|

CIR là gì? Tại sao chỉ số này rất quan trọng trong ngành ngân hàng?

CIR là gì? Tại sao chỉ số này rất quan trọng trong ngành ngân hàng?

CIR là gì?
CIR là gì? Tại sao chỉ số này quan trọng đối với một tổ chức ngân hàng hoặc doanh nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách tính chỉ số thu nhập và tầm quan trọng của CIR đối với nhà đầu tư qua bài viết dưới đây.

Khái niệm CIR là gì?

CIR (Cost to Income Ratio) hay còn gọi là chỉ số thu nhập. Đây là tỷ lệ chi phí trên thu nhập của ngân hàng. CIR của ngân hàng cho biết tổng chi phí hoạt động của ngân hàng dưới dạng phần trăm trên tổng doanh thu. Từ đó cho thấy mức độ hiệu quả mà ngân hàng đang hoạt động.

CIR là gì?

Tại sao CIR lại quan trọng với doanh nghiệp?

Như đã đề cập ở trên, tỷ lệ CIR cho thấy ngân hàng đang hoạt động hiệu quả như thế nào. Ý nghĩa của chỉ số này dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp hoặc tổ chức ngân hàng. Ngoài ra, còn có những lý do quan trọng khác:

Giản dị

Tỷ lệ chi phí trên thu nhập là một thước đo rất đơn giản. Được sử dụng để xác định cách thức hoạt động của một tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó như một phương tiện tính toán cho mục đích kinh doanh của riêng họ.

Vì công thức này dễ hiểu, dễ tính. Các nhà đầu tư thường có thể sử dụng nó để tìm thông tin quan trọng.

Xem Thêm: Bảng So Sánh Tỷ Giá Ngân Hàng Cập Nhật Hàng Ngày Mới Nhất

Sức khỏe tài chính của các tổ chức ngân hàng

Giúp đánh giá những điều cần biết về tình hình tài chính hiện tại của doanh nghiệp hoặc tổ chức ngân hàng. Hoặc sử dụng nó để ước tính và dự báo tình hình tài chính trong tương lai của ngân hàng trong các điều kiện không đổi.

Giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn

Khi bạn nhìn vào sức khỏe tài chính của chính doanh nghiệp hoặc ngân hàng. Các nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn bằng cách xem chỉ số CIR của các công ty mà họ muốn đầu tư.

Không chỉ vậy, thông qua chỉ số thu nhập. Các ngân hàng có khả năng xác định những cách tốt nhất để cải thiện lợi nhuận của một tổ chức. Ngoài ra, hãy tìm sự cân bằng hoàn hảo giữa chi phí hoạt động và doanh thu.

CIR là gì?

Cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Sau khi tính toán tỷ lệ CIR của tổ chức, các nhà lãnh đạo có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của công ty. Được trang bị thông tin này, họ có thể xác định nguyên nhân của những vấn đề này và phát triển các giải pháp làm tăng lợi nhuận của doanh nghiệp bằng cách giảm chi phí vận hành cụ thể.

Cài đặt mục tiêu

Hiểu được tình hình kinh tế của công ty bạn có thể giúp bạn đặt ra các mục tiêu có ý nghĩa và thực tế cho tăng trưởng tài chính và lợi nhuận. Khi đặt mục tiêu tỷ lệ chi phí trên thu nhập, bạn có thể chọn mục tiêu giảm chi phí hoạt động ở các khu vực cụ thể hoặc mục tiêu về cách tăng doanh thu. Nó sẽ giúp các công ty và tổ chức ngân hàng đưa ra các chính sách tốt hơn do xác định được các mục tiêu rõ ràng.

Công thức tính chỉ số CIR là gì?

Một ngân hàng hoặc doanh nghiệp có thể sử dụng công thức tỷ lệ chi phí trên thu nhập sau đây:

CIR = (Tổng chi phí hoạt động/Tổng thu nhập hoạt động) x 100

Trong:

 • tổng thu nhập hoạt động = Thu nhập lãi thuần + Lãi thuần từ hoạt động dịch vụ + Lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối + (lỗ)/Lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh + Lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư + Lãi thuần từ hoạt động khác + Thu nhập từ góp vốn, mua cổ phần.
 • tổng chi phí hoạt động = Chi phí mà một doanh nghiệp phải trả để hoạt động thành công. Thông thường các tổ chức sẽ có các chi phí khác nhau, nhưng nhìn chung bao gồm:
  • Dịch vụ hỗ trợ chuyên nghiệp.
  • Thuế.
  • Tiền lương và tiền công của nhân viên.
  • Chi phí bán hàng và tiếp thị.
  • Chi phí tiện ích và chi phí viễn thông.
  • Đồ dùng văn phòng, công việc.
  • phí khác.

CIR là gì?

Quy tắc tính CIR hiệu quả

Sau khi đã hiểu chỉ số CIR là gì, chúng ta cần biết cách tính CIR hiệu quả, sau đây là 5 nguyên tắc cơ bản để bạn xác định CIR chính xác.

Quy tắc 1: Xác định tất cả các chi phí hoạt động của công ty

Bạn có thể cần xem xét nhiều chi phí như chi phí chung, biên chế, bảo trì, sửa chữa, đi lại, thuế và ngân sách tiếp thị. Đặt tất cả lại với nhau một cách chính xác và tính toán tất cả các chi phí.

Quy tắc 2: Xác định tổng chi phí tài chính

Về cơ bản, đôi khi các nhà đầu tư mới bỏ qua phần này. Bởi vì nó không thuộc danh mục chi phí hoạt động cơ bản.

Tuy nhiên, chi phí tài chính là bất kỳ khoản thanh toán nào liên quan đến tài sản. Đây là dịch vụ trả nợ của ngân hàng (chẳng hạn như thế chấp hoặc cho thuê văn phòng hoặc tòa nhà). Đối với các loại phí này, công ty hoặc ngân hàng thường trả cho nhà đầu tư hàng tháng hoặc hàng quý trong một khoảng thời gian nhất định.

CIR là gì?

Quy tắc thứ ba: Xác định tổng doanh thu của đại lý

Tổng thu nhập thể hiện thu nhập của công ty trước các khoản khấu trừ, phí và thuế. Nếu ngân hàng hoặc doanh nghiệp có nhiều nguồn thu nhập và dòng tiền. Trước tiên hãy đảm bảo rằng tất cả các luồng doanh thu đều chính xác. Sau đó cộng tất cả các khoản thu nhập lại với nhau để có tổng tài chính hợp lý.

Quy tắc Bốn: Tính Chỉ số Thu nhập Hoạt động

Sau khi tổng hợp tổng thu nhập tài chính và tổng chi phí tài chính. Đây là số tiền mà một doanh nghiệp kiếm được sau khi trừ chi phí tài chính nhưng trước khi bao gồm chi phí hoạt động kinh doanh. Kết quả này thể hiện thu nhập hoạt động của doanh nghiệp.

Ví dụ doanh thu hoạt động tài chính của ngân hàng quý hiện tại là 10 tỷ. Và chi phí tài chính là 2 tỷ. Khi đó thu nhập hoạt động của ngân hàng là 8 tỷ.

tinh chi so thu nhap cua doanh nghiep

Quy tắc 5: Sử dụng công thức tỷ lệ phí trên thu nhập chính xác

Để tính tỷ lệ chi phí trên thu nhập, hãy sử dụng công thức chính xác. Ví dụ, chi phí hoạt động của ngân hàng quý đó là 3 tỷ. Thu nhập hoạt động của ngân hàng là 8 tỷ.

Áp dụng công thức trên ta được chỉ số CIR như sau:

CIR = (3 tỷ / 8 tỷ) x 100 = 37,5%

Đây là con số chấp nhận được vì nó cho thấy hoạt động kinh doanh ngân hàng có lãi.

Tóm lại là

Đó là toàn bộ thông tin về chỉ số CIR là gì và quy tắc xác định chỉ số CIR chính xác. Nếu làm trong lĩnh vực ngân hàng, bạn cần đặc biệt lưu ý chỉ tiêu này.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *