công ty fintech tại Việt Nam

Ai cũng thấy lợi ích mà các công ty fintech mang lại. Nhưng ngoài ra, rủi ro là không thể tránh khỏi. Không chỉ vậy, ngành fintech Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những thách thức sau:

 • Có rất nhiều gia đình có thu nhập thấp. Không đủ điều kiện sử dụng các dịch vụ thanh toán của ngân hàng.
 • Đối mặt với sự cạnh tranh là điều mà nhiều công ty fintech chắc chắn cần phải chuẩn bị. Mức độ cạnh tranh trong ngành dự kiến ​​sẽ rất khốc liệt vào thời điểm đó.
 • Đội ngũ nhân sự không thể theo kịp nhu cầu vì nó phát triển quá nhanh. Vì các công ty fintech cần tuyển nhân viên am hiểu cả công nghệ và tài chính. Điều kiện này thực sự không dễ dàng.
 • Trên thị trường tài chính cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Lãi suất cho vay, thanh toán, tín dụng hoặc nợ khó đòi đang tăng lên. Theo báo cáo của ngân hàng,cho vay ngang hàng“Nó cũng chịu rất nhiều áp lực.
 • Mặc dù được công nhận, các công ty công nghệ fintech vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản pháp lý và quy định, tạo ra một môi trường phát triển hạn hẹp.

Hoàn thành

Vì thế Công nghệ tài chính Việt Nam Có đáng ghi nhận nếu nó giống với những gì thế giới đang làm, đang làm theo và thích câu nói trên. Vậy bạn có câu hỏi nào về fintech không? Đặt câu hỏi, và chúng tôi sẽ trả lời.

Biên tập thông tin: Bankcredit.vn

Rate this post

Viết một bình luận