Cập nhật Xu hướng lớp 2 vào năm 2022

Thông tin cập nhật Xu hướng lớp 2 vào năm 2022

en.cryptonomist.ch

Ngày 12 tháng 2 năm 2022 10:50, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 3 m


2022 có thể là năm của lớp 2s.

Lớp 2 là gì

Lớp 2 (L2), hoặc lớp thứ hai, là những các giao thức xây dựng trên các giao thức cốt lõi khác (được gọi là lớp 1, L1) và về cơ bản phục vụ để thực hiện các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn.

Lightning Network, lớp 2 của Bitcoin

Lớp 2 nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất là Mạng sét (LN), dựa trên chuỗi khối Bitcoin (lớp 1) và được tạo ra để thực hiện các giao dịch ngay lập tức và cực kỳ rẻ bằng BTC.

Sử dụng LN bùng nổ vào năm 2021với các kênh tăng hơn gấp đôi và công suất nhiều hơn gấp ba lần chỉ trong một năm.

Tuy nhiên, hiện tại, Lightning Network là Lớp 2 chính duy nhất đã được sử dụng rộng rãi, đến mức có thể giả định rằng hiện tại, khoảng bao nhiêu giao dịch đang lưu hành trên LN mỗi ngày như vẫn đang được ghi lại trên chuỗi khối Bitcoin.

Trên thực tế, không biết có bao nhiêu giao dịch diễn ra trên LN vì chúng không được công khai, nhưng đủ để xem xét rằng vào cuối năm 2020, trung bình có 300.000 giao dịch được ghi lại mỗi ngày trên chuỗi khối Bitcoin với mức phí trung bình. khoảng 4 đô la, trong khi vào cuối năm 2021, họ đã giảm xuống còn 250.000 với mức phí trung bình là 2 đô la.

Các bùng nổ xảy ra chủ yếu nhờ El Salvadornơi Bitcoin được tuyên bố đấu thầu hợp pháp và nơi một ví quốc gia chỉ dựa trên LN, được gọi là Chivo, được phân phối cho công dân.

Lightning Network là một lớp 2 của Bitcoin

L2 trên Ethereum

Tuy nhiên, trên Ethereum vào năm 2021, một số lớp 2 cũng bắt đầu được sử dụng, trong đó nổi tiếng nhất là Polygon.

Polygon được hỗ trợ bởi cả ví nổi tiếng MetaMask và thị trường quan trọng nhất trên toàn cầu cho NFT, OpenSeatừ nó làm giảm đáng kể lệ phí. Chỉ cần nói rằng kể từ tháng 8 năm 2021, chi phí trung bình cho mỗi giao dịch trên chuỗi khối Ethereum chưa bao giờ giảm xuống dưới 15 đô la, trong khi vào cuối năm 2020, nó là khoảng 4 đô la.

So sánh giữa lớp 1 và lớp 2

Vấn đề là ở chỗ Bản thân Lớp 2 có mức độ bảo mật thấp hơn Lớp 1, Thay vào đó, vẫn là cách tốt nhất để đảm bảo mức độ bảo mật cao nếu sử dụng blockchain chính. Cho nên Trên thực tế, lớp 1 không thể biến mấtnhưng chúng chậm và tốn kém.

Trong một tình huống như vậy, việc triển khai Lớp 2 sẽ chỉ mở rộng.

Tuy nhiên, có những lớp 1 nhanh và rẻ, chẳng hạn như lớp Tron mà hầu hết các giao dịch USDT hiện nay đều vượt qua. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự so sánh giữa sự lan truyền của Bitcoin và Ethereum và của các blockchain khác.

Do đó, Lớp 1 bao gồm chuỗi khối Bitcoin và Ethereum sẽ tiếp tục được sử dụng rộng rãi vào năm 2022, bất chấp sự thành công của tốc độ nhanh hơn và rẻ hơn Lớp 1 như Tron, Binance Smart Chain, Solana hoặc Terra.

Ngay cả việc Ethereum cuối cùng chuyển sang Proof-of-Stake cũng không có khả năng giảm phí nhiều đến mức làm cho các giao dịch Lớp 1 cạnh tranh với các giao dịch trên Lớp 2.

Ví dụ, sự lan tỏa đáng kinh ngạc của NFT đòi hỏi các giao dịch chi phí rất thấp, tức là về cấp độ của các giao dịch của Lightning Network, chứ không phải của Lớp 1 của Ethereum 2.0 với PoS.

Điều đó đã được xác nhận cách đây một thời gian bởi chính Vitalik Buterin, người đã thừa nhận rằng Lớp 2 được gọi là “cuộn lên” sẽ là giải pháp thực sự duy nhất trong ngắn hạn và trung hạn để làm cho chi phí giao dịch trên mạng Ethereum có thể chấp nhận được để sử dụng hàng loạt.

Sự phát triển của lớp 2 vào năm 2022

Vì vậy, nếu năm 2022 sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng mới về số lượng người dùng sử dụng Token và tiền điện tử, Lớp 2 sẽ là giải pháp khả thi duy nhất để cho phép ví của họ không bị thu phí nếu họ thực hiện nhiều giao dịch.

Mặc dù sự thật là Lớp 1 với các giao dịch rẻ tiền cũng đang lan rộng, nhưng mọi thứ vẫn ổn định, có vẻ như hoàn toàn không có khả năng những thứ này sẽ tiếp tục thay thế mạng Bitcoin và Ethereum vào năm 2022.


Rate this post