Cập nhật Việc đúc, phân phối và bán NFT phải liên quan đến luật bản quyền

Thông tin cập nhật Việc đúc, phân phối và bán NFT phải liên quan đến luật bản quyền

cointelegraph.com

22 tháng 8 năm 2021 13:22, giờ UTC

Thời gian đọc: ~ 6 m


Mọi người đều hoang mang về các Token không thể sử dụng được (NFT). Chỉ riêng nửa đầu năm 2021 đã chứng kiến ​​NFT từ Andy Warhol, NFT của mã cho World Wide Web, Tweet đầu tiên và tất nhiên, bán NFT 69 triệu đô la nổi tiếng của Beeple’s “Everydays.” Liệu sự trỗi dậy bùng nổ này của NFT có phải là một tia chớp trong chảo hay là tương lai của nghệ thuật và xa hơn nữa là một chủ đề bàn tán sôi nổi. Một chủ đề nổi lên từ cuộc trò chuyện đó là liệu NFT có vấn đề về bản quyền hay không. Bản quyền được thực hiện trong suốt quá trình NFT, nhưng bản thân NFT không có gì vốn có để đảm bảo rằng các quy tắc bản quyền được tôn trọng (hoặc thậm chí được xem xét).

Câu chuyện về sự phát triển của blockchain trong không gian tiền điện tử là một cuộc đấu tranh chống lại sự tập trung và quy định. Những người theo chủ nghĩa tối đa tiền điện tử hình dung ra một hệ thống tài chính “dân chủ hóa”, không có sự kiểm soát của pháp luật. LSNG phát triển ngoài không gian này và có chung xu hướng tách rời khỏi các cơ sở đã thành lập. Với việc tách NFT và luật bản quyền này, các vấn đề nghiêm trọng nảy sinh ảnh hưởng đến cả người mua NFT và các nghệ sĩ tạo ra chúng.

Có liên quan: Mã thông báo không thể ăn mòn từ góc độ pháp lý

Vấn đề bản quyền

Vấn đề đầu tiên là quyền sở hữu. Việc chuyển giao một NFT không – tự nó – chuyển giao bất kỳ quyền tài sản nào trong tệp kỹ thuật số được liên kết trong NFT hoặc bất kỳ quyền vô hình nào liên quan đến tác phẩm nghệ thuật. Cũng giống như việc sở hữu một bức tranh không cho phép chủ sở hữu có quyền sao chép bức tranh, chủ sở hữu NFT không chia sẻ bất kỳ quyền độc quyền nào thuộc về chủ sở hữu bản quyền trong tác phẩm liên quan.

Trong nhiều trường hợp, việc sở hữu NFT thậm chí không đảm bảo quyền sở hữu tệp kỹ thuật số được NFT bao gồm (như JPG của “Everydays” của Beeple), thường không có trong NFT. Thay vào đó, NFT chứa một liên kết đến vị trí mà tệp kỹ thuật số nằm trên máy chủ internet. Để đúc NFT, người khai thác lưu trữ bản sao của tệp kỹ thuật số trên máy chủ và sau đó tạo Token chuỗi khối chứa liên kết đến tệp đó. Nếu dịch vụ lưu trữ đóng cửa, NFT sẽ trỏ đến một liên kết chết.

Xem Thêm:  Cập nhật bùng nổ các cuộc tấn công chống lại các thiết bị IoT

Thứ hai, quá trình đúc NFT gây ra các vấn đề về bản quyền cho cả chủ sở hữu bản quyền cũng như người mua NFT. Người mua coi NFT như một dấu ấn của tính xác thực, nhưng bất kỳ ai cũng có thể tạo NFT cho bất kỳ tệp kỹ thuật số nào. Việc đúc NFT thường liên quan đến việc lưu trữ bản sao của tệp kỹ thuật số trên máy chủ, nhưng chỉ chủ sở hữu bản quyền của tác phẩm cơ bản mới có thể tạo bản sao của tác phẩm đó. Vì vậy, trừ khi NFT được đúc bởi chủ sở hữu bản quyền (hoặc ai đó hoạt động với sự cho phép của họ), hành vi đúc NFT là vi phạm bản quyền. Việc quảng cáo và bán NFT đó có thể sẽ liên quan đến các vi phạm bổ sung.

Việc đúc NFT trái phép cũng không chỉ là kết quả của các tác nhân độc hại. Sự hiểu lầm về bản quyền có thể dẫn đến việc sản xuất NFT mà không có sự cho phép thích hợp. Ví dụ, chủ sở hữu của một bức vẽ thực của Jean-Michel Basquiat đã có ý định đúc một NFT của bức vẽ cho đến khi gia sản Basquiat vào cuộc để chỉ ra rằng chủ sở hữu của bức vẽ không phải là chủ sở hữu của bản quyền cơ bản.

Các nhà đấu giá lớn hơn, như Christie’s và Sotheby’s, sẽ đưa ra những đảm bảo về xuất xứ của NFT được hỗ trợ bởi lịch sử và chuyên môn của họ. Nhưng hầu hết mọi người không mua NFT của họ từ các nhà đấu giá đã thành lập. Các thị trường NFT trực tuyến như Rarible và OpenSea không thể xác minh rằng mỗi NFT được chào bán đã được đúc với sự cho phép thích hợp.

Xem Thêm:  Cập nhật Các thể chế sẽ trông như thế nào trong một thế giới được hướng dẫn bởi Bitcoin?

Có liên quan: Tháng 7 nóng bỏng tại Christie’s: Hơn 93 triệu USD doanh thu từ NFT và Art + Tech Summit 2021

Nói chung, việc phân phối rộng rãi các NFT trái phép cũng làm suy yếu niềm tin vào chúng. Nếu các NFT phát huy hết tiềm năng của mình như một phương tiện mới để xây dựng và trao đổi giá trị vốn có của các tác phẩm sáng tạo, thì thế giới của NFT và bản quyền sẽ cần phải bắt đầu làm việc cùng nhau.

Các giải pháp tiềm năng

Giải pháp cho những vấn đề này nằm ở việc đưa kiến ​​thức chuyên môn không liên quan đến tiền điện tử cùng với sự phát triển của NFT. Kết hợp kiến ​​thức bản quyền với phát triển NFT sẽ dẫn đến các giải pháp NFT hiểu, tôn trọng và tận dụng luật bản quyền. Một trong những tiềm năng lâu dài đối với NFT là một hình thức sở hữu bản quyền và một số công ty đang làm việc để kết hợp thế giới bản quyền và tiền điện tử.

Có liên quan: Mã thông báo không thể sử dụng được: Mô hình mới cho tài sản sở hữu trí tuệ?

Một giải pháp là giới hạn doanh số bán NFT trong các cuộc đấu giá chuyên biệt giải quyết một số lượng NFT giới hạn. Các công ty hoạt động theo mô hình này giới hạn doanh số NFT trong các cuộc đấu giá mà họ kiểm soát. Các NFT này được các chuyên gia giám tuyển và kiểm tra trước. Giải pháp này giải quyết vấn đề xuất xứ bằng kiến ​​thức chuyên môn, nhưng với chi phí là khả năng tiếp cận cho cả nghệ sĩ và người mua.

Xác thực và xác minh quyền sở hữu bản quyền phải là một phần của quá trình đúc NFT – ví dụ: bằng cách đưa con người vào quá trình đúc để thu thập bằng chứng và hỗ trợ đóng vai trò như một gói bằng chứng rằng người đúc NFT có các quyền cần thiết để làm vậy. Gói bằng chứng này sau đó được lưu trữ trực tuyến và NFT cung cấp một liên kết đến các tài liệu hỗ trợ. Các NFT được đúc theo cách này có tính di động và có thể được bán và trao đổi trên bất kỳ thị trường NFT nào tương thích với Ethereum. Bằng cách này, các nghệ sĩ được bảo vệ khỏi việc đúc trái phép và người mua có thể chắc chắn rằng họ đang có được một NFT đã được chủ sở hữu bản quyền được ủy quyền đúc một cách có trách nhiệm.

Xem Thêm:  TỶ GIÁ VIETCOMBANK Tỷ giá ngoại tệ là gì? Tỷ giá Vietcombank là bao nhiêu?

Có liên quan: NFTs là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho các nghệ sĩ và nhạc sĩ độc lập

Đưa NFT và luật bản quyền

NFT được coi là tài sản kỹ thuật số, những đoạn mã độc nhất có thể giữ giá trị do sự khan hiếm của chúng. Khi việc sử dụng NFT được mở rộng sang thế giới nghệ thuật và sáng tạo, tham vọng dành cho NFT đã vượt xa những cân nhắc về hậu quả pháp lý.

Quy trình kỹ thuật để đúc, phân phối và bán NFT liên quan đến các tác động của luật bản quyền chưa được giải quyết đầy đủ. Nếu không có sự cân nhắc thích hợp về cách áp dụng luật bản quyền, NFT sẽ trở thành vấn đề đối với cả người sáng tạo và người tiêu dùng. Đáp lại, các công ty mới đã và đang xuất hiện với các giải pháp. Đưa chuyên môn về luật bản quyền chịu trách nhiệm về việc tạo và bán NFT sẽ bắt đầu giải quyết những vấn đề bản quyền này và mở đường cho NFT phát huy hết tiềm năng của chúng.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và độc giả nên tiến hành nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​thể hiện ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Harsch Khandelwal là Giám đốc điều hành tại Ureeqa, một nền tảng dựa trên blockchain để bảo vệ, quản lý và kiếm tiền từ công việc sáng tạo. Harsch là một huy chương vàng kỹ thuật của Đại học Waterloo và một học giả Ivey từ Trường Kinh doanh Richard Ivey. Trong hơn 20 năm qua, ông đã xây dựng và quản lý các công ty trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm công nghệ, bất động sản và cổ phần tư nhân.


Rate this post

Viết một bình luận