|

Chi phí cơ hội là gì?Ý nghĩa, công thức tính và ứng dụng

Chi phí cơ hội là gì?Ý nghĩa, công thức tính và ứng dụng

Chi phí cơ hội đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh và đầu tư
Chi phí cơ hội đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh và đầu tư

Trong kinh doanh và trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với việc quyết định giữa hàng nghìn lựa chọn khác nhau.thì chúng ta cần xem xét chi phí cơ hội Để suy nghĩ và tính toán. Vậy chi phí cơ hội là gì? Tại sao chúng ta cần hiểu chi phí cơ hội? Và cách tính chi phí cơ hội chính xác nhất?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Tìm thêm thông tin:

Chi phí cơ hội là gì?

Theo định nghĩa của kinh tế học, chi phí cơ hội (tiếng Anh là chi phí cơ hộiviết tắt là OC) được hiểu là đại diện cho chi phí lợi ích mà các cá nhân, nhà đầu tư hoặc công ty bỏ lỡ khi họ chọn một phương án thay vì một phương án khác.

Chi phí cơ hội là gì?
Chi phí cơ hội là gì?

Nói một cách đơn giản, chi phí cơ hội là một khái niệm phản ánh chi phí sử dụng các nguồn lực khan hiếm trong quá trình sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ bằng với giá trị của cơ hội bị bỏ qua. Trong hoạt động kinh doanh, mặc dù báo cáo tài chính không thể hiện chi phí cơ hội nhưng trong trường hợp có nhiều lựa chọn, chủ doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng chi phí cơ hội để ra quyết định.

ví dụ về chi phí cơ hội

Để hiểu rõ hơn về chi phí cơ hội, bạn có thể tìm hiểu từ các ví dụ cụ thể sau:

ví dụ về chi phí cơ hội kinh doanh

ví dụ về chi phí cơ hội
ví dụ về chi phí cơ hội

Một ví dụ thú vị về chi phí cơ hội là tự làm chủ. Bạn muốn thành lập công ty phần mềm, bạn phải thuê văn phòng, thuê lập trình viên và bán phần mềm. Sau một năm, chi phí trực tiếp là:

 • Tiền thuê văn phòng: $12,000
 • Mức lương: $24,000
 • Tiện ích: $10.000

Tổng chi phí trong năm là $46,000.Giả sử doanh thu phần mềm là 48.000 đô la, bạn sẽ hài lòng với khoản lãi 2.000 đô la

Tuy nhiên, lợi nhuận kế toán được tính theo cách này không phải là thước đo chính xác cho sự thành công của bạn. Giả sử bạn có thể làm việc cho một ngân hàng quốc tế và kiếm được 8.000 USD. Vì vậy, chi phí cơ hội của việc bỏ lỡ cơ hội kiếm được 8.000 đô la là bạn đã mất 6.000 đô la lợi ích kinh tế.

Ví dụ về chi phí cơ hội trong cuộc sống

Xã A quyết định xây dựng một trường mẫu giáo ở bãi đất trống bên cạnh trụ sở ủy ban. Khi lựa chọn xây trường mầm non, chính quyền xã A đã bỏ qua các phương án khác như xây bãi xe, bán nhà dân, bán đất cho doanh nghiệp xây siêu thị. Chi phí cơ hội trong trường hợp này có thể là lợi ích mà chính quyền xã A bỏ lỡ khi thực hiện 1 trong 3 dự án trên.

Cách tính chi phí cơ hội

Sau khi hiểu chi phí cơ hội là gì qua hai ví dụ trên, bước tiếp theo là nắm vững cách đánh giá chính xác chi phí cơ hội. Cụ thể, công thức chi phí cơ hội thực ra chỉ là một phép trừ đơn giản:

Chi phí cơ hội = Lợi nhuận trên tùy chọn có lợi nhuận cao nhất không được chọn – Lợi nhuận mà doanh nghiệp kiếm được trên tùy chọn đã chọn.

Hoặc có thể hiểu là:

OC = FO – CO

Trong công thức trên, bạn cần chú ý đến ba đại lượng. Trong:

 • OC – ​​Chi phí cơ hội: thể hiện chi phí cơ hội
 • FO – Return on best foregone option: Cho biết lợi nhuận của quyền chọn tốt nhất
 • CO – Trả về phương án đã chọn: Cho biết ưu điểm của phương án đã chọn

Tham khảo ví dụ trên.

 • Trường hợp kinh doanh phần mềm: Bạn sẽ kiếm được 2000 đô la tiền lãi
 • Nếu làm việc cho công ty phần mềm: Bạn sẽ nhận được mức lương $8000

Giả sử bạn chọn ở lại trong ngành công nghiệp phần mềm, chi phí cơ hội ở đây là:

OC = 8000$ – 2000$ = 6000$

Vì vậy, nếu bạn chọn không làm việc cho một công ty phần mềm và thay vào đó tiếp tục điều hành công ty của mình, chi phí cơ hội mà bạn phải đánh đổi sẽ là 6.000 USD.

Hoặc một ví dụ dễ hiểu hơn:

Giả sử bạn muốn cho 2 doanh nghiệp vay 10 tỷ đồng để lấy lãi.

 • Nếu cho doanh nghiệp A vay thì được lãi 1 tỷ/năm trong 3 năm.
 • Nếu cho doanh nghiệp B vay thì được lãi 1,2 tỷ/năm, đến hạn hàng năm.

Với nguồn lực hạn chế (tiền), bạn chỉ có thể vay tiền từ một doanh nghiệp. Lúc đó bạn đã chọn cho thương gia A vay, vậy bây giờ.

Chi phí cơ hội = 1 tỷ 2-1 tỷ = 200 triệu

So sánh chi phí cơ hội và chi phí chìm

Chi phí chìm là chi phí đã phát sinh và không thể tránh được.

Ví dụ: Bạn mua một bộ vest trên mạng với giá 100.000đ, nhưng khi mua về thì bộ vest đó không giống trong hình, rất xấu và không hợp với bạn. Bạn có hai lựa chọn:

 • Lựa chọn một: Bạn vẫn mặc bộ đồ đó vì bạn đang lãng phí tiền bạc.
 • Lựa chọn hai: Bạn vứt bỏ bộ đồ và không mặc nó.

Số tiền 100.000đ là chi phí chìm, cho dù bạn chọn 1 trong 2 cách trên thì vẫn không có cách nào lấy lại được tiền. Do đó, chi phí chìm không được xem xét khi đưa ra quyết định kinh doanh.

So sánh chi phí cơ hội và chi phí chìm
So sánh chi phí cơ hội và chi phí chìm

Chi phí cơ hội và chi phí chìm là hai yếu tố quyết định sự lựa chọn kinh doanh của các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng không giống nhau về bản chất và tác động đến các quyết định đầu tư.

Cụ thể, bảng sau tóm tắt sự khác biệt này:

Tiêu chuẩn chi phí chìm chi phí cơ hội
Định nghĩa Đây là một khoản chi phí đã phát sinh và không thể thu hồi được cho dù bạn chọn phương án nào. là lượng giá trị bạn mất đi khi chọn một phương án và bỏ qua phương án tốt nhất còn lại.
thiên nhiên rõ ràng, cố định Khó xác định
tính toán Bởi vì nó là một chi phí đã xảy ra, nó có thể được tính toán chính xác. Vì chưa xuất hiện nên không thể tính toán chính xác, chỉ mang tính ước lượng tương đối.
Bài báo cáo Ghi trên bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp Không được ghi nhận trên bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính của doanh nghiệp
Vai diễn Vì nó đi trước các quyết định nên nó không được sử dụng làm cơ sở cho các quyết định kinh doanh. Đây là một cách hữu ích để giúp đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả.

Ưu và nhược điểm của chi phí cơ hội

Phân tích lợi thế và bất lợi của chi phí cơ hội cũng là một việc cần làm đối với hoạt động kinh doanh và đầu tư. Từ đó có thể đưa ra những quyết định chính xác mang lại lợi nhuận lâu dài.

Lợi thế của chi phí cơ hội là gì?
Lợi thế của chi phí cơ hội là gì?

Lợi thế

 • Làm cho mọi người nhận thức được những cơ hội bị mất: Lợi ích chính của chi phí cơ hội là để bạn tính đến thực tế là khi lựa chọn giữa các phương án, bạn đã từ bỏ một số lợi ích trong các phương án mà bạn không chọn.Nếu bạn đến cửa hàng tạp hóa để mua thịt và pho mát nhưng chỉ có đủ tiền để mua một
 • Giá tương đối trong chi phí cơ hội: Một lợi ích quan trọng của việc đánh giá chi phí cơ hội là nó cho phép bạn so sánh giá và lợi ích tương đối của từng phương án. So sánh tổng giá trị của từng tùy chọn và xác định đâu là giá trị tốt nhất cho tiền. Ví dụ: một doanh nghiệp có ngân sách thiết bị là 100.000 đô la có thể mua 10 đơn vị Thiết bị A với giá 10.000 đô la hoặc 20 đơn vị Thiết bị B với giá 5.000 đô la.
Chi phí cơ hội có nhiều nhược điểm khi phải xem xét kỹ lưỡng
Chi phí cơ hội có nhiều nhược điểm khi phải xem xét kỹ lưỡng

sự thiếu sót

 • mất thời gian để tính toán: Để tính toán, chi phí cơ hội cần có thời gian để xem xét. Một quyết định sáng suốt hơn có thể được đưa ra sau khi xem xét. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có nhiều thời gian để đánh giá các lựa chọn. Đôi khi các nhà quản lý yêu cầu hạn chế về thời gian khi so sánh các lựa chọn và bạn phải nhanh chóng đưa ra quyết định kinh doanh. Điều này cho phép bạn đôi khi đưa ra quyết định dựa trên trải nghiệm thực tế, sau đó đánh giá kết quả.
 • Làm kế toán có khó không: Mặc dù được cho là có thể giúp các nhà quản lý ra quyết định nhưng nhược điểm lớn nhất của chi phí cơ hội là nó không được ghi vào sổ sách kế toán của công ty.

Tầm quan trọng của chi phí cơ hội trong hoạt động kinh doanh và đầu tư

Chi phí cơ hội là lợi ích mà bạn sẵn sàng dành thời gian, tiền bạc và năng lượng cho thứ này hơn thứ khác. Qua những phân tích về ưu và nhược điểm trên, chúng ta có thể thấy chi phí cơ hội có vai trò rất lớn trong quản lý tài chính.

Mọi lựa chọn của bạn, dù trong cuộc sống hay công việc, đều đi kèm với chi phí cơ hội. Tuy nhiên, chi phí cơ hội này không dễ nhìn thấy. Hiểu chi phí cơ hội là rất quan trọng. Đối với mọi quyết định bạn đưa ra, sự khác biệt về kết quả giữa các lựa chọn của bạn chính là chi phí cơ hội mà bạn phải đối mặt. Tất cả ý nghĩa của quyết định của bạn phải được xem xét cẩn thận.

Nếu chúng ta tiếp tục cống hiến ngày càng nhiều tài nguyên hữu hạn của mình cho một hoạt động. Vì vậy, đối với mỗi đơn vị tài nguyên bổ sung, chi phí cơ hội của chúng tôi tăng lên.

Mọi doanh nghiệp đều cố gắng sử dụng tốt nhất các nguồn lực của mình, tức là để tăng hiệu quả. Không ai trong chúng ta có nguồn tài nguyên vô hạn. Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta phải đưa ra những lựa chọn đúng đắn về những gì chúng ta có.

Chi phí cơ hội đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh và đầu tư
Chi phí cơ hội đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh và đầu tư

Các chủ doanh nghiệp và nhà quản lý thông minh nắm bắt các tài nguyên theo ý của họ và triển khai chúng để đảm bảo thu được lợi nhuận cao nhất—nghĩa là giảm thiểu chi phí cơ hội. Nhưng họ cũng hiểu rằng chi phí này không cố định. Nó tăng lên — lúc đầu chậm, nhưng ngày càng nhanh hơn khi bạn dành nguồn lực cho các nhiệm vụ không phù hợp và bỏ qua các lĩnh vực khác.

Tóm lại là

Chi phí cơ hội luôn đóng vai trò trung tâm, ảnh hưởng đến quyết định đầu tư kinh tế của doanh nghiệp hay cá nhân. Việc xác định chi phí cơ hội của dự án đầu tư là rất quan trọng, nó quyết định rất lớn đến lợi nhuận thu được sau quá trình đầu tư.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể hiểu được chi phí cơ hội là gì và cách tính toán nó một cách chính xác nhất. Từ đó, bạn có thể cân nhắc cẩn thận để đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn cho lợi ích cá nhân và doanh nghiệp của mình.

Chỉnh sửa dữ liệu: lamchutaichinh.vn

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *