|

Cổ phiếu ESOP là gì? Nhà Đầu Tư Có Nên Mua Cổ Phiếu ESOP?

Cổ phiếu ESOP là gì? Nhà Đầu Tư Có Nên Mua Cổ Phiếu ESOP?

esop là gì?
Hiện nay trên thị trường chứng khoán có rất nhiều cổ phiếu để nhà đầu tư tham khảo. Có thể nói, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn thu hút nhiều người. Cổ phiếu ESOP đã thu hút được rất nhiều sự chú ý trong vài năm qua. Vậy kế hoạch sở hữu cổ phần của nhân viên là gì? Nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu này? Hãy cùng Infina trả lời câu hỏi này.

Cổ phiếu ESOP là gì?

ESOP tên đầy đủ là Employee Stock Ownership Plan, tức là cổ phiếu do các doanh nghiệp lớn phát hành cho nhân viên đã làm việc lâu năm hoặc có hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

esop là gì?

Chương trình ESOP là gì?

Nói một cách đơn giản, kế hoạch ESOP là kế hoạch phát hành cổ phiếu ưu đãi cho nhân viên. Mỗi doanh nghiệp có những quy định và tiêu chí riêng để đánh giá nhân viên nào sẽ được nhận cổ phiếu ESOP. Cổ phiếu ESOP được phát hành nhằm tạo sự gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp.

điều kiện phát hành cổ phiếu ESOP

Cổ phiếu ESOP không phải lúc nào cũng được phát hành và các công ty cần đáp ứng các điều kiện sau để phát hành cổ phiếu ESOP:

 • Tổ chức phát hành là một công ty niêm yết dự định phát hành cổ phiếu kế hoạch sở hữu cổ phần cho nhân viên thông qua đại hội đồng cổ đông của công ty.
 • Số lượng cổ phiếu ESOP phát hành hàng năm không vượt quá 5% tổng số cổ phiếu phát hành của công ty phát hành.

esop là gì?

 • Doanh nghiệp phải đáp ứng yêu cầu về vốn dựa trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán rõ ràng.
 • Doanh nghiệp khi nhận cổ phiếu ESOP phải quy định rõ tiêu chuẩn người lao động. Nêu nguyên tắc xác định giá cổ phiếu, số lượng và thời gian phân phối cụ thể?

Lợi ích và rủi ro khi phát hành cổ phiếu ESOP

ích lợi

Hiện tại, cổ phiếu ESOP là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy lợi ích của ESOP là gì?

cho nhân viên công ty

 • Nó là yếu tố ghi nhận khả năng làm việc, thành tích và đóng góp của nhân viên cho công ty. Khẳng định công ty coi trọng địa vị của nhân viên.
 • Đối với cổ phiếu ESOP, người lao động sẽ được hưởng lợi nhuận lâu dài. Đó cũng là cách tạo thu nhập thụ động, giúp người lao động trang trải phần nào chi phí sinh hoạt.

esop là gì?

cho doanh nghiệp

 • Các giải pháp hiệu quả để giữ chân nhân viên có năng lực và thành công. Đây là một vấn đề lớn và các doanh nghiệp luôn coi trọng việc đảm bảo các yếu tố tổ chức của công ty được duy trì, ổn định và phát triển một cách bền vững.
 • Thay vì sử dụng phần thưởng bằng tiền mặt, doanh nghiệp giúp nhân viên thu được lợi nhuận lâu dài từ hoạt động của công ty. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giữ lại đáng kể cổ tức làm vốn quay vòng cho hoạt động tái đầu tư.

đặt vào may rủi

Bên cạnh những lợi ích, cổ phiếu ESOP có những rủi ro gì?

 • Pha loãng vốn cổ đông: Việc phát hành cổ phiếu ESOP ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông do nguồn tài chính để lập phương án ESOP không được vượt quá 5% tổng số cổ phiếu phát hành. Do đó, khi phát hành cổ phiếu ESOP, quyền lợi của cổ đông sẽ bị pha loãng, từ đó ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
 • Tác động tâm lý đến các nhà đầu tư khác: Khi một số lượng lớn cổ phiếu ESOP được phát hành, giá cổ phiếu sẽ giảm xuống. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư bên ngoài.

esop là gì?

 • Rủi ro quản trị: Việc phát hành cổ phiếu ESOP không minh bạch là một dấu hiệu rõ ràng của sự lạm dụng quản trị công ty. Nhiều trường hợp lãnh đạo doanh nghiệp câu kết với nhau để móc túi cổ đông nhằm chia chác lợi nhuận hoặc tăng tỷ lệ sở hữu doanh nghiệp. Điều này sẽ dẫn đến mâu thuẫn nội bộ giữa các cổ đông hoặc ban lãnh đạo công ty. Từ đó sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến hoạt động và công việc của toàn công ty.

Nhà Đầu Tư Có Nên Mua Cổ Phiếu ESOP?

Cổ phiếu ESOP thường được lên kế hoạch và công bố khi đáp ứng đủ các điều kiện. Nhân viên của công ty sẽ trực tiếp mua số cổ phiếu này với giá ưu đãi Nhiều nhà đầu tư đang phân vân có nên mua ESOP hay không?

esop là gì?

Tùy theo quy định của doanh nghiệp, cổ phiếu ESOP sẽ được lưu hành dưới hình thức hạn chế hoặc tự do chuyển nhượng. Vì vậy, đối với các nhà đầu tư không phải là nhân viên, quan điểm cá nhân của Infina là không nên đầu tư vào cổ phiếu ESOP. Theo quy định của công ty, hầu hết cổ phiếu ESOP không được phát hành ra bên ngoài và chỉ được chuyển nhượng trong nội bộ công ty.

Ứng dụng đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư vào cổ phiếu lẻ với giá chỉ bằng một phần nhỏ – trải nghiệm cảm giác đầu tư vào một công ty lớn với một số tiền nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp trên ứng dụng Infina và giao dịch chứng khoán chẵn lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000 VND.

Đặc biệt hiện nay, khi tổng giao dịch cặp của bạn vượt quá 300.000 VND, bạn sẽ nhận ngay 1 buổi mở bán chứng khoán miễn phí trị giá lên đến 1 triệu VND.

Tải xuống ứng dụng ngay bây giờ!

tải xuống ứng dụng infina
Trải nghiệm ứng dụng Infina và rinh quà trị giá đến 2 triệu đồng!

tóm tắt

Trên đây là những thông tin về cổ phiếu ESOP, bạn cần hiểu khái niệm về cổ phiếu ESOP, lợi ích khi mua cổ phiếu ESOP là gì? Từ đó đưa ra quyết định đúng đắn trên thị trường chứng khoán. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *