|

Chính sách tài khóa là gì? ưu điểm và nhược điểm của nó là gì?

Chính sách tài khóa là gì? ưu điểm và nhược điểm của nó là gì?

chinh sach tai khoa la gi
Chính sách tài khóa là một công cụ hữu ích do nhà nước đưa ra để cải thiện các điều kiện kinh tế. Do đó, chính sách này có tác động lớn đến nền kinh tế của một quốc gia. Vậy hãy cùng Infina tìm hiểu chính sách tài khóa thực sự là gì? Vai trò và công cụ của chính sách này đối với nền kinh tế Việt Nam như thế nào?

Tài chính là gì?

Năm tài chính được hiểu đơn giản là chu kỳ 12 tháng, được sử dụng cho nhiều loại dự toán và báo cáo cuối năm, nhất là đối với các doanh nghiệp và đặc biệt đối với ngân sách quốc gia. Vì vậy, cách hiểu về năm tài chính cũng tương tự như năm tài chính và năm quyết toán thuế.

Chính sách tài khóa là gì?

Chính sách tài khóa là công cụ được chính phủ đưa ra để điều hành nền kinh tế trong nước. Tại thời điểm này, chính phủ điều chỉnh thuế suất và chi tiêu để đạt được các mục tiêu vĩ mô, chẳng hạn như giúp nền kinh tế tăng trưởng hoặc tạo thêm công ăn việc làm cho xã hội, giúp bình ổn giá cả. hàng tiêu dùng,……

Chính sách tài khóa là gì?

Chính sách tài khóa hiện tại được chia thành hai loại

Hiện tại, chính phủ cung cấp hai loại chính sách tài khóa khác nhau, chính sách tài khóa mở rộng và chính sách tài khóa thu hẹp. Tác động và mục tiêu của mỗi chính sách là khác nhau, cụ thể:

chính sách mở rộng tài chính

Điều này còn được gọi là chính sách tài khóa thâm hụt. Lúc này, chính phủ sẽ tăng chi tiêu chính phủ và giảm thuế. Mục tiêu của chính sách này là tăng sản lượng kinh tế và tăng tổng cầu. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân và kích thích phát triển kinh tế.

chính sách mở rộng tài chính

Các chính phủ thường đưa ra chính sách này nếu nền kinh tế đang suy thoái, kém phát triển hoặc tăng trưởng chậm. Ngoài ra, nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, chính phủ cũng sẽ buộc phải nghiên cứu và thực hiện chính sách này.

Chính sách tài khóa mở rộng thường đi đôi với chính sách tiền tệ. Cho đến nay, tình hình kinh tế – xã hội đã bước vào thời kỳ tăng trưởng ổn định hiệu quả nhất.

chính sách tài khóa thắt chặt

Khi thực hiện chính sách này, chính phủ sẽ cắt giảm chi tiêu chính phủ và tăng thuế. Điều này sẽ làm giảm sản lượng kinh tế, giảm tổng cầu và ngăn nền kinh tế trong nước phát triển quá nóng.

Chính sách thắt chặt tiền tệ

Với mục tiêu này, khi nền kinh tế trong nước phát triển quá nhanh, không ổn định, lạm phát quá nhanh, Chính phủ thường nghiên cứu và sử dụng chính sách tài khóa thắt lưng buộc bụng. Trong hoàn cảnh như vậy, điều quan trọng nhất mà chính phủ phải làm là đưa nền kinh tế trong nước trở lại trạng thái ổn định và cân bằng.

Vai trò của chính sách tài khóa trong nền kinh tế

Chính sách tài khóa đóng một vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia. Chính phủ sẽ nghiên cứu và xây dựng các chính sách phù hợp nhất để ứng phó với các tình hình kinh tế khác nhau. Nhưng về cơ bản, tác động của chính sách đối với nền kinh tế như sau:

  • Đây là một công cụ quan trọng để chính phủ tác động đến toàn bộ nền kinh tế của đất nước và giúp ổn định nền kinh tế đầy biến động.
  • Góp phần phân bổ hiệu quả hơn các nguồn lực kinh tế. Lúc này, đất nước có thể quan tâm nhiều hơn đến một lĩnh vực nào đó và lấy lĩnh vực đó làm trọng tâm phát triển đất nước.
  • Giúp phân phối và phân phối lại tổng sản phẩm quốc dân và tạo môi trường an toàn, ổn định để thu hút đầu tư và tăng trưởng.
  • Đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế quốc dân.

Những hạn chế của chính sách tài khóa là gì?

Bên cạnh những tác động tích cực, việc đưa ra chính sách tài khóa cũng tiềm ẩn những hạn chế. Đặc biệt:

  • Để xây dựng chính sách này, chính phủ sẽ cần dữ liệu kinh tế vi mô đáng tin cậy nhất có sẵn trong một khoảng thời gian đủ dài (có thể là 6 tháng). Sau đó, mất nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định, nhiều thời gian hơn để tác động đến nền kinh tế. Vì vậy chính sách này sẽ có độ trễ về thời gian.
  • Các chính phủ khó có thể nắm bắt được mức độ ảnh hưởng của các chính sách trên quy mô thực. Vì vậy sẽ rất khó để điều chỉnh.
  • Nếu nền kinh tế rơi vào suy thoái và chi tiêu của chính phủ tăng lên, quốc gia đó có khả năng rơi vào tình trạng thâm hụt ngân sách. Điều này làm tăng cả lạm phát và nợ chính phủ.
  • Việc tăng hay giảm chi ngân sách sẽ ảnh hưởng lớn đến dân chúng.

Các công cụ phổ biến của chính sách tài khóa

Hiện nay, chính phủ tác động đến nền kinh tế quốc dân thông qua hai công cụ quan trọng của chính sách tài khóa, đó là chi tiêu của chính phủ và nguồn thu từ thuế.

chi tiêu chính phủ

Chi tiêu của chính phủ đóng một vai trò rất quan trọng trong chính sách tài khóa của một quốc gia. Chi tiêu ở đây bao gồm mua hàng hóa và dịch vụ cũng như chuyển khoản.

Trong đó, phần chi mua hàng hóa, dịch vụ sẽ được dùng để đầu tư cho quốc phòng, xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia, trả lương cho cán bộ quốc gia,… đồng thời, phần chi này sẽ được chuyển sang hỗ trợ các nhóm yếu thế trong xã hội như người nghèo. , người tàn tật, bệnh tật, v.v.

chi tiêu chính phủ

Nếu chính phủ chi nhiều tiền hơn cho hàng hóa và dịch vụ, nhu cầu về hàng hóa sẽ tăng lên, điều đó có nghĩa là tổng cầu của nền kinh tế sẽ tăng lên. Trong trường hợp này, nếu chính phủ tăng trợ cấp xã hội, thu nhập của người dân tăng lên cũng sẽ khiến họ mua sắm nhiều hơn và cũng sẽ làm tăng tổng cầu của đất nước.

Nhu cầu của xã hội và người dân tăng sẽ kéo theo nguồn cung tăng. Điều này sẽ giúp nền kinh tế đất nước phục hồi, tăng trưởng và dần ổn định. Tuy nhiên, trong trường hợp chi tiêu chính phủ giảm, tổng cầu dân số đã giảm, ổn định sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong nước.

Thuế (Thu ngân sách)

Thuế là loại thuế bắt buộc đánh vào các cá nhân, tổ chức trong một quốc gia. Mục đích của việc đánh thuế là đáp ứng nhu cầu chi tiêu của đất nước cho các mục tiêu và lợi ích chung.

Thuế cũng được chia thành thuế trực thu và thuế gián thu. Trong đó, thuế trực thu sẽ đánh trực tiếp vào thu nhập và tài sản của người nộp thuế. Các loại thuế trực thu đó bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài sản, thuế đất, v.v.

Thuế

Trong khi đó, thuế gián thu là loại thuế đánh vào giá hàng hóa và dịch vụ. Một số loại thuế gián thu phổ biến bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu, thuế tiêu dùng,… Lúc này, người nộp thuế sẽ không nộp thuế trực tiếp cho nhà nước mà nộp thông qua việc sản xuất nhà ở.

Thu thuế và chi tiêu của chính phủ có tác động ngược lại. Nếu chi tiêu chính phủ tăng, tổng cầu tăng. Tuy nhiên, với thuế, tình hình lại khác. Nếu thuế tăng, người dân và doanh nghiệp kiếm được ít tiền hơn. Điều này khiến họ tiêu dùng ít hơn, tổng cầu giảm và GDP của một quốc gia cũng giảm theo.

So sánh chính sách tài khóa và tiền tệ

Cả chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa đều là những công cụ quan trọng được sử dụng để kiểm soát nền kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều sự khác biệt giữa hai công cụ.

tiêu chuẩn so sánh chính sách tài khóa Chính sách tiền tệ
công cụ thực hiện Chi tiêu chính phủ và thuế nộp ngân sách nhà nước Lãi suất, dự trữ bắt buộc, chính sách tỷ giá hối đoái, nới lỏng định lượng hay nghiệp vụ ngân hàng mở… Nói chung đó là các công cụ tín dụng và nghiệp vụ ngoại hối.
hoạch định chính sách chính quyền ngân hàng trung ương
Mục đích Thúc đẩy xã hội tăng sản lượng và việc làm Ổn định và ổn định giá cả, thúc đẩy tăng trưởng GDP, giảm tỷ lệ thất nghiệp

Tóm lại là

Có thể thấy chính sách tài khóa có ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế xã hội của một quốc gia. Nhưng để đưa ra định hướng, đưa ra quyết định này sao cho hợp lý, phù hợp với nền kinh tế không phải là chuyện đơn giản.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *