|

Chế độ Farmhouse là gì?Cơ hội và thách thức khi đầu tư farmhouse

Chế độ Farmhouse là gì?Cơ hội và thách thức khi đầu tư farmhouse

trang trại
Hiện nay, người dân có thể lựa chọn nhiều mô hình đầu tư để phát triển kinh tế. Trong đó, Farmstay là mô hình đầu tư đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy trang trại là gì? Mô hình này có dễ kiếm tiền không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Infina.

Trang trại là gì?

Cụm từ Farmstay là “nông trại” (trang trại) và “B&B” (chỗ ở tại địa phương). Nói một cách đơn giản, đây là mô hình sử dụng đất nông nghiệp để phát triển thành khu nghỉ dưỡng, đối tượng chủ yếu là các gia đình muốn nghỉ dưỡng dài ngày hoặc du khách quốc tế muốn tìm hiểu văn hóa, truyền thống địa phương.

trang trại

Nêu đặc điểm của hình thức trang trại?

Mô hình này xuất hiện từ Ý vào năm 1980 và sau đó lan rộng ra nhiều quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các đặc điểm của chế độ trang trại là:

  • Nó thường được xây dựng ở những nơi có điều kiện tự nhiên ưu việt, nhất là vùng nông thôn, ngoại thành. Đây là những khu vực rộng rãi, thoáng mát, không gian mát mẻ và cảnh quan đẹp nên rất lý tưởng cho du lịch, giải trí và phiêu lưu.

trang trại

  • Farmstay là sự kết hợp giữa không gian mộc mạc và tiện nghi hiện đại. Không gian Farmstay thường không quá xa thành phố nhưng cũng không quá ồn ào. Vì vậy, du khách đến với trang trại sẽ được trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, như trồng rau, hái quả và chế biến món ăn.

Trước đây, các dự án trang trại chủ yếu do người dân địa phương đầu tư, đến nay mô hình này đã thu hút nhiều nhà đầu tư.

So Sánh Mô Hình Farmstay Và Homestay

Farmstay có nguồn gốc từ Homestay, nhưng không hoàn toàn giống nhau. Ngày nay, nhiều du khách vẫn nhầm lẫn giữa hai phương thức đầu tư này.

Cùng điểm:

Cả hai đều là mô hình nghỉ dưỡng, du lịch từ nước ngoài du nhập vào Việt Nam và phát triển mạnh trong những năm gần đây.

trang trại

Lượt xem Sự khác biệt:

  • Địa điểm: Đối với mô hình Farmstay, địa điểm phát triển thường là các trang trại, nhà máy sản xuất ở nông thôn hoặc thậm chí là ngoại thành (đất rộng, không khí mát mẻ, yên tĩnh). Đồng thời, Homestay có thể được xây dựng ở nhiều địa điểm đa dạng hơn (ven sông, ven biển, đồi núi…)
  • thiết kế: Mẫu nhà nông trại có xu hướng thiết kế gần gũi với người dân nông thôn, với phong cách thiết kế đơn giản nhẹ nhàng. Đồng thời thiết kế Homestay phong phú và độc đáo hơn (Âu, Á, Pháp, Mỹ…)
  • khách du lịch: Đối với mô hình Farmstay thường thu hút những gia đình đông người hoặc những người trung niên, cao tuổi muốn tìm một nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh, thư thái. Và Homestay rất thu hút các bạn trẻ muốn trải nghiệm phong cách nước ngoài một chút.

Cơ hội và thách thức khi đầu tư farmhouse

Cơ hội

Farmstay là mô hình đầu tư có thể vận hành cả trang trại và khu du lịch. Đây là yếu tố giúp nhà đầu tư có thể tích lũy tài sản dài hạn. Ngoài ra, Việt Nam hiện là địa điểm rất thích hợp để đầu tư Farmstay, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư, như:

  • Phân khúc thị trường chính: Hiện tại, Việt Nam là nơi có nhiều người theo đuổi lối sống xanh, đặc biệt là sau đại dịch covid-19. Có rất nhiều người muốn sống hòa mình với thiên nhiên, muốn trải nghiệm những nơi bình yên. Không chỉ vậy, Farmstay còn là nơi thích hợp để cha mẹ giáo dục con cái, cho con gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ. Chính vì vậy, có rất nhiều gia đình luôn ưu tiên và lựa chọn Farmstay làm nơi nghỉ ngơi, giải trí.
  • Thiên nhiên ưu đãi nhiều tài nguyên: Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên phong phú và dồi dào. Không chỉ vậy, mỗi nơi lại có những món ăn, phong tục tập quán khác nhau. Đây là một lợi thế nếu bạn muốn đầu tư vào Farmstay.

trang trại

  • thời điểm thích hợp: Khi các dịch vụ Condotel hay Homestay trở nên quá quen thuộc thì Farmstay ra đời. Vì vậy, nhiều du khách muốn thay đổi trải nghiệm và tìm kiếm những địa điểm nghỉ dưỡng mới. Ngoài ra, thông qua chế độ trang trại, khách hàng không chỉ được thư giãn mà còn có thể tận hưởng và giao tiếp với người dân nơi đây.

thách đấu

Không có mô hình đầu tư nào là không có thách thức. Bên cạnh những cơ hội kể trên, đầu tư vào các dự án farmhouse cũng gặp một số thách thức. Đây cũng là những vấn đề mà nhà đầu tư cần nắm rõ để có kế hoạch giải quyết phù hợp khi gặp khó khăn.

  • Pháp lý thoải mái: Farmstay là một mô hình hoạt động và sinh lời chưa được thử nghiệm tại Việt Nam. Vì vậy, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý trong việc xây dựng Farmstay trên đất nông nghiệp. Hầu hết các trang trại hiện nay chỉ có một sổ đỏ chung cho toàn bộ khu đất, dưới dạng đất rừng dùng để sản xuất. Theo quy định, đất nông nghiệp chỉ được sử dụng vào mục đích sản xuất, trồng trọt các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, Farmstay cũng có hoạt động lưu trú du lịch và thương mại. Vì vậy, đất đã sử dụng để xây dựng trang trại cần chuyển đổi sang mục đích sử dụng khác phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

thach thuc

  • Các nhà đầu tư phải nhấn mạnh vào: Để Farmstay thu hút được nhiều du khách thì mô hình cảnh quan xung quanh phải đẹp và bền vững. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi thời gian và kiến ​​thức của nông dân. Lợi nhuận của Farmstay không phải ngày một ngày hai mà việc cải tạo phải mất nhiều thời gian.

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều trang trại nổi tiếng và thành công như Lai Farm Ba Vì, The Art – Farmstay Ba Vì, Hải Cảng Đồng Mô Farmstay (Sơn Tây), Bác Tý’s Farmstay (Hòa Bình),…

tóm tắt

Trên đây là những chia sẻ về chế độ công nông. Đây là hình thức đầu tư rất rộng mở cho các nhà đầu tư Việt Nam. Tận dụng cơ hội để phát triển Việt Nam và thu hút bạn bè quốc tế.

bạn cảm thấy thế nào? Để lại một bình luận dưới đây!

xem thêm:

tham gia nhóm
Tham gia cộng đồng đầu tư Infina để học hỏi và trao đổi thêm kiến ​​thức

Rate this post

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *