cho den
|

Chợ đen là gì? mua gì? bán gì Tại sao lại có nền kinh tế ngầm?

Chào đa số các bạn tới với Taichinh1s.com, các thông tin được tìm lọc, chia sẽ về kiến thức tài chính tín dụng. Thông tin yếu tố về chủ đề Chợ đen là gì? mua gì? bán gì Tại sao lại có nền kinh tế ngầm?

Miễn Trừ Trách Nhiệm. Đây là trang sản xuất thông tin có tính tham khảo, không chịu bổn phận pháp lý về các sai sót. Mình ko chịu nghĩa vụ cho bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn đọc

Chợ đen là nơi mọi người được mua và bán ngoài giấy phép của chính phủ. Vì vậy, đây là nơi hoạt động kinh tế ngầm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chúng ta cần hiểu đúng về các giao dịch trên thị trường chợ đen để quyết định có nên giao dịch hay không và tránh các hoạt động bất hợp pháp.

Chợ đen là gì?

Chợ đen có tên tiếng Anh là black market. Đây được biết đến là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa trái phép khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng. Thị trường chợ đen, thường hoạt động bí mật, đã tồn tại ngay từ khi bắt đầu có chính sách tiền tệ và phân phối hàng hóa.

Ta có thể hiểu đơn giản hơn chợ đen là nơi diễn ra hoạt động mua bán, trao đổi những mặt hàng mà nhà nước cấm. Nó có thể là hàng hóa bị nhà nước cấm, hoặc các mặt hàng bị hạn chế lưu thông, chẳng hạn như thuốc và vũ khí. Tất cả các hình thức giao dịch này, theo quy định của nhà nước Việt Nam, sẽ được miễn thuế.[content_block id=1504 slug=ads-giua-1]

Có thể thấy thị trường chợ đen thường chỉ tồn tại và phát triển ở những quốc gia kiểm soát chặt chẽ tiền tệ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả các giao dịch trên thị trường chợ đen là bất hợp pháp. Cả người mua và người bán đều vi phạm pháp luật và không ai có thể bảo vệ bạn trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Vì vậy, có thể nói việc mua bán hàng chợ đen tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Có thể bạn sẽ mua phải hàng giả, bị lừa tiền và không xác minh được tính bảo mật của giao dịch. Giao dịch trên thị trường chợ đen phụ thuộc rất nhiều vào vận may và sự hiểu biết của chúng ta về nó.

Tuy nhiên, đôi khi thị trường chợ đen không nhất thiết là một điều xấu. Ví dụ, nếu bạn sẵn sàng chi số tiền gấp 3-5 lần để mua vé xem bóng đá hoặc vé xem hòa nhạc, thì đó cũng là một giao dịch chợ đen. Một ví dụ khác là nếu bạn bị ốm và cần uống thuốc, nhưng thuốc đã được sử dụng hết, bạn cũng có thể bỏ ra số tiền gấp nhiều lần để đảm bảo sức khỏe của mình.

Chính họ, thị trường chợ đen có tốt hay không phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi chúng ta. Tất nhiên, ngay cả khi bạn lên án thị trường chợ đen, nó vẫn tồn tại trong xã hội bởi vì nó chỉ là nơi chúng ta có thể mua và bán nhiều thứ mà thị trường bình thường không có.

chúng ta có thể mua và bán gì trên thị trường chợ đen

Tất cả các mặt hàng có thể được mua và bán trên thị trường chợ đen. Tuy nhiên, các mặt hàng chúng ta có thể thấy được giao dịch nhiều nhất trên thị trường chợ đen hiện nay bao gồm:[content_block id=1508 slug=ads-giua-2]

  • Nội tạng, vũ khí quân dụng, ma túy, động vật quý hiếm, thuốc cấm và các mặt hàng khác mà nhà nước cấm.
  • Không có sự cho phép hợp pháp, các hoạt động buôn bán người và buôn bán lao động lấy con người làm trung tâm.
  • Thuốc, thực phẩm chức năng và các mặt hàng khác số lượng hạn chế nhưng nhu cầu sử dụng cao.
  • Các sản phẩm có độ hiếm cao như gà và voi, đá quý, đồ cổ và đồ gia truyền cũng rất phổ biến trên thị trường chợ đen.
  • Ngoài ra, còn có một thứ hay ho khác để mua chợ đen, đó là vé xem phim, vé ca nhạc, vé xem bóng đá, theo phong trào của người dân…

Nói chung, mọi thứ mà chúng ta không thể hoặc khó mua ở thị trường thông thường đều có thể mua được ở chợ đen. Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều rằng cái giá mà bạn phải trả để đạt được điều mình muốn sẽ không hề thấp. Nó sẽ cao gấp hàng chục, thậm chí hàng chục lần so với giá thông thường trên thị trường hợp pháp.

la bàn điện dài
Có bất hợp pháp để bán một cái gì đó trên thị trường chợ đen?

Vì sao chợ đen là nền kinh tế ngầm?

Chúng ta có thể coi thị trường chợ đen là một loại hình kinh tế ngầm, bởi vì tất cả các giao dịch trên thị trường chợ đen đều không được điều chỉnh bởi cơ quan thực thi pháp luật và trốn thuế. Để tìm hiểu thêm về hoạt động chợ đen, bạn có thể tham khảo 5 tập đoàn kinh tế ngầm sau:

  • Tham nhũng, hối lộ, buôn lậu, buôn người, buôn bán nội tạng và các hoạt động kinh tế ngầm khác 100% là bất hợp pháp.
  • Hoạt động kinh tế hợp pháp nhưng doanh nhân không báo cáo cơ quan nhà nước để trốn nghĩa vụ thuế cũng được coi là kinh tế ngầm.
  • Nền kinh tế ngầm cũng bao gồm các hoạt động kinh tế không được báo cáo như giao dịch trên vỉa hè, bán lẻ tại nhà, bán hàng rong, v.v.
  • Các hoạt động kinh tế không bán ra bên ngoài, chẳng hạn như chăn nuôi và trồng trọt do các hộ gia đình tự sản xuất để sử dụng, cũng thuộc các hoạt động kinh tế ngầm.
  • Các hoạt động kinh tế bị cơ quan chức năng bỏ sót, không tính đến cũng được coi là hoạt động ngầm.

Do đó, thị trường chợ đen là loại hình kinh tế ngầm đầu tiên và hoạt động bất hợp pháp. Phần còn lại của nền kinh tế ngầm vẫn hợp pháp. Vì vậy, những người mua, bán thực hiện các giao dịch phi pháp trên thị trường chợ đen, khi bị phát hiện sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…

Chợ đen bán gì?

máy bay điện dài
Chợ đen bán gì? Nguồn hình ảnh: https://graphs.net/whats-available-in-black-market.html

Tôi có nên tham gia thị trường chợ đen?

Có thể nói, thị trường chợ đen không có đúng sai, tốt chưa chắc đã tốt. Vì vậy, nếu bạn không chắc có nên tham gia thị trường chợ đen hay không, hãy tìm hiểu. Hãy biết chấp nhận những rủi ro phát sinh trong quá trình giao dịch hoặc chấp nhận chúng một cách trực diện dưới hình thức pháp lý.

Sau đây là về “Chợ đen là gì? mua gì? bán gì Tại sao lại có nền kinh tế ngầm?“. Bạn nào đã từng dính vào chợ đen có thể chia sẻ đánh giá khách quan của mình để mọi người cùng nhau học hỏi thêm. Love!

Tài liệu tham khảo tốt cho bạn:

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *